Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
58 lượt xem

Thanh niên tình nguyện là gì? Chính sách đối với thanh niên tình nguyện?

Bạn đang quan tâm đến Thanh niên tình nguyện là gì? Chính sách đối với thanh niên tình nguyện? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thuật ngữ tình nguyện viên đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Không còn nghi ngờ gì nữa, mọi người đã nói về vai trò và ý nghĩa của sự kiện này trên nhiều trang truyền thông như tin tức, báo chí, internet. Các tình nguyện viên thường được biết đến với các công tác xã hội như từ thiện, giúp đỡ đồng bào bị thiên tai hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết các bạn tình nguyện viên đợt này đều là những bạn trẻ nhiệt huyết, giàu lòng nhân ái.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua số điện thoại: 1900.6568

Bạn đang xem: Tình nguyện là gì

1. Thanh niên tình nguyện là gì?

Theo định nghĩa của UNESCO, tình nguyện viên được định nghĩa cụ thể như sau: “Tình nguyện viên là một cá nhân hoặc cá nhân sử dụng thời gian, sức lực, sức khỏe và kiến ​​thức của mình để đóng góp và giúp đỡ cộng đồng và mục đích.”

Nói cách khác, việc làm của các bạn tình nguyện viên đều xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, mong góp phần nhỏ bé của mình cho những người xung quanh và để họ được sống trong môi trường yên bình. môi trường tốt hơn.

Ở giai đoạn này, thanh niên tình nguyện là hoạt động xã hội thu hút đông đảo sinh viên tham gia với tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm cao và tinh thần không lùi bước. Mang lại lợi ích cho xã hội, cộng đồng, góp phần giáo dục đạo đức, lý tưởng cho học sinh, xây dựng các tổ chức đoàn, hội vững mạnh.

Ngoài những đóng góp của bạn cho xã hội và cộng đồng, nếu bạn làm tình nguyện viên, bạn sẽ gặt hái được nhiều lợi ích khác cho bản thân mà có thể bạn chưa bao giờ ngờ tới.

Thanh niên tình nguyện đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp những người trẻ này học được nhiều kỹ năng mới từ các hoạt động mà họ tham gia.

Đối với những người trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, việc giúp đỡ những người kém may mắn giúp họ có cơ hội nhìn lại những gì mình đang có, trân trọng sức khỏe hơn và trân trọng hạnh phúc của mình hơn. Quan trọng nhất, những người trẻ này sẽ thấy được một ý nghĩa chung trong cuộc sống.

Việc tham gia vào chương trình tình nguyện sẽ cho phép những người trẻ tuổi phát triển mạng lưới kết nối rộng khắp, cả trong nước và nước ngoài. Ngoài ra, họ cũng có được những trải nghiệm mới cho bản thân và học hỏi thêm nhiều giá trị sống.

2. Chính sách Thanh niên Tình nguyện:

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 17/2021 / nĐ-cp của Chính phủ, chính sách đối với thanh niên xung phong khi thực hiện các chương trình, chương trình, dự án như sau:

Xem thêm: Mọi trường hợp được chỉ định là liệt sĩ trong thời bình

“1. Có cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ký kết hợp đồng lao động; người lao động được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật lao động, luật bảo hiểm xã hội và luật bảo hiểm y tế.

2. Được hưởng chế độ tiền lương, phụ cấp, công tác phí và các chế độ, chính sách khác theo kế hoạch, chương trình, dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

3. Theo yêu cầu của hoạt động tình nguyện, được trang bị phương tiện làm việc cần thiết và phương tiện bảo vệ cá nhân để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Sodium Lauryl Sulfate: Là chất gì và tại sao chúng ta nên tránh?

4. Được đào tạo, phát triển nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao.

5. được phân công, giao nhiệm vụ phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo và nhu cầu đặt lịch, thuê thanh niên xung phong.

6. Tham gia sinh hoạt tập thể; được rèn luyện theo quy định của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hiến pháp Đảng Cộng sản Việt Nam, xét gia nhập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, xét gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam.

7. Được sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương và các hoạt động tình nguyện, tham gia các hoạt động chính trị, văn hoá, xã hội của địa phương.

8. Nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý do cấp ủy, địa phương, đơn vị nơi hoạt động tình nguyện xây dựng theo quy hoạch.

Xem Thêm: Hồ sơ và Thủ tục Hưởng các Quyền lợi của Thanh niên Tình nguyện

9. Đối với kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội của thanh niên xung phong, hiệu quả và tính khả thi của hoạt động tình nguyện do cấp ủy, ban ngành có thẩm quyền địa phương, đơn vị nơi có hoạt động tình nguyện đánh giá, nếu cao hơn thì chính quyền địa phương. sẽ xem xét và hỗ trợ việc thực hiện.

10. Thanh niên xung phong anh dũng, hy sinh, bị thương thuộc một trong các trường hợp quy định của Luật Ưu đãi người có công thì được Ủy ban nhân dân thị xã nơi hoạt động tình nguyện phê duyệt. Đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận là liệt sĩ hoặc quyết định hưởng chính sách ốm đau, thương tật theo quy định của Luật Ưu đãi người có công với cách mạng.

11. Thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện từ trần được trợ cấp mai táng phí theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, được chính quyền nơi hoạt động tình nguyện đưa đón về quê hoặc người thân trong gia đình. theo yêu cầu của bà con. “

Theo quy định tại Điều 11 Nghị định số 17/2021 / nĐ-cp của Chính phủ, chính sách đối với thanh niên xung phong khi hoạt động tình nguyện như sau:

“1. Việc đào tạo, trau dồi kiến ​​thức, kỹ năng nghề nghiệp và kỹ năng phục vụ tình nguyện viên sẽ do các cơ sở, tổ chức, đơn vị tổ chức hoạt động tình nguyện thực hiện.

2. Trang bị phương tiện làm việc và phương tiện bảo vệ cá nhân cần thiết để đảm bảo an toàn theo yêu cầu của hoạt động tình nguyện.

3. Tham gia các hoạt động tập thể; được rèn luyện theo quy định của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hiến pháp Đảng Cộng sản Việt Nam, xét gia nhập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, xét gia nhập Đảng Cộng sản Việt Nam.

4. Trường hợp thanh niên xung phong bị chết, bị thương trong quá trình công tác và có quy định ưu đãi người có công cách mạng đối với một trong những người có công với cách mạng thì được ủy ban nhân dân thị trấn nơi hoạt động tình nguyện chấp thuận. Việc tình nguyện phải được cấp có thẩm quyền coi là liệt sĩ hoặc quyết định hưởng chính sách như người tàn tật do chiến tranh theo quy định của Luật ưu đãi người có công với cách mạng.

Xem thêm: ROM và RAM là gì? Phân biệt ROM và RAM

Xem thêm: Yêu cầu tuyển dụng tình nguyện viên nước ngoài làm tình nguyện viên tại Việt Nam

5. Thanh niên xung phong từ trần khi làm nhiệm vụ được mai táng theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Thanh niên xung phong không tham gia bảo hiểm xã hội được cơ quan, tổ chức, đơn vị, tổ chức tự nguyện mai táng, bố trí đưa đón về quê hoặc gia đình theo yêu cầu của thân nhân.

6. Thanh thiếu niên không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc, chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tự nguyện được cơ sở chấp nhận để cơ sở điều trị nếu xảy ra tai nạn trong quá trình thực hiện. nghĩa vụ và nghĩa vụ của họ. và các tổ chức tổ chức các hoạt động tình nguyện để đảm bảo các chính sách sau:

a) Bị tai nạn làm suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hỗ trợ ít nhất một nửa chi phí điều trị, phục hồi sức khỏe, phục hồi chức năng bị suy giảm;

b) Khi bị tai nạn làm suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên, ngoài chế độ hỗ trợ quy định tại điểm a Điều này, họ được trợ cấp một lần đến mức tối đa từ 31% trở lên và tối thiểu là 5.000.000 đồng, sau đó cứ tăng 01% thì mức tăng tối thiểu là 1.000.000 đồng;

c) Trường hợp chết do tai nạn lao động được trợ cấp một lần tối thiểu 50.000.000 đồng.

7. Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, các cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế quốc dân, người lao động thuộc lực lượng vũ trang tham gia các hoạt động tình nguyện, dũng cảm cứu người, cứu giúp người bị thương cần được cứu chữa, sức khỏe. Sở có quy định nếu nghỉ việc để điều trị bệnh thì thời gian nghỉ điều trị vẫn được tính vào thời gian làm việc để được hưởng các chế độ, chính sách của đất nước và nhân dân theo quy định của pháp luật.

8. Thanh niên, sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện đã dũng cảm cứu người, cứu tài sản của đất nước và nhân dân, nhưng theo kết luận của cơ quan y tế, các trường hợp bị thương phải điều trị, có lợi cho việc hoàn thành kế hoạch học tập. làm gián đoạn quá trình học tập. “

Chúng tôi lưu ý rằng Nghị định số 17/2021 / nĐ-cp của Chính phủ đã ban hành các quy định và chính sách về việc thanh niên tự nguyện tham gia vào các chương trình, chương trình, dự án; chính sách của cơ quan.

Xem thêm: Trợ cấp Tình nguyện cho Thanh niên

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thanh niên xung phong sẽ được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ký kết trong quá trình thực hiện kế hoạch, chương trình, dự án; phù hợp với quy định của pháp luật lao động, pháp luật bảo hiểm xã hội và pháp luật bảo hiểm y tế, đầy đủ được hưởng chế độ, chính sách của người lao động; Được hưởng chế độ tiền lương, phụ cấp, trợ cấp, công tác phí và các chế độ, chính sách khác theo kế hoạch, chương trình, dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; trang bị phương tiện làm việc cần thiết và bảo vệ cá nhân theo yêu cầu. bởi các hoạt động tình nguyện vật tư đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, thanh niên tình nguyện còn được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao; được phân công, giao nhiệm vụ phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo, bố trí, thuê thanh niên tình nguyện theo nhu cầu; tham gia sinh hoạt tập thể; được bồi dưỡng theo quy định của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, xét gia nhập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, xét vào Đảng Cộng sản Việt Nam; ngoài ra, chính quyền địa phương và đơn vị thực hiện hoạt động tình nguyện cung cấp cơ sở lưu trú; tham gia các hoạt động Chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương; không những vậy, thanh niên tình nguyện còn được cấp ủy, địa phương, đơn vị nơi hoạt động tình nguyện xem xét, hình thành nguồn. cán bộ lãnh đạo, quản lý theo quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý. pháp luật.

Đối với kế hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội của thanh niên tình nguyện được cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị nơi thực hiện hoạt động tình nguyện đánh giá là có hiệu quả. chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ thực hiện theo quy định.

Đối với thanh niên xung phong có hành động anh dũng gây thương vong theo quy định của Luật Ưu đãi người có công với cách mạng thì cơ quan có thẩm quyền xem xét xác định là liệt sĩ hoặc theo Luật khen thưởng người có công khi hoạt động của ủy ban nhân dân cấp thị xã nơi người tình nguyện phục vụ Quyết định hưởng chế độ thương tật sau chiến tranh và các chính sách khác. mạng.

Xem thêm: Phồn thực là gì và những đặc trưng của tín ngưỡng phồn thực

Ngoài ra, luật cũng quy định, thanh niên xung phong từ trần do tham gia hoạt động tình nguyện được hưởng mai táng phí theo quy định của Luật BHXH. yêu cầu của người thân.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *