Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
15 lượt xem

Bệnh thường gặp ở tằm

Bạn đang xem: Bệnh thường gặp ở tằm Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Bệnh thường gặp ở tằm phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

1. Nhiễm vi-rút

Nhiễm vi rút là bệnh phổ biến của tằm, đặc biệt là tằm ăn lá dâu, còn gọi là bệnh dịch hạch, bệnh củ nghệ.

Bạn đang xem: Trùng tầm gai là gì

– Triệu chứng: Con tằm bị sưng da, không ngủ được. Con tằm lớn sưng to và có màu nhợt nhạt. Nếu là kén vàng thì ngả sang màu vàng nghệ, hoặc leo lên mình bọ cạp, bò đi bất cứ chỗ nào có nước. Bệnh phát sinh muộn, kén mỏng, tằm không hóa nhộng và chết.

-Nguyên nhân: Do điều kiện thời tiết thay đổi đột ngột do sự hiện diện của virut trong cơ thể tằm và trong môi trường. Con đường lây nhiễm chủ yếu qua đường tiêu hóa như ăn phải lá dâu kém chất lượng, ôi thiu, héo úa… Ngoài ra, bệnh còn lây nhiễm qua vết thương trên da của tằm.

– Biện pháp phòng chống: Thông thoáng nhà nuôi dâu, đóng cửa kịp thời khi thời tiết thay đổi. Trước và sau khi lót tằm cần phải sát trùng bằng nước hoặc úm úm. Cho tằm ăn lá dâu tươi, khi thấy tằm bị bệnh nên thay phân kịp thời, xử lý tằm bằng vôi bột để diệt trừ tằm bị bệnh.

Xem thêm: Tăng xông máu – Căn bệnh nguy hiểm giết người thầm lặng

2. Bệnh kén tằm

– Bệnh tằm ăn là do các bào tử của ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể người qua đường tiêu hóa. Bào tử cỏ gai chỉ sinh sôi trong cơ thể sống của tằm hoặc một số loài côn trùng.

-Triệu chứng của tằm bị nhiễm bệnh sẽ dài ra, phát triển không đồng đều, lột xác kém, có nơi gọi tằm tơ … Tằm ngủ không ngon, da căng, đốt hơi ngắn, vận động nhiều, có nhiều đốm đen nhỏ ở hai bên thân. Khi bệnh ở giai đoạn muộn, tằm vẫn đẻ tơ và kéo kén nhưng kén không tốt.

– Đường lây nhiễm: qua phôi (trứng). Lây qua đường tiêu hoá, nếu nhiễm muộn, tằm vẫn kén nhưng sẽ lây nhiễm sang trứng của thế hệ sau.

– Biện pháp phòng trừ: Loại bỏ tất cả các lô trứng bị bệnh gai trên 5%, nhất là các trại giống. Trước và sau khi trồng dâu, phòng nuôi và các dụng cụ nuôi dâu đều được khử trùng bằng dung dịch formaldehyde 2%. Tằm được khử trùng qua nhiều lứa tuổi bằng vôi bột khi ngủ và khi thức dậy.

Xem thêm: 05 Ngũ Giới – Phật Học Cơ Bản – THƯ VIỆN HOA SEN

3. Các bệnh do vi khuẩn

-Triệu chứng: Bệnh tằm trùng còn gọi là bệnh bù trừ, tức là những con tằm khỏe mạnh trở nên kém cỏi, chậm chạp, da xám xịt, ngóc đầu lên, các đoạn thân phình to, đầu và toàn thân rồi chết ở thể cấp tính, không mãn tính.

– Lý do: Vi khuẩn đường tiêu hóa, dâu tằm kém chất, mùi ôi thiu, phòng tằm già, thông khí kém.

– Biện pháp phòng tránh: Giữ điều kiện môi trường sống tốt cho dâu tằm, đủ nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng trong phòng nuôi, dâu nuôi tằm phải có chất lượng tốt và sạch sẽ. Theo tỷ lệ 1 rượu 8 nước, cho tằm ăn lá dâu có rưới rượu tỏi. Có thể dùng penicilin để trị bệnh cho tằm, nhưng pha theo tỷ lệ 2 ml đến 0,5 lít nước, phun 5 – 7 kg lá dâu, sau đó để ráo nước và cho tằm ăn.

4. Bệnh do nấm

Có hai loại nấm bệnh trên tằm, một là nấm trắng do nấm Beauveria bassiana gây ra, hai là nấm xanh do nấm trên tai gây ra. Ngoài ra, bệnh nấm aspergillosis, nấm đen, hoặc nấm nâu là phổ biến. Sau khi nhiễm bệnh tằm thường chậm lớn, dễ chết, lười vận động, tiết nhiều dịch nhờn trên cơ thể, khô cứng, bạc màu và chết.

-Phòng bệnh: Vệ sinh dụng cụ chăn nuôi và vệ sinh chuồng trại bằng thuốc tẩy 5%. Duy trì nhiệt độ phòng thích hợp, không quá lạnh, quá nóng và độ ẩm cao. Giữ cho tằm sạch sẽ và khô ráo. Động vật nhiễm bệnh được phát hiện sớm, sau đó phân loại và tiêu hủy. Phun thuốc cho tằm bằng dung dịch dithane m45 hoặc vijetha, ngoài ra chú ý vệ sinh lá dâu, thức ăn phải sạch, không lẫn tạp chất và mầm bệnh.

Xem thêm: Danh Sách Trận Siêu Cúp Châu Âu Là Gì, Page Not Found

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *