Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
429 lượt xem

Tiết diện là gì? Bảng chọn tiết diện dây dẫn theo công suất – 1FIX™

Bạn đang quan tâm đến Tiết diện là gì? Bảng chọn tiết diện dây dẫn theo công suất – 1FIX™ phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Mặt cắt là gì?

Mặt cắt là một hình phẳng thu được bằng cách cắt một vật rắn bằng một mặt phẳng. Nguồn Wikipedia

Tiết diện của dây dẫn là gì?

Như đã định nghĩa ở trên, mặt cắt ngang của dây dẫn đề cập đến hình dạng phẳng thu được bằng cách cắt theo chiều dọc lõi dây dẫn như đồng hoặc nhôm hoặc đồng pha nhôm, không bao gồm vỏ bọc cách điện.

Bạn đang xem: Tiết diện dây dẫn là gì

Nếu bạn cắt thẳng và vuông góc với chiều rộng của dây, bạn sẽ thấy phần cuối và nó sẽ giống như một hình tròn. Khu vực điểm cuối là khu vực mặt cắt ngang, là pixr² . Khi loại đường giống nhau, diện tích mặt cắt ngang càng lớn thì điện trở trên điện trở mm² càng nhỏ.

Điều này áp dụng cho dây dẫn lõi đơn. Trong trường hợp cáp nhiều lõi (nhiều lõi), tiết diện của một sợi cần được tính toán và sau đó nhân với số lượng sợi. “Diện tích bề mặt” càng lớn, cáp mang dòng điện càng tốt – càng dày càng tốt.

Mặt cắt dây dẫn đã trở thành phương pháp tiêu chuẩn trên thị trường để so sánh độ dẫn điện của các loại cáp khác nhau.

Với những dụng cụ phù hợp và một chút cẩn thận để lắp đặt điện trong nhà, bạn hoàn toàn có thể tự làm được. Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và đảm bảo hệ thống dây điện trong nhà hoạt động tốt sau khi lắp đặt. Hãy nhấc máy và gọi ngay cho chúng tôi, thợ điện nước 1fix đảm bảo sẽ không làm quý khách hàng thất vọng.

Điện dung là gì, công thức tính điện dung

Công thức tính điện dung

Năng lượng tức thời có công thức p (t) = u (t) .i (t) . trong đó u và i lần lượt là giá trị tức thời của điện áp (đơn vị: v) và cường độ dòng điện (đơn vị: a) và công suất được biểu thị bằng đơn vị w. trong đó u và i không đổi theo thời gian (dòng điện không đổi) thì p = u.i. Đây thực sự là phương pháp tính công suất phổ biến nhất.

Công suất được đo bằng watt (w), được đặt tên theo nhà khoa học james watt.

Công thức tính dòng điện một pha

i = pt / ucosφ

Công thức tính dòng điện ba pha

Xem thêm: kỉ niệm 1 năm yêu nhau tiếng anh là gì

i = p / (√3 × pf × v)

Công thức tính tiết diện dây dẫn của dòng điện

s = i / j

s: là tiết diện dây dẫn (mm2)

i: Dòng điện (a) chạy qua mặt cắt vuông

j: mật độ dòng điện cho phép (a / mm2)

Các loại dây điện tốt trên thị trường như cadivi, lioa … lõi đồng nguyên chất, trị số j = (4-6). Tuy nhiên để an toàn ta nên chọn j = 4 trong trường hợp chạy tải liên tục tất nhiên có thể chọn giá trị trong khoảng 4 – 6.

Ví dụ: Cách tính tiết diện dây dẫn của bếp từ 6kw một pha thì:

i = 6000 / (220 × 0,8) = 34,2a

i = 34,2, ta nên chọn dây đồng có tiết diện s = 34,2 / = 5,7 mm²

Xem thêm: Nghiên cứu khoa học là gì ?

Đây là thời điểm an toàn nhất để chọn dây dẫn cho các thiết bị có dây lõi 6mm. Ví dụ, bạn có thể chọn cáp cadivi 6.0 (dây nguồn cadivi 6.0 là sản phẩm cáp có tiết diện ruột dẫn là 6mm2 và có thể hoạt động ở 450 / 750v.)

Nếu bạn cần đi dây điện trong nhà hoặc nhà máy của mình, vui lòng tham khảo dịch vụ 1fix:

Bảng tra cứu mặt cắt dây dẫn

Câu hỏi thường gặp về tiết diện và lựa chọn dây

1hp bằng bao nhiêu w?

Một đơn vị đo công suất phổ biến khác được sử dụng để biểu thị công suất động cơ là mã lực (hoặc viết tắt là hp). Tính công cần thiết để tăng khối lượng. Trong thực tế, để nhanh chóng chuyển đổi giữa các đơn vị “mã lực” và “kilowatt”, chuyển đổi sau được sử dụng: 1 hp = 0,745699872 kw = 745,699872 w. Lưu ý rằng hệ thống chuyển đổi hp này khác nhau giữa các hệ thống pháp luật và Vương quốc Anh. Ở Việt Nam người ta tính 1 hp = 750 w nếu không cần số liệu chính xác

Cách chọn hệ thống dây điện trong nhà của bạn

Cách chọn dây là cách nói thông thường để tính toán tiết diện của dây theo công suất thiết bị. Vì vậy, ngoài việc xác định mặt cắt của mạch chính trong nhà, chúng ta tiếp tục xem xét các mạch cục bộ, chẳng hạn như có bao nhiêu thiết bị trong nhà bếp, tổng công suất là bao nhiêu và bao nhiêu trong phòng ngủ. Nếu công suất có, hãy chọn dây dẫn thích hợp theo công thức trên. Xem thêm thông tin tại đây.

So sánh dây và cáp

Có hai loại dây dẫn truyền thống chính: dây trần và dây có vỏ bọc. Mục đích của vật dẫn điện là truyền tải điện năng.

Đối với dây có vỏ bọc: Gồm 1 lõi dẫn điện và 1 vỏ bọc pvc (đôi khi 2 lớp).

Biểu tượng: cv hoặc ce

Cáp luôn được cấu tạo bởi nhiều lớp vỏ bọc, bao gồm vỏ bọc cách điện và vỏ bọc bảo vệ chống lại các ảnh hưởng cơ học và môi trường. Do đó, dây nguồn sẽ có kích thước lớn hơn dây dẫn điện và có hình dạng giống như một sợi dây cáp.

Đường dây điện thường được sử dụng để truyền tín hiệu điều khiển và công suất cao.

Các ký hiệu cvv , cev , cve (c: dong, e: xlpe, v: pvc)

Xem thêm: Urban là gì? Tổng hợp đầy đủ các khái niệm về Urban | BD Research – Khoa học và đời sống

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *