Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
5 lượt xem

Tư bản cố định và Tư bản lưu động – LyTuong.net

Bạn đang xem: Tư bản cố định và Tư bản lưu động – LyTuong.net Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Tư bản cố định và Tư bản lưu động – LyTuong.net phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Các bộ phận khác nhau của tư bản sản xuất không luân chuyển theo một cách giống nhau. Điều này là do mỗi bộ phận của tư bản chuyển giá trị của nó vào sản phẩm theo một cách khác nhau. Theo tính chất chu kỳ khác nhau, tư bản sản xuất được chia thành hai bộ phận: tư bản cố định và tư bản luân chuyển.

Vốn cố định là gì?

Vốn cố định là một bộ phận của vốn sản xuất và một bộ phận quan trọng của vốn cố định (máy móc, thiết bị, nhà xưởng, v.v.), nó tham gia đầy đủ vào quá trình sản xuất, nhưng giá trị của nó sẽ không được chuyển hết cùng một lúc cho sản phẩm, nhưng trong quá trình sản xuất Quá trình được chuyển dần theo mức độ hao mòn của nó.

Bạn đang xem: Tư bản lưu động là gì

Vốn cố định được sử dụng lâu dài trong nhiều chu kỳ sản xuất và được tiêu hao dần trong quá trình sản xuất. Có hai loại hao mòn, nhìn thấy được và không nhìn thấy được:

Hao mòn có thể nhìn thấy là hao mòn vật lý làm mất đi giá trị sử dụng của nó. Do hao mòn vật chất và các tác động tự nhiên trong quá trình sử dụng, một phần vốn cố định bị hao mòn dần và phải thay thế.

Xem thêm: File .tmp là gì? Làm thế nào để mở file .tmp trên máy tính Windows? – Thegioididong.com

XEM THÊM:  Thế nào là đoạn văn?

Hao mòn vô hình là hao mòn giá trị thuần túy. Hao mòn vô hình có thể xảy ra ngay cả khi máy móc còn tốt nhưng bị mất giá do sự xuất hiện của máy móc hiện đại hơn, rẻ hơn hoặc có giá trị tương đương nhưng công suất lớn hơn. Để tránh hao mòn vô hình, các nhà tư bản tìm cách kéo dài ngày lao động, tăng cường độ lao động, tăng ca … nhằm sử dụng máy móc trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nâng cao tốc độ luân chuyển của vốn cố định là một biện pháp quan trọng nhằm tăng quỹ khấu hao của tài sản cố định, tăng lượng vốn sử dụng, tránh được những tổn thất vật chất và vô hình do thiên đổi mới thiết bị.

Vốn lưu động là gì?

Là một bộ phận của tư bản sản xuất, bao gồm một phần tư bản cố định (nguyên liệu, nhiên liệu, phụ liệu, v.v.) và tư bản khả biến (lao động), vốn được tiêu thụ hoàn toàn trong một chu kỳ sản xuất và giá trị của nó bằng quá trình sản xuất chuyển hoàn toàn vào sản phẩm.

Vốn lưu động luân chuyển nhanh hơn vốn cố định. Nó có ý nghĩa to lớn là nâng cao tốc độ luân chuyển của vốn lưu động. Một mặt, tỷ lệ vốn lưu động tăng sẽ làm tăng vốn lưu động sử dụng trong năm hiện tại, do đó tiết kiệm được nguồn vốn trả trước; năm hiện tại cũng sẽ tăng.

XEM THÊM:  Bạn hiểu Order Fulfillment là gì? Đóng vai trò gì trong Logistics?

Việc phân chia tư bản ứng trước thành tư bản bất biến (c) và tư bản khả biến (v) dựa trên vai trò của từng bộ phận tư bản trong việc sản xuất ra giá trị thặng dư. Việc phân chia tư bản thành tư bản cố định và tư bản luân chuyển là một đặc điểm đặc biệt của tư bản sản xuất, và việc phân chia dựa trên phương thức chuyển giá trị của chúng vào sản phẩm trong quá trình sản xuất, hoặc trên cơ sở phương thức lưu thông. thủ đô.

Xem thêm: Phần mềm seo là gì? – Phần mềm iClick

Phân chia vốn theo hình thức luân chuyển:

tu ban co dinh tu ban luu dong

Vị trí:

  • c1: Giá trị của máy móc, thiết bị, nhà xưởng …
  • c2: Giá trị nguyên, nhiên, vật liệu …
  • v: giá trị của việc di chuyển lao động.
  • li>

Việc phân chia tư bản thành tư bản cố định và tư bản luân chuyển không phản ánh nguồn gốc của giá trị thặng dư, nhưng có ý nghĩa quan trọng trong quản lý kinh tế. Là cơ sở cho việc quản lý và sử dụng vốn cố định và vốn lưu động có hiệu quả. Đặc biệt với sự phát triển của cách mạng khoa học và công nghệ, việc đổi mới từng bước thiết bị, công nghệ rất nhanh, giảm thiểu hao mòn tài sản cố định, nhất là tài sản vô hình là một yêu cầu cấp thiết đối với khoa học kinh tế và nghệ thuật. quản lý.

(Tham khảo: Giáo trình Kinh tế chính trị Mác – Lênin – NXB Chính trị Quốc gia)

Xem thêm: Điểm khác biệt giữa phun mày Ombre và phun mày Shading

XEM THÊM:  cc là gì trong vật lý

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.