Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
6 lượt xem

Thế nào là thu nhập vãng lai? Cách tính thuế thu nhập vãng lai mới nhất 2021

Bạn đang quan tâm đến Thế nào là thu nhập vãng lai? Cách tính thuế thu nhập vãng lai mới nhất 2021 phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Theo quy định, tiền lương trong hợp đồng của nhân viên sẽ được tính theo lũy tiến thuế thu nhập cá nhân . Tuy nhiên, thu nhập hiện tại (thu nhập phi bình thường) được tính theo cách khác. Tìm hiểu cách tính thuế thu nhập hiện hành trong bài viết dưới đây!

1. Thu nhập hiện tại là bao nhiêu?

Thu nhập vãng lai có thể hiểu đơn giản là tất cả các khoản tiền lương, tiền công không được ký kết thông qua hợp đồng lao động và mang tính chất phi chính thức.

Bạn đang xem: Vãng lai là gì

Thu nhập vãng lai là gì

Thu nhập hiện tại không định kỳ

Xem thêm: vắt khô tiếng anh là gì

Theo Điều 2 Thông tư 11/2013 / tt-btc, các khoản sau đây là thu nhập chịu thuế: Tiền công nhận được dưới các hình thức: hoa hồng bán hàng, phí môi giới, kinh phí tham gia nghiên cứu khoa học công nghệ, tham gia dự án và các chương trình; Kinh phí tham gia các hoạt động giảng dạy, biểu diễn sân khấu, thể dục thể thao; phí dịch vụ quảng cáo và các khoản phí, thù lao dịch vụ khác. & VAT; có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn tính thuế thu nhập cho người nước ngoài .

Cách tính thuế thu nhập vãng lai

Cách tính thuế thu nhập hiện hành được quy định tại Thông tư 111/2013 / tt-btc

2. Cách tính thuế thu nhập hiện hành

Theo quy định tại Điều 25, khoản 1, điểm i của Thông tư số 111/2013 / tt-btc, các cá nhân, tổ chức trả tiền lương, tiền công và các khoản khác cho cá nhân cư trú không ký nếu bạn có hợp đồng lao động, hoặc ký Hợp đồng lao động dưới 3 tháng, tổng thu nhập trên 2 triệu đồng / lần thì phải khấu trừ 10% thuế thu nhập trước khi trả cho cá nhân. Tuy nhiên, một số nhân viên hiện chỉ có một nguồn thu nhập, vì vậy luật quy định thêm các trường hợp mà họ sẽ không được khấu trừ thuế nếu:

  • Tổng doanh thu từ 2.000.000 VND trở lên cho mỗi lần truy cập.
  • Không có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng dưới 3 tháng.
  • Chỉ đối tượng thu nhập
  • Tổng thu nhập chịu thuế ước tính của người lao động không có người phụ thuộc (từ 132.000.000 đồng / năm trở xuống) sau khi đã giảm trừ gia cảnh chưa phải chịu thuế.
  • Phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết
XEM THÊM:  Ngò rí và 30 công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Xem thêm: Viêm não Nhật Bản-Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị & phòng ngừa

Nếu đủ các điều kiện trên, cá nhân tải mẫu 02 / ck-tncn, sau đó nộp cho người nộp thuế thu nhập theo hướng dẫn, tạm thời không được giảm 10% thuế tại nguồn. Theo cam kết này, cá nhân / tổ chức trả thu nhập sẽ không khấu trừ thuế. Khi kết thúc năm tính thuế, doanh nghiệp vẫn phải lập danh sách và các khoản thu nhập của cá nhân không được khấu trừ thuế và nộp cho cơ quan thuế. Lưu ý: Cá nhân thực hiện lời hứa phải chịu trách nhiệm về lời hứa của mình, nếu phát hiện sai sót sẽ bị xử lý theo quy định của Luật Quản lý và thu thuế.

Khấu trừ thuế đối với người có thu nhập vãng lai

Trường hợp nhóm thu nhập hiện tại không được khấu trừ thuế

3. Phạt do không nộp thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một loại thuế trực thu, vì vậy việc tuân thủ các quy định phần lớn phụ thuộc vào tính tự giác của mỗi cá nhân. Những cá nhân cố tình trốn thuế, không kê khai nộp thuế sẽ bị xử lý theo pháp luật (chủ yếu là xử phạt hành chính) khi bị phát hiện. Mức độ trừng phạt tùy thuộc vào tính chất của hành vi. Cụ thể: Theo quy định tại Điều 42 Khoản 1 Nghị định số 125/2020 / nĐ-cp thì xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chậm nộp tiền thuế như sau: Tổ chức, cá nhân nộp tiền chậm nộp tiền phạt vi phạm pháp luật. Quản lý Thuế / Hóa đơn sẽ tính phí trả chậm 0,05% / ngày. Số tiền được tính từ ngày sau khi hết thời hạn nộp phạt đến ngày trước khi nộp phạt vào ngân sách nhà nước (kể cả ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ theo quy định của ngân sách nhà nước). ). & VAT; bạn có thể quan tâm đến: Hóa đơn điện tử .

XEM THÊM:  Marketing trực tiếp là gì? Hiệu quả ra sao, cách tận Dụng như thế nào? - Tmarketing

4. Quy trình quyết toán thuế thu nhập hiện hành của nhân viên

Các hồ sơ, tài liệu sau đây cần chuẩn bị để quyết toán và nộp thuế thu nhập cá nhân: – Lập hồ sơ khai quyết toán thuế Để thực hiện quyết toán và nộp thuế thu nhập cá nhân, người lao động cần chuẩn bị những hồ sơ sau : Tờ khai quyết toán và nộp thuế 02 / qtt-tncn (theo Thông tư số 92/2015 / tt-btc), tờ khai đăng ký người phụ thuộc (nếu có), chứng từ khấu trừ thuế (lấy tại đơn vị nơi bạn đã nộp thuế TNCN vào năm bạn định cư), thư xác nhận thu nhập của cả hai nơi. Sau đó, tiến hành nộp trực tuyến qua website canhan.gdt.gov.vn và nộp bản giấy cho cơ quan thuế. – Cơ quan tiếp nhận hồ sơ xử lý: Theo quy định tại Điều 21 Khoản 2 Thông tư số 92/2015 / tt-btc, địa điểm nộp hồ sơ khai thuế như sau: + Nơi cá nhân có thu nhập trực tiếp khai thuế nộp như sau: + Hồ sơ do cá nhân nộp Chi cục thuế nơi nộp hồ sơ khai thuế. + Từ 2 cá nhân trở lên có thu nhập chịu thuế trực tiếp thì nơi nộp hồ sơ như sau: + Cá nhân tính giảm trừ hộ tại cơ quan chi trả thu nhập / cá nhân nộp tại cơ quan thuế. Trực tiếp quản lý tổ chức / cá nhân trả thu nhập đó. Người lao động không tính giảm trừ gia cảnh thì nộp tờ khai thuế cho cơ quan thuế nơi cư trú. + Cá nhân không đồng ý hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng dưới 3 tháng mà có thu nhập từ một nơi trở lên thì khấu trừ 10%, kê khai thuế tại cơ quan thuế nơi cư trú. + Cá nhân có thu nhập tại 1 hoặc nhiều nơi nhưng không làm việc cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập tại thời điểm xác định thuế thì nộp hồ sơ với cơ quan thuế nơi cư trú. Trên đây là một số thông tin về thuế thu nhập hiện hành mà Hóa đơn điện tử muốn gửi đến bạn đọc tham khảo. Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho người đọc nhiều thông tin hữu ích. Mọi thông tin chi tiết về phần mềm hóa đơn điện tử vui lòng liên hệ: Ngoài ra, để được tư vấn miễn phí về phần mềm hóa đơn điện tử hóa đơn điện tử vui lòng liên hệ: công ty phát triển công nghệ cthai son

XEM THÊM:  Gvr Là Gì – Gvr Entertainment

Xem thêm: Difference Between Planning and Scheduling (with Comparison Chart) – Key Differences

  • Địa chỉ: 15 dang thuy tram – cau giay – hanoi
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/
  • Fanpage: Hóa đơn điện tử einvoice .

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.