Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
332 lượt xem

UEFI là gì? 6 điểm nổi bật của UEFI so với LEGACY BIOS – Thegioididong.com

Bạn đang quan tâm đến UEFI là gì? 6 điểm nổi bật của UEFI so với LEGACY BIOS – Thegioididong.com phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Đối với người dùng máy tính Windows, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ uefi. Vậy uefi là gì? Ưu điểm nổi bật là gì? Làm thế nào để kiểm tra xem máy tính xách tay hoặc máy tính của bạn đang sử dụng uefi hoặc bios cũ? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

1. uefi là gì?

uefi , giao diện u nified e có thể mở rộng f firmware i Viết tắt, được dịch thành “Giao diện phần mềm cơ sở mở rộng hợp nhất”, là một hệ điều hành tối giản nằm trên phần cứng chương trình cơ sở của máy tính. Bởi vì nó được lưu trữ trong cùng một chương trình cơ sở với bios, chương trình uefi được lưu trữ trong thư mục / efi / trong bộ nhớ không bay hơi (đây là bộ nhớ đảm bảo dữ liệu) mỗi khi Mất điện không bị hư hỏng.

UEFI là một hệ điều hành tối giản

Bạn đang xem: Uefi là gì

uefi là một hệ điều hành tối giản

2. lịch sử phát triển của uefi

uefi được phát triển bởi intel vào năm 1998, trước đây được gọi là i ntel b oot i nitiative (ibi)) , và sau đó được đổi thành e xtensible f irmware i nterface (efi), tạm dịch là ” Giao diện Firmware có thể mở rộng “. Lúc đầu, efi chỉ được sử dụng cho máy Mac có bộ xử lý apple intel và bộ xử lý itanium 2 trong máy chủ hp.

UEFI được phát triển bởi Intel vào năm 1998

uefi được phát triển bởi intel vào năm 1998

Năm 2007, intel cùng với amd, ami, apple, dell, hp, ibm, lenovo, microsoft và công nghệ Phoenix đã đồng ý đổi tên công nghệ này thành uefi để sử dụng thay vì bios, vì bios có nhiều vấn đề.

Đến năm 2007, công nghệ này chính thức đổi tên thành UEFI

Năm 2007, công nghệ này chính thức được đổi tên thành uefi

3. So sánh uefi với bios cũ

– hỗ trợ windows 11

Xem thêm: Mật độ dân số là gì? Mật độ dân số được tính thế nào?

Hiện tại, hệ thống uefi bắt buộc để máy tính của bạn cập nhật lên windows 11 và không còn hỗ trợ bios. Hơn.

UEFI là một trong những điều kiện cần có để cập nhật lên Windows 11

uefi là một trong những yêu cầu để cập nhật lên windows 11

– Giúp máy tính của bạn khởi động nhanh hơn

uefi có thể chạy trên hệ thống 32 bit 64 bit so với bios chạy ở chế độ bộ xử lý 16 bit với chỉ 1mb bộ nhớ Mạnh > có nhiều không gian địa chỉ hơn nên quá trình khởi động máy tính cũng nhanh hơn.

UEFI giúp khởi động máy tính nhanh hơn

uefi giúp máy tính khởi động nhanh hơn

– Hỗ trợ khởi động từ ổ cứng 2,2 tb

uefi có thể khởi động từ ổ cứng từ 2,2 tb (terabyte), thực tế bị giới hạn ở 9,4 zb (zetabyte), gấp 3 lần tổng dung lượng dữ liệu trên internet.

– Giao diện đồ họa bắt mắt hơn bios

Ngoài ra, so với giao diện ngắn gọn của bios, màn hình cài đặt của uefi hiện đại và bắt mắt hơn.

Giao diện của UEFI bắt mắt, hiện đại

Xem thêm: Năng lực pháp luật dân sự là gì

Giao diện của uefi bắt mắt và hiện đại

-Kiểm soát chuột

Không giống như bios chỉ cho phép sử dụng bàn phím, uefi có thể được điều khiển bằng cả bàn phím và chuột. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà sản xuất cài đặt giao diện thiết lập UEFI, điều khiển văn bản và bàn phím tương tự như bios truyền thống.

UEFI cho phép bạn sử dụng cùng lúc cả chuột và bàn phím

uefi cho phép bạn sử dụng chuột và bàn phím cùng lúc

– Khởi động an toàn tích hợp để khởi động hệ điều hành an toàn

Tính năng Khởi động an toàn tích hợp của uefi sẽ đảm bảo rằng hệ điều hành khởi động an toàn mà không có bất kỳ phần mềm độc hại nào can thiệp. Kết nối mạng cũng được tích hợp trong phần sụn UEFI, cho phép thiết lập và khắc phục sự cố từ xa.

Tính năng Secure Boot giúp hệ điều hành được khởi động một cách an toàn

Tính năng Khởi động an toàn giúp hệ điều hành khởi động an toàn

4. Cách kiểm tra xem máy tính của bạn đang sử dụng uefi hay cũ

Để kiểm tra xem máy tính của bạn ở định dạng uefi hay cũ, trước tiên bạn cần tải xuống và cài đặt phần mềm hwinfo tại đây (khuyến nghị tải xuống phiên bản di động). Sau đó, kiểm tra xem máy tính của bạn có hỗ trợ UEFI trong Hệ điều hành trong Máy tính để bàn hay không.

Bài viết trên đã giải thích định nghĩa của uefi, các tính năng ưu việt của nó và cách kiểm tra xem máy tính của bạn sử dụng uefi hay cũ. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo của chúng tôi!

Xem thêm: Acid uric là gì? | Vinmec

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *