Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Tính trạng là gì? Tính trạng trội – lặn là gì? & Các kiến thức liên quan – Nội Thất Hằng Phát

Bạn đang quan tâm đến Tính trạng là gì? Tính trạng trội – lặn là gì? & Các kiến thức liên quan – Nội Thất Hằng Phát phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Đặc điểm là gì? Tính trạng trội – lặn là gì? và các kiến ​​thức và kỹ năng liên quan để xem bài viết

Đánh giá bài viết này

Bạn đang xem: Tính trạng là gì

Tính trạng, tính trạng trội – lặn là những kiến ​​thức, kỹ năng quan trọng trong môn sinh học và được nhiều học sinh quan tâm. Vì vậy, bài viết dưới đây mayruaxegiadinh sẽ giới thiệu đến các bạn những kiến ​​thức, kỹ năng chung liên quan đến tính trạng.

Khái niệm về tính trạng là gì?

Tính trạng là kiểu hình, hay tính trạng ( Trait, character ) là một biến thể đặc trưng về kiểu hình của một sinh vật nào đó hoàn toàn có thể do di truyền, do môi trường tự nhiên tác động ảnh hưởng hoặc là sự phối hợp của cả hai yếu tố trên . Tính trạng là những đặc thù về hình thái, cấu trúc hay sinh lí của một khung hình . Thế nào là tính trạng Ví dụ về tính trạng, màu mắt là một đặc trưng, màu mắt xanh, nâu hay hạt dẻ là những tính trạng. Màu tóc cũng là một đặc trưng, tóc vàng, nâu, đỏ hay đen là những tính trạng .

Có những loại đặc điểm nào?

Thông qua điều tra và nghiên cứu, các nhà khoa học tổng kết và chia các đặc điểm thành các loại sau:

Đặc điểm số lượng

Một tính trạng số lượng (còn được gọi là tính trạng số lượng, tính trạng số lượng hoặc tính trạng số liệu) là một đặc điểm thống kê có thể đo lường đầy đủ, có thể đo lường được bởi nhiều gen, với sự biến đổi liên tục và hầu như luôn có trong hiệu quả và năng suất của cây trồng hoặc vật nuôi. Ví dụ các tính trạng số lượng: tỷ lệ thịt xẻ ở lợn; sản lượng lúa và gạo; năng suất trứng; sản lượng sữa ở bò sữa,…

XEM THÊM:  Sự khác biệt giữa HQ và HD

Đặc điểm Chất lượng

Xem thêm: Đánh giá viên sủi Zextor: Công dụng, liều dùng tăng sinh lực phái mạnh

Tính trạng chất lượng ( hay là Qualitative trait, Qualitative character ) là một tính trạng do đơn gen lao lý, có biến dị đứt quãng không liên tục và không hề giám sát được bằng những số lượng ; hầu hết để bộc lộ đặc thù về sắc tố, mùi vị, âm thanh, có hoặc không có của những loài sinh vật . Ví dụ tính trạng số lượng như màu mắt, màu lông, tính có sừng hoặc không sừng ở bò, tính có ngà và không ngà, … Tính trạng trội - lặn là gì?

Tính trạng trội là gì?

Tính trạng trội (còn gọi là trội, trội) là tính trạng biểu hiện rõ rệt ở tổ hợp gen dị hợp, lấn át các tính trạng khác cùng loại và chủ yếu biểu hiện ở đời con của phép lai f1.

Các tính năng lặn là gì?

Các tính năng lặn là gì? Tính trạng lặn là tính trạng bị át chế nhưng không biểu hiện bằng tính trạng khác cùng loại (có cùng cặp alen đối xứng) trong di truyền dị hợp tử tổng hợp; tính trạng lặn không bộc lộ ở thế hệ f1 mà chỉ biểu hiện ở thế hệ f2. Tính trạng lặn và tính trạng trội là đối lập nhau.

Tuyệt vời

Tính trạng siêu trội ( còn gọi là tính siêu lấn, tính siêu át, overdominance ) là tính trạng của thành viên sau khi được bộc lộ cao hơn hẳn ( át hẳn đi ) những tính trạng tương ứng của thế hệ trước đó ( những nguyên vật liệu gốc ). Hiện tượng này còn gọi là lợi thế lai, được bộc lộ rõ nét ở những thành viên lai khác dòng, khác giống … và mức độ cao nhất là lai xa ( ví dụ như ngan lai với vịt tạo con lai ngan vịt ; ngựa cái lai với lừa đực tạo ra con la … ) . Tóc xoăn xù là một tính trạng trội

XEM THÊM:  Quản trị năng suất

Các tính năng nổi bật là gì?

Một đặc điểm quan trọng hoặc tính trạng đặc trưng đề cập đến một đặc điểm được di truyền theo cách bất biến, ít thay đổi do ảnh hưởng của môi trường và hoàn toàn có thể phân biệt và mô tả. Thích hợp.

Tính năng trung gian

Tính năng trung gian là gì? Tính trạng trung gian là tính trạng được biểu hiện ở thể dị hợp do gen trội át chế không hoàn toàn.

Đặc điểm thuần chủng là gì?

Tính trạng thuần chủng là tính trạng giống hệt nhau về mặt di truyền và không bị thay đổi, trong đó đời con không phân li và có kiểu hình giống bố mẹ. Trong thực tế, khi đề cập đến con thuần chủng, nó cũng đề cập đến một hoặc một số đặc điểm thuần chủng mà nhà lai tạo quan tâm.

Xem thêm: Quản trị doanh nghiệp tiếng anh là gì

Một số câu hỏi thường gặp về đặc điểm

Tính năng tương phản là gì? Các cặp tính năng là gì?

Các cặp đối tượng địa lý mâu thuẫn là hai trạng thái có các đại diện đối lập của cùng một đối tượng địa lý. Khi tiến hành các thí nghiệm, Mendel thường chọn các cặp đặc điểm tương phản nhau vì:

  • Có nhiều tính trạng ở sinh vật không thể theo dõi và quan sát được
  • Khi phân tích các tính trạng của sinh vật thành một cặp tính trạng giống nhau, việc xác định sự di truyền của một sinh vật sẽ thuận tiện hơn. các cặp đặc điểm giống nhau Các đặc điểm để đánh giá chính xác hơn
XEM THÊM:  Công là gì? Thụ là gì? Phân biệt họ như thế nào?

Bố mẹ chứa gen bệnh sẽ di truyền cho con ra sao?

Đặc điểm của khả năng phản ứng hẹp là gì?

Các đặc tính có khả năng phản ứng hẹp thường là đặc tính khối lượng. Các tính năng có phản hồi rộng thường là các tính năng định lượng.

Ví dụ: Tính trạng năng suất, trọng lượng, tốc độ tăng trưởng và sản lượng trứng, sữa, thịt …

Một số khái niệm liên quan đến đặc điểm

Kiểu gen

Kiểu gen, còn được gọi là kiểu gen, là vật chất di truyền của các tính trạng được tạo ra do tổng hợp gen, được biểu hiện ra thế giới bên ngoài thông qua kiểu hình.

kiểu hình

Kiểu hình, còn được gọi là kiểu hình, là biểu hiện bên ngoài của một hoặc nhiều tính trạng của một thành viên trong một quá trình sinh trưởng nhất định. Kiểu hình là kết quả của sự tương tác của kiểu gen với tự nhiên và môi trường. Trên đây là những kiến ​​thức, kỹ năng cơ bản liên quan đến tính trạng, mong rằng sau khi đọc thêm các bài viết khác, bạn đọc có thể hiểu được đầy đủ về tính trạng là gì. Tính trạng lặn là gì? Tính trạng trội là gì? Mọi thắc mắc về các yếu tố đặc điểm các bạn vui lòng để lại ở phần phản hồi để mọi người cùng tìm hiểu thêm nhé.

Xem thêm: Tăng Phô Là Gì? Nguyên Lý Hoạt động Của Tăng Phô

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.