Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
5 lượt xem

Văn hoá đọc và phát triển văn hoá đọc ở Việt Nam | VĂN HÓA ĐỌC

Bạn đang quan tâm đến Văn hoá đọc và phát triển văn hoá đọc ở Việt Nam | VĂN HÓA ĐỌC phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Giới thiệu:

Văn hóa đọc là một khái niệm có hai nghĩa, nghĩa rộng và nghĩa hẹp. Theo nghĩa rộng, đó là hành vi đọc, giá trị đọc và tiêu chuẩn đọc của các cá nhân, nhóm xã hội, nhà quản lý và cơ quan quản lý quốc gia. Vì vậy, văn hóa đọc theo nghĩa rộng là sự tổng hòa của ba yếu tố, hay nói chính xác hơn là ba lớp của ba vòng tròn không đồng tâm và ba vòng tròn giao nhau. Theo nghĩa hẹp, hành vi, giá trị và tiêu chuẩn đọc của mọi người. Hành vi, giá trị và chuẩn mực này cũng bao gồm ba thành phần: thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc. Ba thành phần cũng là ba lớp, ba vòng tròn không đồng tâm, ba vòng tròn giao nhau.

Bạn đang xem: Văn hóa đọc là gì

Phát triển văn hóa đọc đòi hỏi phải xây dựng các hành vi, giá trị và tiêu chuẩn đọc lành mạnh cho các nhà quản lý và các cơ quan quản lý quốc gia, các nhóm xã hội và mọi người trong xã hội. Nhưng trọng tâm và mục tiêu cuối cùng của phát triển văn hóa đọc là nuôi dưỡng những hành vi, giá trị và chuẩn mực đọc sách lành mạnh trong mọi thành viên trong xã hội. Những hành vi, giá trị và chuẩn mực đọc lành mạnh của mọi người trong xã hội chính là thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc lành mạnh của họ. Đây là nền tảng của xã hội học tập, là nền tảng của học tập suốt đời, là thách thức của xã hội hiện đại.

Để hiểu sâu hơn về văn hóa đọc, chúng ta sẽ đi sâu vào ý nghĩa rộng và hẹp của khái niệm này. Theo nghĩa rộng, văn hóa đọc là hành vi đọc, giá trị và chuẩn mực của các nhà quản lý và cơ quan quản lý nhà nước, hành vi đọc của cộng đồng xã hội, hành vi đọc của mỗi cá nhân trong xã hội.

Các hành vi, giá trị và tiêu chuẩn đọc của các nhà quản lý và các cơ quan quản lý quốc gia là các chính sách, hướng dẫn và hành vi hàng ngày nhằm phát triển văn hóa đọc. Các hoạt động này đều nhằm tạo hành lang pháp lý, phát triển nguồn tài liệu đọc có giá trị và lành mạnh cho các đối tượng độc giả khác nhau, đồng thời mang đến cho người đọc sự tiện lợi khi đọc tài liệu (thông qua các nhà sách, nhà sách, thư viện, phòng đọc khác nhau). Điều này có nghĩa là người đọc, dù giàu hay nghèo, không phân biệt tuổi tác, bất kể họ sống ở đâu, đều có thể dễ dàng tiếp cận với tài liệu đọc quý giá mà họ khao khát, mang đến cho họ cơ hội nâng cao cuộc sống.

Các chính sách và phương pháp tiếp cận để phát triển ngành công nghiệp sách (từ nhà văn, nhà làm sách, người viết sách và độc giả) với chất lượng cao, hợp lý và giá cả phải chăng. Trên khắp cả nước đều có các hình thức, phương pháp dạy đọc, dạy đọc hiện đại, phong phú và đa dạng

Hành vi, giá trị và tiêu chuẩn đọc của cộng đồng xã hội là sự phát triển của các hiệp hội nghề nghiệp liên quan đến đọc sách như: hiệp hội nhà văn, hiệp hội nhà báo, hiệp hội xuất bản, hiệp hội thư viện … Tất nhiên, những hiệp hội này phải được liên quan đến mục đích chính là phát triển nghề nghiệp. Hành động đọc sách của cộng đồng xã hội cũng phải bao gồm truyền thống văn hóa của xã hội, hay chính xác hơn là tôn trọng truyền thống văn hóa của người viết, người đọc và những người phổ biến kiến ​​thức (bao gồm giáo dục kỹ thuật, khả năng đọc và hướng dẫn). Ở đây không thể không kể đến những hoạt động đa sắc màu do các tổ chức văn hóa xã hội khác thực hiện nhằm phát triển văn hóa đọc như: Sinh hoạt Hội Phụ nữ, Sinh hoạt Hội Thanh niên … Tổ chức các cuộc thi đọc, thi tìm hiểu một vấn đề nào đó bằng cách đọc. sách.

Hành vi, giá trị và chuẩn mực đọc của mỗi cá nhân trong xã hội chính là thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc của mỗi cá nhân. Đầu tiên, hãy tạo và phát triển thói quen đọc sách suốt đời cho mọi người. Thói quen đọc sách phải được bắt đầu từ khi còn nhỏ, và ở nhiều quốc gia, cha mẹ đã thực hiện trước tuổi đi học. Nhưng cuộc sống ở trường và sau khi sinh là một quá trình học tập và rèn luyện kỹ năng đọc. Trong quá trình học, mỗi người đều tự khám phá ra sở thích đọc sách của mình để nâng cao điểm mạnh và hạn chế điểm yếu.

XEM THÊM:  Vũ khí của khí công sư tên là gì?

Thói quen và kỹ năng đọc vốn có tính đồng nhất, trong khi sở thích đọc hoàn toàn do một cá nhân cụ thể xác định (trình độ học vấn và thành kiến ​​cá nhân), ví dụ: một số thích thơ, một số thích tiểu thuyết, một số thích sách nghiên cứu, một số người thích đọc sách trên khoa học công nghệ, văn hóa nghệ thuật … Yếu tố này tạo nên sự đa dạng, phong phú, nhiều màu sắc cho văn hóa xã hội đọc.

Nhưng đôi khi mọi người nói rằng văn hóa đọc của một cá nhân có nghĩa là kỹ năng đọc của họ. Điều này cho thấy tầm quan trọng của kỹ năng đọc cá nhân. Và bản thân khái niệm này cũng là một khái niệm đang phát triển với nội dung rất phong phú.

Kỹ năng đọc là biểu hiện của sự kết hợp các thao tác suy nghĩ được xây dựng thành thói quen đọc. Các thao tác suy nghĩ đó là:

Mục tiêu cuối cùng của kỹ năng đọc là đọc với hiệu quả tối đa, nắm vững nội dung cốt lõi và biết cách áp dụng những gì bạn đọc vào cuộc sống của chính người đọc. Ngày nay, người ta đặc biệt chú trọng đến yếu tố thứ sáu: biết cách áp dụng những gì bạn đọc vào cuộc sống của mỗi độc giả để họ có thể cải thiện chính mình. Không phải vô cớ mà UNESCO trao giải thưởng Văn học hàng năm cho những cá nhân, tập thể không chỉ biết đọc, biết viết mà còn phải biết áp dụng những gì đọc được vào cuộc sống của mình để tốt hơn. nghèo đói mù chữ.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và tri thức của con người, không ai có thể nắm bắt được nhiều khái niệm và vấn đề khác nhau, vì vậy người ta rất coi trọng tri thức chức năng. Loại sách mà nhà khoa học quan trọng hơn nội dung kiến ​​thức. Việc tiếp thu các kiến ​​thức chức năng là một phẩm chất của kỹ năng đọc. Xác định hướng đọc của bản thân chính là nội dung của kỹ năng đọc. Giáo dục kiến ​​thức chức năng là vô cùng quan trọng. Bất kỳ ai có kiến ​​thức chức năng đều có thể nhận được tất cả kiến ​​thức nội dung khi họ cần. Đó là lý do tại sao một số người gọi nó là siêu kiến ​​thức.

Nếu hành vi, giá trị và tiêu chuẩn đọc của cán bộ và các cơ quan nhà nước lành mạnh, điều này có nghĩa là tạo điều kiện thuận lợi và môi trường thân thiện để dễ dàng tiếp cận với sách báo (tài liệu đọc) có chất lượng cao, nhưng thiếu tất cả các thành phần của xã hội, mọi hành vi, giá trị và chuẩn mực đọc sách lành mạnh của mọi người không thể tạo ra một nền văn hóa đọc phát triển. Ngược lại, hành vi, giá trị và chuẩn mực đọc trong cộng đồng xã hội và mọi thành viên trong xã hội là lành mạnh, nhưng hành vi, giá trị và chuẩn mực đọc trong các tổ chức, cơ sở quốc gia là không lành mạnh và không có khả năng phát triển văn hóa đọc. Thậm chí có nguy cơ hạ thấp các hành vi, giá trị và tiêu chuẩn đọc lành mạnh của các thành viên trong xã hội và các nhóm xã hội.

Mục tiêu cuối cùng của việc phát triển văn hóa đọc là phát triển thói quen đọc, sở thích đọc và kỹ năng đọc ở mọi thành viên trong xã hội, nhưng yếu tố quan trọng và quyết định để đạt được mục tiêu cuối cùng là hành vi, giá trị và việc đọc sách lành mạnh các quan chức tiêu chuẩn và các cơ quan quản lý quốc gia của độc giả. Các yếu tố tạo môi trường thuận lợi để mọi người tiếp cận với tài liệu đọc chất lượng cao, một môi trường tôn trọng người viết, người đọc và người phổ biến kiến ​​thức (bao gồm hướng dẫn và giáo dục mọi hành vi đọc sách lành mạnh), tôn trọng cha mẹ đọc sách cho con cái họ và tích cực giáo dục kỹ năng đọc cho người dân Đó là yếu tố quyết định sự thành bại của việc phát triển văn hóa đọc ở mỗi quốc gia.

Xem thêm: PRE-ALERT LÀ GÌ? LƯU Ý VỀ PRE-ALERT – Công ty Cổ phần ASC Trans Việt Nam

Những khía cạnh tích cực của việc phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam:

Trong vài thập kỷ qua, văn hóa đọc ở nước ta đã có một chặng đường dài. Điều này được thể hiện qua các số liệu sau: Trước năm 1975, mỗi năm miền Bắc và miền Nam có trên dưới 4.000 đầu sách được xuất bản, ngày nay có khoảng 25.000 đầu sách được xuất bản mỗi năm, tăng gấp sáu lần và tốc độ tăng trưởng hàng năm gần đây là khoảng 10%. Hiện cả nước có khoảng 400 loại báo, tạp chí được phát hành, trong đó có nhiều loại đã lên tới 500.000 quyển.

XEM THÊM:  nước sốt thịt nướng bbq mua ở đâu

Ở trên chúng tôi chưa đề cập đến loại hình nhà sách phát triển rất nhanh trong những năm gần đây, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Nhiều chuỗi nhà sách ra đời, các nhà sách chuyên đề cũng mọc lên, các siêu thị sách … Hiện có 12.000 nhà sách và nhà sách tư nhân.

Hệ thống thư viện công cộng, đặc biệt là thư viện tỉnh, thường xuyên tổ chức các cuộc thi kể chuyện sách cho thiếu nhi trong các kỳ nghỉ hè nhằm trau dồi và phát triển thói quen đọc sách, một phần của kỹ năng giáo dục. Đọc sách cho trẻ em …

Hạn chế trong việc phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam:

Bên cạnh những mặt tích cực, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng văn hóa đọc ở Việt Nam cũng có những hạn chế nhất định, đó là: xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển văn hóa đọc. Mặc dù đảng và chính phủ đã đưa ra mục tiêu rõ ràng là xây dựng xã hội học văn hóa đọc, xã hội thực hành và đọc sách.

Phân bổ tài liệu đọc ở thành thị và nông thôn chưa cân đối: hệ thống thư viện công cộng mới phủ khắp các tỉnh, các vùng, trong khi các vùng nông thôn rộng lớn chỉ là các xã, thôn nhưng phát triển kém, thiếu nội dung; sách, báo, tạp chí chủ yếu được xuất bản tại các thành phố lớn, tỉnh lỵ và Huyện sẽ tiêu thụ. Công tác xuất bản có xu hướng sản xuất sách dày ở nhiều lĩnh vực, và thực chất chỉ nhắm đến đối tượng độc giả có thu nhập cao trong xã hội … Dù mỗi năm số lượng sách lên tới khoảng 26.000 cuốn nhưng 80% là sách giáo khoa.

Giải pháp:

Trên cơ sở những nhận xét khái quát và ngắn gọn ở trên, để thực hiện chủ trương xây dựng xã hội học tập (xã hội đọc), chúng tôi xin đưa ra những nhận xét sau đây về việc phát triển văn hóa đọc: Việt Nam:

1. Một Ủy ban Quốc gia được thành lập nhằm phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam. Các thành viên của ủy ban bao gồm đại diện các cơ quan quản lý quốc gia về đọc sách, các chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực liên quan đến đọc sách, đại diện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Khoa học và Kỹ thuật, Hội Nông dân Việt Nam và các các tổ chức xã hội. .) … một ủy ban trực thuộc Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ đứng đầu.

Thường xuyên, thường xuyên, có hệ thống, đối với từng đối tượng độc giả được xác định, sử dụng các hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn, phát sóng thường xuyên, thường xuyên và có hệ thống trên truyền hình, đài phát thanh, báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng khác (bao gồm cả các tạp chí giới thiệu chuyên môn và hướng dẫn đọc) để tổ chức công khai, thuyết trình và đọc có hướng dẫn, các phương tiện nghe nhìn hiện đại.

Tổ chức cuộc thi đọc toàn quốc kết hợp với các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Hội Nông dân.

Có một chính sách thuận lợi để phổ biến Internet (như một kho kiến ​​thức thế giới khổng lồ) trong nhân dân.

3. Phát triển các chương trình giáo dục kỹ năng đọc trong cả môi trường truyền thống và điện tử, không chỉ được giảng dạy ở trường đại học, mà được tổ chức ngay sau khi trẻ em bắt đầu đi học, lên đến cấp độ đại học. Tinh thần chính là đọc phản biện và sáng tạo.

4. Xây dựng đội ngũ viết sách chất lượng cao về sách nghiên cứu và sách phổ thông thuộc nhiều lĩnh vực như khoa học, công nghệ, văn hóa, xã hội, kinh tế, tôn giáo, … Nhưng trước hết, ưu tiên cho sự phát triển của Việt Nam. các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội nhằm phát triển tri thức Việt Nam, nâng cao trình độ hiểu biết của nhân dân ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, họ được hưởng ưu đãi khi xuất bản sách chất lượng cao ra công chúng với giá cả phải chăng.

Xem thêm: Cách phân biệt tụ đề và tụ ngậm đơn giản mà hiệu quả

Tuyển chọn có hệ thống các tác phẩm tiêu biểu thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hóa xã hội, kinh tế, y học,… trên thế giới được dịch sang tiếng Việt.

XEM THÊM:  Thủy văn là gì? Ý nghĩa của việc nghiên cứu thủy văn

5. Xây dựng đội ngũ nhà văn trẻ chất lượng cao. Đồng thời, họ có một hệ thống ưu đãi cho phép họ tiếp cận với những cuốn sách dành cho thanh thiếu niên có khối lượng lớn và rẻ tiền.

Nhà nước cần có chính sách tài trợ sách viết cho thanh niên, nhất là thanh niên nghèo, vùng sâu vùng xa. Khuyến khích (dưới hình thức khen thưởng và tôn vinh) cha mẹ thường xuyên đọc ở nhà cho con nghe (nhất là những truyện cổ tích hay nhất của Việt Nam và thế giới), đặc biệt là lứa tuổi học sinh phổ thông. Trẻ em trước tuổi đi học và trẻ mới đến trường. Bởi vì đọc là nền tảng của sự trưởng thành, phát triển bản thân và phát triển cộng đồng. Đọc sách cũng là sự sống còn của nền văn minh. Thật không may, cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh rằng lòng tham là di truyền. Thế hệ trước đọc cho thế hệ sau nghe ngay từ khi còn nhỏ để duy trì thói quen đọc sách từ thế hệ này sang thế hệ khác.

6. Giải thưởng sách có nội dung và hình thức cao được trao hàng năm cho các tác giả, nghệ sĩ nói và nhà in sách xuất bản trong mọi lĩnh vực tri thức tại Việt Nam. Hai cấp độ nghiên cứu và phổ biến, bao gồm cả sách dịch chất lượng cao.

7. Nhà nước tăng cường đầu tư cho hệ thống thư viện, nhất là hệ thống thư viện tổng hợp (cơ sở giáo dục ngoài trường, nơi học tập suốt đời cho toàn dân), thư viện trường học có đủ kinh phí để hoạt động và phát triển theo quy Khu vực ASEAN. là Kỹ năng sử dụng kiến ​​thức do thanh thiếu niên cung cấp, bao gồm cả việc sử dụng kiến ​​thức trong môi trường điện tử.

Nhiều quốc gia đã coi việc đầu tư xây dựng hệ thống thư viện trường học hiện đại và xây dựng hệ thống thư viện trường học hoạt động bình thường và hiệu quả là đầu tư cho tương lai của đất nước vì sự phát triển bền vững của xã hội. .

8. Tổ chức nghiên cứu thực trạng đọc xã hội 5 năm một lần để làm cơ sở xây dựng kế hoạch dài hạn phát triển toàn diện và đồng bộ văn hóa đọc.

Kết quả của một cuộc khảo sát xã hội học trên toàn quốc để xác định cách mọi người đọc. Có bao nhiêu dân số có thư viện cá nhân. Họ có mua sách không? Gia đình thu nhập thấp, thu nhập trung bình và thu nhập cao mua bao nhiêu cuốn sách trong một năm. Cách họ sử dụng thư viện công cộng và các hệ thống thư viện khác (% dân số). Những người giới thiệu sách cho họ đọc (nhân viên thư viện, người bán sách, bạn bè, cha mẹ, giáo viên …). Mọi gia đình cùng nhau đọc to, cha mẹ có đọc to cho con nghe không? ..

Tổ chức, vận hành và nuôi dưỡng Trung tâm Nghiên cứu Đọc tại Thư viện Quốc gia Việt Nam nhằm tiếp thu các kết quả nghiên cứu về đọc của thế giới (hiện nay rất phát triển và đã đạt được nhiều kết quả). quan trọng) và phát triển nghiên cứu đọc ở Việt Nam (kết quả nghiên cứu) và truyền thống đọc của ông cha ta và đọc ở Việt Nam ngày nay), tham gia và tham gia các hoạt động của Hiệp hội đọc quốc tế (International Reading Association – ira).

9. Khuyến khích và phát triển các hiệp hội nghề nghiệp liên quan đến đọc sách, chẳng hạn như hiệp hội nhà văn, hiệp hội nhà xuất bản, hiệp hội thư viện, hiệp hội tư liệu thông tin …

10. Khuyến khích các doanh nhân thành đạt tài trợ cho các hoạt động phát triển văn hóa đọc như in sách phổ cập, trao giải thưởng sách thường niên, cuộc thi đọc sách, tặng sách cho trẻ em kém may mắn, trẻ em vùng sâu, vùng xa, tổ chức Ngày Sách Thế giới (23/4 hàng năm ), tôn trọng những bậc cha mẹ đọc sách cho con cái họ, tôn trọng những người tự học thành công ..

Tóm lại:

Chỉ có phát triển văn hóa đọc Việt Nam hiện đại và xây dựng một xã hội đọc cuồng nhiệt thì mới đáp ứng được xã hội thông tin, kinh tế tri thức và xã hội phát triển bền vững, sánh ngang với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới. Nhiều lĩnh vực khác nhau có liên quan đến việc đọc đồng thời.

Tài liệu tham khảo chính

Nguyễn Huệ Thiết

Xem thêm: In Process Là Gì – Nghĩa Của Từ Work In Process Trong Tiếng Việt – Thienmaonline

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.