Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
22 lượt xem

Chống &quotbệnh tự kiêu, tự ái&quot

Bạn đang xem: Chống &quotbệnh tự kiêu, tự ái&quot Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Chống &quotbệnh tự kiêu, tự ái&quot phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nói đến kiêu ngạo, Bác Hồ cho rằng “kiêu” tức là muốn làm gì thì làm. Tôi tốt hơn bất cứ ai khác. Tôi là Chúa, tôi không cần học hỏi ai, hỏi ai. Trên thực tế, niềm kiêu hãnh là mù quáng, bởi vì những người kiêu hãnh có xu hướng chỉ nhìn thấy những gì họ nghĩ rằng họ có thể làm, những gì họ nghĩ rằng họ biết; không phải những gì tôi không biết, những gì tôi chưa làm.

Trên cơ sở này, người đó phân tích nguyên nhân và tác hại của lòng tự ái.

Bạn đang xem: Tự kiêu là gì

Người khẳng định: Kiêu căng là hẹp hòi. Nguyên nhân là do “lòng dạ hẹp hòi, không chịu được ý kiến, chỉ trích của người khác”. Ông đưa ra ví dụ về cái cốc vì “nó hẹp nhưng đựng được rất ít nước, đổ thêm một chút là phải tràn. Ngược lại với dung tích lớn của bể thì lượng nước nào vẫn có thể đầy được”.

“Kiêu căng là ngược. Vì tự mãn, tự phụ, không đòi hỏi cao hơn, không theo kịp bước tiến của thời đại”. Vì vậy, lòng kiêu hãnh cũng là “vật cản bước tiến của chính mình”.

“Kiêu ngạo là hư hỏng. Bởi vì chúng ta không học hỏi những điều tốt đẹp từ mọi người và không thích những lời phê bình trung thực để sửa chữa khuyết điểm của mình, nhưng mọi người trên thế giới này đều không có ít nhiều khuyết điểm!”

Xem thêm: Nhu Cầu Du Lịch Là Gì? Phân Loại Nhu Cầu Du Lịch Như Thế Nào – Sinh viên Du lịch

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Kiêu căng không tránh khỏi thất bại, vì kiêu ngạo đi đôi với nịnh hót, kiêu căng thì ghét người tài hơn mình, người kém tài thì ghét kẻ nịnh hót”. và bất lực., nhưng là một người rất giỏi nịnh hót.

Nói về lòng tự ái, người này giải thích: “Nghĩa chính của từ tự ái là sống cần kiệm, tiết kiệm, ngay thẳng, ngay thẳng. Không làm điều gì tổn hại đến danh dự và đạo đức của mình. Đó là sự thật. Đó là lòng tự ái. , nhưng mọi người phải tự hào. “

Tuy nhiên, trên thực tế, từ tự ái bị hiểu nhầm theo một nghĩa khác. Kết quả là, họ có xu hướng nhỏ nhen, không có dũng khí tự phê bình và không thích sự phê bình trung thực. Ông khẳng định: “Lòng tự ái này luôn đi kèm với tính kiêu căng, tự mãn, tự mãn. Vì vậy, tự cao có nghĩa là chúng ta ngăn cản bản thân tiến bộ, đồng thời tự kiêu là chính mình, không thể thống nhất, mất đoàn kết là cô đơn”. Nếu bạn là một người đàn ông, sẽ không có gì thành công.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kết luận: “Mỗi chúng ta và tất cả chúng ta phải xóa sạch bệnh tự kiêu và bệnh ‘tự ái’ của mình. Đây là hai căn bệnh rất nguy hiểm cho đạo đức và công việc”.

Tính tự cao, tự đại là một trong những nguyên nhân làm cho cán bộ, đảng viên và quần chúng dễ lao động sản xuất. Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã “kê đơn” cho “thánh dược” chữa bách bệnh, trong đó có “tứ dân” là:

– Nhận xét bản thân một cách trung thực và hoan nghênh người khác chỉ trích bạn.

Xem thêm: Giai đoạn chạm đáy (Trough) là gì? Đặc điểm

– Cố gắng sửa chữa khuyết điểm và phát triển điểm mạnh của bạn.

– Luôn nỗ lực học hỏi và cải thiện.

– Rèn luyện tinh thần đoàn kết.

60 năm sau, ý nghĩa của bài “Tự hào và tự tôn” vẫn là một đề tài nóng hổi, ​​giáo dục cho cán bộ, đảng viên các cấp và quần chúng nhân dân cả nước ta. Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tinh thần cầu thị, vận dụng “thần dược” Bác Hồ đã dạy, chúng ta sẽ ra sức tu dưỡng, rèn luyện, để không còn bệnh hách dịch nữa; sẽ vươn lên trong công việc, học tập và cuộc sống.

………………………………………. ……………………………. …………………

(1). Hồ Chí Minh toàn tập, tập 5, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 1995, trang 514-516.

Xem thêm: PVF là gì? &039Lò&039 PVF có gì mà được Giggs khen còn tốt hơn của Man Utd?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *