Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
39 lượt xem

Uncitral là gì? Ủy ban liên hợp quốc về luật thương mại quốc tế (UNCITRAL)

Bạn đang quan tâm đến Uncitral là gì? Ủy ban liên hợp quốc về luật thương mại quốc tế (UNCITRAL) phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thương mại quốc tế là một hoạt động vô cùng phức tạp, đòi hỏi sự tham gia của nhiều bên tham gia từ khắp nơi trên thế giới. Hoạt động này đòi hỏi một cơ chế tự vệ, một cơ quan có thẩm quyền cơ bản và một hệ thống pháp luật vững chắc. Việc thành lập Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại Quốc tế phản ánh vai trò quan trọng của nó trong thương mại quốc tế.

Luật sư Tư vấn Pháp lý Tổng đài Tư vấn Trực tuyến Miễn phí: 1900.6568

Bạn đang xem: Uncitral là gì

1. UNCITRAL là gì?

unsitral (Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại Quốc tế) là tên viết tắt của Ủy ban Liên hợp quốc về Luật Thương mại Quốc tế, cơ quan pháp lý cốt lõi của hệ thống Liên hợp quốc. Trong lĩnh vực luật thương mại quốc tế.

2. Thông tin UNCITRAL:

2.1. UNCITRAL:

Khi thương mại thế giới bắt đầu mở rộng đáng kể vào những năm 1960, các chính phủ bắt đầu nhận ra sự cần thiết của một bộ tiêu chuẩn và quy tắc toàn cầu để hài hòa các quy định quốc gia và quốc tế. khu vực, bao gồm các quy định thương mại quốc tế. Sau đó, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thành lập Ủy ban Liên hợp quốc về Luật thương mại quốc tế theo Nghị quyết 2205 (xxi) ngày 17 tháng 12 năm 1966, “nhằm thúc đẩy hài hòa, tiến bộ và thống nhất các luật thương mại quốc tế”, do đó giảm bớt các rào cản và thúc đẩy sự phát triển của thương mại quốc tế. Hiện tại, thông qua sáu nhóm công tác, các hoạt động của UNCITRAL tập trung vào trọng tài và hòa giải, cải cách cơ chế giải quyết tranh chấp của Nhà nước và nhà đầu tư, thương mại điện tử, luật phá sản, giao dịch bảo đảm và các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

UNCITRAL ban đầu chỉ có 29 quốc gia thành viên, nhưng đến năm 1973, tổ chức này đã mở rộng lên 36 thành viên. Chín năm sau, số thành viên của Ủy ban đã tăng gần gấp đôi lên 60 thành viên, trong đó: 12 nước Châu Phi, 15 nước Châu Á, 18 nước Châu Âu, 6 nước Mỹ Latinh-Caribe và 1 nước Châu Đại Dương; Tổng tuyển cử.

Các thành viên UNCITRAL thường phục vụ trong nhiệm kỳ sáu năm, với một nửa số thành viên được bầu lại ba năm một lần.

Cách thức hoạt động: Có 3 cấp ủy. Tổ chức cấp ủy đầu tiên (cao nhất) là phiên họp toàn thể hàng năm. Cấp độ 2 là một nhóm làm việc liên chính phủ phát triển các chủ đề hợp lý hóa các giao dịch thương mại và giảm chi phí liên quan trong chương trình làm việc của UNCITRAL. Nhóm làm việc họp hai lần một năm, luân phiên ở New York và Hoa Kỳ, và hoạt động ở cấp độ này bao gồm:

– Hoàn thành và thông qua dự thảo tài liệu để đệ trình lên ủy ban;

– Xem xét báo cáo tiến độ của các dự án tương ứng của các nhóm công tác;

– Chọn một chủ đề cho công việc trong tương lai hoặc nghiên cứu thêm;

Xem thêm: Mẫu hợp đồng kinh doanh quốc tế, mua bán hàng hóa quốc tế mới nhất năm 2022

– Báo cáo về các hoạt động hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật và phối hợp với các tổ chức quốc tế khác;

– Giám sát sự phát triển của hệ thống và trạng thái rõ ràng và quảng bá các văn bản pháp lý của UNCITRAL;

Xem thêm: OSASCOMP – Mẹo ghi nhớ trật tự tính từ trong Tiếng Anh cực dễ

– Xem xét các Nghị quyết của Hội nghị về Hoạt động của UNCITRAL; Các câu hỏi quản trị …

Cấp độ 3 là nhóm làm việc thực hiện công việc chuẩn bị thực chất về các chủ đề trong chương trình làm việc của UNCITRAL. Thành viên của nhóm làm việc bao gồm tất cả các thành viên của UNCITRAL. Một nhóm làm việc thường họp hai lần một năm, với cuộc họp vào mùa xuân ở New York và cuộc họp vào mùa thu ở Vienna.

Có 7 nhóm làm việc:

– Nhóm 1 về Doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ;

– Nhóm 2 về Trọng tài và Hòa giải / Giải quyết Tranh chấp;

– Nhóm III về Cải cách Cơ chế Giải quyết Tranh chấp giữa Nhà đầu tư và Nhà nước;

Xem thêm: Tập quán thương mại quốc tế là gì? Áp dụng tập quán thương mại quốc tế?

– Nhóm 4 về thương mại điện tử;

– Nhóm 5 về Luật Phá sản;

– Nhóm 6 Lợi ích Bảo mật

– Nhóm 7 là về các vấn đề khác.

Một số hoạt động UNCITRAL điển hình

Đối với Nhóm công tác về Luật mất khả năng thanh toán v, qua 53 phiên làm việc (2 cuộc họp mỗi năm), UNCITRAL đã thảo luận và ban hành nhiều văn bản quan trọng, chẳng hạn như Luật mẫu của UNCITRAL về phá sản xuyên quốc gia (Luật mẫu) ban hành năm 1997 và triển khai năm 2013 và Giải thích Luật Mẫu (Hướng dẫn).

Kỳ họp thứ 54 được tổ chức tại thủ đô của các quốc gia thành viên Cộng hòa Áo từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 12 năm 2018, trong thời gian 5 ngày làm việc. Đại diện của 40 quốc gia thành viên Nhóm công tác, các quan sát viên đến từ 18 quốc gia và đại diện của 20 tổ chức quốc tế đã tham dự cuộc họp dưới sự hướng dẫn của ông Thái Lan. Đây là lần thứ tư Việt Nam cử đoàn công tác với tư cách quan sát viên.

Xem thêm: Hướng dẫn, thủ thuật về Máy tính – Laptop – Tablet

Tại phiên họp thứ 54, UNCITRAL đã thảo luận về 3 chủ đề, bao gồm: (i) Tình trạng mất khả năng thanh toán xuyên quốc gia của các nhóm doanh nghiệp; (ii) Nghĩa vụ của giám đốc khi doanh nghiệp mất khả năng thanh toán; (iii) Doanh nghiệp phá sản rất nhỏ, vừa và lớn (msmes).

Xem thêm: Thương mại Quốc tế là gì? Đặc điểm và tổng quan về thương mại quốc tế?

Tập đoàn công ty phá sản xuyên quốc gia

Tại cuộc họp lần thứ 43 vào năm 2010, Ủy ban đã chấp nhận khuyến nghị của Nhóm công tác rằng cần phải thảo luận và xử lý tình trạng mất khả năng thanh toán xuyên biên giới của một nhóm doanh nghiệp. Cuộc họp lần thứ 45 (tháng 4 năm 2014), lần thứ 46 (tháng 12 năm 2014), lần thứ 47 (tháng năm năm 2015), lần thứ 48 (tháng 12 năm 2015), tháng thứ 49 (tháng 12 năm 2015) về chủ đề này. Tháng 5 năm 2016), lần thứ 50 (tháng 12 năm 2016), lần thứ 51 (tháng năm năm 2017), thứ 52 (tháng 12 năm 2017) và 53 (tháng năm năm 2018).

Theo quyết định tại cuộc họp lần thứ 53 của Nhóm công tác rằng tài liệu này cần được chuẩn bị dưới dạng luật mẫu, dự kiến ​​có tiêu đề “Luật mẫu về mất khả năng thanh toán của các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn”, phiên bản văn bản sẽ được sửa đổi thêm cho Nhóm công tác báo cáo tại Nhóm công tác 54 để xem xét thêm tại phiên họp. Tại phiên họp thứ 54, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất về các yếu tố cơ bản của Luật mẫu về phá sản doanh nghiệp và chỉ định Ban Thư ký tiếp thu, chỉnh sửa và trình Nhóm công tác của phiên họp thứ năm. 55.

Nhiệm vụ của giám đốc doanh nghiệp phá sản

Sau khi hoàn thành Phần IV của Hướng dẫn Lập pháp về Luật Phá sản, tại phiên họp thứ 44 (tháng 12 năm 2013), Nhóm Công tác đã nhất trí thảo luận về tầm quan trọng của các nghĩa vụ (2013) do có nhiều vấn đề thực tiễn khó khăn trong lĩnh vực này, Nhận định của Giám đốc các doanh nghiệp trong nhóm khi sắp phá sản, và giải pháp đúng đắn sẽ mang lại lợi ích to lớn cho việc thực hiện có hiệu quả cơ chế phá sản.

Đồng thời, Nhóm công tác cũng nhận thấy rằng có những vấn đề cần được xem xét cẩn thận để các giải pháp đề xuất không cản trở việc phục hồi hoạt động kinh doanh và gây khó khăn cho các giám đốc trong việc hỗ trợ phục hồi hoặc buộc các giám đốc phải mở thủ tục phá sản trước khi họ trưởng thành. . Đối với các vấn đề đang được xem xét, Nhóm công tác nhất trí rằng sẽ hữu ích khi xem xét Phần III của hướng dẫn pháp luật áp dụng như thế nào đối với các trường hợp mất khả năng thanh toán của doanh nghiệp và xác định các vấn đề khác như mâu thuẫn giữa nhiệm vụ của giám đốc với sứ mệnh của chính công ty và lợi ích nhóm. .

Tại phiên họp thứ 54, Nhóm công tác đã xem xét lại tài liệu. Tại cuộc họp này, với quan điểm là tài liệu của nhóm công ty đang dần hoàn thiện, nhóm công tác có thể xem xét điều chỉnh thêm dự thảo tài liệu nghĩa vụ của giám đốc để có thể hoàn thành công việc của mình. Luật mẫu về phá sản công ty

UNCITRAL có trụ sở chính tại tòa nhà Trụ sở Liên hợp quốc ở Vienna và hoạt động tại các phiên họp thường niên luân phiên ở New York và Vienna.

Xem thêm: Hợp đồng cung cấp dịch vụ theo luật thương mại

2.2. Quan hệ giữa Việt Nam và Ủy ban Thương mại Quốc tế của Liên hợp quốc.

Trong thời gian qua, mặc dù chưa là thành viên chính thức nhưng Việt Nam đã từng bước tham gia UNCITRAL với tư cách quan sát viên, tham dự và tích cực tham gia các cuộc họp và thảo luận của các nhóm công tác UNCITRAL khác nhau, đặc biệt là các hoạt động của Nhóm 2, 3 và nhóm 3/5. .

với số phiếu 157/193 (cao thứ 5), Việt Nam đã được bầu làm thành viên bất tín nhiệm nhiệm kỳ 2019-2025 theo cuộc bỏ phiếu trong khuôn khổ kỳ họp thứ 73 của Đại hội đồng chưa tổ chức tại New York vào rạng sáng. Sáng ngày 18/12 (theo giờ Việt Nam). Việc trở thành thành viên của Ủy ban Thương mại Quốc tế của Liên hợp quốc tạo cơ hội cho Việt Nam tăng cường tham vấn, tham gia sâu hơn vào các cuộc thảo luận và xem xét các vấn đề mà các nước đưa ra. Kinh nghiệm quốc tế, hoàn thiện khuôn khổ pháp luật trong nước phù hợp với chuẩn mực chung, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư, kinh doanh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, giải quyết tranh chấp theo chuẩn mực quốc tế (trong giải quyết tranh chấp, Việt Nam phải tham khảo ý kiến ​​của trung tâm trọng tài). và doanh nghiệp, qua đó góp phần nâng cao năng lực pháp luật nói chung, không chỉ thể chế Nhà nước, mà cả thể chế, trung tâm trọng tài và doanh nghiệp…).

Với sự tín nhiệm của lhq và Việt Nam là thành viên của UNCITRAL, đánh dấu bước tiếp theo để chủ động hội nhập các khuôn khổ pháp lý đa phương, tích cực tham gia xây dựng và định hình pháp luật ở cấp độ quốc tế, bảo đảm lợi ích quốc gia và dân tộc.

Xem thêm: Vận tốc là gì? Ý nghĩa và công thức tính vận tốc trung bình

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *