Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
63 lượt xem

Trung tâm du lịch là gì? Điều kiện trở thành trung tâm du lịch?

Bạn đang quan tâm đến Trung tâm du lịch là gì? Điều kiện trở thành trung tâm du lịch? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Để hoạt động du lịch hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích kinh tế xã hội và phát triển bền vững, quy hoạch du lịch đã ra đời. Trong quy hoạch du lịch, phân vùng du lịch là một hoạt động vô cùng quan trọng, các khu du lịch được phân chia thành các cấp quản lý, trong hệ thống phân vùng du lịch thì trung tâm du lịch là một mắt xích trong ngành du lịch. hệ thống này.

Tư vấn Pháp luật Trực tuyến Miễn phí Qua Tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Trung tâm du lịch là gì

1. Khái niệm Trung tâm Du lịch

Hệ thống phân vị trong quy hoạch du lịch hiện tại được chia thành các điểm du lịch, trung tâm du lịch, khu du lịch, khu du lịch huyện và khu du lịch. Từ hệ thống này có thể thấy rằng trung tâm du lịch là một bộ phận cấu thành của hệ thống phân vị trong bộ phận du lịch. Là một điểm thu hút khách du lịch cấp tiếp theo, trung tâm du lịch bao gồm các điểm thu hút khách du lịch. Các điểm du lịch tạo nên trung tâm du lịch có thể là cùng một loại điểm du lịch hoặc nhiều loại điểm du lịch khác nhau. Ví dụ, các điểm du lịch văn hóa và tự nhiên hình thành đầy đủ các trung tâm du lịch.

Để hình thành trung tâm du lịch, số lượng điểm du lịch trong trung tâm du lịch cũng phải lớn. Các điểm du lịch này được liên kết với nhau trên cơ sở liên kết vùng, tổ chức và kinh tế – công nghệ trong một khu vực địa lý nhất định. Các điểm du lịch kết nối với nhau tạo nên điểm tham quan cho du khách.

Nếu điểm thu hút khách du lịch là một bộ phận cấu thành của trung tâm du lịch, thì trung tâm du lịch cũng là một bộ phận nhỏ của vùng du lịch, hay còn gọi là lõi của vùng du lịch. Các trung tâm du lịch liên kết giúp hình thành bộ khung làm nền tảng, tiền đề cho việc hình thành khu du lịch.

2. Điều kiện hình thành trung tâm du lịch:

Hiện nay, có 5 tiêu chí để hình thành trung tâm du lịch, đó là:

Xem thêm: Thuốc Utrogestan 200mg có tác dụng gì? | Vinmec

– Tài nguyên du lịch tương đối tập trung và mức độ phát triển cao.

Tài nguyên du lịch là yếu tố cơ bản hình thành nên du lịch nói chung, đặc biệt là các trung tâm du lịch. Nếu một vùng không có tài nguyên du lịch thì khó có thể hình thành trung tâm du lịch. Tài nguyên du lịch có thể là kỳ quan thiên nhiên, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh… hoặc điều kiện tự nhiên, điều kiện kinh tế, văn hóa. -Xã hội-con người có khả năng thu hút khách du lịch.

Điểm du lịch là nơi có tài nguyên du lịch và cũng là một bộ phận cấu thành của trung tâm du lịch, trung tâm du lịch được đề cập ở phần trước có điểm thu hút khách du lịch. Để trở thành trung tâm du lịch phải có tài nguyên du lịch tập trung. Tiêu chuẩn không yêu cầu tài nguyên du lịch phải cùng loại tài nguyên du lịch, vì vậy những khu vực tập trung và liên kết các loại tài nguyên du lịch hoàn toàn có thể trở thành trung tâm tài nguyên du lịch. Những tài nguyên du lịch này rất phát triển, có nghĩa là chúng có thể trở thành tài nguyên du lịch lâu dài, đón một lượng khách lớn, phát triển nhiều, …

– Có thể nguồn tài nguyên đa dạng không phong phú lắm, nhưng điều kiện cần là tập trung và khả năng thu hút khách du lịch.

Xem thêm: Phát triển du lịch bền vững là gì? Giải pháp phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam?

Tài nguyên du lịch có thể được chia thành tài nguyên du lịch tự nhiên, tài nguyên du lịch văn hóa và tài nguyên du lịch nhân văn, các tài nguyên này được chia thành nhiều loại khác nhau. Nếu một vùng chỉ có một hoặc một số loại tài nguyên du lịch chính như tài nguyên du lịch tự nhiên và không có tài nguyên du lịch nào khác, thì vùng đó vẫn có thể trở thành điểm du lịch và trung tâm du lịch, miễn là nó đáp ứng tiêu chuẩn tập trung tài nguyên du lịch và du lịch tiêu chuẩn nồng độ tài nguyên. có khả năng thu hút khách du lịch. Về mức độ tập trung của tài nguyên du lịch, ở trên đã giải thích rằng chúng nằm trong cùng một khu vực lãnh thổ hoặc khu vực địa lý và có quan hệ mật thiết với nhau. Còn về tiêu chí thu hút khách du lịch, có thể đánh giá tiêu chí này theo xu hướng tăng lượng khách của vùng, hoặc theo xu hướng du lịch của du khách, vùng nằm trong xu thế. Ngoài ra, khu du lịch này ẩn chứa những yếu tố kỳ thú mà ít nơi nào có được, đây cũng là đặc điểm thu hút khách du lịch thường thấy ở các khu du lịch kỳ quan thiên nhiên. Một khu du lịch hội tụ đủ hai điều kiện trên có thể trở thành trung tâm du lịch, mặc dù tài nguyên du lịch không đa dạng.

– Có cơ sở hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối phong phú để đón, phục vụ và khách lưu trú dài ngày.

Ngoài các yếu tố về điều kiện tài nguyên du lịch, yếu tố cơ sở hạ tầng vật chất cũng là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch, đồng thời cũng là tiêu chí đánh giá khu vực trở lại là trung tâm du lịch. Khi trung tâm du khách chào đón du khách với cơ sở vật chất – kỹ thuật rộng lớn, phong phú. Cơ sở vật chất kỹ thuật ở đây có thể nói đến điều kiện giao thông, đi lại, điều kiện lưu trú … Ví dụ, hiện nay đối với khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, homestay và các loại hình lưu trú du lịch ngày càng đa dạng, ngoài hình thức đa dạng thì cơ sở vật chất cũng đáp ứng yêu cầu Công nghệ tiên tiến, kỹ thuật, tiện ích,… cũng là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch. Trên quan điểm thực tế, việc thu hút một lượng lớn khách du lịch đến những khu vực có cơ sở vật chất và công nghệ kém phát triển là điều khó khăn. Vì vậy, tiêu chuẩn về cơ sở vật chất kỹ thuật là hết sức cần thiết. Thông thường, các trung tâm du lịch hiện nay cần có các cảng quốc tế để thu hút khách du lịch quốc tế, đối tượng là khách du lịch tiềm năng.

Xem thêm: Đời sống tinh thần là gì? Cách để nâng cao đời sống tinh thần

– Có khả năng tạo khu du lịch rất cao.

Trung tâm du lịch là lõi của khu du lịch và là cơ sở để hình thành khu du lịch. Vì vậy, muốn trở thành khu du lịch thì khu du lịch phải đủ mạnh, khi trở thành trung tâm du lịch mới có thể gánh vác “nhiệm vụ” trở thành khu du lịch. Khả năng hình thành khu du lịch phải được đánh giá theo nhiều tiêu chí phổ quát, khác nhau như tài nguyên du lịch, cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân tố con người, nhân tố con người, nhân tố chính trị, kinh tế xã hội … các yếu tố, các khu du lịch ở Đây có thể phát triển thành một khu du lịch trong tương lai xa.

– Có quy mô nhất định về diện tích, bao gồm các điểm du lịch kết hợp với các điểm dân cư và môi trường xung quanh.

Thông thường, diện tích của trung tâm du lịch tương đương với diện tích của một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương. Hoàn toàn hợp lý khi sử dụng diện tích làm tiêu chí kích thước, bởi vì một trung tâm du lịch “chứa” các điểm thu hút khách du lịch, nhưng các điểm thu hút khách du lịch không thể nằm ở cùng một địa điểm cụ thể, vì vậy khi các điểm du lịch liên kết với nhau, chúng tạo thành một lãnh thổ. Nó “chứa” những điểm du lịch đó được gọi là khu du lịch. Một địa điểm du lịch luôn gắn liền với dân cư và môi trường xung quanh, vì vậy một lãnh thổ “chứa” một địa điểm du lịch cũng sẽ bao gồm các khu dân cư và môi trường xung quanh. Vì vậy, trung tâm du lịch không thể tách rời với dân cư và môi trường xung quanh.

Trung tâm du lịch đóng vai trò không thể thiếu trong ngành du lịch nước ta hiện nay. Sự phát triển của trung tâm du lịch sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực, là cơ sở để trở thành khu du lịch. Hiện nay, các trung tâm du lịch chính của Việt Nam là Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Các trung tâm du lịch này đều là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội bao gồm các điều kiện tự nhiên và các yếu tố lịch sử của nước ta, ví dụ Hà Nội là thủ đô, kinh đô của Việt Nam trong nhiều thời kỳ, ví dụ như Huế là mảnh đất cố đô của nước ta, bề dày lịch sử, qua các công trình kiến ​​trúc, lăng tẩm, …

Xem thêm: Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển du lịch bền vững

Xem thêm: Nghĩa Của Từ More Of Là Gì, Nghĩa Của Từ More, (Từ Điển Anh

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *