Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
78 lượt xem

Thời đại Viking | Nghiên Cứu Lịch Sử

Bạn đang xem: Thời đại Viking | Nghiên Cứu Lịch Sử Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Thời đại Viking | Nghiên Cứu Lịch Sử phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Vikings-Voyages

jason ho / ncls nhóm

Bạn đang xem: Viking là gì

Ngày nay, người Viking nổi tiếng hơn bao giờ hết. Các chương trình truyền hình như “Vikings” hay “The Last Kingdom: Ancient Norse” mang đến nhiều góc nhìn mới cho thế hệ sau. Tất nhiên, có rất nhiều tài liệu được đưa vào chương trình giảng dạy, nơi khảo cổ học và lịch sử kết hợp với nhau. Nhưng những người Viking này là ai? Họ là nhà thám hiểm, nông dân, thương gia hay man rợ? Chà, họ đều là những người ở trên, bởi vì người Viking là một dân tộc rất có tổ chức với truyền thống văn hóa phong phú được tạo nên từ niềm tin, truyền thống, chiến binh và tham vọng kinh tế. Nhưng hãy nhớ rằng, đây là một nhóm đa dạng sống trong một thế giới phức tạp.

Thời đại Viking bắt đầu khi nào?

Sự khởi đầu của Thời đại Viking, thường được cho là bắt đầu vào khoảng năm 800 sau Công nguyên. Judith Yesch, giáo sư nghiên cứu về người Viking tại Đại học Nottingham, giải thích: “Người Viking là những nhà thám hiểm, đôi khi trên cạn, đôi khi trên biển, đôi khi với các nhóm khác. Víkingr không có nghĩa là bất kỳ chủng tộc nào, đó là một thuật ngữ trung lập, có thể được sử dụng cho nhóm này hay nhóm khác. Người Viking không có nhiều khác biệt trong hoạt động của họ, có thể là đột kích để bắt đầu chiến tranh, nhưng không nhất thiết phải dựa trên đó. ”

Nhưng quan điểm được chấp nhận nhiều nhất là Thời đại Viking bắt đầu với cuộc xâm lược của người Bắc Âu vào các khu vực khác, mà theo nhiều học giả là vào năm 793 sau Công nguyên, khi họ chinh phục Tu viện Lindisfarne ở Anh. Nhưng cũng có quan điểm khác cho rằng, nếu chỉ coi người Viking là những nhà thám hiểm Tân thế giới thì Thời đại Viking bắt đầu từ năm 725 sau Công nguyên, khi người Na Uy xuôi dòng tới Ribe, Đan Mạch, thực hiện một sứ mệnh hòa bình.

Và thời đại đó chính thức kết thúc vào năm 1066, khi Vua Harald Hardrada của Na Uy chết trên chiến trường tại Stamford Bridge – cuộc xâm lược cuối cùng của người Viking vào Trung Âu.

Vị vua nổi tiếng

Người Viking thường được đặt cho những biệt danh chẳng hạn như dấu hiệu hùng mạnh hoặc gai nhọn. Đôi khi tên chứa đựng tính cách hoặc đặc điểm cá nhân, chẳng hạn như dễ thương, đẹp, ngắn, thông minh hoặc dài. Nhiều người Viking cũng nổi tiếng trong thần thoại hoặc các chương trình truyền hình – mặc dù trong thực tế cuộc sống của họ ít lãng mạn và tàn bạo hơn.

harald “blankand” gormsson (bluetooth harald) là một vị vua ở thế kỷ thứ 10 của Đan Mạch và Na Uy. Ông ấy đóng một vai trò quan trọng trong việc thống nhất Đan Mạch. Mặc dù hầu hết những người theo ông là người ngoại giáo, nhưng Harad vẫn cố gắng truyền bá đạo Cơ đốc vào vương quốc của mình. Theo nhiều học giả, ông có biệt danh là “Bluetooth” vì ông có một hàm răng màu xanh đen hoặc sẫm. Ngày nay, biệt danh này được dùng cho một công nghệ kết nối không dây tiêu chuẩn. Những người sáng tạo lập luận rằng kỹ năng của bluetooth kết hợp mọi người lại với nhau để đàm phán một cách hòa bình phù hợp với công nghệ viễn thông hiện đại.

ragnar lothbrok (lodbrok) là tên của chiến binh Viking quen thuộc nhất hiện nay. Ông được cho là đã quét qua Anh và Pháp và thành lập Quân đội Pagan (còn được gọi là Quân đội Đan Mạch hoặc Quân đội Viking). Tuy nhiên, giống như Vua Arthur huyền thoại, hình ảnh của Ragnar được tái hiện bằng sự kết hợp của nhiều nhân vật lịch sử, với một chút tính cách thần thoại. Ông là một nhà lãnh đạo chiến tranh, vua của Đan Mạch và Thụy Điển, và là người Scandinavia đầu tiên xâm lược Quần đảo Anh. Có rất nhiều truyền thuyết về ông, đặc biệt là “truyền thuyết về ragnar lothbrok và thai danorum” (prega danorum là tác phẩm của nhà sử học Đan Mạch thế kỷ 12 saxo nationalus). Biên niên sử Anglo-Saxon cũng mô tả Ragnar là kẻ chinh phục người Viking mạnh mẽ và nổi bật nhất kể từ năm 840 sau Công nguyên. Cả tên ragnar và biệt danh lothbrok đều có nhiều biến thể khác nhau. “lothbrok” ​​có thể được hiểu là “quần da” hoặc “quần buộc tóc”, vì anh ta thường may quần như vậy để mặc khi chiến đấu với rồng hoặc rắn để ngăn chúng cắn mình.

Truyền thuyết kể rằng Bjorn Ironside trị vì Thụy Điển với tư cách là vị vua đầu tiên của dòng họ munsö, triều đại hoàng gia sớm nhất của Thụy Điển. Ông sống ở thế kỷ thứ 9 và là con trai của ragnar Lothbrok. “The Legend of Ragnar Lothbrok and His Sons” kể về Bjorn và những người anh em của anh ta kế thừa di chúc của cha họ, điều này tiếp tục đe dọa các vùng đất của anh ta, Pháp, Normandy, Lombardy. Anh và anh trai của mình là thủ lĩnh của Great Pagan Legion, một liên minh của các chiến binh Viking từ Đan Mạch và Scandinavia, những người thường xuyên phát động các chiến dịch quân sự chống lại các vương quốc Anglo-Saxon vào nửa sau của thế kỷ 9.

Kinh tế và Thương mại

Người ta cho rằng lịch sử của người Viking gắn liền với cuộc tranh luận xem họ là chiến binh hay thương nhân. Nhưng sự phân chia đó đã kết thúc, chủ yếu là trong cuộc tranh luận học thuật. Cuối những năm 1970 và 1980 cung cấp nhiều bằng chứng về thương mại của người Viking.

Chúng ta có thể giả định rằng các chuyến đi trên biển của vùng Scandinavia không chỉ nhằm xóa bỏ Iceland và Greenland thông qua chiến tranh, mà còn thông qua thương mại kinh tế. Tích trữ, quản lý, khoe khoang và phân phối của cải là trọng tâm của nền kinh tế và xã hội Viking. Các nhà lãnh đạo mặc trang phục được chuẩn bị kỹ lưỡng, trang sức nổi bật và thân hình chỉnh tề.

Đồ trang sức Bắc Âu có một công dụng khác, thường là để giao dịch tiền tệ, vì vậy người Viking thích chế tác chúng từ kim loại hiếm. Gạc cũng rất quan trọng vì chúng được dùng để làm lược, kim chỉ và các vật dụng khác.

Nếu một mặt hàng quá cồng kềnh đối với đối tác thương mại, mặt hàng đó sẽ được chia thành các phần nhỏ hơn phù hợp với thương mại. Người Viking sử dụng đồ trang sức giống như cách chúng ta sử dụng ví hiện đại.

Vũ khí và Cuộc chinh phục

Các nhà khảo cổ học tin rằng sự thay đổi khí hậu vào thời điểm đó đã thúc đẩy nông nghiệp và dẫn đến sự gia tăng dân số đáng kể, khiến người Viking bắt đầu tìm kiếm vùng đất mới. Những người ở nhà duy trì chế độ phụ hệ, tài trợ cho các cuộc săn tìm kho báu nhằm làm giàu của cải và duy trì sự thống trị và quyền lực. Ngày nay, vẫn còn nhiều tranh cãi về số lượng phụ nữ Viking đã tham gia vào cuộc chinh phạt. Người Viking đã tấn công và thiết lập các thuộc địa trên khắp châu Âu và xa về phía đông như Nga. Vào giữa thế kỷ 11, Đế chế Bắc Âu mở rộng sang Anh, Iceland, Greenland và Canada, đồng thời xâm chiếm các cảng của Ý, Tây Ban Nha và Constantinople.

Ít nhất là từ năm 795 đến năm 836 sau Công nguyên, cả người Na Uy và người Đan Mạch đã thực hiện nhiều cuộc đột kích vào Ireland theo chiến lược “rút lui”. Các tu viện Cơ đốc giáo ở Ireland có thể là mục tiêu vì chúng được bảo vệ kém và chứa một lượng lớn của cải dưới dạng kim loại quý và nhân lực. Định cư ở những vùng đất giàu có của Cơ đốc giáo cũng mang lại triển vọng tốt hơn là ở lại những quê hương Scandinavia nghèo tài nguyên.

Một cuộc đột kích nổi tiếng đã diễn ra ở Looney, nay thuộc tỉnh La Spezia của Ý, và Bjorn (hay Hasten) đã gửi một sứ giả đến giám mục để thông báo về cái chết của ông ta. Người đưa tin nói rằng ông đã cải sang đạo Cơ đốc trước khi qua đời, và nguyện vọng cuối cùng của ông là được chôn cất tại thánh địa này. Giám mục cho phép người Viking mang hài cốt của thủ lĩnh của họ vào thành phố. Khi những người Viking vào thành phố Looney, Bjorn nhảy ra khỏi quan tài và lao đến cổng thành, mở đường cho những người Viking còn lại vào trong. Một sai lầm thú vị ở đây, bjorn đã tấn công luni, nhưng anh ấy lại nghĩ rằng mình đang tấn công roma.

Có một quan niệm sai lầm chết người rằng người Viking thường lập đội hình “lá chắn”, sát cánh cùng nhau trong trận chiến, giống như quân đoàn La Mã hoặc quân Sparta. Những chiếc khiên điển hình của người Viking nhỏ và nhẹ, và là một vũ khí phụ, phong cách của họ là lao vào hàng kẻ địch và dùng sức mạnh và khiên của mình để hạ gục đối thủ. Họ sử dụng nhiều kỹ thuật chiến đấu cá nhân điêu luyện và hiệu quả. Một trong số chúng, được gọi là “svinfylking” (hình thành mũi tên hoặc hình thành răng lợn), sử dụng rìu làm vũ khí chính để tấn công và xuyên thủng các bức tường của kẻ thù, tạo ra sự sợ hãi một cách hiệu quả.

Rìu Đan Mạch là một vũ khí hai tay được thiết kế để chiến đấu. Nổi tiếng vì được sử dụng bởi “huscarl” của Vua Harold II (tiếng Anh cổ, Vệ binh Hoàng gia Bắc Âu) trong Trận chiến Hastings vào năm 1066 sau Công nguyên, và mô tả một bức tranh thêu dài gần 70 mét và trên tấm vải Bayeux cao 50 cm mô tả trận chiến giữa các vị vua. William của Normandy và Harold của Wessex. Một loại rìu chiến khác của người Viking là một loại rìu có phần lưỡi kéo dài như một cái móc, được sử dụng bằng một tay và cũng được sử dụng để móc vũ khí hoặc lá chắn của kẻ thù. Khi không chiến đấu, rìu cũng được dùng để chặt gỗ.

Sức mạnh của Thủy quân lục chiến — Chiến trường

Xem thêm: Nợ dài hạn là gì? Nợ dài hạn bao gồm những gì theo thông tư 200?

Tàu chiến và biển rất quan trọng trong văn hóa Bắc Âu kể từ thời kỳ đồ đồng. Nhiều nhà sử học coi việc đóng tàu Viking là một trong những thành tựu kỹ thuật và nghệ thuật vĩ đại nhất của thời kỳ “Đêm thứ cấp” của châu Âu. Những chiếc thuyền này lướt rất nhanh và có đủ sức mạnh để sống sót khi vượt biển với mớn nước chỉ 50 cm (khoảng 20 inch), cho phép thuyền di chuyển trong vùng nước rất nông.

Những chiếc thuyền này thường mảnh mai và linh hoạt, với các đầu đối xứng và một keel chắc chắn. Chúng được chế tạo theo phương pháp “xây dựng clinker”, một phương pháp đóng tàu trong đó các cạnh của các tấm thân tàu được xếp chồng lên nhau. Một số thuyền có thể có đầu rồng hoặc các hình nổi bật khác ở mũi và đuôi thuyền.

Những con tàu của người Viking cho phép họ bắt tay vào các chuyến đi buôn bán, chinh phục và khám phá. Họ là một phần quan trọng của xã hội Viking, không chỉ như một phương tiện di chuyển, mà còn vì con tàu mang lại uy tín cho chủ sở hữu hoặc thuyền trưởng. Vì vậy, nếu một nhà quý tộc thượng lưu không được phép chết trên biển, anh ta vẫn được chôn trong một con tàu trên đất liền, thường là với vũ khí và đồ gốm quý hiếm. Có một số khám phá như vậy trong thế kỷ 20, chẳng hạn như gokstad (từ năm 890 sau Công nguyên) và oseberg (từ đầu thế kỷ 9 sau Công nguyên). Họ tin rằng những con tàu này cũng sẽ cung cấp cho họ lối đi an toàn sang thế giới bên kia.

Ngày tiếp theo của những người đàn ông và phụ nữ Bắc Âu cổ đại

Kỹ năng chế tạo và đóng tàu của người Viking thường bị lu mờ bởi định kiến ​​về những kẻ xâm lược bạo lực, những kẻ cướp phá hoặc thám hiểm. Nhưng có nhiều khía cạnh truyền thống hơn trong cuộc sống của đàn ông và phụ nữ Bắc Âu. Về mặt chuyên môn, người Viking là những người nông dân giàu kinh nghiệm, thợ đóng tàu, thương gia, thợ rèn, thợ kim hoàn, thợ kim loại, đầu bếp, thợ may và nghệ nhân mà hậu duệ của họ đã truyền lại cho đến ngày nay.

Người Bắc Âu sử dụng nhiều loại vật liệu, bao gồm đồng, sắt, vàng, bạc, hổ phách và nhựa thông, để tạo ra những món đồ trang sức tinh tế và tinh tế dưới dạng vòng tay, nhẫn, dây chuyền, v.v. Vào đầu thời đại Viking, những mảnh ghép này rất đơn giản, nhưng theo thời gian, chúng trở nên chi tiết và tinh tế hơn.

Nơi ở của người Viking hoàn toàn là thứ bậc xã hội, với một số người bị bắt làm nô lệ và sống chung với gia súc hoặc rác thải, trong khi những người khác sống trên ghế cao. Đại gia đình có thể bao gồm một cặp vợ chồng, thê thiếp, phụ tá, nông dân và chiến binh, động vật, công nhân, khách và nhiều con của họ. Mặc dù sống chung dưới một mái nhà, cuộc sống hàng ngày và thứ bậc của cộng đồng tạo ra ngưỡng giữa các nhóm và ngăn cách mọi người.

Các bức tường của những ngôi nhà lớn thường được làm bằng các cấu trúc cây, dán lại với nhau và sau đó phủ một lớp keo. Một số ngôi nhà lớn có một cửa hàng rèn bên trong, mặc dù phổ biến hơn là lò rèn nằm trong một đầu hồi riêng biệt. Mái nhà thường được làm bằng tranh hoặc ván lợp.

Các nhà khảo cổ cũng tìm thấy các vật dụng được chôn trong hoặc gần cửa, chẳng hạn như nồi, dao và vòng sắt. Có lẽ những vật dụng này đã được sử dụng để bảo vệ ngôi nhà khỏi các thế lực siêu nhiên từ bên ngoài. và lưu trữ các di tích văn hóa, đồng thời tạo ra sự kết nối giữa cuộc sống hàng ngày của mọi người và ngôi nhà của họ. Người Viking cũng có một truyền thống kỳ lạ và hoàn toàn độc đáo: họ chôn cất nhà cửa.

Tôn giáo và thần thoại

Có rất ít ghi chép về người Bắc Âu cổ đại, vì vậy chúng tôi tham khảo các nguồn chính thức về niềm tin tâm linh của họ từ truyền thuyết Iceland và tuyển tập thơ Bắc Âu eddas. Old, được viết bởi Cơ đốc nhân, chỉ có thể dùng làm “bằng chứng” ở một mức độ nào đó. Được biết đến nhiều nhất là bài luận edda, được viết bởi chính khách người Iceland theo đạo Thiên chúa ở thế kỷ 13 Snorri Sturluson.

Ngoại giáo Bắc Âu cổ đại là một tập hợp các vị thần và nữ thần, tương tự như các vị thần trên đỉnh Olympus của Hy Lạp, đứng đầu là vua của Asgard, Odin và nữ hoàng. Đó là những câu chuyện về vùng đất sinh sống của những sinh vật huyền bí như yêu tinh, người lùn, người khổng lồ và ác quỷ. Họ có những anh hùng, những chiến binh giết rắn và những câu chuyện của họ bao gồm cây thế giới (yggdrasil) và những chữ rune bí ẩn.

Nhưng tất cả đã thay đổi khi Công giáo hợp nhất với đa thần giáo cũ và cuối cùng vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Vị vua Scandinavia đầu tiên cải đạo là người Đan Mạch lưu vong Harald Clark (được rửa tội vào năm 826 sau Công Nguyên). Và một trong những bước ngoặt quan trọng nhất trong quá trình Cơ đốc hóa Scandinavia là sự biến vua Harald Bluetooth của Đan Mạch vào những năm 960.

Đám tang của người Viking và tín ngưỡng về thế giới bên kia của người Bắc Âu

Người Viking tin vào thế giới bên kia và các thực hành nghi lễ của họ có thể được tham khảo thông qua các nguồn khảo cổ và văn bản cổ. Một trong những bản viết tay nổi tiếng nhất mô tả việc chôn cất người Viking được tìm thấy trong các tác phẩm của Ahmad ibn fadlan, sứ giả của Abbas (còn được gọi là Pharaoh, thành viên thứ ba của Caliphate). 3 người Ả Rập) đã được gửi đến Volga Bulgaria (còn được gọi là Volga-Kama Bulgaria, tồn tại từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 13 và ngày nay là phần châu Âu của Nga). Ông viết về sự hy sinh của một cô gái nô lệ trong đám tang của một thủ lĩnh Viking đặc biệt quan trọng. Nhưng những nghi lễ như vậy thực sự rất hiếm. Người Viking thường tin rằng tài sản của họ có thể được chuyển sang thế giới bên kia, vì vậy họ chôn những vật dụng quan trọng cùng với người chết.

Người Viking cũng tin rằng những chiến binh đã ngã trong trận chiến có thể vào Valhalla, một lâu đài khổng lồ ở Asgard thuộc về Odin (người ta nói rằng linh hồn của những chiến binh Viking ngã xuống trong trận chiến sẽ được Valhalla bắt và đưa vào Valhalla)). Ở đó, những chiến binh đã ngã xuống sẽ được cho ăn và chiến đấu cho đến Ngày phán xét ở Ragnarok. Vì vậy, những chiến binh Viking đã chết phải được trang bị mũ bảo hiểm và vũ khí khi họ còn sống, để chuẩn bị cho cuộc hành trình đến và đi từ Valhalla. Ngoài valhalla, các vương quốc Viking khác bao gồm dân gian (dành cho chiến binh), helgafjell (dành cho người giàu) và helheim (dành cho kẻ hèn nhát).

Người Viking tin rằng nếu người chết không được tôn trọng, họ có thể quay lại ám ảnh người sống như một “draugr” (một dạng giống thây ma hiện đại). Những xác sống này mang lại nhiều vấn đề cho cuộc sống, bao gồm mất mùa, thất bại và bệnh tật. Nếu nghi ngờ một “người chăn dắt” đã gây hại, người Viking sẽ đào bới những người đã qua đời gần đây nhất và tìm kiếm các dấu hiệu của hoạt động thể chất. Khi đã xác định được một “người kéo” cụ thể, họ sẽ chôn thi thể cùng những vật dụng quan trọng hơn, cho rằng người đó là người được kính trọng trong cuộc sống. Ngoài ra, thi thể bị đóng đinh trên mặt đất bằng một cây cọc và chặt đầu, kẻo nó quay lại phá hủy nó.

Truyền thuyết cũng tràn ngập những câu chuyện về những người nhận được cảnh báo trong mơ từ người chết, rên rỉ trong mồ hoặc lang thang về ngôi nhà cũ của họ. Trong thiên niên kỷ đầu tiên, xương người đôi khi được chôn trong nhà, kể cả những đứa trẻ được chôn trong lò sưởi. Việc chôn cất thi thể dưới ngưỡng cửa hoặc dưới tầng hầm của ngôi nhà, hoặc chôn cất người quá cố trong nhà khi họ rời đi, rất có ý nghĩa đối với cuộc sống của họ.

Tổ tiên người Viking và di sản của họ

Thời đại Viking có thể được coi là tương đối ngắn, nhưng tác động của họ đối với các thế hệ tương lai là đáng kể. Họ ảnh hưởng đến tiếng Anh hiện đại như “ransack”, “window”, “market”, “outlaw”, “outlaw”, “chồng” và “honeymoon” …; người Ailen đã đưa thịt gà vào chế độ ăn uống của họ, được phát hiện trong các chuyến thám hiểm của họ ở Trung Quốc; thông qua thương mại với Ba Tư, Đế chế Byzantine và châu Á để trao đổi các mặt hàng. Trong những thế kỷ tiếp theo, và cho đến ngày nay, ảnh hưởng của Scandinavia đối với các nền văn hóa bên ngoài Scandinavia được phản ánh trong văn học, hàng thủ công, trang trí và ẩm thực.

Khi khoa học ngày nay tiên tiến hơn và dấu vết DNA phổ biến hơn, nhiều người sống ở Vương quốc Anh và Ireland đang nghiên cứu tổ tiên của họ và cố gắng xác định mã di truyền của người Viking. Cũng có một cách nhanh chóng để xác định xem một gia đình có thể có tổ tiên Viking hay không, nếu họ của gia đình kết thúc bằng hậu tố “-son” hoặc “-sen”, tổ tiên của họ rất có thể có nguồn gốc từ Scandinavia của những chuyến đi Viking.

Ngày nay, di sản của người Viking vẫn còn tồn tại trong các chương trình truyền hình mô tả họ như những người chinh phục, nông dân và nhà thám hiểm cùng với sợi dây DNA của họ. !

Dựa trên: riley winters – Ancient Origins

“Rollo Conquest” chiếm thuộc địa Normandy

e4bdb9ae98ac63d53b2cb78647d68227

Rollo là một nhà lãnh đạo Viking nổi tiếng sống vào cuối thế kỷ 9 và đầu thế kỷ 10 sau Công nguyên. Ông được biết đến là người cai trị và là công tước đầu tiên của Normandy. Trên thực tế, Rollo được cho là đã không sử dụng danh hiệu “Công tước”. Con cháu của ông sử dụng nó khi đề cập đến ông. Ngày nay, Rollo là một phần của văn hóa đại chúng nhờ diễn viên người Anh Clive Standen, người đã đóng vai Rollo trong chương trình truyền hình “Vikings”. Tuy nhiên, vai trò của “rollo” trên truyền hình chỉ mô tả một phần nhỏ cuộc đời của vị lãnh tụ vĩ đại trong lịch sử.

Xem thêm: Phương pháp ghi chú trong khảo luận | Tập San Việt Học

rollo, còn được gọi là rollon (tiếng Pháp), rou (Norman) và hrólfr (Old Norse). Có rất nhiều văn bản thời trung cổ về cuộc đời của Rollo. Được viết chủ yếu bởi các nhà sử học Na Uy và Đan Mạch. Tiểu sử chính thức của Rollo được ghi lại trong Lịch sử Norman, được biên soạn vào nửa sau của thế kỷ 10 sau Công nguyên bởi nhà sử học Dudeau ở San Quentin. Năm 986, Bá tước Formanduis cử Dudeau, linh mục của Saint Quentin, đến Norman để tìm kiếm sự giúp đỡ chống lại Vua Frankish Hucape của triều đại Capetian. Sau đó, Dudo được Richard I, cháu trai của Rollo, thuê để viết lại lịch sử của Công tước Norman. Trong khoảng thời gian từ năm 1015 đến năm 1026 sau Công nguyên, Dudeau đã hoàn thành cuốn sách “Về phong tục và ứng xử của những công tước Norman đầu tiên” (de moribus et actis primorum normanniae ducum, trong tiếng Anh là “Về phong tục và ứng xử của những công tước Norman đầu tiên”).

Rollo, Chiến binh Viking và Con đường dẫn đến Sức mạnh

Rollo sinh vào khoảng năm 860 sau Công nguyên, nơi sinh của ông không được biết rõ, nơi sinh của ông chỉ được biết đến ở Scandinavia, nhưng không rõ đó là Đan Mạch hay Na Uy. Theo nhà sử học Dudo, Callo Rollo sinh ra ở vùng Dacia xung quanh dãy núi Alps ở Đông Âu. Nhiều người giải thích khu vực này là Đan Mạch. Tuy nhiên, có những nguồn tin khác cho rằng chiếc bánh cuộn đến từ Na Uy. Nhà sử học snorri ridluson đã viết trong “heimskringla” rằng có một tên băng đảng rolf chiến binh viking norse, người có một số điểm tương đồng với rollo. Tên “Rolf Ganger” có nghĩa là “Rolf the Walker” và biệt danh được đặt cho anh ta vì “anh ta quá béo để có một con ngựa để cõng anh ta, vì vậy anh ta phải đi bộ bất cứ nơi nào anh ta muốn đến nơi”. Tên trùm ma túy này cũng xuất hiện trong các tài liệu tiếng Iceland-Na Uy như “Lịch sử Na Uy” bằng tiếng Latinh và các cuốn sách “fagrskinna”.

rollo có thể là người Na Uy hoặc Dane, nhưng anh ta chắc chắn đã bị trục xuất khỏi đất nước của mình. Theo Dudo, vị vua cai trị vùng Dacia đã có mâu thuẫn với gia tộc Rollo. Sau khi cha của Rollo qua đời, ông để lại tài sản cho hai người con trai của mình, Rollo và Gurin. Nhà vua lợi dụng cái chết của mình để mở mang lãnh thổ, “vì tội lỗi của người cha đã mang lại tai họa cho con trai”. Cuối cùng, nhà vua quyết định tấn công Rollo, nhưng không thể đánh bại anh ta. Cuộc xung đột kéo dài hơn một năm. Thấy không có kết quả, nhà vua quyết định đình chiến Rollo. Rollo hoan nghênh hiệp định đình chiến, nhưng không mong đợi kế hoạch của nhà vua. Khi màn đêm buông xuống, anh ta chiếm lãnh thổ của Rollo và thiết lập một cuộc phục kích xung quanh nó. Giả vờ như không thể kháng cự, anh ta dẫn Rollo ra khỏi thành phố và rơi vào bẫy phục kích của anh ta. Rollo thấy mình bị kẹt giữa hai đội quân đối địch, với người của anh ta, từng người một, bao gồm cả anh trai của anh ta. May mắn thay, anh đã thoát khỏi Dacia và cùng quân đội của mình lên đường đến Scania.

Câu chuyện về vụ trục xuất cũng được ghi lại trong cuốn sách “heimskringla”. Theo lời kể của Fisluson, Rollo là con trai của Ragwald, bá tước harald fairhair, bạn của vua Na Uy, và Hilde, con gái của Rolf Nefia. Rollo có một người em trai Torrell và nhiều người em cùng cha khác mẹ. Khi Rollo trưởng thành, anh trở thành một chiến binh Viking đáng sợ. Một mùa hè, anh ta quét bờ biển Viking. Harold, người tình cờ cũng ở Viken, nghe nói về cuộc đột kích và rất tức giận vì anh ta cấm người của mình cướp bóc ở biên giới Na Uy. Nhà vua đã triệu tập một cuộc họp nơi Rollo bị kết tội. Rollo chấp nhận hình phạt của mình và đi thuyền về phía tây để tiếp tục cuộc càn quét của mình.

Rolo và người Viking quét sạch Paris, Pháp

Rollo sống ở nơi mà người châu Âu gọi là “thời đại của người Viking”. Thời đại này kéo dài từ thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên đến thế kỷ 11 sau Công nguyên. Trong Thời đại Viking, những kẻ chinh phục Scandinavia, chẳng hạn như Rollo, thường cướp bóc tài sản dọc theo bờ biển. Mặc dù quần đảo Anh là nạn nhân phần lớn của cuộc đột kích này, nhưng các chiến binh Viking cũng thường xuyên đặt chân lên lục địa Châu Âu, và thậm chí xa xôi như Đông Âu. Tuy nhiên, các chiến binh Viking ít tiếp xúc với các nước lục địa châu Âu, và các hoạt động của họ ở Đông Âu là bất bạo động. Ở Quần đảo Anh và Đông Âu, họ trở thành những người định cư lâu dài. Trên đất liền, ngoại trừ Rollo, họ không gặp may mắn khi thiết lập các khu định cư.

Khi Rollo phát hiện ra Normandy, anh ta không phải là người Viking đầu tiên quét sạch Pháp hoặc Tây Francia. Người Viking đã càn quét nước Pháp từ cuối thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên. Khi Pháp vẫn còn là một phần của Đế chế Carolingian (Đế chế Frankish thời Trung cổ ở Tây và Trung Âu), hoàng đế Charlemagne lúc bấy giờ đã xây dựng các pháo đài dọc theo bờ biển để bảo vệ vương quốc của mình. Mặc dù những pháo đài này đã ngăn chặn một số cuộc tấn công của người Viking, nhưng chúng không thể ngăn cản bước tiến của họ. Một trong những cuộc đột kích nổi tiếng nhất của người Viking là cuộc vây hãm Paris vào năm 845 sau Công nguyên. Năm đó, hơn 5.000 chiến binh Viking đã bao vây thành phố Paris. Người Viking đến Paris qua sông Seine trong 120 con tàu do thủ lĩnh của họ, reginherus chỉ huy. Người cai trị này, đôi khi được gọi là ragnar lothbrok, là một nhân vật nổi bật trong truyền thuyết Bắc Âu. Bốn năm trước khi xảy ra cuộc bao vây, Charles hói (cháu nội) của Charlemagne đã cho người bằng lăng này ở Flanders (một vùng rộng lớn bao gồm vùng đất ngày nay là Pháp, Bỉ và một số vùng thuộc Hà Lan) lấy một số đất. Tuy nhiên, ngay sau đó, Ragnar này đã khiến hoàng đế tức giận và buộc phải trở về nhà.

Để trả thù, Ragnar quyết định tấn công Pháp. Các chiến binh Viking tràn xuống sông Seine, cướp bóc Rouen trên đường đến Paris. Charles quyết tâm bảo vệ Nhà thờ Saint Denis ở phía bắc Paris nên đã tập hợp quân đội của mình và chia thành hai đồn, đóng ở hai bên sông Seine. Ragnar tấn công các đơn vị đồn trú nhỏ hơn, đánh bại chúng và bắt giữ chúng. Sau chiến thắng này, người Viking tiếp tục cuộc hành trình và đến được Paris vào dịp lễ Phục sinh. Ragnar và người của hắn tiến vào thành phố và cướp bóc nó. Người Viking rời Paris sau khi nhận được một chiếc rương vàng trị giá khoảng 7.000 livres. Khi Ragnar rút lui, anh ta cũng bắt đầu quét một số vùng đất hoang dã.

Trong vài thập kỷ tiếp theo, người Viking đã tiến hành nhiều cuộc đột kích vào Tây Frank. Thậm chí, thành phố Paris đã bị tấn công 3 lần trong những năm 860, mỗi lần người Viking rời đi sau khi cướp bóc hoặc trả tiền chuộc. Tuy nhiên, cùng lúc đó, người Frank bắt đầu suy đoán về các cuộc tấn công. Ví dụ, vào năm 846 sau Công nguyên, hai cây cầu tạm thời đã được dựng lên để băng qua sông Seine đến Paris (trên đảo Île de la cité). Ngoài ra, thành phố Paris được củng cố để ngăn chặn các cuộc tấn công của người Viking. Những chế phẩm này được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 885, khi người Viking lại tấn công Paris.

Mặc dù thành phố Paris đã được củng cố, nhưng vương quốc Tây Frank bắt đầu suy yếu từ năm 885. Một ví dụ về điều này là cái chết của Vua Charles vào năm 887, người được kế vị bởi một loạt các vị vua ngắn ngủi khác. Nhận thấy điểm yếu của người Frank, người Viking chớp lấy cơ hội tấn công Paris một lần nữa. Một đội quân Viking dẫn đầu bởi sigfred, sinric và rollo đưa ra một tối hậu thư cho Vua Charles hào phóng (Charles III, hay còn gọi là Fat Charlie). Khi các yêu cầu không được đáp ứng, họ tấn công Paris.

Việc bảo vệ thành phố chỉ thuộc về Otto, Bá tước Paris. Ông đã chuẩn bị hai tháp canh cho cuộc xâm lược của người Viking để bảo vệ cây cầu được xây dựng vào năm 864. Cuối tháng 11 năm 885, người Viking cũng đã đến. Họ yêu cầu cống nạp nhưng bị từ chối. Vì vậy, họ bắt đầu bao vây thành phố. Thử thách lớn nhất đối với họ là 2 cầu, 1 đá, 1 gỗ. Vì cây cầu gỗ có vẻ yếu nên người Viking đã chú ý đến điều này đầu tiên. Họ cố gắng phá hủy tháp canh ở đây, nhưng phải mất 3 tháng mới thành công. Vào tháng 2 năm 886, người Viking đã cố gắng đâm cây cầu gỗ bằng một con tàu đang bốc cháy. Cây cầu tuy không bị sập nhưng đã bị yếu đi. Sau đó, nước lũ sau một trận mưa lớn cuối cùng đã tràn ngập cây cầu. Tháp canh hiện đã bị người Viking chiếm giữ.

siege-of-paris_1024x1024

Tuy nhiên, lâu đài vẫn đứng vững. Mặc dù người Viking tấn công Paris, nhưng họ cũng lợi dụng tình hình để càn quét các vùng ngoại ô xung quanh. Điều này đã tạo cơ hội cho Frank bổ sung thực phẩm và tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài. Đến tháng 4, Siegfried nhận ra rằng mình không thể bao vây thành phố được nữa. Vì vậy, anh ta yêu cầu một món hời (khoảng 60 livres bạc) để nghỉ việc. Tuy nhiên, Rollo và người của hắn tiếp tục vây hãm thành phố. Vào mùa hè, những người Viking còn lại đã thực hiện một cuộc tấn công cuối cùng vào thành phố mà vẫn không thành công. Nhà vua và Đội quân cứu hộ cuối cùng cũng xuất hiện.

Tuy nhiên, thay vì chiến đấu với người Viking, Charles quyết định trả cho họ 700 livres để giải vây. Người Viking sau đó tấn công vùng Burgundy, nơi hiện đang chống lại sự cai trị của người Frank. Người dân Paris cảm thấy bị phản bội trước hành động của nhà vua. Khi người Viking cướp phá Burgundy và trở về nhà, người Paris từ chối thả họ xuống sông Seine. Kết quả là người Viking phải kéo tàu của họ từ đất liền đến một vùng sông khác ở ngoại ô. Sau khi Vua Charles bị phế truất vào năm 888, Otto, được gọi là “Đấng cứu thế của Paris”, trở thành vị vua mới của Tây Frank.

Về phần Rollo, anh trở về quê hương của mình, nhưng quay trở lại Tây Frank vào đầu thế kỷ 10 sau Công nguyên. Đến năm 911, ông đã vững vàng ở Thung lũng sông Seine. Cũng trong năm đó, ông ta định tấn công lâu đài Paris, nhưng không thành công. Rollo cố gắng bao vây Chartres nhưng không thành công. Nhà vua, chỉ đơn giản là Charles, quyết định rằng thay vì từ bỏ Rollo, ông sẽ thỏa hiệp với anh ta. Kết quả là, Hiệp định Saint Clair Suepte được thiết lập giữa hai bên. Để đổi lấy neustria, Rollo phải từ bỏ hành vi man rợ của mình. Vùng đất này được gọi là vùng Normandy, và người dân trong vùng được gọi là người Norman, một cách viết sai của từ “người phương bắc”, dùng để chỉ người Bắc Âu. Rollo sau này không còn là kẻ thù nữa mà trở thành một trong những chúa tể của vua nước Pháp.

rollo thành lập triều đại Norman

Theo nhà sử học Dudeau, Rollo được vua Charles tặng cho con gái Gisela. Dudeau cũng kể lại câu chuyện Rollo hôn chân Vua Charles như một dấu hiệu của sự thần phục. Anh không hài lòng về điều đó vì nó đã cố tình xúc phạm anh. Thay vào đó, anh để người khác hôn chân vua. Tuy nhiên, người hôn chân vua không cúi xuống mà nhấc chân vua lên và hôn. Điều này đã hạ bệ nhà vua và khiến mọi người trong phòng cười ồ. Trong một phần khác, nhà sử học Dudo cho rằng Rollo kết hôn với Popa của Bayeux, con gái của “Berengar đời đầu”, và cặp đôi có một con trai, William Longsword, người thừa kế của Rollo.

Rollo chết vào khoảng năm 932 sau Công nguyên. Theo nhà sử học Dudo, Rollo đã trao lại quyền lực cho con trai mình là William Longsword không lâu trước khi qua đời. Trong khi một số nguồn tin cho rằng Rollo cải sang đạo Công giáo, những người khác cho rằng ông là một người ngoại giáo cho đến khi qua đời. Triều đại của Rollo kéo dài nhiều thế kỷ. Người Norman mở rộng lãnh thổ của họ, thành lập các triều đại ở Anh, miền nam nước Ý (Vương quốc Sicily) và Cận Đông (Công quốc Antioch).

Trận Tetenhall

125192090_3655963754467533_2978785237431768559_n

Vào ngày 2 tháng 8 năm 910, Trận chiến Teton Hall diễn ra gần Teton Hall hoặc Weddersfield ở vùng ngày nay là Wolverhampton. Trận chiến diễn ra bởi liên quân Anglo-Saxon từ Mercia và Wessex dưới sự chỉ huy của Arthur Fred (người Anh cổ), con gái của Alfred Đại đế, Arthur Vợ của Lãnh chúa Allred, Lãnh chúa của Mercia, và anh trai cô, Vua tư sản. Edward. Họ phải đối mặt với một nhóm lớn người Viking, không ai biết có bao nhiêu người nhưng được cho là lên đến hàng nghìn người. Người Viking được lãnh đạo bởi một liên minh của ba đội quân, Vua Eovil, Halfdan và ingwær của danelaw (một lãnh thổ của Liên minh Vương quốc Anh và Bắc Ireland). Để hiểu trận chiến này, chúng ta phải hiểu hoàn cảnh của nó.

Dưới thời trị vì của Ethelfred và cha của Edward, Alfred Đại đế, người Anglo-Saxon đã ký một hiệp ước với quân đội Viking xâm lược sau chiến thắng của họ trong trận Eddington. Hiệp ước được ký kết để tạo ra các lãnh thổ của người Viking Đan Mạch và Vương quốc Anglo-Saxon, do vua Alfred đứng đầu, bao gồm hai lãnh thổ là Mercia và Wessex. Liên minh Anglo-Saxon càng được củng cố khi vua Alfred giao con gái cả Ethelred cho lãnh chúa người Messia là Ethelred. Trong suốt quãng đời còn lại của mình, Vua Alfred đã kiểm soát thành công người Viking ở Trung Địa và ngăn chặn họ cướp bóc các vùng phía nam. Nhưng ngay sau đó, Vua Alfred Đại đế qua đời vào năm 899, con trai của ông là tư sản Edward trở thành vua của Anglo-Saxons, còn em gái Ethelfred và anh rể Ethelred cai trị Mercia. Liên minh quân sự giữa Wessex và Mercia đã trở thành một thế lực mạnh mẽ, ngăn chặn người Viking một cách hợp pháp ở Đan Mạch.

Năm 909, Ethelred và chồng là Ethelred cử quân lính Mercia tiến sâu vào lãnh thổ danelaw đến Northumbria, đặc biệt là Lindsay. Trong Lãnh thổ Lindsay có Tu viện Bardney, địa điểm của St Oswald, Vua của Northumbria. Chuyến du ngoạn kéo dài 5 tuần vào lãnh thổ của người Viking nhằm mục đích thu thập các di tích của St Oswald và đưa chúng trở lại thành phố Gloucester đã được xây dựng lại. Khi quân đội Mercia quay trở lại, họ đã đặt thánh tích của St Oswald trong nhà thờ của Gloucester. Người Viking tỏ ra phẫn nộ vì người Anglo-Saxon đã vào lãnh thổ của họ mà không thông báo. Vì vậy, vào năm 910 sau đó, người Viking đã trả đũa bằng cách cho ba vị vua Viking eowils, halfdan và ingwær tập hợp một đội quân lớn và bắt đầu hành quân. Người Viking xâm chiếm lãnh thổ Mercia bằng thuyền dọc theo sông Severn. Khi quân Viking đến, họ cướp bóc và phá hủy tất cả các ngôi làng trên đường đi. Mercia ngập trong khói, máu và xác chết. Sợ bị mắc kẹt trong lãnh thổ của kẻ thù, người Viking quyết định tiến về phía bắc và trở về Danilo với chiến lợi phẩm của họ. Nhưng giờ đây, quân đội Wessex, dẫn đầu bởi Vua Edward hợm hĩnh, và quân đội Mercia, do Ethelfried chỉ huy, đã quyết định bắn hạ người Viking tại Tettenhall. Chi tiết về trận chiến ít nhiều bị mất, nhưng đó là một trận chiến truyền thống thời trung cổ với tường thành chống lại hình thành, mọi người tranh giành nhau giết chóc, chết chóc và máu me khắp nơi. Kiếm, giáo, dao găm, búa, ma chùy được nâng lên, và có thể nghe thấy tiếng la hét ở khắp mọi nơi. Người Viking dường như bị mắc kẹt bởi Anglo-Saxon, và trận chiến đẫm máu biến thành một cuộc tàn sát. Nhưng sau nhiều giờ chiến đấu, người Anglo-Saxon đã chiến thắng, và như Biên niên sử Anglo-Saxon nói, “hàng nghìn” người đã bị giết, hầu hết trong số họ là người Viking, nếu không muốn nói là tất cả, bao gồm ít nhất hai vị vua Viking.

Trận Tettenhall chinh phục người Norsemen của Đan Mạch và là cuộc tấn công lớn cuối cùng của người Viking Đan Mạch vào lãnh thổ Anglo-Saxon. Những người Viking hùng mạnh ở phía bắc hiện đã chết hoặc bị chinh phục bởi người Anglo-Saxon dưới thời vua tư sản Edward và em gái của ông ta là Surfred, người sau này trở thành phối ngẫu của Messiah sau khi ông qua đời, và giờ đây có thể tập trung vào Người Viking ở Trung Địa và Phương Đông. Họ sẽ sớm tấn công người Viking một lần nữa, với quân đội của Ethelfred và Mercia tấn công các vùng Derby và Leicester ở Trung Địa, trong khi quân đội của Vua Edward và Wessex Sau đó, họ tấn công Essex và Đông Anglia. Quá trình thống nhất các vương quốc thành một quốc gia thống nhất, được gọi là Anh, đã bắt đầu, và tầm nhìn vĩ đại của Alfred Đại đế sắp trở thành hiện thực. Trận chiến Tittenhall đặt nền móng cho cuộc chinh phục các vùng đất của người Viking ở Trung Địa và Phương Đông, và dưới sự lãnh đạo của con trai nuôi của Vua Ethelstein Ethelfred và cháu trai của Vua Alfred, nước Anh cuối cùng đã thống nhất.

Xem thêm: MOQ là gì? Số lượng đặt hàng tối thiểu – MOQ là gì?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *