Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
137 lượt xem

Văn học dân gian là gì?

Bạn đang xem: Văn học dân gian là gì? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Văn học dân gian là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Văn học dân gian là một bộ phận cấu thành của văn học, nghệ thuật. Tuy nhiên, để hiểu văn học dân gian là gì hay bao gồm những thể loại nào thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, hoatieu xin chia sẻ một số thông tin hữu ích để các bạn tìm hiểu thêm về văn học dân gian trong văn học Việt Nam.

 • Bình luận câu ca dao “Chẳng thơm như hoa lài, dẫu khiếm nhã đến đâu cũng khiến lòng người thanh thản”
 • Kỹ năng viết cho các bài luận tranh luận xã hội
 • Văn học dân gian là một bộ phận không thể thiếu trong chương trình văn học phổ thông. Văn học dân gian là di sản nghệ thuật được truyền từ đời này sang đời khác của một dân tộc. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về văn học dân gian để bạn đọc tham khảo.

  Bạn đang xem: Van hoc dan gian la gi

  1. Văn học dân gian là gì

  Văn học dân gian là tác phẩm nghệ thuật truyền khẩu và nghệ thuật viết chung được sáng tạo nhằm phục vụ trực tiếp các hoạt động khác nhau trong đời sống cộng đồng. Đối với người Việt Nam, văn học dân gian là cội nguồn sữa tươi, trong nôi tre Việt Nam, trong lời ru dân tộc đã nuôi dưỡng bao thế hệ trẻ. Văn học dân gian không chỉ giúp thể hiện đời sống lao động, tâm hồn của người bình dân mà còn là mảnh đất màu mỡ cho vườn tình đơm hoa kết trái. Qua văn học dân gian, chúng ta cảm nhận rõ hơn sự kì diệu của ngôn ngữ tình yêu, lòng thương cảm đối với gốc lúa, vườn rau sâu sắc hơn là tình yêu thương cuộc sống xung quanh.

  2. Đặc điểm văn hóa dân gian

  Ngoài quan niệm về văn học dân gian, đặc điểm của thể loại này cũng là một câu hỏi rất đáng quan tâm. Vậy đặc trưng cơ bản của văn học dân gian là gì?

  Kết hợp

  Tính độc đáo của văn học dân gian được thể hiện ở sự pha trộn các hình thức ý thức xã hội khác nhau trong thể loại của nó. Văn học dân gian được coi là bộ bách khoa toàn thư của nhân dân.

  Tính độc đáo của nội dung văn học dân gian phản ánh tính độc đáo của ý thức xã hội thời nguyên thủy, khi lĩnh vực tâm lý sản xuất chưa chuyên chính. Nguyên nhân là do hầu hết những người sáng tác văn học dân gian không có điều kiện tham gia vào các lĩnh vực sản xuất tinh thần khác nên họ bộc lộ kinh nghiệm, kiến ​​thức, suy nghĩ, tình cảm của mình đối với nghệ thuật văn học, nghệ thuật dân gian không chuyên.

  Văn học dân gian có tính toàn diện và được coi là bách khoa toàn thư của nhân dân, tính toàn vẹn của văn học dân gian còn được thể hiện ở nghệ thuật. Đây không chỉ là nghệ thuật ngôn từ đơn thuần mà là sự kết hợp của nhiều phương tiện nghệ thuật khác nhau.

  Theo các nhà phân tích, biểu hiện cụ thể của lãi kép là tính đại diện. Văn học dân gian có ba dạng tồn tại: tồn tại tiềm ẩn, tồn tại cố định và tồn tại hiện tại (tồn tại thông qua hoạt động diễn xướng). Trong số đó, tồn tại của diễn xướng là hình thức văn hóa dân gian thực sự.

  Văn hóa dân gian tập thể

  Tác phẩm văn học dân gian là sự sáng tạo của nhân dân, nhưng không phải ai cũng là tác giả văn học dân gian. Tính tập thể chủ yếu thể hiện trong quá trình sử dụng tác phẩm. Điều quan trọng là liệu nó có được biểu diễn và được mọi người yêu thích hay không, nó có đạt đến một mức độ thành tựu hay không. Trong quá trình này, mọi người cùng tham gia vào việc đồng sáng tạo các tác phẩm.

  Hai đặc điểm cơ bản trên có liên quan mật thiết với các đặc điểm khác của văn học dân gian, đó là tính biến âm, tính ẩn danh.

  Văn học dân gian — nghệ thuật liên quan chặt chẽ đến cuộc sống hàng ngày của con người

  Loại hình văn học này ra đời và tồn tại như một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Có thể nói, cuộc sống hàng ngày của con người chính là môi trường sống của các tác phẩm dân gian. Những tác phẩm văn học dân gian hữu ích. Hát ru liên quan đến việc đưa trẻ vào giấc ngủ – một hình thức sinh hoạt gia đình, dân ca nghi lễ, truyền thuyết liên quan đến tín ngưỡng, lễ hội … Từ đặc thù này, văn học dân gian có tính đa chức năng, trong đó, đặc biệt là chức năng thực hành hàng ngày.

  3. Chức năng của văn học dân gian

  Về chức năng nhận thức: Văn học dân gian được coi là “bách khoa toàn thư về tri thức, tôn giáo và triết học” dành cho con người. Văn học dân gian lưu giữ và phổ biến toàn bộ tri thức về tự nhiên, xã hội, tinh thần, kinh nghiệm sống, ứng xử … Văn học dân gian là người thầy lớn cung cấp những bài học sinh động, gần gũi cho con người. Gần gũi và sâu sắc trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

  Về chức năng giáo dục: Văn học dân gian có khả năng hướng dẫn luân lý, đạo đức cho con người trong đời sống xã hội. Chức năng này tiếp cận và giao nhau với các khía cạnh xã hội của chức năng nhận thức. Tuy nhiên, nếu chức năng nhận thức là sự phản ánh khách quan các hiện tượng xã hội, thì chức năng giáo dục là sự tác động, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến xã hội. Có những tác phẩm, hầu hết là thể loại xướng âm, có ý nghĩa giáo dục trực tiếp, tức là thể hiện rõ ý nghĩa giáo dục. Tuy nhiên, hầu hết các tác phẩm dân gian đều chứa đựng những ý nghĩa giáo dục tiềm ẩn, tức là những ý nghĩa giáo dục gián tiếp.

  Về chức năng thẩm mỹ: Văn học dân gian là nghệ thuật và quan niệm thẩm mỹ của xã hội, nó mang vẻ đẹp giản dị, hiền hậu của nhân dân. Văn học dân gian có bản chất phức tạp, vẻ đẹp của nó chỉ có thể bộc lộ thực sự khi sống trong môi trường mà nó sinh ra và tồn tại, nghĩa là bộ phận nghệ thuật phải kết hợp với bộ phận âm nhạc, múa và nghệ thuật. Chỉ đạo trong cài đặt hiệu suất.

  Về chức năng sinh hoạt: Khác với văn học viết, văn học dân gian ra đời và trở thành một bộ phận cấu thành trong môi trường sống và làm việc của con người. Văn học dân gian gắn liền với cuộc đời “xuống mồ” của mỗi người. Môi trường và thói quen sinh hoạt của người dân là điều kiện quan trọng để hình thành và phát triển văn học dân gian.

  4. Thể loại văn học dân gian

  Xem thêm: Tivi UHD, Tivi 4K là gì? Điểm khác biệt giữa tivi 4K so với tivi HD và tivi Full HD

  Thể loại và đặc điểm của từng tác phẩm văn học dân gian:

  Thần thoại: Nhằm mục đích kể câu chuyện về các vị thần đã tạo ra thế giới tự nhiên và văn hóa, phản ánh sự hiểu biết cổ xưa về thế giới và nguồn gốc của sự sống. con người

  Ví dụ: trần và bầu trời, lac long quan – au co…

  Truyền thuyết : là những câu chuyện truyền miệng kể lại câu chuyện của các nhân vật lịch sử hoặc giải thích nguồn gốc của các hiện vật địa phương dưới góc nhìn của người dân, một phương pháp nghệ thuật phổ biến. Các biến thể của nó rất khoa trương và cường điệu, trong khi nó cũng sử dụng các yếu tố kỳ ảo và ma thuật như truyện cổ tích và thần thoại.

  Ví dụ: an duong vuong va my chau – trong thuy; Holy …

  Sử thi: dùng để chỉ tác phẩm dưới dạng tự sự chứa đựng bức tranh toàn cảnh và đầy đủ về cuộc sống của nhân dân, với những nhân vật trung tâm là anh hùng và dũng cảm. đại diện cho một thế giới.

  Ví dụ: săn đập sử thi (Ed), mở đường (Mông) …

  Truyện cổ tích: là một thể loại văn học bao gồm các câu chuyện dân gian có thiên hướng hư cấu, bao gồm truyện cổ tích thần kỳ, truyện cổ tích trần tục, truyện cổ tích phiêu lưu và truyện cổ tích động vật. Đây là thể loại truyện ngắn về các nhân vật dân gian hư cấu như bà tiên, thần tiên, bà tiên… thường có phép thuật hoặc phép thuật.

  Ví dụ: khay cám, sọ dừa, đống trầu …

  Truyện ngụ ngôn: là những câu chuyện dân gian được kể bằng văn xuôi hoặc thơ ca, mượn những câu chuyện về động vật, đồ vật, cây cỏ … làm ẩn dụ hoặc câu chuyện của chính con người. Cách kể gợi mở, kín đáo về cuộc đời và con người để nâng cao bài học đạo đức.

  Ví dụ: hổ, trâu và nông dân, tôm hùm cho mượn từ cáo, rùa và thỏ rừng …

  Truyện cười: là một lĩnh vực truyện dân gian rộng lớn, đa dạng và phức tạp, bao gồm các dạng được gọi bằng các danh từ khác nhau, có tác dụng gây cười, gây cười. Cười để khen và chê, giải trí và giải trí

  <3

  Tục ngữ: là một thể loại văn học dân gian nhằm củng cố kinh nghiệm và kiến ​​thức của nhân dân với hình thức ngắn gọn, súc tích, nhịp nhàng, dễ nhớ và dễ truyền bá. …

  Ví dụ: Kiến ở khắp mọi nơi

  Ruộng bất thường, ruộng trồng quen thuộc.

  Câu đố: là văn học dân gian phản ánh các sự vật, hiện tượng một cách sai lệch. Khi mọi người tạo ra các câu đố, họ khám phá ra các đặc điểm và chức năng của từng đối tượng riêng lẻ, sau đó được so sánh và hình dung.

  Ví dụ: Tôi có một bữa ăn bằng hạt đậu vào ngày kỷ niệm của cả làng (Bí ẩn bay)

  Xem thêm: Effective Ways to Fix NTLDR Is Missing Error in Windows 7

  Cây khố xanh / nhà kính (bánh trung bình) cho đậu, hành và lợn.

  Ca dao: là thể thơ dân gian Việt Nam, được truyền miệng dưới dạng những câu thơ không theo nhịp điệu nhất định, thường là thơ lục bát, dễ nhớ, dễ nhớ.

  Ví dụ:

  “Có những đám mây xanh trên bầu trời

  Giữa mây trắng xung quanh mây vàng

  Tôi ước mình có thể kết hôn với cô ấy

  Hãy để tôi mua gạch Batzhuang để xây

  Xây dựng theo chiều dọc, sau đó xây dựng theo chiều ngang

  Xây một hồ nước hình bán nguyệt để cô ấy rửa chân.

  vè: là một thể loại tự sự dân gian với hình thức văn vần, đề tài phong phú, phản ánh kịp thời các sự kiện trong làng và thể hiện sự khen ngợi, phê phán của nhân dân đối với những sự việc này. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *