Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
465 lượt xem

Phương pháp gợi mở vấn đáp

Bạn đang xem: Phương pháp gợi mở vấn đáp Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Phương pháp gợi mở vấn đáp phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

2. Phương pháp này thường được sử dụng để dạy gì?

2.1.2 Mẹo và Câu trả lời

hĐ1: Hình thành Khái niệm về Phương pháp Gợi nhắc và Trả lời Thông tin

Xem bài học “Diện tích hình bình hành” trong Toán 4.

Bạn đang xem: Vấn đáp gợi mở là gì

Trong video này, giáo viên sử dụng các câu hỏi gợi ý để giúp học sinh nhớ lại một số đặc điểm của hình bình hành và sử dụng câu hỏi để giúp học sinh xác định chiều cao của hình bình hành và chiều cao của hình bình hành, đồng thời so sánh các hình chữ nhật. Cơ sở của hình bình hành và chiều dài của hình chữ nhật, và diện tích của hình bình hành so với diện tích của hình chữ nhật mới hình thành. Nhờ đó học sinh nắm được công thức tính diện tích hình bình hành. Lúc đó chúng tôi nói rằng giáo viên dạy bằng câu hỏi và trả lời.

Trong khi xem băng, yêu cầu học sinh viết ra biên bản chi tiết của cuộc họp. Chú ý trong đoạn trích đó cách giáo viên sử dụng câu hỏi để tư vấn, hướng dẫn học sinh giúp học sinh nhận biết và hiểu công thức. Những câu hỏi này có thực sự cần thiết? Bạn có cần sửa chữa? thế nào? Đọc thêm về hướng dẫn sử dụng băng hướng dẫn trong phần phụ lục. Một số tài liệu bẩn được sử dụng trong thực tế dạy toán tiểu học, xem sách giáo khoa toán lớp 4.

Nhiệm vụ:

nv1: .Xem video clip 1 tiết toán dạy diện tích hình bình hành tại

Toán 4. Quan sát (ghi lại các hoạt động của giáo viên và học sinh) để xem giáo viên hướng dẫn học sinh lập công thức tính diện tích hình bình hành sau khi giáo viên thao tác trên phương tiện trực quan như thế nào?

Công thức hình thành ngày sinh? Đó có phải là kiến ​​thức đầy đủ? Lời nói của cô giáo có tác dụng gì? Thử kể tên cách giáo viên hướng dẫn học sinh lập công thức?

Nhận xét

1. Nêu khái niệm phương pháp hỏi đáp gợi mở trong dạy học toán tiểu học?

2. Em hãy sử dụng phương pháp hỏi đáp mà em biết để nêu một tình huống dạy học môn Toán ở tiểu học.

Phản hồi

1. Khái niệm: Phương pháp dạy học Toán tiểu học mở là phương pháp dạy học trong đó giáo viên không trực tiếp đưa ra kiến ​​thức hoàn chỉnh mà sử dụng các câu hỏi có hệ thống để hướng dẫn học sinh tư duy. .

2. Trong đoạn trích “Diện tích hình bình hành”, sau khi học sinh nêu kết quả câu đố, giáo viên hướng dẫn hoạt động tiếp theo bằng phương pháp hỏi đáp (xem đoạn trích nếu cần).

hĐ2: Tìm hiểu xem phương pháp này có chức năng gì và có thể sử dụng nó ở đâu Phương pháp đề xuất – Hỏi và Đáp.

Thông tin

Đọc bản ghi của việc xem băng video (được thực hiện trong Nhiệm vụ 1 trong Hoạt động 1). Chú ý câu hỏi đọc kỹ hồ sơ.

Trong môn Toán ở bậc tiểu học, giáo viên thường phải thực hiện các bước sau: trên cơ sở ôn tập kiến ​​thức cũ, giới thiệu bài mới; hình thành kiến ​​thức mới; luyện tập củng cố kiến ​​thức mới hình thành. Phương pháp hỏi đáp được sử dụng khá phổ biến ở mỗi bước của tiết dạy

nv1: Bạn có nghĩ rằng mọi bước đều có thể sử dụng được không?

Xem thêm: Nhân hóa là gì? Ví dụ về nhân hóa

Mẹo – Hỏi & Đáp hay không? Phương pháp này có áp dụng cho tất cả các lớp toán tiểu học không? Cho tôi biết một số nội dung toán tiểu học mà giáo viên có thể sử dụng như một gợi ý – câu hỏi và câu trả lời.

nv2: Thảo luận nhóm về các câu hỏi sau:

1. Trả lời câu hỏi theo phương pháp heuristic có vai trò như thế nào trong quá trình dạy học nói chung, đặc biệt là dạy học toán?

2. Phương thức này chủ yếu được sử dụng cho những loại lớp nào?

3. Phương pháp dạy học này có ưu nhược điểm gì so với kiến ​​thức đã được thiết lập sẵn?

Xếp hạng:

1. Bài báo này giới thiệu chức năng, tác dụng và phạm vi ứng dụng của phương pháp vấn đáp trong dạy học môn Toán ở tiểu học.

2. Trong đoạn trích video (đã xem ở Bài 1), hãy nêu tác dụng của việc sử dụng phương pháp hỏi – đáp của giáo viên.

Phản hồi:

Phương pháp gợi ý – hỏi đáp phù hợp với yêu cầu đổi mới dạy học, vì nó không chỉ ra kiến ​​thức mà người dạy kích thích người học tự tìm kiếm kiến ​​thức thông qua hệ thống câu hỏi. Phương pháp này phù hợp với dạy học toán tiểu học (vì đơn vị kiến ​​thức mỗi tiết nói chung tương đối nhỏ), giúp người học rèn luyện tư duy, diễn đạt khi trả lời câu hỏi, trên cơ sở hình thành kiến ​​thức, giúp học sinh nhớ lâu hơn, hiểu sâu hơn và tự tin hơn. .

Trong đoạn trích video (đã xem ở Task 1), với hệ thống câu hỏi của giáo viên, sau khi nhận được kết quả câu đố, học sinh sẽ giúp các em tìm ra cách lập công thức tính. Một hình bình hành, thường dễ minh họa.

hĐ3: Một số yêu cầu cơ bản khi học cách sử dụng Gợi ý-Q & A

Thông tin:

Đối với nhiều tình huống trong dạy học toán tiểu học, giáo viên thường sử dụng các câu hỏi gợi ý và trả lời để hướng dẫn học sinh tìm kiến ​​thức hoặc đạt được nội dung học tập hiệu quả. Vấn đề chính là giáo viên cần xây dựng và sử dụng hệ thống kích thích câu hỏi. Những câu hỏi này có tác dụng khơi gợi những kiến ​​thức liên quan chặt chẽ hoặc đề xuất những giải pháp, phương pháp giải quyết nhiệm vụ học tập của học sinh.

Nhiệm vụ:

nv1: Thảo luận nhóm về các câu hỏi sau:

– Theo bạn, những yêu cầu đối với một câu hỏi mở là gì?

– Những câu hỏi này có phụ thuộc vào chủ đề, có phụ thuộc vào nội dung dạy học không?

– Làm cách nào để đặt câu hỏi nhanh chóng và hướng dẫn?

Xem thêm: Full grain, top grain và genuine grain – Đâu là loại da tốt nhất?

nv2: Thái độ của giáo viên và học sinh sau những câu thảo luận

Một câu hỏi đã được đặt ra.

nv3: Thảo luận về mức độ áp dụng của trả lời câu hỏi trong dạy học toán ở trường tiểu học.

Xếp hạng:

1. Điều kiện chính để sử dụng phương pháp hỏi đáp gợi mở là gì? (Hệ thống câu hỏi mở phải đáp ứng những yêu cầu nào?)

2. Học sinh nên làm gì sau câu hỏi và câu trả lời? Giáo viên cần phải làm gì?

3. Phương pháp này có thể được sử dụng ở tất cả các giai đoạn của khóa học không? Nếu không, cần tuân theo những yêu cầu nào?

4. Thực hành phân tích đoạn băng trong bài “Miền hình bình hành”, chỉ ra ý mà giáo viên dùng để gợi ý – Hỏi và đáp. Nhận xét câu hỏi của giáo viên xem đã đạt yêu cầu trên chưa?

5. Thực hành xây dựng hệ thống vấn đề để gợi ý học sinh giải quyết

Bài tập vận dụng kiến ​​thức toán học vào thực tế hoặc tìm lời giải

6. Dựa trên mục đích giảng dạy đã định, hãy chọn một ví dụ thể hiện rõ hướng câu hỏi?

Phản hồi:

-Điều kiện sử dụng phương pháp gợi ý – hỏi đáp trong dạy học toán tiểu học:

Một là: là giáo viên đã thiết lập hệ thống câu hỏi đáp ứng các yêu cầu sau

+ Phù hợp với đối tượng, không quá khó cũng không quá dễ, tùy theo yêu cầu và nội dung giảng dạy.

+ Mỗi câu hỏi cần có nội dung rõ ràng phù hợp với mục tiêu của bài học.

+ Cùng một nội dung có thể được hỏi theo nhiều cách khác nhau, giúp học sinh chủ động suy nghĩ và hiểu kiến ​​thức từ nhiều khía cạnh

+ Dựa vào kinh nghiệm giảng dạy, cần dự đoán khả năng trả lời của học sinh để chuẩn bị thêm một số câu hỏi và kiên nhẫn hướng dẫn học sinh khám phá kiến ​​thức bằng cách suy nghĩ và trả lời câu hỏi. .

Thứ hai: Sau khi đặt câu hỏi, giáo viên cần cho cả lớp lắng nghe và yêu cầu cả lớp lắng nghe và thảo luận câu trả lời, nhận xét bổ sung, sửa sai nếu cần. Giáo viên phải là người đưa ra kết luận cuối cùng, khẳng định tính đúng đắn của câu trả lời, chú ý làm rõ, biểu dương những điểm tốt, sửa chữa và chỉ ra những điểm chưa tốt, trên cơ sở này chỉnh sửa lại kiến ​​thức của câu trả lời.

Ba là: Yêu cầu sử dụng các dấu hiệu — đặt câu hỏi và trả lời đúng lúc, đúng nơi, ở mức độ phù hợp. Chú ý đến giá trị định hướng của vấn đề, chỉ rõ mục đích dạy học: dành cho đối tượng nào hoặc giải pháp nào. Giáo viên tránh hỏi quá nhiều câu hỏi vụn vặt để tránh gây căng thẳng không cần thiết cho học sinh trong lớp học.

Xem thêm: Bạn có hiểu hết về tin nhắn SMS chưa?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *