Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Virus Corona 2019 (Covid 19, Sars Cov 2): Nguyên nhân & triệu chứng

Bạn đang xem: Virus Corona 2019 (Covid 19, Sars Cov 2): Nguyên nhân & triệu chứng Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Virus Corona 2019 (Covid 19, Sars Cov 2): Nguyên nhân & triệu chứng phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Coronavirus 2019 (coronavirus, covid-19) Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phổi cấp tính ở Vũ Hán là gì? Tại sao coronavirus mới lại nhanh chóng lây lan thành dịch trong một thời gian ngắn? Làm thế nào để phòng ngừa, xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị vi rút covid-19? … Những câu hỏi này yêu cầu thông tin chính xác.

virus corona - vi rut covid-19

Bạn đang xem: Virus corona la gi

coronavirus là gì?

Coronavirus là một chủng vi rút mới chưa từng thấy ở người và tên của nó có nguồn gốc từ tiếng Latinh. Coronavirus là một loại virus được bao quanh bởi các gai ở bên ngoài tương tác với các thụ thể trên tế bào, theo cơ chế giống như khóa và khóa, cho phép virus xâm nhập vào bên trong.

Đợt bùng phát vào cuối tháng 12 năm 2019 bắt nguồn từ một chợ hải sản ở Hồ Nam, thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc và ban đầu được xác định là “viêm phổi không rõ nguyên nhân” hoặc “viêm phổi”. Chỉ trong vòng 100 ngày, bệnh viêm đường hô hấp cấp do coronavirus nhanh chóng lây lan sang các lĩnh vực kinh tế, xã hội, thị trường tài chính rối ren, kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái với lạm phát cao, tỷ lệ thất nghiệp và nghèo đói cao chưa từng thấy. .

Tên coronavirus có nguồn gốc từ tiếng Latinh, trong đó “corona” có nghĩa là “vương miện” hoặc “vầng hào quang”. Vi rút có các gai ở bên ngoài tương tác với các thụ thể trên tế bào giống như một chiếc chìa khóa và ổ khóa, cho phép vi rút xâm nhập vào bên trong.

1. Covid 19 là gì?

Tên chính thức của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do coronavirus mới (ncov) gây ra là covid 19, Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức) cho biết. Tên mới là viết tắt của bệnh coronavirus 2019, theo các từ khóa “corona,” “virus”, “bệnh”, là năm đại dịch virus xuất hiện.

Vào tháng 2 năm 2020, Ủy ban Quốc tế về Phân loại vi rút (ictv) chính thức đặt tên cho chủng virus coronavirus mới là sars-cov-2. Điều này khác với tên covid 19 được đưa ra trước đó.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và phân lập một dòng coronavirus mới, được Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức) dự kiến ​​gọi là 2019-ncov, có trình tự di truyền giống với sars-cov trước đó, với mức độ tương đồng là 79,5%.

coronavirus

2. Chủng coronavirus mới là gì?

Coronavirus 2019 là một loại vi-rút có thể gây nhiễm trùng mũi, xoang hoặc cổ họng. Có 7 loại coronavirus, 4 loại không nguy hiểm: 229e, nl63, oc43 và hku1; hai loại còn lại, MERS-CoV và SARS, nguy hiểm hơn và đã gây ra đại dịch toàn cầu. Ngoài ra, còn có một chủng virus coronavirus mới (màu vàng) có ký hiệu 2019-ncov hay ncov hay còn gọi là virus Vũ Hán đã “tung hoành” từ cuối năm 2019 đến nay. Đây là tác nhân gây ra bệnh viêm phổi cấp tính đã lây nhiễm cho hơn 100 triệu người và giết chết hơn 2 triệu người trên thế giới (*).

Đây là một loại vi rút mới, vì vậy con người chưa bao giờ được miễn dịch với nó trước đây, bao gồm cả miễn dịch chéo. Coronavirus là một họ virus lớn thường lây nhiễm cho động vật nhưng đôi khi tiến hóa và lây nhiễm sang người. Khi vi rút xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ xâm nhập vào một số tế bào và tiếp quản bộ máy tế bào (gây ra tổn thương viêm đặc hiệu ở đường hô hấp), và sau đó vi rút chuyển hướng bộ máy này để tự phục vụ, tạo ra vi rút mới và lây nhiễm sang người khác. Những người bị nhiễm 2019-ncov có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể tiến triển thành viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong; đặc biệt là người cao tuổi, bệnh mãn tính và suy giảm miễn dịch.

Thời gian ủ bệnh của 2019-ncov là 14 ngày, tức là từ khi nhiễm coronavirus đến 14 ngày sau khi bắt đầu có biểu hiện lâm sàng. Điều này làm cho các điều khiển hiện tại khó bị phát hiện.

3. Coronavirus gây bệnh như thế nào?

Hầu hết các coronavirus đều lây lan theo cách giống như các loại virus cảm lạnh khác:

 • Người bệnh ho và hắt hơi mà không che miệng, điều này có thể dẫn đến việc phát tán các giọt nhỏ vào không khí có thể làm lây lan vi rút cho người lành.
 • Một người khỏe mạnh tiếp xúc hoặc bắt tay với người bị nhiễm coronavirus, khiến vi rút lây lan từ người này sang người khác.
 • Một người khỏe mạnh chạm vào bề mặt hoặc vật thể có vi rút và đưa tay lên mũi, mắt hoặc miệng của họ.
 • Trong một số trường hợp hiếm hoi, coronavirus có thể lây lan khi tiếp xúc với phân.
 • Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, trung bình một bệnh nhân bị nhiễm coronavirus có thể lây nhiễm cho 5,5 người khác. Do khả năng lây lan nhanh chóng từ người sang người của vi rút covid-19 nên đại dịch rất dễ xảy ra nếu mọi người không có kiến ​​thức phòng bệnh.

  Theo bác sĩ Trương Hãn Khánh, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng Đồng Nai, TP. Đặc biệt trên 25oc), môi trường nắng ráo, thông thoáng, vi rút corona (2019-ncov) sẽ suy yếu và giảm khả năng lây truyền bệnh. Nhưng nếu ở nơi nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, không thông thoáng, lạnh thì vi rút sẽ phát tán và lây lan rất nhanh, vì đây là những điều kiện thuận lợi cho chúng phát triển.

  cách phòng ngừa covid-19

  Nguồn gốc của bệnh dịch covid 19

  1. Virus sars cov 2 được tạo ra như thế nào?

  Xem thêm: Toán soroban là gì?

  Giống như các loại vi rút khác, vi rút sars cov 2 xâm nhập sâu vào bên trong tế bào, điều khiển tế bào như một cỗ máy sao chép, cho phép vi rút nhân lên nhiều lần. Nếu đạt được mục tiêu này, lượng virus sars cov 2 sẽ đủ lớn để phá hủy hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể không còn đủ sức đề kháng để chống chọi và lây nhiễm.

  Virus sars cov 2 có hình cầu với đường kính khoảng 125 nanomet. Cấu trúc từ trong ra ngoài như sau:

  • Lõi axit nucleic: Đây là bộ gen của virus, kích thước 26-32kb, lớn nhất trong số các virus arn. Lõi axit nucleic có chứa một sợi dương (một phân tử cao phân tử đóng vai trò sinh học trong việc mã hóa, dịch mã, điều hòa và biểu hiện gen) giúp virus nhân lên nhanh chóng hơn.
  • Lớp áo protein: Lớp áo này hoạt động như một lớp bảo vệ bên ngoài bộ gen.
  • Vỏ: Lớp áo bao gồm một lớp kép lipid và protein trên cùng với một gai protein thực hiện nhiệm vụ kháng nguyên, giúp virus dễ dàng xâm nhập vào tế bào.
  • 2. Bộ gen của coronavirus là gì?

   Bộ gen của coronavirus là bộ gen lớn nhất trong số các virus RNA, bao gồm các vùng: vùng 5’utr, khung đọc mở, vùng 3’utr và cuối cùng là đuôi poly (a).

   p>

   Có 4 protein cấu trúc được bảo tồn trên covs, đó là protein, protein màng (m), protein vỏ (e) và protein nucleocapsid (n). Trong số đó, protein s có nhiệm vụ liên kết với tế bào vật chủ và là thụ thể để virus xâm nhập vào tế bào. Các protein m, e và n là một phần của nucleocapsid hạt virut.

   cấu trúc sars-cov-2

   Theo nghiên cứu, bộ gen của coronavirus có những điểm tương đồng sau:

   • 50% mã di truyền tương tự với dòng mers-cov;
   • Độ tương đồng mã di truyền 79,5% với dòng sars-cov;
   • 96% mã di truyền tương tự với các dòng coronavirus được phát hiện ở dơi, đặc biệt là dơi móng ngựa;
   • Tương tự như 99% mã di truyền của các chủng coronavirus được tìm thấy ở các loài tê tê.
   • Khi các nhà khoa học phân tích coronavirus mới, họ phát hiện ra rằng coronavirus mới và virus gây ra bệnh SARS vào năm 2003 thuộc cùng một loài và độ giống nhau về trình tự axit amin cao tới 94,6%.

    Có một gen thiết yếu rdrp (RNA polymerase phụ thuộc RNA) trong bộ gen coronavirus, được bảo tồn cao và được sử dụng để phát hiện chẩn đoán coronavirus.

    Xem thêm: Những thay đổi gia tăng

    3. Coronavirus được phát hiện khi nào?

    Coronavirus đã được tìm thấy ở cả động vật và con người. Một số chủng coronavirus nhất định có thể gây ra cảm lạnh thông thường hoặc nghiêm trọng hơn là Hội chứng hô hấp Trung Đông (mers) hoặc Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (sars). Trong khi đó, coronavirus mới là một dòng coronavirus mới chưa từng được phân lập ở người trước đây.

    Loại virus mới có tên 2019-ncov, chưa từng được phát hiện trước khi bùng phát ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào tháng 12 năm 2019. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp tính do virus coronavirus mới gây ra cho đến nay vẫn tiếp diễn ở 215 quốc gia, lây nhiễm cho hàng chục triệu người và giết chết hàng triệu người trên toàn thế giới, chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

    Thời gian ủ bệnh của Coronavirus

    Những người bị nhiễm coronavirus có thể xuất hiện các triệu chứng đầu tiên sau thời gian ủ bệnh khoảng 2-14 ngày, trung bình là 5 ngày. Trong thời gian ủ bệnh, virus vẫn có thể lây lan và gây nhiễm trùng. vnvc đã soạn bài về thời gian ủ bệnh của coronavirus mới để các bạn tham khảo.

    Các triệu chứng của coronavirus ngày này qua ngày khác

    Bác sĩ truong huu khanh cảnh báo: “Chủng vi rút coronavirus 2019-ncov đặc biệt nguy hiểm đối với những người có hệ miễn dịch suy yếu, người già, trẻ em, người có hệ miễn dịch suy giảm hoặc những người mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, phổi mãn tính. mắc bệnh, suy giảm miễn dịch, Béo phì, đái tháo đường … Những đối tượng này rất dễ lây lan và khó điều trị do bệnh phát triển nhanh, nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là virus coronavirus cực kỳ nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai, phụ nữ mang thai mắc bệnh này và hậu quả là đặc biệt nghiêm trọng. Căn bệnh này. Mức độ rủi ro đối với phụ nữ mang thai tương tự như dịch bệnh năm 2014. “

    Và các chủng coronavirus mers-cov, sars-cov, 2019-ncov là nguyên nhân gây ra một loạt bệnh hô hấp cấp tính với các dấu hiệu / triệu chứng nguy hiểm, bao gồm sốt cao, đau đầu, ho, khó thở và thường tiến triển thành viêm phổi. Trong một số trường hợp nặng, bệnh nhân còn bị suy nội tạng. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Thời gian ủ bệnh từ 2-10 ngày.

    Xem video: Cách sớm nhất để xác định các triệu chứng do coronavirus gây ra

    1. Các triệu chứng của vi-rút Corona

    Các triệu chứng của nhiễm coronavirus ở mỗi người khác nhau mỗi ngày, tùy thuộc vào thể trạng và sức đề kháng của họ, nhưng các triệu chứng này sẽ rõ ràng sau 2-14 ngày. Vì vậy, ngay khi xuất hiện các dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán kịp thời.

    Ngày 1-3:

    • Các triệu chứng giống như cảm lạnh thông thường.
    • Đau họng nhẹ, không sốt, không mệt mỏi.
    • Ăn kiêng và cư xử bình thường.
    • Ngày 4:

     • Cổ họng bắt đầu hơi đau và người lơ mơ.
     • Bắt đầu khàn.
     • Tăng nhẹ nhiệt độ cơ thể.
     • Nhức đầu nhẹ, tiêu chảy nhẹ.
     • Bắt đầu chán ăn.
     • Xem thêm: Tia laser là gì? Các loại tia laser, tác dụng và tác hại của tia laser

      Ngày 5:

      • Cổ họng đau hơn và giọng nói khàn hơn.
      • Nhiệt độ cơ thể hơi cao
      • Cơ thể của tôi mệt mỏi và các khớp của tôi bị đau.
      • Ngày 6 :

       • Các triệu chứng của coronavirus 2019 là sốt nhẹ.
       • Ho có đờm hoặc ho khan không có đờm.
       • Đau họng nặng hơn và đau hơn khi nuốt, ăn hoặc nói.
       • Mệt mỏi, buồn nôn.
       • Tiêu chảy, có thể nôn mửa.
       • Đau ở lưng hoặc ngón tay của bạn.
       • Ngày 7:

        • Sốt dưới 38 độ.
        • Ho nhiều hơn, nhiều đờm hơn.
        • Đau cơ thể.
        • Khó thở.
        • Tiêu chảy và nôn nhiều hơn.
        • Ngày 8:

         • Sốt khoảng 38 độ.
         • Khó thở, thở khò khè, tức ngực.
         • Ho liên tục, nói quá nhiều, tắt tiếng.
         • Đau đầu gối, đau đầu, đau lưng.
         • Ngày 9:

          • Sốt, ho, khó thở, tức ngực … ngày càng nặng hơn.
          • triệu chứng virus corona (covid-19)

           2. Covid-19 có gây sổ mũi không?

           Coronavirus thường bị nhầm lẫn với các triệu chứng của bệnh cúm thông thường. Cần lưu ý, bệnh nhân cảm cúm thông thường sẽ chỉ có các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi thì khác với covid 19, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như ho, ho khan, ho dai dẳng, sốt… chứ không chảy nước mũi.

           3. Biểu hiện sớm nhất của bệnh coronavirus là gì?

           Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (cdc), khi bị nhiễm covid 19, một hoặc cả hai triệu chứng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong vòng 2-14 ngày kể từ khi tiếp xúc với một dòng coronavirus mới. Do đó, phát hiện điều này sớm nhất các triệu chứng của bệnh là:

           • Sốt: Sốt là dấu hiệu đầu tiên của hào quang. Hầu hết trẻ em và người lớn sẽ được xác định là bị sốt khi nhiệt độ vượt quá 38 ° C. Các chuyên gia khuyên người bệnh không nên dựa vào việc đo nhiệt độ vào buổi sáng, vì sốt virus thường khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao vào cuối buổi chiều và đầu buổi tối.
           • Ho khan: Ho là một trong những triệu chứng sớm và phổ biến nhất của bệnh covid 19. Uống thuốc giảm ho thường xuyên sẽ không chữa khỏi hoàn toàn chứng ho do covid 19.
           • Mệt mỏi: Mệt mỏi, kiệt sức, đau nhức cơ thể là những dấu hiệu ban đầu của bệnh covid 19. Nghiên cứu của ai cho thấy khoảng 40% trong số gần 6.000 bệnh nhân trải qua giai đoạn mệt mỏi. Ngay cả sau khi covid 19 kết thúc, tình trạng này vẫn tiếp tục trong vài tuần.
           • 4. Covid 19 là bao nhiêu độ?

            Sau thời gian ủ bệnh (2 đến 14 ngày), các triệu chứng của nhiễm trùng covid 19, chẳng hạn như ho khan và sốt nhẹ, bắt đầu xuất hiện. Sốt được xác định là nghi ngờ covid 19 ở 38.1oc – 39oc hoặc 100.5of – 102.1of, thường kèm theo giảm vị giác và khứu giác.

            Nếu các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình và tự hết trong vòng 1 tuần, bệnh nhân sẽ được điều trị và cách ly tại nhà. Khoảng 10% bệnh nhân vẫn có các triệu chứng như sốt, mệt mỏi, ho và tiêu chảy trong tuần thứ hai. Nếu các triệu chứng vẫn còn, các triệu chứng nặng hơn sẽ phát triển cần nhập viện, hồi sức tích cực và thở máy xâm nhập. Diễn biến của vòi trứng 19 là không thể đoán trước, đặc biệt là ở những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh kèm theo. Biểu hiện lâm sàng từ hoàn toàn không có triệu chứng đến các triệu chứng nặng và tử vong.

            5. Triệu chứng ngạt mũi do vi rút covid-19?

            Theo Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức), khoảng 5% bệnh nhân coronavirus bị nghẹt mũi. Đây không phải là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh tật, nhưng nó rất dễ bị nhầm lẫn với cảm lạnh và cúm. Trên thực tế, nhiều triệu chứng của covid 19 tương tự như cảm cúm, chẳng hạn như đau đầu, đau nhức cơ thể, mệt mỏi. Một số triệu chứng khác có thể giống như cảm lạnh hoặc dị ứng, chẳng hạn như đau họng, ho, sốt và nghẹt mũi.

            6. vi rút covid-19 triệu chứng ho có đờm?

            Báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (tổ chức) công bố cho thấy hơn 33% trong số 55.924 bệnh nhân được theo dõi covid 19 có dấu hiệu sản xuất đờm, tức là sản xuất chất nhầy đặc trong phổi. Triệu chứng ho của covid 19 không phải là ngứa họng khiến người bệnh phải hắng giọng mà không phải chỉ là ngứa rát mà cơn ho này xuất phát từ ngực và các phế quản bị viêm gây khó chịu.

            7. Mất bao lâu để các triệu chứng covid xuất hiện?

            Những người bị nhiễm coronavirus phát triển các triệu chứng sau thời gian ủ bệnh từ 2-14 ngày, trung bình là 5 ngày. Trong thời gian ủ bệnh, virus vẫn có thể lây nhiễm sang người khác. Vì vậy, cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo chỉ định của Bộ Y tế để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

            8. Tại sao có covid 19 nhưng không có triệu chứng?

            Một người không có triệu chứng bị nhiễm coronavirus là người mang vi rút 19 trong cơ thể nhưng vẫn khỏe mạnh hoặc bị nhiễm mầm bệnh mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng bất thường nào.

            Nguyên nhân là do cơ thể có sức đề kháng mạnh nên kìm hãm sự phát triển và ngăn cản sự phát triển và sinh sản của vi rút hoặc số lượng vi sinh vật xâm nhập vào cơ thể không đủ để gây bệnh nên không có triệu chứng. . dịch bệnh. Trong trường hợp này, người bệnh không có biểu hiện gì nhưng nếu vì một lý do nào đó mà sức đề kháng giảm xuống thì cơ thể sẽ sớm bị vi rút tấn công và gây bệnh.

            Các dạng mang mầm bệnh không có triệu chứng ở người lành cực kỳ nguy hiểm vì chúng có thể đào thải mầm bệnh ra môi trường bên ngoài, khiến chúng lây lan sang người khác và do đó có nguy cơ bùng phát.

            9. Dấu hiệu của phát ban covid-19

            Theo các nhà nghiên cứu, phát ban do covid-19 gây ra là một triệu chứng phổ biến không thể bỏ qua để xác định vi-rút sars-cov-2. Các biểu hiện trên da của bệnh nhân nhiễm covid-19 rất đa dạng, chẳng hạn như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *