Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
123 lượt xem

Tư vấn học đường là gì? Vai trò, nhiệm vụ và nội dung tư vấn

Bạn đang quan tâm đến Tư vấn học đường là gì? Vai trò, nhiệm vụ và nội dung tư vấn phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bạn muốn biết tư vấn học đường là gì? Nó làm gì? Nhiệm vụ của nó là gì? Nội dung tư vấn học đường là gì? Hãy theo dõi bài viết của Jobgo để tìm câu trả lời nhé!

Tư vấn học đường là gì?

Tư vấn học đường là tư vấn tâm lý cho học sinh, đặc biệt là những học sinh có vấn đề về hành vi và cảm xúc và những học sinh gặp khó khăn trong học tập hoặc định hướng nghề nghiệp trong tương lai. .

Bạn đang xem: Tư vấn học đường là gì

Tư vấn học đường là gì?

Tư vấn học đường là gì?

Hiện nay tư vấn học đường tại Việt Nam còn chưa phổ biến và thường không có các chuyên gia đảm nhận công việc này như các nước phát triển phương Tây. Hầu hết các giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn sẽ là những người tư vấn học đường cho chính học sinh của mình. Do không có chuyên môn và am hiểu về tâm lý trẻ nên có rất nhiều vấn đề không được như ý muốn khi tiếp cận đối tượng trẻ vị thành niên.

Vậy vai trò của cố vấn học đường là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua chia sẻ ở phần tiếp theo của bài viết này nhé!

Xem thêm: Trình bày khái niệm về quản lý nhà trường là gì?

► Xem thêm: Tư vấn là gì? Thông tin hữu ích về nghề tư vấn

Vai trò của cố vấn học đường là gì?

Tư vấn học đường đóng một vai trò quan trọng đối với giáo viên, học sinh và phụ huynh. Chi tiết như sau:

 • Đối với giáo viên: Cố vấn học đường giúp hướng dẫn học sinh lựa chọn đúng đắn, phù hợp với khả năng và nguyện vọng của mình. Không những vậy, nó còn giúp định hướng và trau dồi cho học sinh những nhận thức đúng đắn về tâm lý và nhân cách.
 • Đối với học sinh cá biệt: School Tutoring sẽ giúp bạn chia sẻ để giúp bạn tự chủ hơn và có định hướng nghề nghiệp trong học tập. Đặc biệt, nó làm giảm tỷ lệ tự tử ở trẻ em ở độ tuổi thay đổi tâm sinh lý do căng thẳng học tập này. Đồng thời, các em học sinh cũng hình thành được thái độ sống tích cực, chan hòa với mọi người xung quanh.
 • Đối với phụ huynh: việc tư vấn học đường là rất quan trọng và phụ huynh nên hợp tác với các hành vi và tâm lý của giáo viên trong lớp khi con em mình có biểu hiện bất thường. Làm bạn với trẻ, lắng nghe những gì trẻ muốn và chia sẻ hướng dẫn con đi đúng đường là điều cha mẹ cần làm. Lắng nghe con và giúp con giải quyết vấn đề là bí quyết giúp con vượt qua khó khăn trong học tập, định vị nghề nghiệp tương lai, không mắc bệnh tâm thần.

► Xem thêm: Tâm lý học làm nghề gì? Cơ hội việc làm cho bằng Cử nhân Tâm lý học

Tư vấn học đường có vai trò gì?

Tư vấn học đường có vai trò gì?

Nhiệm vụ của tư vấn học đường là gì?

Nhiệm vụ chính của tư vấn học đường là giúp học sinh vượt qua những khó khăn và trở ngại của bản thân trong học tập hoặc cuộc sống hàng ngày. Từ đó giảm căng thẳng, stress và mệt mỏi, giúp cuộc sống của bạn trở nên năng động, vui vẻ và có ích hơn.

Xem thêm: Sức mạnh tiềm thức: Giải mã năng lực tiềm ẩn trong bạn | ITD Vietnam

Không chỉ vậy, tư vấn học đường còn là một cách để mang giáo viên-học sinh, phụ huynh-con cái và bạn-bè đến gần nhau hơn. Đặc biệt, là cách để nắm bắt tâm lý thanh toán và có những biện pháp can thiệp kịp thời. Có như vậy mới giúp trẻ em phát triển bình thường, đạt chuẩn mực đạo đức xã hội.

Nội dung tư vấn học đường

Nội dung tư vấn học đường cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở khác nhau. Chi tiết như sau:

Nội dung tư vấn học đường cho học sinh tiểu học

Nội dung tư vấn học đường cho học sinh tiểu học

Nội dung tư vấn học đường cho học sinh tiểu học
 • Đối với học sinh: Xây dựng chương trình nhằm nâng cao năng lực xã hội để tác động tích cực đến thái độ, nhận thức và hành vi của các em.
 • Đối với phụ huynh: Xây dựng chương trình nâng cao năng lực cho cha mẹ để họ có thể phối kết hợp với giáo viên trong việc hỗ trợ tâm lý học sinh.
 • Đối với giáo viên: Xây dựng phương pháp làm việc phù hợp, đặc biệt phát triển các nội dung về tâm sinh lý lứa tuổi và kỷ luật tích cực.

Nội dung tư vấn học đường dành cho học sinh trung học

 • Đối với Học sinh: Tập trung vào các nội dung nhằm phát triển các kỹ năng giao tiếp, ứng xử của học sinh và thích nghi với môi trường học đường.
 • Đối với Cha mẹ: Tập trung vào việc Kết bạn với Con cái để giúp chúng chọn trường, chọn nghề và thích nghi với môi trường học tập.
 • Đối với giáo viên: chú trọng công tác học tập và hướng nghiệp, tâm lý lứa tuổi.

Nội dung tư vấn học đường dành cho học sinh trung học

Nội dung tư vấn học đường cho học sinh phổ thông

Nội dung tư vấn học đường cho học sinh phổ thông
 • Đối với học sinh: Tập trung nội dung kỹ năng thích ứng môi trường học tập, phương pháp học tập, giao tiếp và hướng nghiệp.
 • Đối với phụ huynh: Tập trung giúp con chọn trường, chọn nghề phù hợp với khả năng của chúng và xã hội.
 • Đối với giáo viên: Tâm trung nội dung tâm lý lứa tuổi, giúp học sinh học tập hiệu quả và định hướng nghề nghiệp tương lai.

► Xem thêm: Hướng nghiệp là gì? Hướng nghiệp có thực sự quan trọng không?

Như vậy bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu được tư vấn học đường là gì rồi phải không? Hy vọng những kiến ​​thức về jobgo sẽ hữu ích với ai đó đang tìm hiểu về vấn đề này.

Xem thêm: Trà detox tốt cho sức khỏe không? Công dụng trà detox là gì?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *