Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Siêu âm là gì? Quy trình, kỹ thuật và các loại siêu âm phổ biến

Bạn đang quan tâm đến Siêu âm là gì? Quy trình, kỹ thuật và các loại siêu âm phổ biến phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, nhiều phương pháp đã ra đời hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý và giúp phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường trên cơ thể. Trong số này, siêu âm được biết đến là một trong những kỹ thuật phổ biến và hiệu quả nhất. Vậy siêu âm là gì? Có một số loại phương pháp siêu âm. Những bệnh lý nào được sử dụng trong quá trình chẩn đoán? Tôi cần lưu ý những gì khi thực hiện? …

Bài viết gợi ý của ths.bs ho hoang phuong – Giám đốc, Trung tâm chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm anh – tp.hcm.

Bạn đang xem: Ultrasound la gi

Siêu âm là gì?

Siêu âm (tiếng Anh là ultrasonic) là một phương pháp chẩn đoán bệnh sử dụng một đầu dò phát ra sóng âm tần số cao để ghi lại hình ảnh trực tiếp trong cơ thể, sau đó phản xạ lại và thể hiện qua hình ảnh y tế. Chính nhờ sự phát triển của máy móc thiết bị mà hình ảnh siêu âm được thể hiện rõ nét, chân thực, giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác bệnh, kê đơn thuốc đúng bệnh, hiệu quả rõ rệt.

Công nghệ siêu âm được sử dụng để kiểm tra nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau của cơ thể như tim, gan, thận, túi mật, lá lách, tuyến giáp, buồng trứng, tử cung, thai nhi, mạch máu … để phát hiện các khối u bất thường, thay đổi nội tạng và Theo dõi sự phát triển của thai nhi. Tuy đây là kỹ thuật phổ biến, hiệu quả và an toàn nhưng người bệnh chỉ nên thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ.

Ưu và nhược điểm của công nghệ siêu âm

Siêu âm được biết đến là một phương pháp hình ảnh không xâm lấn có thể giúp bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh. Những tiến bộ to lớn trong công nghệ siêu âm hiện đại bao gồm siêu âm 3d (3d), có thể tái tạo dữ liệu thu được từ sóng âm thanh dưới dạng hình ảnh 3d hoặc siêu âm 4d (4d). là siêu âm 3-D có tích hợp ghi chuyển động.

Ưu điểm của siêu âm:

 • Hỗ trợ bác sĩ khám và chẩn đoán các bệnh như u nang, viêm, dị tật …
 • Cung cấp hình ảnh rõ nét để đánh giá sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là siêu âm 3d và 4d có thể phát hiện sớm các bất thường hình thái thai nhi (nếu có)
 • Đánh giá chính xác vị trí và kích thước của sỏi, chẳng hạn như sỏi thận, sỏi niệu đạo, sỏi bàng quang …
 • Một phương pháp hình ảnh không xâm lấn, không gây hại, không gây đau đớn cho người dùng có thể được kiểm tra nhiều lần nếu cần
 • Công nghệ siêu âm sử dụng sóng âm chứ không phải bức xạ ion hóa như tia X nên không ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Đồng thời, nó cũng có thể nhìn thấy hình ảnh rõ ràng của các mô mềm mà tia X thường không nhìn thấy được.
 • Siêu âm 4d giúp cha mẹ nhìn thấy khuôn mặt và khuôn mặt của em bé trong suốt thời kỳ bào thai
 • Siêu âm ít tốn kém hơn các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác và do đó thường được coi là được sử dụng phổ biến.
 • Tuy nhiên, công nghệ siêu âm có một số nhược điểm nhất định:

  • Do sóng âm thanh bị chặn lại bởi không khí và khí, nên không thể chẩn đoán chính xác những bất thường ở ruột và các cơ quan bị tắc ruột. Trong trường hợp này, kỹ thuật chụp CT hoặc MRI sẽ được xem xét.
  • Công nghệ siêu âm không qua đường không khí, vì vậy các cơ quan như tuyến tụy, dạ dày, động mạch chủ,… cần được kết hợp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác.
  • Siêu âm chỉ cho thấy bề mặt của xương, không hiển thị bên trong xương.
  • Sóng siêu âm có sự xâm nhập hạn chế, đặc biệt là trong các cấu trúc sâu bên trong cơ thể. Vì vậy, phương pháp này chỉ giới hạn ở những người thừa cân béo phì.
  • Hiệu quả của kỹ thuật này phụ thuộc vào kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm trong việc cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất.
  • Tại sao cần siêu âm?

   Nếu bệnh nhân bị đau, sưng tấy hoặc các triệu chứng đặc trưng khác, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân siêu âm (siêu âm) để xem tổng quan và chi tiết hình ảnh. Hình ảnh các cơ quan bên trong cơ thể. (5) Đó là:

   • Giúp chẩn đoán bệnh túi mật
   • Đánh giá lưu lượng máu
   • Kiểm tra chức năng tuyến giáp
   • Xác định các khối u ở vú
   • Đánh giá tình trạng viêm khớp, viêm bao hoạt dịch, bệnh xương khớp …
   • Phát hiện các vấn đề về bộ phận sinh dục và tuyến tiền liệt
   • Siêu âm tử cung và buồng trứng để theo dõi sức khỏe và sự phát triển của thai nhi
   • Đây cũng được coi là một công cụ hữu ích để giúp bác sĩ thực hiện các xét nghiệm tiếp theo, chẳng hạn như sinh thiết. (1)

    ths.bs Ho Hoang phuong, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Đa khoa Tam Anh, TP. thường phát hiện ở giai đoạn nặng và gặp nhiều biến chứng nguy hiểm Hiện nay, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh đã xuất hiện và phát triển và ngày càng trở nên mạnh mẽ. Siêu âm được biết đến là công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất trong công nghệ chẩn đoán hình ảnh hiện đại, ai cũng có thể tham gia công nghệ này để đạt được hiệu quả phát hiện sớm bệnh lý, chẩn đoán chính xác, điều trị dễ dàng. Hơn.

    Các loại siêu âm phổ biến nhất trong y học hiện nay

    1. Siêu âm 3d

    Siêu âm 3D là một trong những kỹ thuật được sử dụng phổ biến nhất hiện nay để hỗ trợ chẩn đoán bệnh lý, thường gặp nhất trong khám thai. Đầu dò siêu âm sẽ thu nhận và phản xạ trở lại, thể hiện hình ảnh rõ nét trong không gian 3 chiều.

    2. Siêu âm 4d

    Siêu âm 4d là công nghệ được phát triển trên cơ sở siêu âm 3d. Ngoài các chức năng như 3d, 4d còn bổ sung thêm chức năng ghi lại chuyển động của thai nhi, giúp bố mẹ có thể nhìn thấy hình dáng cơ thể của bé một cách rõ ràng và chân thực.

    3. Siêu âm Doppler

    Siêu âm Doppler được sử dụng phổ biến nhất trong siêu âm thai và siêu âm tim vì khả năng đo dòng chuyển động trong mạch máu. Thông qua phương pháp siêu âm Doppler, bác sĩ có thể phát hiện sớm và chính xác những hình dáng bất thường của thai nhi, tình trạng phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Đặc biệt, siêu âm Doppler có thể chẩn đoán chính xác các dị tật tim thai.

    Hiện nay, có hai loại siêu âm Doppler: siêu âm xung và siêu âm Doppler liên tục. Kỹ thuật này được coi là phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn nhất cho thai phụ và thai nhi, kể cả phụ nữ 3 tháng cuối thai kỳ.

    4. Siêu âm tim

    Đây là một kỹ thuật sử dụng siêu âm để nghiên cứu cấu trúc và chẩn đoán bệnh tim. Trạng thái tâm thu của tim được hiển thị rõ ràng thông qua tín hiệu siêu âm được phát hiện và tái tạo bằng hình ảnh. Ngoài ra, dựa vào hình ảnh này, các bác sĩ cũng có thể đánh giá vị trí, vị trí, kích thước của các buồng tim để phát hiện các lỗ thủng, u xơ hay các bất thường ở vách ngăn của tim. Nếu có dị tật trong tim và màng ngoài tim.

    Hiển thị các kỹ thuật siêu âm tim phổ biến, bao gồm:

    • siêu âm tim tm
    • Siêu âm tim hai chiều
    • Siêu âm tim 3D
    • Siêu âm tim 4d
    • Siêu âm Doppler
    • 5. Liệu pháp siêu âm

     Xem thêm: lỗi there is not enough space on the disk

     Đây là một kỹ thuật thường được sử dụng trong vật lý trị liệu để điều trị chấn thương da và mô mềm.

     Kỹ thuật này sử dụng tần số, tác động nhiệt và cơ học thích hợp lên mô và da, cho phép mô dễ dàng hấp thụ năng lượng âm. Do đó, kỹ thuật này rất lý tưởng cho những ai muốn giảm các triệu chứng đau, hoặc tái tạo các mô bị tổn thương sâu bên trong cơ thể.

     6. Siêu âm bụng

     Siêu âm ổ bụng là một phương pháp hình ảnh được sử dụng để xem xét các cấu trúc bên trong của các cơ quan nội tạng của cơ thể và phát hiện các bất thường ở các cơ quan đó. Như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, áp xe gan và các bệnh gan khác…; Các bệnh về hệ tiêu hóa như viêm ruột thừa, ruột non…; Các bất thường về đường mật như sỏi mật, viêm túi mật, dị dạng đường mật…; U nang buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt. ..

     Ngoài ra, siêu âm bụng được sử dụng để kiểm tra dịch trong ổ bụng, khoang màng phổi và màng tim. Các hình ảnh siêu âm thu được có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp phát hiện các dấu hiệu bất thường gây ra bệnh phình động mạch chủ, cổ chướng …

     7. Siêu âm đầu dò

     Siêu âm đầu dò giúp tìm và đánh giá sự bất thường của buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung, cổ tử cung, độ dày nội mạc tử cung … Có ý nghĩa rất lớn trong việc thăm khám và chẩn đoán phụ trợ. Điều trị vô sinh, hiếm muộn chính xác và hiệu quả.

     Căn cứ vào dấu hiệu và nhu cầu thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp siêu âm đầu dò phù hợp, có thể là qua ngã âm đạo hoặc hậu môn. Siêu âm đầu dò qua đường hậu môn được sử dụng để chẩn đoán các bệnh lý vùng chậu, tuyến tiền liệt, trực tràng …

     8. Siêu âm phần phụ tử cung

     Siêu âm phần phụ tử cung là phương pháp chẩn đoán hình ảnh dùng để đánh giá chức năng sinh dục nữ, đánh giá độ dày nội mạc tử cung, hỗ trợ phát hiện và tầm soát bệnh sớm. Xử trí phụ khoa, can thiệp và điều trị kịp thời.

     Quá trình siêu âm như thế nào?

     1. Chuẩn bị Siêu âm

     Tùy thuộc vào khu vực hoặc vị trí khám mà bác sĩ siêu âm có những chuẩn bị khác nhau. Thông thường, bác sĩ có thể yêu cầu người tham gia nhịn ăn 8-12 giờ trước khi siêu âm, đặc biệt là khi khám bụng, vì thức ăn chưa tiêu hóa chặn sóng âm thanh, khiến kỹ thuật viên khó nhận được hình ảnh rõ ràng và chính xác. (2)

     Trong trường hợp kiểm tra gan, túi mật, tuyến tụy và lá lách, những người tham gia được yêu cầu ăn một chế độ ăn không có chất béo vào đêm trước khi kiểm tra và sau đó nhịn ăn cho đến khi làm thủ tục kiểm tra. Người tham gia vẫn có thể uống nước hoặc uống thuốc khi có sự cho phép của bác sĩ. Tuy nhiên, đối với một số xét nghiệm khác, chẳng hạn như siêu âm vùng chậu, người tham gia được yêu cầu uống nhiều nước và nhịn tiểu để giữ cho bàng quang đầy và có được hình ảnh rõ ràng và chính xác hơn.

     Lưu ý khi thực hiện việc này:

     • Thông tin chính xác về các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn hoặc thực phẩm chức năng, cần được cung cấp cho bác sĩ của bạn để kê đơn phương pháp Super. âm thanh phù hợp.
     • Khi khám siêu âm cho trẻ nhỏ có một số yêu cầu bổ sung nên cha mẹ cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có sự chuẩn bị tốt nhất.
     • Thực hiện đúng hướng dẫn của kỹ thuật viên trong quá trình siêu âm.
     • 2. Siêu âm

      Chuyên viên siêu âm sẽ thoa một loại gel bôi trơn đặc biệt lên da giúp đầu dò tiếp xúc an toàn với cơ thể, loại bỏ các túi khí giữa đầu dò và da, ngăn chặn sóng âm đi vào cơ thể. Đầu dò sẽ được đặt trên cơ thể và di chuyển qua lại trong khu vực cần kiểm tra cho đến khi thu được hình ảnh mong muốn.

      Thông thường, áp lực từ đầu dò được áp dụng vào khu vực cần kiểm tra mà không gây đau hoặc khó chịu cho người được siêu âm. Tuy nhiên, nếu vùng kiểm tra là một vùng mô mỏng, bạn có thể cảm thấy căng tức hoặc đau nhẹ.

      Tùy thuộc vào khu vực được kiểm tra, bạn có thể được yêu cầu thay đổi vị trí để bác sĩ tiếp cận tốt hơn.

      Vào cuối buổi siêu âm , những người tham gia đã được lấy đi bất kỳ loại gel bôi trơn nào trước đó đã thoa lên da của họ. Quá trình siêu âm thường kéo dài từ 15 đến 30 phút, tùy thuộc vào khu vực được khám. Sau đó, bạn có thể sinh hoạt và tập luyện bình thường. (3)

      3. Sau khi siêu âm

      Kết quả siêu âm được ghi lại và hiển thị trên hình ảnh, nếu có bất kỳ điều gì bất thường, các bác sĩ sẽ sử dụng kết quả này để khám và xét nghiệm. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi khám sức khỏe định kỳ, hoặc kết hợp với một số xét nghiệm hình ảnh cần thiết khác như chụp CT, MRI, sinh thiết… tất cả những kết quả này sẽ hỗ trợ cho chẩn đoán của bác sĩ. Chẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

      Lợi ích và Hạn chế của Siêu âm

      • Siêu âm là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất:
      • Không xâm lấn, không đau và không gây hại cho người dùng
      • Dễ vận hành và ít tốn kém hơn các phương pháp chụp ảnh khác
      • Không có bức xạ, rất an toàn
      • Hình ảnh siêu âm rõ nét để nhìn rõ các mô mềm không thể nhìn thấy trên tia X
      • Siêu âm cung cấp hình ảnh thời gian thực và hỗ trợ tốt cho việc chỉ định các thủ thuật xâm lấn tối thiểu tiếp theo (ví dụ: sinh thiết, chọc hút)
      • Xem thêm: Duyên tiền định là gì? Dấu hiệu nhân duyên trời định từ kiếp trước

       Tuy nhiên, kỹ thuật này vẫn có những hạn chế nhất định. Siêu âm bị chặn bởi hơi nước và không khí, vì vậy siêu âm không phải là phương pháp hình ảnh lý tưởng để kiểm tra ruột và các cơ quan bị tắc nghẽn bởi ruột. Ngoài ra, siêu âm không thể truyền qua xương, thường được sử dụng để hình ảnh gãy xương hoặc nhiễm trùng xung quanh xương.

       Câu hỏi thường gặp

       Tổng hợp nhiều câu hỏi gửi về hòm thư của trung tâm chẩn đoán hình ảnh bệnh viện đa khoa Tam An nhất, ths.bs hoàng phượng giám đốc trung tâm chẩn đoán hình ảnh bệnh viện đa khoa tp.hcm đã trả lời như sau:

       1. Siêu âm có cần nhịn ăn không?

       Thông thường, siêu âm một số cơ quan và khu vực có thể được thực hiện ngay lập tức mà không cần chuẩn bị trước, chẳng hạn như siêu âm tim, mạch máu, vùng mặt và cổ, mắt, tuyến giáp, vú, các bộ phận khác của cơ thể. Mềm, cơ xương khớp … Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người tham gia siêu âm cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện kỹ thuật này và tránh kéo dài quy trình:

       • Siêu âm Doppler màu gan, túi mật, tuyến tụy và lá lách: bạn cần ăn một bữa ăn không có chất béo vào đêm trước khi siêu âm Doppler màu, sau đó nhịn ăn 8-12 giờ trước khi làm xét nghiệm
       • Siêu âm Thận – Tiết niệu: Cần uống 4 – 6 cốc nước và nhịn tiểu khoảng 1 giờ trước khi siêu âm để bàng quang không căng phồng. Ngoài ra, những người tham gia có thể được yêu cầu nhịn ăn 8-12 giờ trước khi siêu âm để ngăn chặn khí tích tụ trong ruột.
       • Siêu âm động mạch chủ: nhịn ăn 8-12 giờ trước khi siêu âm
       • 2. Tôi có thể siêu âm ổ bụng sau bữa ăn không?

        Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh siêu âm, chẳng hạn như thừa cân béo phì, thức ăn trong dạ dày, không khí trong ruột … Thức ăn chưa tiêu hóa có thể cản trở sóng âm và khó thu được hình ảnh rõ nét . Vì vậy, để siêu âm ổ bụng cho kết quả rõ ràng và chính xác, các bác sĩ khuyến cáo đối tượng chỉ nên ăn những thức ăn nhạt nhẽo, sử dụng những thức ăn dễ tiêu, tránh những thức ăn nhiều dầu mỡ gây đầy bụng, khó tiêu.

        Đối với các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như trường hợp khẩn cấp, người tham gia thử nghiệm không bắt buộc phải nhịn ăn. Tuy nhiên, đối với những trường hợp chuẩn bị, để cho hình ảnh siêu âm chính xác, các đối tượng được khuyến cáo nên nhịn ăn trước khi siêu âm ít nhất 6 – 8 tiếng.

        3. Tôi nên mặc gì khi đi siêu âm?

        Để quá trình siêu âm diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, những người tham gia thử nghiệm nên mặc quần áo rộng rãi, thoáng khí. Tại trung tâm chẩn đoán hình ảnh bệnh viện đa khoa tam anh được trang bị trang phục phù hợp và khách hàng được hướng dẫn cách thay để thuận tiện cho quá trình kiểm tra.

        4. Siêu âm có thể giúp phát hiện ung thư không?

        Đây là vấn đề được nhiều người quan tâm do sự nguy hiểm của căn bệnh này. Các máy siêu âm hiện nay không hỗ trợ phát hiện tế bào ung thư vì khi chưa hình thành các tế bào này rất khó phát hiện. Tuy nhiên, siêu âm sẽ trở thành phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiệu quả trong tầm soát ung thư, cung cấp cho bác sĩ những phương pháp tiếp theo như sinh thiết, xét nghiệm máu, nội soi, chụp CT… Vì vậy, nếu muốn kiểm tra sức khỏe, bạn có thể thông báo cho bác sĩ. Chỉ định cho bác sĩ kỹ thuật phù hợp.

        Đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khang trang, trang bị hệ thống máy móc hiện đại như hệ thống máy quét CT 768 lát cắt somatom drive, hệ thống mri thế hệ mới magnetom amira biomatrix, hệ thống chụp nhũ ảnh kts thumbamat, hệ thống máy siêu âm tổng quát cao cấp acuson sequoia , máy siêu âm và các hệ thống cơ khí hiện đại khác máy siêu âm match 30, máy siêu âm philips affiniti 70g, máy siêu âm hitachi aloka a850, máy siêu âm vuluson e10… Nhiều loại máy này là những loại máy lần đầu tiên xuất hiện. Hiện tại, Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á; đội ngũ bác sĩ, chuyên gia kỹ thuật đầu ngành, quy trình kiểm tra chuyên nghiệp, đội ngũ chăm sóc khách hàng hỗ trợ 24/24 … bệnh viện đa khoa tam anh cung cấp dịch vụ chẩn đoán hình ảnh hàng đầu trong nước với dịch vụ hoàn hảo phẩm chất.

        Hệ thống siêu âm hiện đại

        Siêu âm hiện là phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng phổ biến nhất trong chăm sóc sức khỏe mọi đối tượng và điều trị bệnh. Bệnh viện đa khoa tam anh cũng đang từng bước sử dụng các hệ thống máy siêu âm tiên tiến như: (4)

        may sieu am tim mach cao cap acuson sequoia

        • acuson sequoia Hệ thống Siêu âm Tổng quát và Tim mạch Nâng cao: acuson sequoia cung cấp hình ảnh rõ nét giúp xác định nhanh độ chắc của các tổn thương mô vú và tuyến giáp cũng như mức độ xơ hóa. Cung cấp thêm thông tin cho các bác sĩ lâm sàng. Máy còn hỗ trợ siêu âm tim với công nghệ siêu âm syngov.i.myocardiogram, giúp các bác sĩ đánh giá chính xác tình trạng rối loạn chức năng thất trái cũng như vận động của cơ tim nhanh chóng. Một ưu điểm nổi bật khác của hệ thống acuson sequoia là đảm bảo chất lượng tín hiệu hình ảnh cho mọi loại bệnh nhân.
        • may sieu am khoi u supersonic aixplorer match 30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *