Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Tô Hoài, nhà văn của mọi lứa tuổi | Tạp chí Tuyên giáo

Bạn đang xem: Tô Hoài, nhà văn của mọi lứa tuổi | Tạp chí Tuyên giáo Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Tô Hoài, nhà văn của mọi lứa tuổi | Tạp chí Tuyên giáo phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Được mệnh danh là “nhà văn của mọi lứa tuổi” – nhà văn Tô Hoài đã để lại dấu ấn rực rỡ trên nhiều lĩnh vực sáng tác: truyện cổ tích thiếu nhi; tâm huyết với con người và cuộc sống, cuộc sống vùng cao; nhà văn viết truyện Hà Nội xưa hay nhất, Viết một cuốn tự truyện như một cuốn tiểu thuyết …

Thạc sĩ văn học Việt Nam

Bạn đang xem: Tô hoài được mệnh danh là gì

Nhà văn Tô Hoài, tên thật là Nguyên lão, sinh ngày 27 tháng 9 năm 1920 tại quê ngoại, nguyên là thôn Nghia Đô, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Đông (nay là phường Nghia Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Gia đình có truyền thống làm giấy dó. Đây cũng là nơi nhà văn sống và gắn bó từ thuở ấu thơ đến khi trưởng thành.

Khi còn trẻ, tôi phải làm nhiều công việc khác nhau. Anh bắt đầu làm việc trong lĩnh vực văn học ở tuổi mười tám hoặc đôi mươi, với bút danh Tuohuai (kết hợp tên của con sông chảy qua làng Yidu, nơi anh sống và sông Torich ở quê hương anh, Dwaii).

Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của To hoai được xuất bản tại tân văn, Hà Nội, và cuốn tiểu thuyết thứ bảy nhanh chóng thu hút sự chú ý của độc giả đương thời. Anh nhanh chóng thành danh với hàng loạt tác phẩm độc đáo và đặc sắc như: “Dế mèn”, sau này được anh thêm vào và đổi tên thành “Dế mèn phiêu lưu ký”, “Nhà”, “Chú chuột”, “Vầng trăng thề nguyền”, “Tội nghiệp” “… từ những tác phẩm này, độc giả được trải nghiệm sức sáng tạo phong phú của nhà văn trẻ này, với hai chủ đề chính: câu chuyện về động vật và câu chuyện về những ngôi làng ngoại ô. Thủ đô nghèo khó.

Có lẽ từ trước đến nay trong văn học Việt Nam, chưa có nhà văn nào viết nhiều và độc đáo về con vật như thế. Qua các tác phẩm tiêu biểu như: “Dế Mèn phiêu lưu ký”, “Chuột nhắt”, “Chuột bạch”, “Tuổi thanh xuân”, “Viên đá đôi”, “Làm dâu”, “Mama Yan” … Thế giới động vật của tôi thật độc đáo và gợi liên tưởng đến mọi người. đến nhiều vấn đề trong đời sống xã hội.

Xem thêm: súng săn trong free fire là gì

Ngoài những câu chuyện về loài vật, những câu chuyện về những cảnh đời éo le ấy cũng được anh miêu tả một cách sinh động. Cuộc sống đáng thương của những người nghèo khổ, những kẻ lang thang cơ nhỡ, người ngoài hành tinh lang thang, người thợ thủ công phá sản, hiện lên trên từng trang sách này với sự đồng cảm chân thành của tác giả. Với bà cụ (mẹ), chị (ông già bà già), Malaxiang (con nợ), những người thân trong gia đình hối cải (lúc chiều ở nhà)… Người đọc vừa lo lắng, vừa tủi thân.

XEM THÊM:  Tổng Quan Về Olefin Là Gì ? Olefin M Có Công Thức Phân Tử Là Gì

Sau năm 1945, tư duy sáng tạo của tôi đã thay đổi. Anh nhanh chóng thâm nhập thực tế cuộc sống và sáng tạo thành công nhiều tác phẩm quý thuộc các thể loại. Sự chuyển tiếp trong tác phẩm của hoai được thể hiện rõ nét trong chủ đề và chủ đề. Tôi chưa bao giờ giới hạn nội dung và đối tượng phản ánh trong bối cảnh một vùng quê nghèo ngoại thành Hà Nội mà anh từng khắc cốt ghi tâm mà chuyển sang một không gian rộng lớn, đến cuộc sống của nhiều tầng lớp, vùng miền. đất khác nhau. Ông viết về núi, trong đó có “Núi cứu dân tộc”, “Chuyện Tây Bắc”, “Miền Tây” … Ông viết về những anh hùng dân tộc thiểu số dũng cảm, trung thành và cống hiến hết mình cho cuộc đời. Đất nước và quê hương là “Young Royal Wentu”, “Jin Dong”, “Jiang A Dao”, “Just a Stick” …

Sau này, ngòi bút của ông vẫn hướng về xã hội trước năm 1945 với một góc nhìn và chiêm nghiệm sâu sắc hơn. Ông viết “Mười năm” và nhận thấy nhiều thay đổi từ quan điểm sống hiện tại, có ý nghĩa lớn đối với đời sống dân tộc. Tiếp tục mảng sáng tác hoài cổ này, qua “Quê hương”, “Phố, người trong phố”, “Chuyện xưa Hà Nội”… cho thấy vốn sống, nguồn tư liệu và cảm hứng sáng tác về Hà Nội của tôi rất đa dạng. Từ những tác phẩm viết về Hà Nội của ông, người đọc có thể hiểu rõ hơn về phong tục, tập quán sinh hoạt, tên phố, đời sống sinh hoạt của người dân, chiến tranh và hòa bình của Hà Nội trong thế kỷ XX. .

Phó. Cùng với Ruan Tuan, Sarin, Wubang …, ông đã để lại nhiều tác phẩm xuất sắc cho Huiai, bởi văn của ông không chỉ thể hiện phong tục văn hóa của dân tộc Hán, mà còn thể hiện được nội tâm “hồn cốt” của dân tộc Hán. Không chỉ Hà Nội ngày nay, mà những “chuyện xưa” của Hà Nội cũng được thể hiện một cách cẩn trọng.

Tôi không chỉ thành công ở thể loại truyện ngắn mà còn ở thể loại truyện nói riêng. Nhiều bút tích của ông đã được dựng lên trước cánh cửa nơi ông sinh ra sau khi đi khắp các nơi “… đặc biệt là hồi ký của Du Hoài, luôn chứa đựng những niềm vui, nỗi buồn và ước mơ tuổi thơ, cũng như ký ức về những người bạn văn chương của ông, như Cuộc đời văn học của anh gắn liền với “Cỏ dại”, “Tự truyện”, “Đôi chân bụi”, “Chiều tà” …

XEM THÊM:  Landing Page và Sale Page là gì? - Simple Page

Nói về nhà văn Du Hoài, Phó giáo sư Tiến sĩ Ruan Deng Di cho rằng Du Huai là nhà văn phù hợp với mọi lứa tuổi. Tức là trẻ con và người lớn lúc nào cũng có thể nhìn mình trong bát. Về số lượng, tôi đứng đầu danh sách với gần 200 đầu sách. Nếu tính về mặt tinh, ông là nhà văn đạt đến trình độ cao nhất của nghề viết. Tôi luôn có “bồ câu” của riêng mình. Ông viết nhiều, nhưng trước và sau, để hoai vẫn cứ trở về mảnh đất của hai ông ở ngoại thành Hà Nội và lãnh thổ Tây Bắc mà ông đã gắn bó sâu sắc trong thời kỳ kháng Pháp, rồi lại trở về. nhiều lần.

Xem thêm: Sound Out là gì và cấu trúc cụm từ Sound Out trong câu Tiếng Anh

“Tôi luôn nhìn thế giới này, và thấy thế giới này không thơ mộng và lãng mạn. Anh ấy cho rằng cuộc sống không nghiêm túc, nhưng cũng rất nghiêm túc. Anh ấy không nói những điều gì cao siêu, anh ấy nói những câu chuyện xung quanh tôi. , về câu chuyện của tôi, câu chuyện của bạn bè tôi và những người xung quanh tôi ”, PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp nói.

Nhà văn dành cho trẻ em

Trong sự nghiệp sáng tạo không ngừng gần 80 năm của mình, ông Toại đã để lại cho đời một số lượng lớn tác phẩm, gần 200 đầu sách, trong đó có hơn 60 thể loại sách thiếu nhi khác nhau.

Khi nói đến bát đĩa, nhiều người nghĩ ngay đến món “dế mèn phiêu lưu ký”. Hai mươi điều gì đó để hoai đã tạo ra một kiệt tác ở dạng cùng tên. Theo phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Đăng Điếm, tác phẩm “Cuộc phiêu lưu của chú bé Dế Mèn” được ông viết cho trẻ em cũng như người lớn, vì ẩn chứa trong tác phẩm những bài học nhân sinh sâu sắc. Ở đây chúng ta có thể thấy sự quan sát nhạy bén và tinh tế của toi. Dựa vào tính chất và đặc điểm của con vật em đang miêu tả con vật gì?

“Các bức ảnh của tôi đều sắc nét trong việc tái tạo chi tiết và tạo ra dòng chảy hợp lý giữa các cảnh, màu sắc của chuyến du lịch và cuốn tự truyện được pha trộn và sống động. Với The Cricket Adventure Diary, to hoai thực sự là một miêu tả của A tác giả hàng đầu của nghệ thuật thế giới động vật ”, PGS.TS Nguyễn Đăng Diep nhận xét.

XEM THÊM:  Nhạc cổ phong - làn sóng mới của âm nhạc hiện đại

Ngoài tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký” nổi tiếng, ông còn có hàng loạt tác phẩm được thiếu nhi yêu thích như: “Giấy mực Trung Quốc”, “Nói về đầu tôi”, “Cờ lau sậy”, v.v. , “Phó anh hùng”, “Chuyện ông già”, “Chiến binh bọ ngựa”, “Ba anh em”, “Ba ông bà”, “Câu chuyện chủ nhật”, “Mèo lười”, “Đám cưới chuột”, “Đảo sa mạc”, ” Truyện Nỏ thần ”,“ Chim chích chòe ”… Ở tác phẩm này, dù là đời thường, truyện cổ tích hay dã sử, dù không còn trẻ, tôi vẫn có một loại cảm giác qua những trang văn phù hợp. tâm hồn và nhận thức của tuổi thơ và cách thể hiện cuộc sống. Thầy dẫn dắt trẻ vào một thế giới đầy những điều tốt đẹp, góp phần hình thành nhân cách, vẻ đẹp, sự trong sáng và cao thượng của tâm hồn trẻ thơ.

Theo PGS.TS Nguyễn Đăng Điệp, điều đặc biệt nhất trong tác phẩm thiếu nhi của Tô Hoài là ông không giả làm trẻ con để kể chuyện thiếu nhi như nhiều nhà văn khác. Anh ấy rất hiểu suy nghĩ của trẻ, nói chúng theo cách nghĩ của trẻ, và giải thích mọi thứ theo logic của trẻ. Và, với tài năng miêu tả các loài vật, tác giả đã tạo ra một thế giới gần gũi với trẻ thơ. “Những câu chuyện của con tôi không phải là trường hợp dạy con bài học đạo đức nghiêm khắc và không ép con phải làm người lớn ngay từ nhỏ. Từng bước một, các con sẽ hiểu dần cuộc sống từ bài học đầu tiên trong đời”, PGS.TS. Nguyễn Dendi.

Là một tài năng xuất sắc của nền văn học nghệ thuật nước nhà, Dư Hoài đã giành được một số giải thưởng sáng tạo, trong đó có giải nhất của Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 1956 cho tập tác phẩm “Truyện Tây Bắc”; giải nhất – đoạt giải tiểu thuyết “Quê hương” Giải thưởng Hội Văn nghệ Hà Nội năm 1970; Giải thưởng Hội Nhà văn Á-Phi năm 1970 cho tiểu thuyết “Miền Tây”; Giải thưởng Văn học Hồ Chí Minh số 1 năm 1996 và Giải thưởng Bui xuan phai – 2010 cho Tình yêu Hà Nội. Tác phẩm của to hoai đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và ra mắt tại nhiều quốc gia như: Nga, Anh, Trung, Pháp, Ba Lan, Séc, Đức, Bungari, Cu Ba, Mông Cổ, Nhật Bản … /.

Theo ttxvn

Xem thêm: QA là gì? QC là gì? Sự giống và khác nhau giữa QA và QC

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.