Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
9 lượt xem

UNESCO là gì? Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa UNESCO?

Bạn đang xem: UNESCO là gì? Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa UNESCO? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến UNESCO là gì? Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa UNESCO? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Bạn thường nghe hoặc đọc về Vịnh Hạ Long, phong nha-ke bang, ca trù, … được UNESCO công nhận. Cái tên UNESCO đã trở nên quá quen thuộc và phổ biến trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu UNESCO là gì và nó là viết tắt của từ gì. Tổ chức này hoạt động như thế nào và có bao nhiêu thành viên?

1. UNESCO là gì?

UNESCO, viết tắt của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc, là một trong những tổ chức chuyên ngành chính của Liên hợp quốc, nhằm tăng cường hợp tác giữa các quốc gia. gia.

Bạn đang xem: Unesco là gì

Hoạt động chính của UNESCO là tăng cường hợp tác quốc gia trong giáo dục, khoa học và văn hóa để đảm bảo tôn trọng công lý, pháp quyền, quyền con người và các quyền tự do cơ bản cho tất cả mọi người. Mọi người không phân biệt chủng tộc, giới tính, ngôn ngữ, tôn giáo.

Mục đích chính của UNESCO, có trụ sở chính tại Paris, Pháp, là đóng góp cho hòa bình và an ninh bằng cách thúc đẩy hợp tác quốc tế thông qua cải cách giáo dục.

Hiện nay, UNESCO có 195 quốc gia thành viên và 9 quan sát viên, hầu hết các quốc gia này hợp tác với 3 quốc gia trở lên trong cùng khu vực.

Mục tiêu của UNESCO là đóng góp vào xây dựng hòa bình, xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững và đối thoại giữa các nền văn hóa thông qua giáo dục, khoa học, văn hóa, truyền thông và thông tin.

Các Quốc gia Thành viên Liên hợp quốc có quyền tham gia UNESCO, và các quốc gia khác cũng có thể được 2/3 số thành viên Hội đồng Điều hành đề nghị và được Đại hội đồng chấp thuận.

2. Tiếng Anh của UNESCO là gì?

Tên tiếng Anh đầy đủ của UNESCO là Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên hợp quốc.

UNESCO là Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (tiếng Pháp: l’organisation des Nation unies pour l’éducation, la science et laculture). Nó là một cơ quan của Liên hợp quốc (un)

UNESCO tuyên bố rằng, như được định nghĩa sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc, mục đích của tổ chức này là “xây dựng các thành trì hòa bình trong trái tim của nam giới và phụ nữ.” Nó thực hiện điều này bằng cách giúp các quốc gia hợp tác với nhau thông qua giáo dục cho tất cả mọi người, khoa học và văn hóa. Điều này sẽ giúp các quốc gia khác tuân thủ pháp quyền và nhân quyền. Nó cũng giúp thúc đẩy một số quyền tự do trong Hiến chương Liên hợp quốc.

Xem thêm: NATO là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

UNESCO có 195 quốc gia thành viên.

UNESCO tìm cách đạt được những gì họ muốn thông qua sáu chương trình: Giáo dục, Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội và Nhân văn, Văn hóa, Truyền thông và Thông tin. Một số dự án được UNESCO tài trợ là các chương trình đào tạo giáo viên, công nghệ và xóa mù chữ. UNESCO cũng quyết định những địa điểm nào sẽ trở thành Di sản Thế giới. Di sản Thế giới là một địa điểm quan trọng, đặc biệt, thú vị hoặc đẹp đẽ. Nếu một địa điểm là Di sản Thế giới, thì địa điểm đó không thể bị phá hủy vì nó có thể cung cấp thông tin hữu ích cho tương lai. Ví dụ, Uluru cung cấp nhiều thông tin về văn hóa thổ dân. UNESCO cũng là thành viên của Nhóm Phát triển Liên hợp quốc và cam kết đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ.

XEM THÊM:  Tôn trọng (respect) là gì? Ý nghĩa và vai trò của việc tôn trọng người khác

3. Các chức năng của UNESCO:

Xem thêm: Nhục Đậu Khấu Là Gì? Những Điều Chưa Biết Về Nhục Đậu Khấu

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) được thành lập vào ngày 16 tháng 11 năm 1945, với mục đích “đóng góp vào việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế bằng cách tăng cường sự hợp tác của các quốc gia trong giáo dục, khoa học và văn hóa để đảm bảo Tất cả các quốc gia tôn trọng công lý, pháp quyền, nhân quyền và các quyền tự do cơ bản cho tất cả mọi người, không phân biệt chủng tộc. Mọi quốc tịch, nam và nữ, ngôn ngữ và tôn giáo được công nhận trong Hiến chương Liên hợp quốc.

UNESCO có các chức năng sau:

– là cơ sở thực nghiệm của tư tưởng, có nhiệm vụ trí tuệ là dự đoán và xác định những vấn đề quan trọng nhất nảy sinh trong phạm vi khả năng của nó, sau đó xác định chiến lược và chính sách thích hợp để giải quyết những vấn đề đó.

– là một tổ chức thiết lập tiêu chuẩn chịu trách nhiệm phát triển các thỏa thuận chung về đạo đức, quy phạm và trí tuệ có ý nghĩa quan trọng trong phạm vi quyền hạn của tổ chức đó. Vấn đề này đã đưa UNESCO vào một quá trình phức tạp về trao đổi kiến ​​thức liên ngành và đàm phán với các chuyên gia và các Quốc gia thành viên.

– là một cơ quan trao đổi thông tin và đóng một vai trò quan trọng trong việc thu thập, truyền tải, phổ biến và chia sẻ thông tin, kiến ​​thức và các phương pháp hay nhất.

– là tổ chức nâng cao năng lực của các Quốc gia Thành viên và UNESCO giúp các Quốc gia Thành viên xây dựng năng lực về thể chế và con người trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa, truyền thông và thông tin.

Xem thêm: ASEAN là gì? Chức năng và vai trò của ASEAN trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á

– là chất xúc tác cho hợp tác quốc tế. Chức năng này được thực hiện thông qua tất cả bốn chức năng nêu trên.

Năm chức năng cơ bản này là phương tiện chính để UNESCO thực hiện sứ mệnh của mình. Thông qua các chiến lược và hoạt động cụ thể của mình, UNESCO đang tích cực đóng góp vào việc đạt được các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (mdgs), đặc biệt là những mục tiêu nhằm:

+ Đến năm 2015, tỷ lệ người sống trong tình trạng nghèo cùng cực ở các nước đang phát triển giảm một nửa vào năm 2015;

XEM THÊM:  CAD/CAM/CNC/CAE

+ Đạt được phổ cập giáo dục tiểu học ở tất cả các quốc gia vào năm 2015;

+ Xóa bỏ bất bình đẳng giới trong giáo dục tiểu học và trung học cơ sở vào năm 2005;

+ Giúp các quốc gia thực hiện các chiến lược phát triển bền vững quốc gia vào năm 2005 nhằm đảo ngược xu hướng thất thoát tài nguyên môi trường hiện nay vào năm 2015.

4. Cơ cấu tổ chức của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa UNESCO:

4.1. Hội nghị:

Xem thêm: Thị trường tập trung là gì? Đặc điểm của thị trường tập trung?

Đại hội đồng là cơ quan quyền lực cao nhất, bao gồm đại diện của các quốc gia thành viên và họp hai năm một lần. Đại hội quyết định chủ trương, chính sách, kết nạp thành viên mới, bầu Ban chấp hành và Tổng giám đốc, thông qua kế hoạch và biểu quyết ngân sách. Các ngôn ngữ làm việc của hội nghị bao gồm tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.

4.2. Ban chấp hành:

Hội đồng điều hành là cơ quan thay mặt Đại hội đồng giữa các kỳ họp của Đại hội đồng, giám sát việc thực hiện các kế hoạch và quản lý ngân sách; duy trì quan hệ tham vấn với Liên hợp quốc, Tòa án Công lý quốc tế và các quốc tế khác các tổ chức liên kết với Liên hợp quốc; xây dựng chương trình làm việc của Đại hội đồng và công tác chuẩn bị; nghiên cứu dự thảo chương trình và ngân sách do Tổng giám đốc trình và trình Đại hội đồng với những ý kiến ​​cần thiết; đề xuất kết nạp thành viên mới và giới thiệu ứng cử viên. chức vụ Tổng giám đốc …

Xem thêm: Sức mạnh của IGO có nguồn gốc và giới hạn

Ban chấp hành bao gồm 58 thành viên với nhiệm kỳ 4 năm. Để đảm bảo tính liên tục của Hội đồng Điều hành, một nửa số thành viên Hội đồng Điều hành được bầu lại vào mỗi phiên họp thường kỳ của Đại hội đồng. Việc bầu chọn các thành viên Ban chấp hành có tính đến sự đa dạng về văn hóa cũng như khu vực địa lý mà các ứng cử viên đại diện. Ban chấp hành đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chiến lược và kế hoạch hành động của UNESCO. Ban chấp hành họp hai lần một năm.

4.3. Ban thư ký:

Ban thư ký là cơ quan chấp hành, bảo đảm cho hoạt động bình thường của UNESCO, thực hiện các nghị quyết của Đại hội đồng và Hội đồng chấp hành, đặc biệt là thực hiện các chương trình đã được Đại hội thông qua.

Về nguyên tắc, ban thư ký được lựa chọn trên cơ sở địa lý rộng rãi và bao gồm những nhân sự có năng lực và hiệu quả cao. Các quốc gia thành viên có quyền đề cử một số ứng cử viên cố định vào chức vụ thư ký dựa trên tỷ lệ đóng góp hàng năm của mỗi quốc gia. Ban thư ký do tổng giám đốc lãnh đạo, tổ chức và bổ nhiệm. Tính đến tháng 1 năm 2007, Ban Thư ký bao gồm 2.100 nhân viên đến từ 170 quốc gia. Theo chính sách phân cấp hiện hành, hơn 700 nhân viên làm việc tại 58 văn phòng UNESCO khu vực trên khắp thế giới, bao gồm cả văn phòng UNESCO Hà Nội được khai trương vào tháng 9 năm 1999.

XEM THÊM:  Thuốc giảm đau, hạ sốt Phazandol Extra hộp 60 viên | Medigo

Tổng Giám đốc là quan chức cao nhất được Đại hội đồng UNESCO bầu chọn với nhiệm kỳ 6 năm (được bầu lại). Tổng Giám đốc chịu trách nhiệm đảm bảo hoạt động đúng đắn của UNESCO, soạn thảo chương trình và ngân sách, thực hiện chương trình, quản lý ngân sách và chịu trách nhiệm về tất cả các sáng kiến ​​và quyết định trong phạm vi quyền hạn của mình. .

Kể từ khi thành lập UNESCO, đã có 9 tổng giám đốc: anh em nhà Julian Huxley (1946-1948); jaime torres bodet, Mexico (1948-1952); John Taylor, Mỹ (1952-1953); Luther Van , Người Mỹ (1953-1958); Vittorino Veronese, Ý (1958-1961); rené maheu, Pháp (1961-1974); amadou-mahtar m ‘bow, người Senegal (1974-1987); thị trưởng liên bang, người Tây Ban Nha (1987-1999) ) và hiện là ông koichiro matsuura, người Nhật Bản, được bầu làm Tổng giám đốc nhiệm kỳ đầu tiên từ 1999-2005 và nhiệm kỳ thứ hai từ năm 2005 đến nay.

5. Nguồn tài chính của UNESCO:

5.1. Ngân sách thông thường:

Chủ yếu là do hội phí hàng năm và một số thu nhập khác. Ngân sách thường xuyên của UNESCO rất hạn chế, khoảng 610 triệu đô la Mỹ (FY 2006-2007).

Ngân sách thường xuyên này được sử dụng cho các hoạt động chung, chi phí hành chính của UNESCO và các hoạt động chuyên môn của trụ sở chính và các thư ký văn phòng khu vực. Các khoản chi hỗ trợ các Quốc gia Thành viên theo Chương trình Thông thường và Chương trình Tham gia cũng được bao gồm trong ngân sách này.

5.2. Các nguồn ngoài mục tiêu của UNESCO:

Các hoạt động được tài trợ hoặc điều phối bởi các tổ chức quốc tế và các cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc, chủ yếu là UNDP, UNICEF, Ngân hàng Thế giới … và sự đóng góp tự nguyện của các nước. Các nguồn lực phi ngân sách được sử dụng để thực hiện các dự án phát triển ở các nước thành viên dưới hình thức hỗ trợ kỹ thuật, thiết bị và đào tạo nhân sự.

Xem thêm: Liên hợp quốc là gì? Chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Liên hợp quốc?

UNESCO không được toàn quyền sử dụng các nguồn lực phi ngân sách, nhưng thường đóng vai trò là nhà phát triển hoặc thực hiện dự án, vận động, giới thiệu, trung gian, để có được sự đồng ý của tổ chức, tổ chức quốc tế hoặc quốc gia chi trả.

p>

Các nguồn phi ngân sách cũng bao gồm các quỹ do các quốc gia ký quỹ với UNESCO. Tuy nhiên, UNESCO cũng không thể tự mình xác định việc sử dụng các quỹ này.

5.3. Quỹ đặc biệt:

Bằng cách vận động các khoản đóng góp tình nguyện quốc tế. Đây là ngân sách dành riêng cho viện trợ khẩn cấp cho thiên tai, chiến tranh kỹ thuật văn hóa, trường học, v.v.

Xem thêm: Technology là gì? bao gồm những gì? Thuận Nhật

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.