Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
21 lượt xem

Tài trợ thương mại (Trade Finance) là gì? Những lợi ích từ tài trợ thương mại

Bạn đang quan tâm đến Tài trợ thương mại (Trade Finance) là gì? Những lợi ích từ tài trợ thương mại phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Ảnh minh họa: Global Trade Finance

Tài trợ thương mại

Khái niệm

Bạn đang xem: Trade finance la gi

tài trợ thương mại tài trợ thương mại trong tiếng Anh.

Tài trợ Thương mại là một hình thức cho vay kinh doanh khác, hoạt động như một trung gian thanh toán giữa người mua và người bán trong hoạt động kinh doanh. Tài trợ thương mại cho phép các nhà xuất nhập khẩu giao dịch thông qua thương mại. Tài trợ thương mại là một thuật ngữ chung dùng để chỉ nhiều loại sản phẩm tài chính mà các ngân hàng và công ty có thể sử dụng để thực hiện các giao dịch kinh doanh.

Tài trợ thương mại hoạt động như thế nào?

Vai trò của tài trợ thương mại là đưa các bên thứ ba tham gia giao dịch để loại bỏ rủi ro thanh toán và cung ứng. Tài trợ thương mại cung cấp các khoản phải thu hoặc thanh toán cho các nhà xuất khẩu theo một thỏa thuận, trong khi các nhà nhập khẩu có thể nhận được các khoản mở rộng tín dụng để thực hiện các đơn đặt hàng thương mại.

Có nhiều bên liên quan đến tài trợ thương mại, có thể bao gồm:

– Ngân hàng

– Công ty Tài chính Thương mại

– Nhà xuất khẩu- Nhà nhập khẩu

– Công ty Bảo hiểm

Xem thêm: 3 Cách Làm Ốc Sạch Bùn Đất, Hết Nhớt Thơm Ngon Bất Ngờ

– Các đại lý tín dụng và nhà cung cấp dịch vụ xuất khẩu

Tài trợ thương mại khác với tài trợ truyền thống hoặc tín dụng phát hành. Tài trợ thường được sử dụng để quản lý khả năng thanh toán hoặc tính thanh khoản, nhưng tài trợ thương mại không nhất thiết phải xác minh rằng người mua thiếu vốn hoặc thiếu thanh khoản. Thay vào đó, tài trợ thương mại có thể được sử dụng để đề phòng những rủi ro duy nhất vốn có trong thương mại quốc tế, chẳng hạn như biến động tiền tệ, bất ổn chính trị, vấn đề vỡ nợ hoặc mức độ tín nhiệm của một trong các bên liên quan.

Sau đây là một số công cụ tài chính được sử dụng trong tài trợ thương mại:

– Các ngân hàng có thể cấp hạn mức tín dụng để trợ giúp các nhà xuất nhập khẩu.

– Thư tín dụng làm giảm rủi ro liên quan đến thương mại toàn cầu vì ngân hàng của người mua đảm bảo thanh toán cho người bán đối với hàng hóa được vận chuyển. Tuy nhiên, người mua cũng được bảo vệ vì việc thanh toán sẽ không được thực hiện trừ khi người bán đáp ứng các điều khoản của thư tín dụng. Cả hai bên phải tuân theo thỏa thuận đã được giao dịch.

– Bao thanh toán đề cập đến việc thanh toán cho một công ty dựa trên tỷ lệ phần trăm của các khoản phải thu.

– Tín dụng xuất khẩu hoặc vốn lưu động có thể được cung cấp cho các nhà xuất khẩu.

– Bảo hiểm có sẵn cho việc vận chuyển, giao hàng và cũng bảo vệ người xuất khẩu khỏi sự mặc định của người mua.

Trong khi thương mại quốc tế đã tồn tại trong nhiều thế kỷ, tài trợ thương mại đã mở đường cho sự phát triển của nó. Việc sử dụng rộng rãi tài trợ thương mại đã góp phần vào sự tăng trưởng của thương mại quốc tế.

Làm cách nào để tài trợ thương mại giảm thiểu rủi ro?

Tài trợ thương mại có thể giúp giảm thiểu rủi ro liên quan đến thương mại toàn cầu bằng cách điều phối các nhu cầu khác nhau của các nhà xuất khẩu và nhập khẩu. Trong ví dụ này, nhà xuất khẩu muốn nhà nhập khẩu thanh toán tiền hàng xuất khẩu trước để tránh rủi ro nhà nhập khẩu nhận hàng nhưng từ chối thanh toán. Tuy nhiên, nếu nhà nhập khẩu trả tiền trước cho nhà xuất khẩu thì nhà xuất khẩu có thể chấp nhận thanh toán nhưng từ chối chuyển hàng cho nhà nhập khẩu.

Một giải pháp phổ biến cho vấn đề này là ngân hàng của người nhập khẩu sẽ cung cấp một thư tín dụng cho ngân hàng của người xuất khẩu nói rằng việc thanh toán đã được thực hiện bởi người nhập khẩu, chẳng hạn như vận đơn. Thư tín dụng sẽ đảm bảo rằng ngân hàng phát hành thanh toán cho nhà xuất khẩu khi nhận được bằng chứng rằng nhà xuất khẩu đã vận chuyển hàng hóa và các điều khoản của thỏa thuận đã được đáp ứng.

Xem thêm: Single Mom nghĩa là gì? 10 điều cần biết về mẹ đơn thân

Sử dụng thư tín dụng, ngân hàng của người mua chịu trách nhiệm thanh toán cho người bán. Ngân hàng của người mua phải đảm bảo rằng người mua có đủ khả năng tài chính để cam kết thực hiện giao dịch. Tài trợ thương mại còn giúp các nhà xuất nhập khẩu xây dựng lòng tin trong giao dịch của nhau, từ đó tạo thuận lợi cho thương mại.

Lợi ích của Tài trợ Thương mại Tư nhân

Ngoài việc giảm rủi ro vỡ nợ và không giao hàng được, tài trợ thương mại đã trở thành một công cụ quan trọng để các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả và tăng doanh thu.

Cải thiện dòng tiền và hiệu quả hoạt động

Tài trợ thương mại giúp các công ty có được nguồn tài chính để thúc đẩy hoạt động kinh doanh của họ, nhưng trong nhiều trường hợp cũng giúp cung cấp tín dụng. Tài trợ thương mại cho phép các công ty nhận thanh toán bằng tiền mặt đối với các khoản phải thu khi bao thanh toán.

Thư tín dụng có thể giúp các nhà nhập khẩu và xuất khẩu thực hiện các giao dịch kinh doanh và giảm rủi ro không thanh toán hoặc không nhận được hàng hóa. Do đó, dòng tiền được cải thiện khi ngân hàng của người mua đảm bảo thanh toán và nhà nhập khẩu biết hàng hóa đang trong quá trình vận chuyển.

Tăng doanh số và doanh thu

Tài trợ thương mại cho phép các công ty tăng doanh số và doanh thu thông qua thương mại.

Ví dụ: một công ty Hoa Kỳ bán cho các công ty ở nước ngoài có thể không sản xuất được các mặt hàng cần thiết cho đơn đặt hàng. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của tài chính xuất khẩu hoặc các cơ quan tài trợ thương mại của chính phủ hoặc tư nhân, các nhà xuất khẩu có thể thực hiện các đơn đặt hàng. Kết quả là, công ty Hoa Kỳ đã có được hoạt động kinh doanh mới mà họ có thể không có nếu không có các giải pháp tài chính sáng tạo do tài trợ thương mại cung cấp.

Giảm rủi ro khó khăn về tài chính

Nếu không có tài trợ thương mại, các công ty có thể không trả được nợ hoặc mất khách hàng hoặc nhà cung cấp chính có thể có tầm quan trọng lâu dài đối với công ty. Có các lựa chọn như vòng quay tín dụng và bao thanh toán các khoản phải thu không chỉ có thể giúp các công ty kinh doanh thương mại quốc tế mà còn có thể giúp chính họ trong những thời điểm khó khăn về tài chính.

(Theo Bách khoa toàn thư đầu tư, Ngân hàng )

Xem thêm: Vải Thô Là Gì? Tìm Hiểu Kỹ Về Loại Vải Đa Dụng Classic

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *