Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
23 lượt xem

Tranh chấp địa giới hành chính là gì

Bạn đang xem: Tranh chấp địa giới hành chính là gì Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Tranh chấp địa giới hành chính là gì phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Tranh chấp địa giới hành chính đã là một vấn đề nan giải trong nhiều năm, dẫn đến tranh chấp giữa các địa phương do địa giới hành chính chồng chéo giữa các tỉnh và thành phố. Để hiểu rõ hơn về địa giới hành chính hay hồ sơ địa giới hành chính và thẩm quyền giải quyết tranh chấp địa giới hành chính, mời các bạn cùng luật sư đất đai tham khảo các bài viết dưới đây.

Địa giới hành chính

Địa giới hành chính là gì?

Địa giới hành chính là ranh giới của các đơn vị hành chính được phân định bằng mốc địa giới, là cơ sở pháp lý để phân định phạm vi trách nhiệm của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trong việc quản lý các đơn vị hành chính. Kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội.

Các mốc địa giới hành chính được đặt ở các vị trí dễ thấy trên thực địa và được đánh dấu đầy đủ trên bản đồ địa giới hành chính.

Bạn đang xem: Tranh chấp địa giới hành chính là gì

Theo quy định tại Điều 29 Khoản 2 Luật Đất đai năm 2013, Giám đốc Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã có trách nhiệm quản lý các mốc địa giới hành chính trên địa bàn và tổ chức công khai, giáo dục nhân dân. trong khu vực. Người có mốc hành chính cần nâng cao ý thức bảo vệ mốc, tổ chức sửa chữa kịp thời khi phát hiện mốc bị xê dịch, hư hỏng, mất mát.

Căn cứ để xác định địa giới hành chính thường là: diện tích đất đai, dân số, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng, dân tộc, lịch sử. Lịch sử, truyền thống, phong tục và tình cảm của người dân địa phương.

Tài liệu ranh giới hành chính

Theo Điều 29 (3) của Luật Đất đai 2013, hồ sơ địa giới hành chính bao gồm tài liệu giấy và điện tử thể hiện thông tin về việc thành lập, điều chỉnh đơn vị hành chính và chỉ dẫn địa lý. Ranh giới, đường địa giới của đơn vị hành chính này:

Hồ sơ địa giới hành chính

  • Quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc thành lập đơn vị hành chính hoặc điều chỉnh địa giới hành chính (nếu có);
  • Bản đồ địa giới hành chính;
  • Bản đồ địa giới hành chính của các địa điểm;
  • Mốc giới hành chính, bảng tọa độ các điểm đặc trưng trên địa giới hành chính;
  • Tổng quan về địa giới hành chính;
  • Bản mô tả và xác nhận địa giới hành chính ;
  • Địa lý liên quan của địa giới hành chính Bảng thống kê các yếu tố;
  • Hồ sơ thống kê địa giới hành chính của các đơn vị hành chính cấp dưới.

Hồ sơ địa giới hành chính bao gồm các tài liệu dạng giấy và dạng số thể hiện thông tin về việc thành lập và điều chỉnh các đơn vị hành chính

Xem thêm: Cách tính phần trăm (%) dễ, nhanh chóng và chính xác nhất

Văn bản phân chia hành chính cấp thị xã / huyện / thị xã có xác nhận của UBND huyện / quận / thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; cấp tỉnh / huyện / thị xã, thành phố trực thuộc trung ương xác nhận của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương xác nhận Bộ Nội vụ

p>

Tài liệu về đơn vị hành chính các cấp được lưu trữ tại Ủy ban nhân dân cấp tương ứng, Ủy ban nhân dân cấp trên, Bộ Nội vụ và Truyền thông, Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp địa giới hành chính

Từ năm 1996, hệ thống hồ sơ, bản đồ, mốc giới, địa giới hành chính các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được xây dựng theo Chỉ thị số 364 của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng ngày 06 tháng 11 năm 1991. (nay là Thủ tướng Chính phủ), đã đi vào khai thác, sử dụng có hiệu quả, là cơ sở pháp lý để quản lý đất đai theo lãnh thổ và giải quyết các tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính. .

Tuy nhiên, do thực hiện Chỉ thị 364, đơn vị thi công thực hiện dự án đã thay đổi bản vẽ bản đồ địa giới hành chính cũ sang bản đồ mới bằng cách chuyển bản đồ trong nhà không giống. Thực trạng sản xuất, trồng trọt lâu đời của quần chúng nhân dân, nhưng chưa điều tra tại chỗ ở nhiều nơi. Hầu hết các mốc địa giới hành chính được trồng từ trước đến nay đều bị phá hủy, trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, việc san lấp, xây dựng các công trình lớn đã làm mất dấu, đứt gãy, biến dạng đường, địa giới hành chính của địa phương.

Mặt khác, quá trình thành lập mới, chia tách, sáp nhập các huyện, thị xã, thành phố, xã, quận, thị trấn làm thay đổi địa giới hành chính nhưng việc lập địa bạ. Giới quản lý hành chính không được các ngành chức năng và chính quyền địa phương coi trọng.

& gt; & gt; Xem thêm: Tư vấn pháp lý tranh chấp biên giới trên bộ

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp địa giới hành chính

Theo quy định tại Điều 29 (4) Luật Đất đai 2013, tranh chấp về địa giới hành chính giữa các đơn vị hành chính do Ủy ban nhân dân đơn vị hành chính cùng giải quyết.

Xem thêm: Shortening là gì? Công dụng và cách sử dụng của Shortening

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đại giới hành chính

Tranh chấp về địa giới hành chính giữa các đơn vị hành chính do Uỷ ban nhân dân các đơn vị hành chính cùng giải quyết

Nếu không có sự thống nhất về việc phân định địa giới hành chính hoặc nếu các khu định cư làm thay đổi địa giới hành chính thì thẩm quyền của các khu định cư được quy định như sau:

Tranh chấp cấp tỉnh / thành phố

Đối với các tranh chấp cấp tỉnh / thành phố, chính phủ đệ trình giải pháp và Quốc hội quyết định thông qua hoặc yêu cầu điều chỉnh

Đối với tranh chấp cấp huyện, quận, thị xã, tỉnh, thành phố; xã, huyện, thị xã

Tranh chấp về địa giới đơn vị hành chính huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; xã, huyện, thị trấn thì Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định.

Trên đây là bài viết chi tiết về giải quyết tranh chấp địa giới hành chính. Nếu bạn đọc còn thắc mắc hoặc cần tư vấn pháp luật, vui lòng gọi đến đường dây nóng 1900.63.63.87 để được luật đất đai hỗ trợ.

Điểm: 4,5 (48 phiếu bầu)

Xem thêm: Diễn đạt tình trạng quan hệ trong tiếng Anh – VnExpress

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *