Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Oxi hóa là gì? Tác hại, biện pháp chống oxi hóa với cơ thể

Bạn đang quan tâm đến Oxi hóa là gì? Tác hại, biện pháp chống oxi hóa với cơ thể phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Được xuất bản vào: 25/05/2021

Sự oxi hóa là gì? Nguyên nhân nào gây ra quá trình oxy hóa và tác hại của nó đối với cơ thể như thế nào? Cách tốt nhất để ngăn chặn quá trình oxy hóa là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Sự oxi hóa là gì?

Quá trình oxy hóa là một hiện tượng khá phổ biến xảy ra trong cuộc sống và cơ thể chúng ta hàng ngày, hàng giờ, có những ứng dụng và nguy hại nhưng không phải ai cũng biết oxy hóa là gì. .

Quá trình oxy hóa là quá trình một phân tử mất điện tử cho một phân tử khác (chất oxy hóa). Sự mất electron dẫn đến những thay đổi hoặc rối loạn trong phân tử. Vậy chất oxi hóa là gì? Các chất oxy hóa là những chất đặc biệt lấy cắp điện tử từ các phân tử khác, làm cho phân tử đó thay đổi và bị hư hỏng.

Bạn đang xem: Tính oxi hóa là gì

Ngược lại quá trình oxi hóa là quá trình khử. Khử là quá trình một phân tử nhận thêm electron do một phân tử khác (chất chống oxy hóa) cho thêm. Việc nhận electron khiến cho phân tử đó được cân bằng, trung hòa. oxi hóa là gì? oxi hóa là quá trình một phân tử bị mất electron

Chất oxy hóa là gì? Chất oxi hóa là những phân tử trung gian thiếu điện tử nên chúng đặc biệt lấy cắp điện tử từ các chất khác.

Ví dụ, như trong hình trên, một phân tử bị thiếu electron, vì vậy nó sẵn sàng ăn cắp electron từ một phân tử khác để bù vào, tức là nó vừa oxy hóa một phân tử khác. Để trung hòa các chất ôxy hóa này, chất chống ôxy hóa giải phóng các điện tử của chúng.

Quá trình oxy hóa ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Bây giờ chúng ta đã hiểu quá trình oxy hóa là gì và chất oxy hóa là gì, hãy cùng xem quá trình oxy hóa xảy ra như thế nào trong cuộc sống.

Trong tự nhiên, quá trình oxi hóa thường xảy ra do oxi – một chất oxi hóa mạnh có thể giật electron của các phân tử khác, khiến chất đó mất electron, dẫn đến thay đổi hình dạng và màu sắc. Ở đâu có ôxy, ở đó sẽ có ôxy hóa. Bởi vì oxy có ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, quá trình oxy hóa diễn ra hàng ngày.

Ví dụ, trong quá trình hô hấp của con người và thực vật, sự hấp thụ CO2 và giải phóng O2 hoặc ngược lại, cùng với một loạt các phản ứng sinh học khác, là phản ứng oxy hóa khử.

Để móng tay ngoài tự nhiên hoặc ngâm trong nước, chúng sẽ bị gỉ theo thời gian.

oxi hóa là gì? Oxi hóa gây rỉ sét sắtOxi hóa gây rỉ sét sắt.

Khi bạn để chuối trong không khí, sau một vài ngày chuối sẽ bị đốm đen do quá trình oxy hóa. Vì vậy, trong bảo quản thực phẩm, người ta thường sử dụng bao bì hút chân không để tránh cho thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với oxy và gây ra hiện tượng oxy hóa.

oxi hóa gây hư hỏng thực phẩm

Để hiểu quá trình oxy hóa là gì, chúng ta hãy quan sát cách trái cây chuyển sang màu đen và đổi màu khi tiếp xúc với không khí.

Quá trình oxy hóa mang lại nhiều lợi ích trong các ngành công nghiệp có mục đích như sản xuất nhiên liệu, công nghệ hàn, sản xuất thép, rượu methanol, lên men …

Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, nhiều quá trình oxy hóa xảy ra không kiểm soát được, gây ra nhiều tác hại như hư hỏng thực phẩm, vật dụng, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Vậy nguyên nhân và tác hại của quá trình oxy hóa đối với cơ thể là gì?

XEM THÊM:  NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA NHỮNG MẢNH NGỌC BỘI PHONG THỦY - Tiệm Thuỷ

Quá trình oxy hóa gây hại cho cơ thể như thế nào?

Nguyên nhân nào khiến cơ thể bị oxy hóa?

Trong cơ thể chúng ta, có một hệ thống cân bằng tạo ra cả các gốc tự do có hại (chất oxy hóa) và chất chống oxy hóa để loại bỏ các gốc tự do này.

Xem thêm: Môi trường làm việc tiếng anh là gì

Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, chúng ta trở nên dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bên ngoài không lành mạnh, chẳng hạn như:

 • Sống trong môi trường, hít thở nhiều khói, hóa chất, nhiễm phóng xạ, ..
 • Ăn thực phẩm bẩn, thực phẩm chế biến, chiên rán, thịt đỏ, rượu bia, chất kích thích, .. ..
 • Căng thẳng tinh thần, căng thẳng mãn tính …

Những tác nhân không mong muốn này làm rối loạn hệ thống cân bằng, gia tăng các gốc tự do và mất dần khả năng sản xuất chất chống oxy hóa.

tác hại của gốc tự do

Có nhiều lý do làm tăng quá trình oxy hóa của cơ thể, tạo ra nhiều gốc tự do có hại.

Cơ chế tiêu diệt các gốc tự do (gốc oxy hóa)

Năm 1954, Tiến sĩ Denham Harman của Đại học California, Berkeley, là nhà khoa học đầu tiên khám phá ra khả năng gây hại và phá hủy tế bào của các gốc tự do.

Cụ thể, các gốc tự do là gì? Vai trò của quá trình oxy hóa trong quá trình tạo ra gốc tự do là gì? Có thể hiểu đơn giản rằng Gốc tự do là các phân tử tế bào khỏe mạnh bị oxy hóa, tức là mất điện tử, dẫn đến mất cân bằng, rối loạn hoặc đột biến lây nhiễm. strong>

Khi bị xáo trộn, các gốc tự do này có thể trở nên “hung hãn” và trở thành chất oxy hóa đặc biệt lấy cắp điện tử từ các tế bào khỏe mạnh khác, dẫn đến phản ứng dây chuyền làm hỏng màng tế bào, thay đổi cấu trúc protein hoặc DNA, thay đổi nội tiết tố, ức chế enzym, .. .

Kết quả là, nhiều tế bào đột biến, trở nên rối loạn chức năng và thậm chí dẫn đến chết tế bào hoặc chuyển đổi thành các gốc tự do gây hại chuyên biệt.

oxi hóa gây ra gốc tự do

Quá trình oxy hóa tạo thành các gốc tự do.

Theo các nghiên cứu thống kê, chúng ta bị khoảng 10.000 gốc tự do tấn công mỗi ngày. Nếu bạn sống đến 70 tuổi, 70 tấn gốc tự do được tạo ra.

Có nhiều loại gốc tự do xấu, trong đó nguy hiểm nhất là gốc hydroxyl, (oh-root), một gốc tự do hoạt động rất mạnh có thể gây ra tác hại lớn.

Những tác động của quá trình oxy hóa đối với cơ thể?

Có thể nói, thông qua các gốc tự do, quá trình oxy hóa làm suy yếu một loạt các tế bào khỏe mạnh, khiến chúng bị phá hủy hoặc trở thành các gốc tự do – nguyên nhân gốc rễ của sự lão hóa, là nguyên nhân gây ra hơn 60 căn bệnh khác nhau ở nhiều nơi. . nội dung, bao gồm:

 • Khiến cơ thể già đi mà biểu hiện là da chùng nhão và hình thành các nếp nhăn. Suy nhược, bệnh tật và suy giảm chức năng cơ theo tuổi tác là tác hại của quá trình oxy hóa trong cơ thể.
 • Tổn thương não chẳng hạn như mất trí nhớ, sa sút trí tuệ, bệnh Alzheimer, đột quỵ …
 • Suy tim mạch chẳng hạn như máu cao tăng áp lực, nhồi máu cơ tim, suy tim …
 • Bệnh khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp …
 • phổi các bệnh khác chẳng hạn như hen suyễn, dị ứng, ung thư phổi …
 • ngoại trừ bệnh tiểu đường, khối u hoặc ung thư … … strong>. .. … li>

tác hại của oxi hóa là gây ra gốc tự do phá hủy cơ thểOxi hóa gây nhiều bệnh tật tại nhiều bộ phận của cơ thể.

Các biện pháp chống oxy hóa của cơ thể

Với sự hiểu biết về quá trình oxy hóa là gì và những tác động khó lường của nó đối với sức khỏe, cách tốt nhất để ngăn ngừa nó là bổ sung chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là gì?

Chất chống oxy hóa là những chất chống lại các gốc tự do trong cơ thể , vô hiệu hóa các gốc tự do bằng cách hiến tặng các điện tử, do đó ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do.

Xem thêm: Lập trình viên .NET là gì? 10 Kỹ năng học lập trình .NET tốt

Thông thường, cơ thể có thể tự sản xuất chất chống oxy hóa để cân bằng môi trường bên trong. Tuy nhiên, khi chúng ta ốm, già hoặc có lối sống / môi trường không lành mạnh, khả năng sản xuất chất chống oxy hóa của cơ thể bị giảm hoặc không đủ để cân bằng lượng gốc tự do. Bởi vì những người khổng lồ được sinh ra mỗi ngày.

Vì vậy, việc bổ sung các chất chống oxy hóa, có thể tạo thành hàng rào và bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do là vô cùng cần thiết. Trong số đó, có hai cách để bổ sung chất chống oxy hóa trực tiếp và hiệu quả, đó là thông qua thực phẩm hoặc nước uống ion kiềm giàu chất chống oxy hóa hydro.

Phương pháp 1: Bổ sung chất chống oxy hóa bằng thực phẩm

Khi đi khám, chúng ta thường được khuyên ăn nhiều trái cây và rau xanh vì những thực phẩm này rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin C, vitamin E, beta-carotene, lutein, lycopene, selen, .. . cụ thể:

 • Vitamin A có trong sữa, trứng, quả bơ và gan.
 • Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây như cam, kiwi, súp lơ, cà chua, ớt chuông, đu đủ, ..
 • Vitamin E có nhiều trong hạt hướng dương, đậu phộng, Bơ, rau bina, bí, măng tây và các loại hạt khác rất phong phú. ..
 • Beta-caroten có nhiều trong các loại rau màu vàng, cam, các loại rau có lá màu xanh đậm như cà rốt, bí, xoài, khoai lang, đu đủ, bắp cải, cải xoăn, đậu Hà Lan …
 • Lutein được tìm thấy trong các loại sau: ngô, các loại rau họ cải, đậu Hà Lan, đu đủ, …

thực phẩm chứa chất chống oxi hóa

Rau và trái cây rất giàu chất chống oxy hóa.

Cách 2: Bổ sung chất chống oxy hóa bằng nước ion kiềm giàu hydro

Hiểu được quá trình oxy hóa là gì và tác hại của nó, chúng ta càng có thể bổ sung các chất chống oxy hóa một cách có ý thức hơn. Một trong những cách dễ dàng và nhanh nhất để bổ sung chất chống oxy hóa là uống nước ion kiềm giàu hydro.

Hydro, còn được gọi là hydro, do đó được biết đến như là chất chống oxy hóa tốt nhất trên thế giới. Tiến sĩ Ohta, một bậc thầy về nghiên cứu hydro, đến từ trường. Học viện Y khoa Nhật Bản đã công bố nghiên cứu về hydro vào năm 2007, cho thấy hydro có thể nhanh chóng trung hòa các gốc tự do nguy hiểm nhất mà vẫn rất an toàn cho con người.

Hydrogen có trong nước ion kiềm là chất chống oxi hóa mạnh mẽ nhất

Nước ion kiềm rất giàu chất chống oxy hóa.

Cụ thể, hydro phân tử có các đặc tính đột phá giúp trung hòa các gốc tự do mà ít chất chống oxy hóa có được, chẳng hạn như:

 • Phân tử nhỏ nhất: Hydro là nguyên tố nhỏ nhất trong bảng tuần hoàn, nhỏ hơn nhiều lần so với các chất chống oxy hóa khác, vì vậy nó có thể dễ dàng xâm nhập vào mọi ngóc ngách của các tế bào suy yếu để đánh bại các gốc tự do – tác nhân gây bệnh làm suy giảm tế bào và gây lão hóa da.
 • Khả năng hòa tan trong dầu và nước: 70% cơ thể chúng ta bao gồm nước và dầu. Với khả năng hòa tan trong nước và dầu, hydro có thể nhanh chóng tích hợp và di chuyển khắp cơ thể để thực hiện các chức năng của nó.
 • Vô hiệu hóa các gốc tự do một cách an toàn. Bền vững: Sau khi trung hòa, một số chất chống oxy hóa khác các gốc tự do có thể trở thành gốc tự do do thiếu electron, nhưng hydro thì không. Vì sau khi giải phóng điện tử, hydro sẽ kết hợp với các gốc chứa oxy có hại như gốc hydroxyl (oh-root) để tạo thành nước và phóng điện. Cơ chế trung hòa như sau:

h2-> 2h ++ + 2e (h2 cung cấp sự trung hòa điện tử và gốc thiếu điện tử)

h + + oh- → h2o (h + liên tục trung hòa các gốc hydroxyl có hại, tạo thành nước và thải ra khỏi cơ thể, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể)

 • Kích thích sản xuất các enzym có lợi: Hydro giúp cơ thể sản xuất các enzym có lợi và giảm stress oxy hóa.
 • Phân biệt giữa các gốc tự do có lợi và có hại: Đây là đặc tính quý giá của hydro, theo nghiên cứu của Tiến sĩ Ohta, chỉ loại bỏ các gốc tự do. Các gốc tự do cần thiết cho cơ thể bị giữ lại do tác động có hại.

Ngày nay, hydro được sản xuất dễ dàng bằng cách điện phân nước ion kiềm với máy lọc nước ion kiềm giàu hydro.

Chính vì vậy, máy lọc nước ion kiềm giàu hydro đã trở thành giải pháp chống oxy hóa và tăng cường sức khỏe hiệu quả hơn các loại máy lọc nước thông thường, được nhiều nước tiên tiến trên thế giới tin dùng.

Lưu ý khi mua máy lọc nước ion kiềm giàu hydro chúng ta cần tìm hiểu kỹ các tiêu chí lựa chọn để có sản phẩm chất lượng, chỉ số nước cao, thương hiệu tốt nhất. Các hãng máy lọc nước ion kiềm giàu hydro uy tín như Dahishan và makano – 3 thương hiệu máy lọc nước hàng đầu Việt Nam.

máy lọc nước ion kiềm giàu hydrogen

Máy lọc nước ion kiềm giàu hydro daikiosan và makano chứa tới 900ppm hydro.

Bài viết dưới đây đã giải thích rõ ràng quá trình oxy hóa là gì, chất oxy hóa là gì, tác hại đối với cơ thể và các biện pháp ngăn ngừa quá trình oxy hóa. Tôi hy vọng bạn ăn nhiều rau và trái cây hơn hoặc uống nước ion kiềm giàu hydro mỗi ngày, bạn có thể nắm được bí quyết ngăn ngừa quá trình oxy hóa và cải thiện sức khỏe của mình. Để được tư vấn thêm về máy lọc nước ion kiềm giàu hydro daikiosan và makano vui lòng liên hệ 1900 63 60 98.

Xem thêm: Rượu Soju giá bao nhiêu? Cách uống rượu Sochu Hàn Quốc

XEM THÊM:  update bios có tác dụng gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.