Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

Trung bình là gì? Trung vị là gì? So sánh trung bình và trung vị

Bạn đang quan tâm đến Trung bình là gì? Trung vị là gì? So sánh trung bình và trung vị phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Đối với một người bình thường có chuyên ngành không phải là toán học, chỉ có một “điểm trung bình”. Đó là một giá trị có thể được xác định bằng cách cộng tất cả các số trong một chuỗi và chia tổng cho số giá trị (ví dụ: các số 1, 2 và 3 có giá trị trung bình là 2). Trên thực tế, có ba: trung bình, trung bình và chế độ.

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Miễn phí qua Tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Trung bình là gì

1. Trung bình là gì?

Giá trị trung bình, còn được gọi là giá trị trung bình, là giá trị trung bình toán học đơn giản của một tập hợp hai hoặc nhiều số. Giá trị trung bình của một tập hợp số nhất định có thể được tính theo một số cách, bao gồm cả phương pháp tính trung bình, sử dụng tổng của một chuỗi số và trung bình hình học, là giá trị trung bình của một tập hợp số. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp tính toán trung bình đơn giản đều cho kết quả gần giống nhau trong hầu hết các trường hợp.

giá trị trung bình là giá trị trung bình toán học của một tập hợp hai hoặc nhiều số. Trung bình số học và trung bình hình học là hai loại trung bình có thể được tính toán. Giá trị trung bình cộng có được bằng cách cộng một tập hợp số và chia cho tổng. Trung bình hình học phức tạp hơn và liên quan đến việc nhân các số với lũy thừa thứ n. Công cụ này giúp đo lường hiệu quả hoạt động của một khoản đầu tư hoặc công ty trong một khoảng thời gian và nhiều mục đích sử dụng khác.

Mức trung bình là một thước đo thống kê có thể được sử dụng để đo lường hiệu quả hoạt động của giá cổ phiếu của một công ty trong một khoảng thời gian ngày, tháng hoặc năm; thu nhập của một công ty trong nhiều năm; bằng cách đánh giá các nguyên tắc cơ bản của công ty, chẳng hạn như số dư tỷ lệ giá trên bảng tính trên thu nhập, dòng tiền tự do và nợ; và bằng cách ước tính lợi nhuận trung bình của nó trong một khoảng thời gian nhất định cho một danh mục đầu tư. Một nhà phân tích muốn đo quỹ đạo của giá trị cổ phiếu của một công ty trong 10 ngày qua sẽ tóm tắt giá đóng cửa của cổ phiếu cho mỗi 10 ngày. Sau đó chia tổng cho số ngày để lấy giá trị trung bình. Giá trị trung bình hình học sẽ được tính bằng cách nhân tất cả các giá trị với nhau. Sau đó, lấy gốc thứ n của tổng sản phẩm, trong trường hợp này là gốc thứ 10, để lấy giá trị trung bình.

XEM THÊM:  Keep it up là gì?

Hãy áp dụng điều này vào thực tế bằng cách kiểm tra giá cổ phiếu của nvidia corp. (nvda) 10 ngày trong năm 2017. Một nhà đầu tư đã mua một nvda với giá 148,01 đô la vào ngày 5 tháng 6 muốn biết khoản đầu tư của anh ta hoạt động như thế nào 10 ngày sau đó. Bảng bên dưới hiển thị giá và trả hàng từ ngày 6 tháng 6 đến ngày 6 tháng 9 năm 2017. Mức trung bình là 0,67%, đơn giản là tổng lợi nhuận chia cho 10. Tuy nhiên, lợi nhuận trung bình chỉ chính xác nếu không có biến động, điều này gần như không thể xảy ra trên thị trường chứng khoán.

Yếu tố trung bình hình học của lãi kép và biến động, làm cho nó trở thành một chỉ báo tốt hơn về lợi nhuận trung bình. Vì không thể lấy gốc của giá trị âm, nên tất cả các tỷ lệ phần trăm được cộng để làm cho tổng sản phẩm là một số dương. Lấy căn thứ 10 của số này và nhớ trừ đi một để được phần trăm. Lợi nhuận trung bình hình học cho các nhà đầu tư trong năm ngày qua là 0,61%. Theo quy luật toán học, trung bình hình học luôn bằng hoặc nhỏ hơn trung bình cộng.

Ví dụ Trung bình

Bằng chứng rằng trung bình hình học cung cấp các giá trị tốt hơn được đưa ra trong bảng. Khi giá trị trung bình cộng 0,67% được áp dụng cho mỗi giá cổ phiếu, giá trị cuối cùng là $ 152,63. Nhưng rõ ràng, nvda đã giao dịch ở mức $ 157,32 vào ngày cuối cùng. Điều này có nghĩa là tỷ suất sinh lợi trung bình thấp hơn. Mặt khác, khi mỗi giá đóng cửa được cải thiện với lợi nhuận trung bình hình học là 0,61%, giá chính xác được tính là $ 157,32. Đây là một ví dụ về lý do tại sao giá trị trung bình hình học phản ánh chính xác lợi nhuận thực sự của một danh mục đầu tư. Mặc dù giá trị trung bình là một công cụ tuyệt vời để đánh giá hiệu quả hoạt động của công ty hoặc danh mục đầu tư, nhưng nó cũng nên được sử dụng cùng với các công cụ và nguyên tắc cơ bản thống kê khác để hiểu được viễn cảnh lịch sử và tương lai của một khoản đầu tư.

2. Trung vị là gì?

Số trung bình là số ở giữa trong danh sách các số được sắp xếp, tăng dần hoặc giảm dần mô tả tập dữ liệu tốt hơn giá trị trung bình.

Số trung bình là số ở giữa trong danh sách các số được sắp xếp, tăng dần hoặc giảm dần mô tả tập dữ liệu tốt hơn giá trị trung bình. Giá trị trung bình đôi khi được sử dụng thay vì giá trị trung bình khi có các giá trị ngoại lệ trong chuỗi có thể làm sai lệch giá trị trung bình của các giá trị. Nếu có một số lẻ thì số trung vị là số ở giữa, số dưới cùng và số trên bằng nhau. Nếu có một số chẵn trong danh sách, bạn phải xác định cặp số ở giữa, cộng chúng lại với nhau và chia đôi để tìm trung vị.

XEM THÊM:  xanh ngọc tiếng anh là gì

số trung vị là số ở giữa trong danh sách các số đã được sắp xếp. Để xác định giá trị trung vị của một dãy số, trước tiên các số đó phải được sắp xếp hoặc sắp xếp theo thứ tự giá trị từ thấp đến cao hoặc cao xuống thấp. Giá trị trung bình có thể được sử dụng để xác định giá trị trung bình hoặc giá trị trung bình gần đúng, nhưng không nên nhầm lẫn với giá trị trung bình thực tế. Nếu có một số lẻ thì số trung vị là số chính giữa, số cuối và số trên bằng nhau.

Xem thêm: Vaping là gì ? Vaping có hại không ? | VapePro

Nếu có các số chẵn trong danh sách, bạn phải xác định cặp số ở giữa, cộng chúng lại và chia cho 2 để tìm trung vị.

Giá trị trung bình đôi khi được sử dụng thay vì giá trị trung bình khi có các giá trị ngoại lệ trong chuỗi có thể làm sai lệch giá trị trung bình của các giá trị. Giá trị trung bình của một chuỗi có thể ít bị ảnh hưởng bởi các giá trị ngoại lệ hơn giá trị trung bình.

Ví dụ về giá trị trung bình

Để tìm trung vị trong danh sách các số lẻ, hãy tìm các số ở giữa có cùng số ở cả hai phía của trung vị. Để tìm giá trị trung bình, trước tiên hãy sắp xếp các số theo thứ tự, thường là từ thấp đến cao.

Ví dụ: trong tập dữ liệu {3, 13, 2, 34, 11, 26, 47}, thứ tự sắp xếp sẽ trở thành {2, 3, 11, 13, 26, 34, 47}. Trung vị là số ở giữa {2, 3, 11, 13, 26, 34, 47}, trong trường hợp này là 13 vì có ba số ở hai bên.

Để tìm giá trị trung bình trong danh sách các số chẵn, bạn phải xác định cặp số ở giữa, cộng chúng và chia cho 2. Một lần nữa, hãy sắp xếp các số theo thứ tự từ thấp nhất đến cao nhất.

Ví dụ: trong tập dữ liệu {3, 13, 2, 34, 11, 17, 27, 47}, thứ tự sắp xếp sẽ trở thành {2, 3, 11, 13, 17, 27, 34, 47} . Trung vị là trung bình cộng của hai số ở giữa {2, 3, 11, 13, 17, 26 34, 47}, trong trường hợp này là mười lăm {(13 + 17) ÷ 2 = 15}.

XEM THÊM:  tiểu sử giọng ca đạt võ

3. So sánh giá trị trung bình và giá trị trung bình:

Trung bình so với Trung bình và Chế độ Vậy sự khác biệt giữa trung bình, trung bình và chế độ là gì? Giá trị trung bình là “giá trị trung bình bình thường”. Nó có thể được tính bằng cách cộng tất cả các số và sau đó chia tổng cho số giá trị trong một tập hợp. Trung vị là số ở giữa có thể được xác định bằng cách đầu tiên sắp xếp các số theo thứ tự tăng dần và sau đó chọn giá trị giữa (nếu có một số giao nhau, giá trị trung bình của hai giá trị giữa là giá trị trung bình của tập phương tiện). Mặt khác, chế độ Chỉ là số lặp lại thường xuyên nhất trong một tập hợp nhất định (có thể có nhiều mẫu hoặc không có mẫu nào cả).

Sự khác biệt chính giữa giá trị trung bình và giá trị trung bình là giá trị trung bình là một thuật ngữ thông tục đề cập đến xu hướng trung tâm (số trung bình hoặc số điển hình của danh sách các số, bao gồm giá trị trung bình, giá trị trung bình và chế độ) và trung vị là số lượng hóa

Sự khác biệt giữa trung bình và trung bình

Trung bình:

Giá trị trung bình của một tập hợp số nhất định được gọi là giá trị trung bình.

Xem thêm: Vàng có vị gì mà nhiều đầu bếp lại thích cho vào món ăn?

Giá trị trung bình phù hợp với phân phối chuẩn

Có nhiều yếu tố bên ngoài hạn chế việc sử dụng giá trị trung bình.

Giá trị trung bình được coi là trung bình cộng.

Rất nhạy cảm với các yếu tố ngoại lai

Nó xác định giá trị trung tâm của tập dữ liệu.

Trung vị:

Một phương pháp tách các mẫu cao hơn khỏi các giá trị thấp hơn, thường là từ phân phối xác suất được gọi là giá trị trung bình

Ứng dụng chính của trung vị là phân phối lệch.

Việc đo lường dữ liệu không đồng nhất mạnh mẽ và đáng tin cậy hơn.

Số trung bình có thể được sắp xếp bằng cách liệt kê tất cả các số có sẵn trong tập hợp và sau đó tìm số ở trung tâm của phân phối.

Trung bình được coi là trung bình của vị trí.

Nó không nhạy cảm lắm với các ngoại lệ.

Nó xác định trọng tâm của các điểm trong tập dữ liệu.

Xem thêm: NBA là gì? Giải đấu bóng rổ hấp dẫn nhất thế giới – Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.