Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
206 lượt xem

Vật chất tối là gì? | Báo Dân trí

Bạn đang xem: Vật chất tối là gì? | Báo Dân trí Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Vật chất tối là gì? | Báo Dân trí phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Vật chất tối là gì? - 1

Các nhà khoa học không biết chắc vật chất tối là gì, và thậm chí một số người đặt câu hỏi nó có tồn tại hay không.

Mặc dù các chuyên gia đã quan sát hiệu ứng hấp dẫn của vật chất tối trong nhiều thập kỷ, nhưng họ vẫn không thể hiểu được bản chất thực sự của nó.

Bạn đang xem: Vật chất tối là gì

Ai là người phát hiện ra vật chất tối?

Vào cuối thế kỷ 20, các nhà thiên văn học bắt đầu suy đoán về vật chất vô hình, những ngôi sao sắp chết hoặc khí và bụi trong vũ trụ. Các nhà nghiên cứu thậm chí đã bắt đầu ước tính khối lượng của chúng. Hầu hết họ đều cho rằng chất bí ẩn này chỉ là một phần nhỏ so với tổng khối lượng của vũ trụ.

Mãi đến năm 1933, nhà thiên văn học người Mỹ gốc Thụy Sĩ Fritz Zwicky mới nhận thấy rằng các thiên hà ở xa luôn quay nhanh hơn nhiều so với các thiên hà khác, bởi vì các vật thể và đặc tính của chúng có thể được quan sát qua kính thiên văn. Ông nói: “Nếu điều này được xác nhận, chúng ta sẽ có một kết quả đáng ngạc nhiên là có nhiều vật chất tối hơn vật chất sáng.

Nhưng nhiều nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này đã hoài nghi về kết quả của zwicky cho đến những năm 1970 khi các nhà thiên văn học Kent Ford và Vera Rubin tiến hành một nghiên cứu chi tiết về các ngôi sao ở các vùng ngoài Andromeda hàng xóm của chúng ta. Những ngôi sao này quay quanh lõi của Dải Ngân hà với tốc độ chóng mặt, như thể một vật chất vô hình nào đó đang bị lực hấp dẫn kéo và đẩy – một hiện tượng mà các nhà khoa học sớm phát hiện ra là có mặt trong tất cả các thiên hà trong toàn vũ trụ.

Các nhà nghiên cứu không biết khối vô hình đó chứa gì. Một số suy đoán rằng vật chất tối bao gồm các lỗ đen nhỏ hoặc các vật thể rắn khác phát ra ít ánh sáng đến mức chúng hầu như không thể nhìn thấy bằng kính thiên văn. Các quan sát thậm chí còn trở nên kỳ lạ hơn vào những năm 1990, khi một kính thiên văn có tên là Wilkinson Microwave Anisotropy Probe (wmap) tiết lộ rằng vật chất tối này nặng gấp 5 lần vật chất bình thường mà chúng ta thường nhìn thấy được.

Xem thêm: Hố ga là gì? Và nguyên lý hố ga thoát nước gia đình

Tại sao vật chất tối vẫn là một bí ẩn?

Các cuộc khảo sát bằng kính thiên văn dường như không bao giờ tìm thấy đủ các vật thể rắn cực nhỏ để giải thích một lượng lớn vật chất tối như vậy. Hầu hết các nhà thiên văn học ngày nay tin rằng vật chất tối được cấu tạo bởi các hạt hạ nguyên tử với các đặc tính rất khác với proton và neutron mà chúng ta biết.

Các ứng cử viên mạnh nhất cho vật chất tối được gọi là các hạt khối lượng lớn tương tác yếu (wimps). Các thực thể suy đoán này không được tìm thấy trong Mô hình chuẩn của vật lý hạt, mô hình mô tả hầu hết các hạt và lực. Một sợi dây có thể giống một hạt neutrino ma, chỉ là nó nặng hơn một proton từ 10 đến 100 lần. (Khối lượng chính xác của neutrino chưa được biết, nhưng chúng nhẹ hơn nhiều so với electron).

Giống như neutrino, những kẻ hèn nhát chỉ tương tác với hai trong bốn lực cơ bản trong vũ trụ, lực hấp dẫn và lực hạt nhân yếu. Các hạt vật chất tối này không tương tác với điện từ cơ bản của ánh sáng, và do đó sẽ không nhìn thấy được.

Các nhà vật lý đã chế tạo máy dò khổng lồ và đặt chúng sâu dưới lòng đất để bảo vệ chúng khỏi các tia vũ trụ nhằm săn lùng những kẻ hèn nhát, nhưng cho đến nay, chưa có thí nghiệm nào phát hiện ra chúng. bằng chứng của họ. Trong những năm gần đây, thất bại đó đã khiến một số nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu chúng ta có đang theo đuổi hạt giống trong tự nhiên hay không, nhưng cuộc tìm kiếm không bao giờ kết thúc.

Do đó, một số nhà khoa học đã chuyển sang một ứng cử viên mới cho vật chất tối được gọi là axion, là những hạt nhỏ hơn hàng triệu hoặc thậm chí hàng tỷ lần so với electron. Những hạt giả định này đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà nghiên cứu vì chúng cũng có thể giải một câu đố khác trong vật lý, đó là chúng rất có thể tương tác với neutron để giải thích tại sao chúng cảm nhận được từ trường mà không phải điện trường.

Xem thêm: Mom là gì? Liệu nó có liên quan gì tới lĩnh vực kinh doanh không?

Vào tháng 6 năm 2020, các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Gran Sasco của Ý thông báo rằng họ đã tình cờ phát hiện ra một tín hiệu nhỏ có thể được giải thích bởi một trục. Những kết quả này đã gây chấn động giới khoa học nhưng vẫn chưa được các thí nghiệm khác xác nhận.

Vật chất tối có thật không?

Vào thời điểm đặt câu hỏi này, các nhà nghiên cứu vẫn đang vò đầu bứt tai, chỉ để trả lời vật chất tối là gì. Một số nhà lý thuyết tự hỏi liệu có những phần hoàn toàn tối của vũ trụ, với đủ loại hạt, hay thậm chí chỉ có lực tối tác động lên vật chất tối, như sự phức tạp của thế giới hạ nguyên tử, cái chết của vũ trụ hữu hình.

Trong khi đó, một số ít các nhà khoa học tin rằng vật chất tối là ảo ảnh. Họ nảy ra một ý tưởng gọi là biến đổi quán tính (mond), suy đoán rằng trên quy mô lớn, lực hấp dẫn hoạt động khác với chúng ta nghĩ, điều này giải thích hiện tượng các ngôi sao và thiên hà quay. Nhưng hầu hết các chuyên gia thấy không cần phải bắt đầu với một ý tưởng khác xa với vật lý thông thường, bởi vì nếu chúng ta làm vậy, chúng ta sẽ phải thay đổi cách hiểu của mình về nhiều thực tế đã được chứng minh. từ lâu lắm.

Vật chất tối không liên quan gì đến năng lượng tối, một hiện tượng bí ẩn khác khiến vũ trụ giãn nở nhanh chóng. Hai khái niệm chỉ đơn giản là dùng chung thuật ngữ “bóng tối” mà các nhà khoa học thường dùng để chỉ những sự vật, hiện tượng mà họ chưa hiểu hết.

Xem thêm: Sóng âm là gì? Tác hại của sóng âm có tần số cao

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *