Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
193 lượt xem

Truyền thuyết là gì? Phân biệt truyền thuyết với cổ tích

Bạn đang xem: Truyền thuyết là gì? Phân biệt truyền thuyết với cổ tích Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Truyền thuyết là gì? Phân biệt truyền thuyết với cổ tích phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Truyền thuyết là gì? Truyền thuyết là loại truyện có vị trí nổi bật trong văn học dân gian Việt Nam. Truyền thuyết luôn có nhiều thể loại.

Có rất nhiều truyền thuyết trong lớp văn học lớp sáu. Vậy truyền thuyết được định nghĩa như thế nào? đặc điểm của chúng. Phân biệt chúng với truyện cổ tích và thần thoại. Các bài viết sau sẽ làm rõ những vấn đề này.

Bạn đang xem: Truyền thuyết là gì

Định nghĩa của huyền thoại là gì?

Truyền thuyết là những câu chuyện được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng được sử dụng ở nhiều nơi để giải thích phong tục. Nó cũng có thể là về các nhân vật lịch sử trong quá khứ. Trong truyền thuyết thường có nhiều yếu tố kỳ ảo hoặc phóng đại. Một kết thúc mở là kết thúc của một câu chuyện.

Cách phân biệt truyền thuyết với truyện cổ tích và thần thoại

Cốt truyện và các nhân vật của truyền thuyết dựa trên các nhân vật lịch sử. Chúng mang tính lịch sử. Truyện cổ tích là những câu chuyện không có thật. Hầu hết đó là trí tưởng tượng của mọi người.

Truyền thuyết thường có các nhân vật và chủ đề lịch sử. Đối với thần tiên, đó là câu chuyện gia đình, anh em hay bạn bè. Những mâu thuẫn, xung đột xảy ra thường xuyên, nhất là trong xã hội phong kiến.

Xem thêm: Social Marketing Là Gì? Những Kiến Thức Cơ Bản Về Social Marketing

Những câu chuyện cổ tích thường có kết thúc có hậu. Người hiền lành sẽ được hạnh phúc bền lâu. Ngược lại, kẻ nào làm điều ác sẽ bị trừng trị đích đáng. Đối với truyền thuyết, câu chuyện thường kết thúc mở.

Truyền thuyết liên quan gì đến truyện cổ tích?

So với truyện cổ tích, truyền thuyết ra đời sớm hơn. Người ta sử dụng chúng để giải thích các nhân vật và sự kiện lịch sử. Vận mệnh dân tộc và huyền thoại dường như hòa quyện vào nhau. Đó là sự kết hợp của các yếu tố lịch sử và hư cấu.

Truyện cổ tích ra đời khi xã hội bắt đầu có sự phân chia giai cấp rõ ràng. Xung đột về địa vị hoặc quyền lợi xảy ra giữa các giai cấp. Truyện cổ tích chủ yếu kể về số phận của những con người trong xã hội. Mong muốn được sống hạnh phúc, tự do, luôn hướng tới một xã hội công bằng. Sự hòa quyện giữa yếu tố thực và hư cấu tạo nên một câu chuyện cổ tích.

Chính nhờ những yếu tố lịch sử mà truyền thuyết có sức sống lâu bền hơn. Trong dân gian, truyện cổ tích ngày càng trở nên mờ mịt. Tuy nhiên, nó vẫn có sức hút đối với nhiều khán giả nhỏ tuổi.

Mối quan hệ giữa truyền thuyết và thần thoại

Những câu chuyện dân gian thường được kể liên quan đến các vị thần hoặc anh hùng được gọi là thần thoại. Người xưa dùng thần thoại để hình dung về nguồn gốc của thế giới. Cùng với đó là cuộc sống xung quanh mọi người.

Xem thêm: Tìm hiểu về size bánh kem – Kích thước bánh kem, bánh sinh nhật

Truyền thuyết được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mọi người kể về con người, sự kiện lịch sử hoặc phong tục. Có rất nhiều yếu tố phóng đại và kỳ ảo trong truyền thuyết.

Việt Nam có những loại truyền thuyết nào?

Truyền thuyết được chia theo thời kỳ tùy theo nội dung của nó:

 • Đầu tiên cần phải kể đến là thời Văn Lang, Hồng Bàng. Đây là thời kỳ mang đậm yếu tố sử thi, thời kỳ mà các vị vua dựng nước và giữ nước. Một số truyền thuyết được đề cập đến, ví dụ: thánh gióng, sơn tinh thủy tinh, …
 • Tiếp theo là thời kỳ sơn môn và thời kỳ bắc trị. Giai đoạn từ năm 257 trước Công nguyên đến năm 208 trước Công nguyên là giai đoạn vua Anyang lên làm vua và thành lập au lac. Giai đoạn từ năm 207 trước Công nguyên đến năm 938 trước Công nguyên là thời kỳ thống trị của phương bắc. Đó là lúc đất nước ta bị giặc ngoại xâm. Nhân dân đã đứng lên giành độc lập dân tộc.
 • Thế kỷ X đến thế kỷ XV là thời kỳ phong kiến ​​tự chủ. Đây là thời kỳ hình thành giai cấp phong kiến ​​Việt Nam. Đồng thời, bảo vệ quê hương của bạn trước những kẻ thù xâm lược và cướp bóc đất nước của bạn.

Các huyền thoại được chia thành các nhóm sau:

 • Về các danh nhân văn hóa, có khá nhiều người như Mạc dinh chi hay chu văn an, …
 • Có khá nhiều địa danh như: Truyền thuyết Hồ Gươm hay Truyền thuyết về Sanchi ……
 • Nhắc đến anh hùng, có nhiều người không biết nói gì, chẳng hạn như: Dan Xiao hay Li Lai, Chen Hongdao …
 • Những anh hùng nông dân như He District và Sanhuan …
 • Người anh hùng nông dân không có yếu tố thần kì như người giúp việc hay kẻ lừa bịp, …

Một số tính năng trong chú giải

Sau đây là một số đặc điểm của truyền thuyết:

 • Truyền miệng là chính, toàn là truyện dân gian
 • Kể về nhiều nhân vật lịch sử hoặc sự kiện liên quan đến lịch sử
 • Không chấp nhận các yếu tố giả tưởng, thần thoại. Thiếu
 • thái độ hoặc nhận định của mọi người về các nhân vật hoặc sự kiện lịch sử. Mọi thứ đều có trong truyền thuyết.

Bài viết trên giúp mọi người hiểu rõ hơn về truyền thuyết là gì? Hơn nữa, nó là một cách để phân biệt truyền thuyết với thần thoại và truyện cổ tích. Nêu đặc điểm và các loại truyền thuyết. Hi vọng nó sẽ là tài liệu hữu ích trong quá trình học tập của bạn.

Xem thêm: Liên kết lén lút: Nó có ý nghĩa gì trên TikTok? – XperimentalHamid

 • Xem thêm: Thơ lục bát là gì? Hướng dẫn cách gieo vần trong thơ lục bát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *