Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
71 lượt xem

Tội phạm công nghệ cao là gì? Đặc điểm tội phạm công nghệ cao?

Bạn đang quan tâm đến Tội phạm công nghệ cao là gì? Đặc điểm tội phạm công nghệ cao? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tội phạm công nghệ cao là một tội hình sự. Trong đó, các dấu hiệu cấu thành tội phạm được xác định cụ thể. Ở đây, vì tội phạm, công nghệ cao được áp dụng. Do đó, nó mang lại các mối đe dọa đối với an ninh mạng, lưu trữ thông tin và quản lý điện tử. Những tội phạm này được thực hiện bởi những người có trình độ và kỹ năng kỹ thuật nhất định. Do đó, tội riêng biệt này được chỉ định xếp chung với các tội cụ thể khác. Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm nổi bật giúp nhận diện tội phạm công nghệ cao.

Cơ sở pháp lý:

Bạn đang xem: Tội phạm công nghệ cao là gì

– Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tư vấn Pháp lý qua Điện thoại : 1900.6568

1. Khái niệm tội phạm:

Thứ nhất, tội phạm công nghệ cao phải đáp ứng các đặc điểm thể hiện của khái niệm tội phạm.

Theo Điều 8 Bộ luật Hình sự 2015, định nghĩa về tội danh như sau:

2. Thuật ngữ tiếng Anh:

tội phạm công nghệ cao là tội phạm công nghệ cao trong tiếng Anh.

Tội phạm công nghệ cao ở Anh được mô tả là đặc điểm của tội phạm công nghệ cao.

3. Tội phạm công nghệ cao là gì?

Tội phạm sử dụng công nghệ cao là tội phạm sử dụng công nghệ cao để phạm tội xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp được pháp luật hình sự bảo vệ. Ví dụ, tội phạm được thực hiện thông qua Internet, mạng viễn thông, mạng máy tính và thiết bị kỹ thuật số.

Hành động như sau:

Xem thêm: Một số quy định của pháp luật về tội phạm công nghệ cao

+ có thể làm hỏng dữ liệu hệ thống và gây hại cho người dùng.

+ Thực hiện hành vi gian lận, trốn thuế,… để đe dọa, làm sai lệch thông tin.

Hành vi của tội phạm sử dụng công nghệ cao ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp được pháp luật bảo vệ. Không chỉ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của cá nhân, tập thể mà còn có nguy cơ xâm phạm lợi ích quốc gia. Do đó, mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm của hành vi này là rất cao.

Đây là lý do tại sao loại tội phạm này hiện được phân loại là tội hình sự.

Xem thêm: National ID Là Gì – Vietnam National ID Là Gì?

Pháp lý:

Hiện nay, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 chưa đưa ra khái niệm chính xác về vấn đề này. Và chỉ liệt kê những tội phạm cụ thể thuộc nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 25/2014 / nĐ-cp về phòng, chống tội phạm và vi phạm khác về sử dụng công nghệ cao, trong đó hiểu về tội phạm sử dụng công nghệ cao như sau:

Kết luận:

Có thể hiểu tội phạm công nghệ cao là tội cố ý sử dụng thông tin, kiến ​​thức, kỹ năng, công cụ, phương tiện công nghệ thông tin làm ảnh hưởng trái phép đến thông tin, dữ liệu, tín hiệu được lưu trữ, xử lý, truyền dẫn trong hệ thống mạng máy tính.

Họ có một số kiến ​​thức và khả năng sử dụng công nghệ. Tuy nhiên, nó được sử dụng vào mục đích trái pháp luật, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể khác.

Tội phạm sử dụng công nghệ cao không phải là tội phạm độc lập do luật hình sự quy định mà là tổng hợp các tội phạm sử dụng công nghệ cao để xâm phạm các quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Các hành vi cụ thể cấu thành mỗi tội phạm sau đó được mô tả trong cấu thành của tội phạm.

Phân loại tội phạm công nghệ cao:

Hiện nay, các điều từ 285 đến 294 của Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về các tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và mạng viễn thông.

Do đó, tội phạm sử dụng công nghệ cao có thể được chia thành hai loại:

+ Tội phạm sử dụng máy tính, thiết bị kỹ thuật số, mạng máy tính và mạng viễn thông để xâm phạm tính bảo mật, tính toàn vẹn và tính khả dụng của hệ thống máy tính (Mục 285 đến 289). Kết quả là nó bị hư hỏng và ảnh hưởng trực tiếp đến thiết bị và hệ thống máy tính. Xâm nhập để phạm tội cụ thể.

+ Nhóm tội phạm sử dụng máy tính, thiết bị kỹ thuật số, mạng máy tính, mạng viễn thông làm công cụ, phương tiện phạm tội (Mục 290 đến 294). Sau đó, công cụ này đại diện cho việc khai thác và lợi dụng trực tiếp việc sử dụng máy tính để thu lợi bất chính. Các phương tiện cung cấp các phương tiện, điều kiện và cơ sở cho tội phạm.

4. Đặc điểm của tội phạm sử dụng công nghệ cao:

Trong thời đại 4.0, xã hội ngày càng phát triển, đặc biệt là hệ thống công nghệ thông tin, tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng phổ biến. Quản lý và cung cấp thông tin vật lý trên mạng kỹ thuật vì họ thấy được những lợi ích.

Tội phạm cũng sử dụng tội phạm công nghệ cao để trục lợi hoặc xâm phạm quyền lợi cá nhân, đe dọa sự phát triển kinh tế, văn hóa và chính trị của đất nước. Nó có thể được sử dụng để đánh cắp thông tin, dữ liệu thực tế hoặc lợi ích vật chất.

Tương tự như tội phạm truyền thống, tội phạm công nghệ cao cũng phạm tội vì lợi ích cá nhân. và các yếu tố cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, họ sử dụng nhiều công cụ hiện đại và tiên tiến hơn là công nghệ và thiết bị mạng. Đây là đặc điểm nhận dạng và phân biệt các nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Chỉ cần sơ hở một chút, dù cách xa hàng nghìn km, người dùng internet có thể dễ dàng bị đánh cắp thông tin, rút ​​tiền từ tài khoản ngân hàng, v.v. Đó là, các công cụ họ sử dụng để tác động đến phần mềm và quản lý những lợi ích đó. Thay vì phải làm điều đó thông qua ảnh hưởng vật lý trực tiếp, tức thì.

Dưới đây là một số kỹ thuật thường được bọn tội phạm công nghệ cao sử dụng ngày nay:

4.1. Tội phạm sử dụng công nghệ cao để phạm tội:

Xem thêm: Sao lưu iPhone là gì? Hướng dẫn bạn cách sao lưu iPhone? | Xoanstore.vn

Có thể thấy, công cụ của tội phạm công nghệ cao là đặc thù. Tội phạm sử dụng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến hiện đại mà phạm tội. Qua đó truy quét, phá hoại an ninh trật tự đã được xác lập.

– Tội phạm công nghệ cao có thể tấn công các tổ chức và trang web của chính phủ; vi phạm lợi ích, bí mật và dữ liệu mà các cơ quan chính phủ giữ bí mật.

Các công cụ được sử dụng có thể là:

– Sử dụng mạng xã hội để thực hiện hành vi xâm phạm an ninh quốc gia. Có thể bị đánh cắp hoặc thay đổi, do đó thay đổi bản chất của thông tin có thể truy cập. Hoặc truyền bá một nền văn hóa suy thoái.

– Sử dụng tài khoản mạng xã hội, blog cá nhân, v.v. để gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, hình thành băng nhóm, phát tán vi rút, v.v. Khi người dùng không cảnh giác có thể đột nhập và lấy cắp thông tin.

– Sử dụng botnet và các công cụ khác để lấy cắp thông tin từ các ngân hàng, chính phủ và tổ chức. Thông tin bí mật không thể được kiểm soát và bảo vệ một cách hiệu quả. Có thể ảnh hưởng trực tiếp hoặc làm thay đổi chất lượng quản lý, xây dựng và bảo trì an ninh quốc gia.

– Sử dụng phần mềm gián điệp, điều khiển từ xa để lấy cắp, phá hủy dữ liệu và thực hiện các hành động ảnh hưởng đến chính trị và kinh tế quốc gia.

– Sử dụng mạng riêng ảo để lấy cắp dữ liệu cá nhân và doanh nghiệp.

4.2. Tội phạm công nghệ cao có trình độ nhất định:

Hành vi phạm tội có thể ở quá xa nạn nhân để phát hiện hoặc ngăn chặn nạn nhân kịp thời. Khi những tội ác này được thực hiện một cách khéo léo thì trên thực tế hậu quả cũng khó lường. Nạn nhân chỉ nhận ra khi có hậu quả.

Tội phạm công nghệ cao sử dụng nhiều chiêu thức tinh vi khác mà cơ quan chức năng khó phát hiện và xử lý. Thực tế, việc theo dõi, xác minh, tìm ra tội phạm cũng mất nhiều thời gian. Hậu quả cũng khó kiểm soát nhanh chóng.

Tội phạm vì một mục đích cụ thể:

– Đánh cắp dữ liệu cá nhân trên các thiết bị kỹ thuật để phạm tội. Thông tin, dữ liệu bí mật bị xâm phạm, ảnh hưởng đến người có quyền và nghĩa vụ bảo mật thông tin đó.

– Đánh cắp thông tin thẻ ngân hàng của người khác để rút tiền, thanh toán phí dịch vụ, mua hàng, v.v. để thu lợi bất chính. Trực tiếp mưu cầu và xâm phạm lợi ích vật chất.

– Gian lận thông qua bán hàng trực tuyến. Người dùng bất cẩn có thể mất rất nhiều tiền và thông tin cá nhân. Đặc biệt, tội phạm này không chỉ nhằm vào một đối tượng cụ thể là người dùng.

– Truy cập trái phép vào mạng viễn thông để lấy cắp cước viễn thông.

– Tấn công email cá nhân và email doanh nghiệp vào thuộc tính thích hợp.

Xem thêm: Nguyên lý sản xuất vi sinh vật là gì

Ngoài ra, ngày nay, tội phạm sử dụng công nghệ cao ngày càng sử dụng nhiều thủ đoạn phạm tội khác, tinh vi hơn mà cơ quan chức năng khó phát hiện và xử lý. Các tội phạm cũng có tính chất nguy hiểm và thực sự gây ra thiệt hại lớn. Trong thực tế, đặc biệt khó phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *