Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
16 lượt xem

Văn tự sự là gì? Hướng dẫn cách làm bài văn tự sự hay nhất

Bạn đang quan tâm đến Văn tự sự là gì? Hướng dẫn cách làm bài văn tự sự hay nhất phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

văn tự sự là kiểu văn cơ bản nhất trong hệ thống văn học Việt Nam. Đặc biệt, thể loại còn là nguồn cảm hứng cho các kì thi quan trọng nhằm đánh giá khả năng dẫn truyện và sắp xếp bài văn của học sinh.

Vậy, văn xuôi tự truyện tiêu chuẩn là gì? Cách viết một bài văn tự sự Trình tự là gì? Khi viết một bài văn tự sự đầy đủ, hấp dẫn người đọc cần chú ý điều gì?

Bạn đang xem: Văn bản tự sự là gì

colearn sẽ giải đáp tất cả trong những bài viết sau.

Hướng dẫn cách viết văn tự sự cuốn hút

văn tự sự là kiểu văn cơ bản nhất trong hệ thống văn học Việt Nam

Bài văn tự sự là gì?

Văn bản tường thuật là văn bản tường thuật trình bày một loạt các sự kiện liên tiếp và có liên quan chặt chẽ với nhau. Kết thúc của mỗi bài luận luôn là một kết luận ý nghĩa về khía cạnh nào đó của cuộc sống.

Mục đích chính của văn bản tường thuật là giúp người đọc tìm hiểu thêm về các sự kiện, sự việc và nhân vật trong mỗi câu chuyện. Từ đó, cho họ một điểm hoặc một bài học hữu ích.

Xem thêm: Cách ghi nhớ văn bản nhanh nhất và hiệu quả nhất

Bố cục Viết một bài văn tự sự thường bao gồm ba phần chính:

 • Giới thiệu: Mô tả ngắn gọn các sự kiện và nhân vật chính của câu chuyện.
 • nội dung: Trình bày sự kiện xảy ra theo một trình tự liền mạch với các kết nối nhất quán với nhau. Trong đó, cảm xúc và suy nghĩ của nhân vật hoặc người kể chuyện đan xen vào nhau làm cho bài văn sinh động hơn.
 • Kết bài: Nêu phần kết của truyện, bày tỏ thái độ và ý nghĩa người kể muốn gửi gắm đến người đọc.
 • Để học tốt môn văn và các môn học khác, bạn nên đăng ký các khóa học trực tuyến của colearn để ghi nhớ các kiến ​​thức chính nhanh nhất có thể.

  Khái niệm về văn tự sựVăn tự sự là trình bày chuỗi các sự việc nối tiếp nhau và có ý nghĩa nhất định

  Cách viết một bài văn tự sự hấp dẫn

  Để tạo một bài văn tường thuật khơi dậy sự tò mò và hứng thú của người đọc, colearn nhắc bạn 6 điều sau:

  Lưu ý 1: Phân tích chính xác kiểu tường thuật mà bạn yêu cầu

  Xem thêm: Phân biệt trà đen là gì? Hồng trà là gì? Lục trà là gì?

  Trước khi viết một bài văn tự sự, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định và phân tích đúng thể loại yêu cầu của đề. Từ đó, mỗi thể loại đều có cách thể hiện phù hợp.

  Có 4 loại bài luận tự sự phổ biến nhất:

  • Kể một câu chuyện dựa trên một câu chuyện hiện có: Yêu cầu giữ nguyên cốt truyện và chỉ cập nhật cách diễn đạt bằng văn bản cá nhân để trở nên sáng tạo và hấp dẫn.
  • Kể các sự kiện hàng ngày: Yếu tố quan trọng nhất là chọn sự kiện phù hợp và dẫn dắt câu chuyện theo một trình tự hợp lý.
  • Người kể chuyện: Một hoặc nhiều người có thể được chọn để tường thuật, tập trung vào những gì người đó đã làm hoặc những gì họ đã trải qua. Chú ý có phần giới thiệu ngoại hình, tính cách của các nhân vật nhưng đừng viết quá nhiều, dễ bị lạc vào văn miêu tả.
  • Kể một câu chuyện hư cấu: Đây là vấn đề khó giải quyết nhất; đòi hỏi học sinh phải có kỹ năng xây dựng câu chuyện và sự sáng tạo phong phú, ví dụ: thiết kế tình huống câu chuyện, hành động của các nhân vật diễn ra như thế nào trong không gian, thời gian, suy nghĩ, cảm xúc, và suy nghĩ.
  • Xem Thêm: Chia sẻ 5 Cách Học Hiệu Quả Môn Ngữ Văn Lớp 9

   Lưu ý 2: Trình bày và lên lịch các sự kiện theo thứ tự hợp lý

   Bản chất của văn bản tự sự là một chuỗi các sự kiện liên tiếp, có mối liên hệ với nhau. Vì vậy, các câu chuyện cần được trình bày theo một trình tự logic và mạch lạc.

   Dù cốt truyện phức tạp hay đơn giản, cốt truyện vẫn phải có ý nghĩa và được đặt trong bối cảnh không gian và thời gian cụ thể, với nguyên nhân, sự kiện và hậu quả rõ ràng.

   Ngoài ra, tác giả có thể thêm một số tình huống bất ngờ vào cốt truyện để thể hiện ý tưởng của mình một cách độc đáo hơn và dễ dàng chinh phục người đọc. Bài giảng điện tử Bài giảng điện tử sẽ giúp các em dễ dàng nắm bắt kiến ​​thức trọng tâm của từng môn học.

   Trình bày và sắp xếp sự việc theo thứ tự hợp lýCốt truyện trong văn tự sự nên được trình bày trong thời gian, không gian cụ thể

   Lưu ý 3: Xây dựng hệ thống nhân vật cho câu chuyện

   Nhân vật trong văn bản tự sự là nhân tố chủ yếu để triển khai các sự việc, chuyển tải nghệ thuật của văn bản và nêu lên vấn đề cần nghị luận.

   Do đó, việc xây dựng hệ thống nhân vật cho một câu chuyện là một bước cần thiết và nên được thực hiện theo trình tự sau:

   Bước 1: Xác định số lượng nhân vật cần thiết cho cốt truyện; đồng thời chọn ai sẽ là nhân vật chính và ai sẽ là nhân vật phụ.

   Bước 2: Mỗi nhân vật nên có lý lịch, ngoại hình, tính cách và các khía cạnh khác trong phần giới thiệu cụ thể, càng gần với nguyên mẫu đời thực càng tốt, người đọc dễ liên tưởng.

   Bước 3: Tạo hoàn cảnh, số phận, lời thoại cho nhân vật, lưu ý giữa chúng phải có mối liên hệ nào đó.

   Xem thêm: Những điều cần biết khi viết một lá thư điện tử – Công Ty Dịch Vụ & Công Nghệ ISB

   Xem thêm: Cách ghi nhớ nhanh chóng với các mẹo đơn giản

   Lưu ý 4: Chọn lồng tiếng và lồng tiếng linh hoạt cho mọi người

   Người kể chuyện có thể chọn xây dựng câu chuyện ở ngôi thứ nhất hoặc thứ ba. Trong số đó, ngôi thứ nhất là sự thể hiện trực tiếp, chủ quan của ý kiến, và ngôi thứ ba là hướng khách quan, thuận tiện cho việc bình luận.

   Theo những đặc điểm trên, mỗi người cần được xem xét và lựa chọn cách kể phù hợp. Tuy nhiên, không nên sử dụng giọng đều đều trong sáng tác mà nên thay đổi linh hoạt cách xưng hô, đối thoại sao cho sinh động, phù hợp với ngữ cảnh.

   Chọn ngôi kể và lời kể linh hoạtSử dụng linh hoạt ngôi kể và lời thoại thích hợp giúp bài văn thêm sinh động

   Lưu ý 5: Khéo léo kết hợp các biểu thức khác

   Phương thức hay nhất và hiệu quả nhất của văn tự sự là kết hợp nhuần nhuyễn với các phương tiện biểu đạt khác như biểu cảm, miêu tả và lập luận.

   Văn xuôi tự sự hoàn chỉnh nghĩa là mỗi sự việc đều có xen kẽ, miêu tả về con người và sự vật xung quanh hoặc suy nghĩ, biểu cảm của nhân vật được thể hiện qua lời nói, việc làm cụ thể, đặc biệt là thông qua câu chuyện để nói lên suy nghĩ của bản thân.

   Tuy nhiên, những cách diễn đạt này nên có “tần suất” nhất định để tránh lạm dụng quá đà dẫn đến lạc đề và sa đà vào một thể loại văn học khác.

   Xem thêm: 5 Cách Viết Chữ Đẹp Và Nhanh Rất Hiệu Quả

   Lưu ý 6: Chọn những từ phong phú phù hợp với ngữ cảnh của câu chuyện

   Cách viết câu chuyện hấp dẫn Đừng bỏ lỡ bước chọn từ.

   Hệ thống từ tiếng Việt vô cùng phong phú. Một từ có thể có nhiều cách diễn đạt khác nhau, tùy vào ngữ cảnh của câu chuyện, sự việc mà bạn chọn từ phù hợp.

   Đặc biệt nên sử dụng các tính từ mô tả ngoại hình, tính cách của con người, tính từ chỉ sự vật hoặc động từ mô phỏng hành động của chủ thể, v.v. và nên sử dụng linh hoạt. Nhờ đó, hình ảnh của nhân vật mới được vẽ lên rõ ràng.

   Mong rằng theo hướng dẫn trên, các em học sinh sẽ có thêm kinh nghiệm và tự tin khi viết bài văn tự sự. Hãy bắt đầu luyện tập ngay hôm nay và trở thành người kể chuyện hấp dẫn nhất!

   Chúc bạn thành công!

   Xem thêm: Sản xuất vật chất là gì? Vai trò của sản xuất vật chất, ví dụ?

   Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

   Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *