Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
18 lượt xem

Cách phân biệt tụ đề và tụ ngậm đơn giản mà hiệu quả

Bạn đang quan tâm đến Cách phân biệt tụ đề và tụ ngậm đơn giản mà hiệu quả phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Nếu bạn biết bất cứ điều gì về thiết bị điện tử như điều hòa không khí, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước, v.v., bạn chắc hẳn đã nghe nói đến tụ điện. Đây là một trong những thành phần quan trọng nhất của các thiết bị này. Bạn sẽ thấy một tụ điện khá lớn được kết nối với một đầu của dây đầu ra của động cơ. Khi tìm hiểu động cơ xoay chiều một pha dùng cho máy bơm nước, máy lạnh… bạn sẽ thường thấy hai loại tụ điện là “tụ hóa” (tụ điện) hoặc “tụ hóa” (tụ điện).

Từ “capa” là viết tắt của từ “tụ điện” (có nghĩa là tụ điện) trong tiếng Anh. Sự phân biệt này có ý nghĩa nếu bạn cần. Ví dụ, để bảo dưỡng máy bơm nước, bạn cần phân biệt các loại tụ điện này, đọc đúng giá trị của chúng để chọn loại phù hợp cho thiết bị của mình. Nếu bạn chọn sai, động cơ có thể không hoạt động bình thường khi lắp đặt. Kết quả là chất lượng của động cơ sẽ bị giảm sút, nếu không thay tụ điện sẽ bị cháy hết.

Bạn đang xem: Tụ ngậm là gì

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt giữa hai loại tụ điện: Tụ điện và Tụ điện

Tiêu đề hoặc tiêu đề

Xem thêm: UI kit là gì và cách sử dụng UI kit để tạo nên một thiết kế đẹp

XEM THÊM:  Các shop bán Squishy Mochi online giá rẻ tại TPHCM

Tụ điện được sử dụng để tăng mô-men xoắn khởi động của động cơ trong một khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra, động cơ được phép dừng và chạy nhanh. Đây thường là tụ điện không phân cực. Tụ điện có giá trị điện dung từ 25 đến 30 microfarads (khi hoạt động ở điện áp 220v), hoặc có 4 mức điện áp hoạt động: 125v, 165v, 250v và 330v. Nếu giá trị điện dung là 70 microfarads (uf) hoặc cao hơn.

Tụ đề hay còn gọi là capa đề

Tụ đề hay còn gọi là capa đề

Khi khởi động mô-tơ, tụ đề thường sẽ làm lệch pha dòng điện đặt vào cuộn đề trong mô-tơ. Điều này sẽ làm cho mô-tơ đủ mô-men để tăng tốc đến khoảng ¾ tốc độ tối đa. Khi đã đạt đến số vòng quay tối đa tụ này sẽ được ngắt ra khỏi mạch bằng một công tắt ly tâm (centrifugal switch) đặt bên trong mô-tơ.

Khi thay cần chú ý đến điện dung và hiệu điện thế của tụ để chọn tụ cho phù hợp. Giá trị điện áp phải bằng hoặc cao hơn tụ điện cần thay. Ngoài ra, giá trị tụ điện phải tương tự với tụ điện được thay thế.

Tụ điện hoặc Tụ điện

Xem thêm: Vi phạm kỷ luật là gì? (Cập nhật 2022)

Tụ điện được sử dụng để hoạt động liên tục trong suốt vòng đời của động cơ. Các tụ điện này thường được làm bằng màng polypropylene và không phân cực. Giá trị của tụ điện thường thay đổi từ 1,5 đến 100 microfarads. Điện áp làm việc trong khoảng từ 370v đến 440v. Tụ điện thường được sử dụng trong động cơ một pha để loại bỏ dần điện áp đặt vào cuộn dây thứ hai. Đặc biệt là đồng thời giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của động cơ.

XEM THÊM:  Toán Sử Anh là khối gì? Xét tuyển được những ngành nào? - ReviewEdu

Tụ ngậm hay còn được gọi là capa ngậm

Tụ ngậm hay còn được gọi là capa ngậm

Khi cần thay tụ ngậm, bạn cũng cần quan tâm đến các trị số của tụ. Vì nếu bạn thay sai giá trị sẽ dẫn đến từ trường xoay sinh ra bởi các cuộn dây trong mô-tơ không đồng đều. Từ đó sẽ làm cho rô-to (rotor) “giật” tại các vị trí từ trường không đồng điều này. Từ đó sẽ khiến cho mô-tơ chạy mau nóng, ồn, tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và dẫn đến hỏng mô-tơ. Những trị số khi chọn tụ ngậm thay thế là giá trị điện áp ghi trên thân tụ và giá trị điện dung (giá trị điện áp của tụ mới phải bằng hoặc cao hơn tụ cần thay, và đồng thời, giá trị điện dung phải gần với tụ cần thay thế).

Các quy ước chung để đọc các thông số điện dung không phân cực (tụ điện và điện dung)

  • Nếu viết tụ điện: 333k – 100v – tức là điện dung của tụ là c = 33 x 103 pf = 33 nf và điện áp đánh thủng là umax – 100v. Và chữ “k” trên tụ cho biết sai số của tụ (+/- 10%).
  • Nếu một tụ điện được viết là: 0,022 k – 100v – nghĩa là điện dung của tụ điện là c = 0,022 µf = 22 nf (sai số +/- 10%). và điện áp đánh thủng umax = 100v
  • Nếu viết dưới dạng tụ điện thì: 104 – tức là điện dung của tụ điện là c = 10 x 104 pf = 100 nf. Ký tự “j” (đôi khi là “j”) trên tụ điện có nghĩa là sai số điện dung là +/- 5%
  • Nếu viết là: 2a104j – nghĩa là điện dung của tụ điện là c = 10 x 104 pf = 100 nf. Và sai số điện dung là +/- 5%, chữ “a” trên tụ có nghĩa là hiệu điện thế umax = 100v
XEM THÊM:  Vải phi là gì và những điều cần biết về vải phi – in Đăng Quang

Hi vọng những kiến ​​thức về chủ đề và tụ điện trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn đọc. Đây là những điều khách hàng cần quan tâm để hiểu rõ. Sau đó biết cách phân biệt hai loại tụ điện phổ biến hiện nay là tụ bù và tụ bù.

Xem thêm: Tranh Biếm Họa Là Gì? Ý Nghĩa, Vai Trò Và Kinh Nghiệm Chọn Mua – BroCanvas

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.