Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Track Nhạc Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Chỉ Âm Nhạc

Bạn đang xem: Track Nhạc Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Chỉ Âm Nhạc Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Track Nhạc Là Gì – Từ Vựng Tiếng Anh Chỉ Âm Nhạc phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Giới thiệu

Chào mừng bạn đến với Blog sản xuất âm nhạc! Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số kiến ​​thức từ kinh nghiệm cá nhân và tổng hợp các nguồn mà tôi nghĩ là rất quan trọng cho những ai muốn bắt đầu làm âm nhạc. Có: đây là những giai đoạn chính của quá trình sản xuất âm nhạc, Bản nhạc là gì?

Xem: Quỹ đạo là gì?

Bạn đang xem: Track nhạc là gì

Nhà sản xuất âm nhạc

Trong blog sản xuất âm nhạc của mình, tôi muốn sử dụng thuật ngữ sản xuất âm nhạc để chỉ bất kỳ sáng tạo hoặc đóng góp nào cho sản phẩm âm nhạc và để lại dấu ấn cá nhân của bạn: bạn có thích làm clip không? Cover và muốn học cách tự thu âm đệm hát tại nhà? Bạn chơi một nhạc cụ và muốn phối lại một bài hát do bạn sáng tác? Bạn đam mê âm nhạc điện tử và muốn viết những bản nhạc edm của riêng mình? Hay bạn là một kỹ thuật viên âm thanh cho một ban nhạc với công việc là thu âm, hòa âm và làm chủ phần trình diễn của họ? Đối với tôi, tất cả những hoạt động này đều nhằm mục đích tạo ra âm nhạc – sự khác biệt duy nhất là mỗi ví dụ trên sẽ tập trung vào một giai đoạn tạo nhạc khác nhau.

Giai đoạn sản xuất âm nhạc

Thông thường, khi nhắc đến những bản hit hàng đầu trên bảng xếp hạng, người ta chủ yếu chỉ nhớ đến phần trình diễn của ca sĩ. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm âm nhạc chuyên nghiệp mang tính chất thương mại đều là sản phẩm do nhiều người có chuyên môn cao lên ý tưởng và thực hiện theo nhiều giai đoạn. Một bài hát có thể do một người sáng tác, một người sáng tác, một người hòa âm, một người chơi, và ghi âm, hòa âm và làm chủ. Thậm chí, trong nhiều sản phẩm âm nhạc, ở mỗi giai đoạn đều có sự chuyên biệt hóa lớn hơn.

Thực tế, không phải sản phẩm âm nhạc nào cũng được tạo ra với sự phân tách giai đoạn và vai trò rõ ràng như vậy. Một người có thể đóng nhiều vai trong 1 sản phẩm âm nhạc. Ngay cả khi công nghệ phát triển, khi thiết bị phòng thu cho người dùng đại chúng trở nên đa dạng hơn và dễ sử dụng hơn, không khó để tìm thấy ví dụ mà các nghệ sĩ “tự cung tự cấp” khá nhiều trong hầu hết các giai đoạn sản xuất âm nhạc. Ví dụ, trong video dưới đây, một nghệ sĩ mà tác giả bài viết rất thích tên là lauv, và anh ấy ghi lại quá trình mình tạo ra bản hit I prefer to me: viết lời và giai điệu, chơi harmonica và thu âm.

lauv tạo những bài hát mà tôi thích hơn

Hay gần hơn với ví dụ của chúng ta là một nghệ sĩ underground Việt Nam đa tài mà tôi vô cùng ngưỡng mộ là nghệ thuật gieo vần: trong nhiều tác phẩm của mình, anh ấy là người viết giai điệu, lời bài hát và sáng tác nhịp điệu của riêng mình. Hãy luôn dành cho chính mình (ví dụ như tình yêu số 5 hoặc kho báu).

XEM THÊM:  Visual Art là gì? tầm ảnh hưởng của visual Art trong thiết kế

Vì vậy, đối với những bạn mới bắt đầu tham gia vào thế giới sản xuất âm nhạc thú vị này, một kiến ​​thức rất quan trọng để không bị lạc trong biển thông tin cần phải tiếp nhận là biết các giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất âm nhạc .

Viết giai điệu và lời bài hát (sáng tác)

Đây có lẽ là phần mở đầu của hầu hết các bài hát. Tôi nói chủ yếu vì trong một số trường hợp, nghệ sĩ sẽ viết giai điệu và lời bài hát song song với nhau, hoặc thậm chí phác thảo nhịp trước rồi tạo ý tưởng giai điệu dựa trên đó (phổ biến trong nhạc hip hop / rap)

Xem thêm: Khám phá toàn bộ những thương hiệu mì ăn liền nổi tiếng nhất Nhật Bản | tsunagu Japan

Trong các trường hợp khác, các nhạc sĩ thường nghĩ ra một ý tưởng du dương và đi kèm với nó bằng một nhạc cụ đa âm như guitar hoặc piano để truyền tải một cách cô đọng ý định hài hòa và nhịp điệu của bài hát (bạn có thêm một lý do để muốn bắt tay vào sáng tác, hãy tìm hiểu guitar hoặc piano xd). Sau đó, họ có thể tự sáng tác nhạc hoặc giao nó cho một nhà thu âm / nhà sản xuất thu âm chuyên nghiệp, người sẽ xử lý các giai điệu của nhà soạn nhạc thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

logic x pro arrangement

Sắp xếp cấu trúc bài hát để xây dựng cao trào cho ca khúc

Một khía cạnh khác của quá trình trộn mà bạn nên hiểu là thiết kế âm thanh. Cùng một nốt, nhưng được chơi bởi các nhạc cụ khác nhau, tạo ra các âm thanh khác nhau. Đây là cách bạn cảm nhận âm thanh của các nhạc cụ khác nhau – bởi vì âm sắc của nó phụ thuộc vào cơ chế của âm thanh nhạc cụ. Ví dụ, một cây đàn piano tạo ra âm thanh bằng cách điều khiển búa bên trong cây đàn piano để đánh vào dây đàn – mỗi nốt có độ tấn công ngắn và nhanh, đặc trưng của các nhạc cụ bộ gõ (nếu bạn không quen với các khái niệm này). ‘Đừng lo lắng về khái niệm này, tôi sẽ viết chi tiết hơn sau). Một cây đàn violin tạo ra âm thanh bằng cách cọ xát / cọ xát 2 dây với nhau, mỗi nốt nhạc có thể giữ được lâu và có giai điệu du dương. Với sự ra đời của bộ tổng hợp (hay đơn giản là bộ tổng hợp), các nhà sản xuất âm nhạc có thể điều khiển các tín hiệu điện để tạo ra một thế giới âm sắc khác nhau mà không thể có ngoài các nhạc cụ truyền thống. Có thể được chơi trên các nhạc cụ truyền thống (ví dụ: âm thanh tổng hợp fm phổ biến hơn trong những năm 80 hoặc nhạc pop đương đại hơn so với âm trầm trong dubstep). Ngoài ra, thiết kế âm thanh bao gồm thiết kế âm thanh cho âm thanh bộ trống (kick, snare, hi-hat, v.v.) hoặc các hiệu ứng âm thanh phụ trợ khác (chẳng hạn như một cuộc tấn công hoặc quét trong âm nhạc). điện tử)

XEM THÊM:  Son Black Rouge A10 Ver 2- Đỏ Cam Hồng Đất

Ghi âm

Ghi âm là quá trình lưu trữ các buổi biểu diễn nhạc cụ / giọng hát để chỉnh sửa, biên tập và thêm hiệu ứng. Ngày xưa, trước khi có máy tính, người ta ghi âm nó trên băng ghi âm, nhưng bây giờ với sự ra đời của phần mềm sản xuất âm nhạc chuyên nghiệp (máy trạm âm thanh kỹ thuật số – thường viết tắt là daw), bất kỳ ai cũng có một chiếc máy tính xách tay rẻ tiền, máy tính, micro và sound card (hay còn gọi là giao diện âm thanh) đã sẵn sàng để ghi.

track là gì trong nhạc

Một setup làm nhạc tại gia đơn giản: máy tính, soundcard, MIDI keyboard và loa

Hơn nữa, với sự ra đời của các nhạc cụ ảo (còn được gọi là vst), thường được tích hợp sẵn trong daws hoặc mua bên ngoài, các nhạc cụ giả lập này có thể mô phỏng âm thanh của mọi thứ từ loại truyền thống đến loại synth, nhà sản xuất âm nhạc chỉ cần kết nối thêm hơn 1 bàn phím midi để có thể chơi và ghi lại tất cả các nhạc cụ trong 1 bản phối. ..

Kết hợp & amp; Master

<3 kết hợp nhuần nhuyễn với nhau để tạo ra sản phẩm cuối cùng:

Tại mọi thời điểm, phần giai điệu (giọng hát hoặc nhạc cụ độc tấu) phải chiếm vị trí trung tâm trong không gian giọng hát của bài hát và phải là phần nổi bật nhất. Các nhạc cụ và trống vẫn được nghe rõ khi chơi cùng nhau và không có nhạc cụ nào quá to hoặc quá thấp. Tất nhiên những phần nhạc cụ này không thể át chủ đề chính (quay lại # 1) Các bản nhạc trong bài hát có sự gắn kết – các nhạc cụ phải tạo cảm giác như chúng được thu trong cùng một không gian (ví dụ như tiếng đàn piano trong phòng ngủ không được được sử dụng như một ca sĩ để hát trong nền sảnh nhà thờ)) trong hầu hết các bài hát, dải âm thanh (20hz đến 20.000hz) là bắt buộc. Điền vào nhạc cụ để tạo ra “độ dày” của âm thanh. Tuy nhiên, cần chú ý không để các nhạc cụ “dẫm chân nhau”. Ví dụ, trống kick và bass được sử dụng để lấp đầy dải tần số thấp, tạo độ ấm và sâu. Khi chơi cùng nhau, nếu không được xử lý đúng cách, chúng có thể đẩy các tần số thấp lên quá mức, khiến bản hòa âm bị “umm” hoặc lầy lội. Tương tự như vậy, khi soprano và violin – cùng tạo ra “độ sáng” ở dải tần cao – vang, nếu không được xử lý đúng cách sẽ làm quá tải dải tần đó, khiến bản hòa âm bị “bùng”.

XEM THÊM:  7 hình thức marketing truyền miệng ‘kinh điển” bạn không ngờ tới

Xem thêm: Top 10 tỷ lệ nghe video nhạc Hàn năm 2022

Sau khi giai đoạn trộn hoàn tất, hãy bước vào giai đoạn làm chủ. Nếu trộn là việc điều chỉnh từng bản nhạc cụ để chúng kết hợp tốt với nhau và nâng cao giai điệu chính, thì việc làm chủ là điều chỉnh đầu ra chính của bản phối theo các tiêu chuẩn cần thiết của bản trộn. Việc phát hành chính thức các sản phẩm âm nhạc chuyên nghiệp bao gồm:

Xem thêm: [TỔNG HỢP] Cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Đúng Cách – Tiết Kiệm Điện

Quá trình trộn đạt được toàn bộ chiều rộng (chiều rộng âm thanh nổi) của không gian âm thanh trong môi trường âm thanh nổi. Kết hợp có sự gắn kết giữa các phần tử. Việc trộn sẽ tối đa hóa độ ồn cảm nhận được. Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là âm lượng và độ lớn cảm nhận được là khác nhau. Bạn có thể tăng âm lượng cảm nhận được mà không cần tăng âm lượng. Tôi muốn đề cập chi tiết vấn đề này trong một bài báo trong tương lai. Sự kết hợp vẫn ổn định khi được phát trên các hệ thống âm thanh loa khác nhau có chất lượng khác nhau từ mono đến stereo.

nhạc track là gì

Mixing là tinh chỉnh từng track để chúng hoà quyện với nhau thành 1 tổng thể có mục đích rõ ràng

Một số công cụ cơ bản thường được sử dụng để làm chủ bản trộn bao gồm cần gạt (để điều chỉnh âm lượng của từng bản nhạc), xoay (để điều chỉnh vị trí của bản nhạc trong không gian âm thanh nổi), EQ (để điều chỉnh âm lượng), máy nén / bộ giới hạn (để điều chỉnh các bản nhạc nén / dải động), âm thanh), các hiệu ứng như reverb, delay, và nhiều công cụ khác mà tôi không thể đề cập đến trong bài viết này.

Kết luận

Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đọc có thể nắm được khái niệm ngắn gọn về các công đoạn chính để thực hiện một sản phẩm âm nhạc:

Viết giai điệu, lời bài hát (thậm chí hòa âm), sắp xếp, sắp xếp cấu trúc bài hát, thu âm, hòa âm và làm chủ

Chắc hẳn bạn cũng hiểu, mỗi giai đoạn đều chứa đựng nhiều kiến ​​thức chuyên sâu và mỗi giai đoạn xứng đáng là một cuốn sách riêng và bài viết này không thể dài hơn. Hy vọng trong tương lai tôi có thể viết những bài đi sâu hơn vào từng giai đoạn.

Xem thêm: Hip Hop – Không chỉ là Âm nhạc và Văn hóa Đường phố

Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ chỉ cho bạn 5 điều bắt buộc bạn cần để bắt đầu sáng tác nhạc.

bản nhạc là gì bản nhạc là gì bản nhạc là gì bản nhạc là gì bản nhạc

Nguồn: cungdaythang.com

Xem thêm: Địa hình cácxtơ là gì? Quá trình hình thành và phát triển của địa hình này

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.