Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
34 lượt xem

TOD- một kiểu tư duy trong quy hoạch xây dựng đô thị

Bạn đang xem: TOD- một kiểu tư duy trong quy hoạch xây dựng đô thị Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến TOD- một kiểu tư duy trong quy hoạch xây dựng đô thị phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Đồng hành với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là quá trình phát triển đô thị. Mở rộng, nâng cấp và hiện đại hóa các thành phố cũ, xây dựng nhiều thành phố mới, kéo theo đó là sự gia tăng dân số đô thị và gia tăng phương tiện giao thông công cộng và cá nhân. Điều này dẫn đến tình trạng tắc đường ở các thành phố lớn. Không chỉ khiến ùn tắc giao thông trở thành vấn đề bức xúc mà người dân phải đi lại hàng ngày mà còn khiến các cơ quan quản lý cấp quốc gia phải họp bàn để tìm ra giải pháp. Để giảm bớt vấn đề nóng này, nhà nước đã mở thêm các tuyến đường cao tốc, các tuyến phố lớn, mở rộng các nút giao thông trọng điểm, xây dựng các chung cư ở ngoại thành nhưng hầu hết các tình trạng trên vẫn chưa được cải thiện nhiều và chỉ là giải pháp tạm thời. Kế hoạch xây dựng các tuyến tàu điện trên cao, tàu điện ngầm… do điều kiện kinh tế và các khó khăn kỹ thuật khác không thể thực hiện trong một sớm một chiều, kể cả đối với các dự án tàu điện ngầm. cho thành phố. Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố sôi động với tiềm năng kinh tế rất lớn mà phải đến năm sau mới thực hiện được.

Vào giữa thế kỷ XX, điều kiện giao thông ở châu Âu tương tự như ở nước ta ngày nay. Để khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông, nhiều quốc gia đã đi theo hướng xây dựng thêm nhiều thành phố mới, thành phố vệ tinh. Tuy nhiên, việc mở rộng dần đất đai ra ngoài thành phố sẽ khiến việc quản lý bị phân cấp và khó kiểm soát. Ở Mỹ, họ tiếp cận vấn đề này theo cách khác, bằng cách mở rộng mạng lưới giao thông bằng cách xây dựng thêm nhiều tuyến đường từ trung tâm thành phố ra ngoại ô, giãn dân ra ngoại ô, từ đó giảm mật độ dân số đô thị. Tuy nhiên, do việc sử dụng phương tiện giao thông cá nhân và sự chồng chéo của hệ thống đường bộ nên ảnh hưởng đến an toàn giao thông, hiệu quả kinh tế và chất lượng cuộc sống của người dân.

Bạn đang xem: Tod la gi

Bắt đầu từ những năm 1930, một hướng quy hoạch xây dựng đô thị mới được hình thành, viết tắt là tod. Lấy định hướng phát triển hệ thống giao thông làm cơ sở cho việc quy hoạch và phát triển đô thị. Với việc sơ tán dân cư ra khỏi thành phố để giải quyết vấn đề mật độ dân số, một diện tích rộng lớn đã được mở ra, tạo điều kiện cho việc nâng cấp và phát triển hệ thống giao thông công cộng trong khu vực như hệ thống xe buýt, tàu điện ngầm, đường sắt nhẹ. Nhật Bản, Thụy Điển, Pháp, Hà Lan, Đan Mạch và các thành phố khác đều phát triển theo hướng này trong Thế chiến thứ hai …

Xem thêm: Pros and Cons là gì và cấu trúc cụm từ Pros and Cons trong câu Tiếng Anh

Vậy tod là gì? Tại sao chúng ta nên quan tâm đến tod?

tod Định hướng phát triển giao thông công cộng dựa trên quy hoạch phát triển đô thị theo định hướng phát triển giao thông vận tải, lấy đầu mối giao thông làm điểm tập trung dân cư để hình thành thêm hệ thống giao thông phân tán. Có nghĩa là, phát triển đô thị về lý thuyết là dựa trên định hướng phát triển của hệ thống giao thông công cộng. tod như một phương pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến ùn tắc giao thông và bảo vệ môi trường. Ùn tắc giao thông, nhu cầu đi bộ gia tăng và yêu cầu về chất lượng cuộc sống đô thị, chính sách hỗ trợ của nhà nước… Những yếu tố này đều ảnh hưởng đến xu hướng phát triển của tod. Trong bối cảnh chưa có khung cơ bản để định hướng phát triển giao thông vận tải, chúng ta luôn phải đối mặt với những vấn đề bất ngờ và không thể kiểm soát được trong quá trình phát triển đô thị. Các quận khu vực và tài chính, được thiết kế để tận dụng tối đa các phương tiện giao thông công cộng nhằm thúc đẩy sự phát triển của thành phố trong khi vẫn cân bằng lợi ích của cộng đồng. Trung tâm của những khu vực này thường là: ga tàu điện ngầm, bến xe… và hệ thống dịch vụ thương mại, công nghiệp, văn phòng… sẽ được xây dựng xung quanh cái gọi là điểm du lịch. Đây là hệ thống cơ sở hạ tầng tiên tiến, hoàn thiện đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của người dân. Khu vực này thường có bán kính từ 0,4km-0,8km để phù hợp với người đi bộ. Càng gần trung tâm, mật độ dân cư càng đông, lợi ích kinh tế càng lớn nhưng mật độ cho thuê càng thấp. Ngược lại, càng xa trung tâm, mật độ dân cư càng giảm, theo nguyên tắc cơ bản là xa trung tâm, ở khu vực này lợi ích kinh tế giảm nhưng mật độ cho thuê lại tăng.

Để phát triển hài hòa và nâng cao chất lượng cuộc sống của con người, các mục tiêu của quản lý nhu cầu giao thông đường bộ và đường cao tốc là rất giống nhau, đều bằng cách tăng số lượng các chuyến đi bộ, tự lái và tự lái. Xe đạp, xe buýt, phà … giảm lượng ô tô cá nhân. Mục tiêu của tod là mang lại sự thuận tiện cho người đi bộ, người đi lại hàng ngày, khách du lịch … Với ý tưởng này, mọi người có thể đi bộ, đạp xe hoặc đi xe máy hoặc đi xe buýt đến ga tàu điện ngầm. Khi xuống tàu, họ có thể đi bộ, đạp xe, hoặc thậm chí đi thuyền. Đây là một ngã ba quan trọng của tod. Khi thiết kế và xây dựng bến tàu, bãi đậu xe và các công trình hỗ trợ trẻ em, cần thiết lập kế hoạch quản lý, yêu cầu vận chuyển, xác định hệ thống bán hàng và xác định mức chi phí cho các đối tượng hưởng lợi. Một điểm quan trọng nữa trong thiết kế của tod là phải đáp ứng các yếu tố cơ bản sau: thiết kế hệ thống đường dành cho người đi bộ phải được đặt lên hàng đầu, điểm cần chú ý là tích hợp các chức năng văn phòng, dịch vụ bán hàng và nhà ở; nhà ga là đặc điểm nổi bật của trung tâm khu vực, và thiết kế Hệ thống hỗ trợ giao thông phải được thực hiện dễ dàng để giảm thiểu và quản lý hệ thống bãi đậu xe trong vòng 10 phút đi bộ từ khu vực trung tâm. trung tâm, nhà ga

Lợi ích của

tod là rõ ràng, tod thiết kế một tổ hợp hệ thống đại lý, bán hàng hoặc giải trí, nó mang lại cho mọi người nhiều cơ hội lựa chọn để đi bộ đến đích, tăng mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, thân thiện với môi trường. Ngoài ra, nó còn giảm thiểu tắc nghẽn giao thông và giảm mức tiêu thụ xăng cao của ô tô cá nhân. Ngoài ra, tod còn có tác dụng nâng cao sức khỏe cộng đồng, vì đi bộ nhiều làm giảm căng thẳng, tăng cường vận động và thoải mái khi tập luyện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Một lợi ích khác của tod là cải thiện khả năng cạnh tranh kinh tế và thương mại, tăng lượng người đi bộ và khách hàng ra vào các khu thương mại, thương mại và ăn uống, đồng thời nâng cao và cân bằng giá trị của bất động sản.

Xem thêm: tạo ổ đĩa dùng chung trong mạng lan

Trong những năm qua, tod đã trở thành một hướng tư duy thiết kế và quy hoạch đô thị mới cho các kiến ​​trúc sư ở các nước phát triển. Đối với nước ta, việc áp dụng nguyên tắc tod vào quá trình thiết kế, tái thiết, mở rộng và quy hoạch xây dựng đô thị không chỉ mang lại những lợi ích, hiệu quả thuyết phục nêu trên mà còn làm giảm bớt tình trạng giao thông nóng nực và gây nhiều trở ngại trong xã hội. Nó giúp hình thành thói quen vận hành giao thông hiện đại cho mỗi cá nhân và cho cả cộng đồng, đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại.

Nguồn: Tạp chí Quy hoạch Xây dựng, Số 28/2007

Xem thêm: Render là gì? Những kiến thức cơ bản về Render nên biết

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *