Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Virus máy tính là gì? Cách chống, các loại virus, phương thức tấn công

Bạn đang quan tâm đến Virus máy tính là gì? Cách chống, các loại virus, phương thức tấn công phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Virus máy tính là một trong những nỗi lo lắng và sợ hãi khi sử dụng máy tính. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm máy tính là gì? Cách phòng tránh, các loại virus nguy hiểm thường gặp và phương thức tấn công của chúng? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống, các lọai virus, phương thức tấn công

Vi rút máy tính là gì? Phương pháp phòng chống, vi rút, phương thức tấn công

Bạn đang xem: Virus máy tính là gì

Tôi. Khái niệm vi rút máy tính

Vi rút máy tính , còn thường được gọi là vi rút, là mã chương trình được thiết kế để xâm nhập vào máy tính từ đó người dùng để lấy cắp thông tin cá nhân, xóa dữ liệu và thậm chí gửi email ẩn danh và có thể sao chép và sao chép chính bạn vào các chương trình khác.

những đoạn mã chương trình được thiết kế với mục đích xấu

Vi rút máy tính là một chương trình được thiết kế để xâm nhập vào máy tính

Ban đầu, vi-rút được tạo ra để phục vụ công việc thử nghiệm, nhưng sau đó, vì nhiều lý do trục lợi khác nhau, vi-rút trở nên nguy hiểm hơn khi được sử dụng để chống lại các mục tiêu. Đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng, tạo cơ hội cho tin tặc chiếm quyền kiểm soát hoặc các mục đích xấu khác.

Hiện tại, có rất nhiều người sử dụng hệ điều hành windows và rõ ràng đây là hệ điều hành bị nhiễm nhiều virus nhất.

Hai. Virus máy tính, phương thức tấn công

1. Virus máy tính phổ biến

Các vi-rút mà mỗi người dùng có thể gặp phải khi sử dụng máy tính:

 • Virus chiếm quyền điều khiển máy tính (đặc biệt tấn công các trình duyệt) : Một loại virus phổ biến vì nó thường ẩn trong các tệp dữ liệu mà người dùng tải xuống miễn phí.
 • Vi rút macro (lây lan tệp): Vi rút thường ẩn trong tệp hoặc tệp được các chương trình macro hỗ trợ.
XEM THÊM:  So sánh VSCO thường và VSCO X – App chỉnh sửa ảnh hàng đầu

Các loại virus máy tính thường gặp

Các vi-rút máy tính phổ biến

 • Vi rút đa bên : Hầu hết mọi hoạt động của vi rút này đều phụ thuộc vào hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng và chúng có thể lây lan theo nhiều cách khác nhau nên rất khó xử lý khi gặp phải. .
 • Tập lệnh Virus (Virus Internet): Xuất hiện trong các chương trình được sử dụng để hiển thị bất kỳ trang web nào mà người dùng sử dụng.
 • Virus bộ nhớ: Thật không may, loại virus này sẽ rất khó khắc phục, nếu có cách khắc phục thì dữ liệu của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.

2. Danh sách các tên vi rút nguy hiểm

Tên vi rút cực kỳ nguy hiểm

 • Morris (1988)
 • cih (1998)
 • Melissa (1999)

Xem thêm: Quả phật thủ là quả gì? Ý nghĩa và cách chọn mua phật thủ đẹp, tươi lâu

Melissa (1999)

Melissa (1999)

 • iloveyou (2000)
 • mã red (2001)
 • sql slammer (2003)

SQL Slammer (2003)

sql slammer (2003)

 • bagle (2004)
 • mydoom (2004)
 • zeus (2009)
 • siêu vi rút stuxnet (2010)

Cách thức lây nhiễm của Siêu virus Stuxnet (2010)

Cách lây nhiễm stuxnet siêu vi-rút (2010)

 • Hồi tưởng (2011)
 • cryptolocker (2013)
 • wannacry (2017)

3. Phương thức tấn công

Để hiểu cách vi-rút tấn công, trước tiên chúng ta phải hiểu cách máy tính hoạt động. Máy tính được thiết kế để hoạt động bằng cách sử dụng các lệnh dưới dạng mã máy , là chuỗi các số nhị phân và được lập trình để thực hiện các tác vụ lặp lại đã xác định được tổ chức thành chương trình con được gọi là “chương trình con” Mô-đun cụ thể Trong ngôn ngữ lập trình được gọi là quy trình , khi các tác vụ của quy trình được thực thi, quy trình đang chạy sẽ thực hiện các lệnh của quy trình để thực hiện một tác vụ cụ thể do người dùng yêu cầu.

XEM THÊM:  bị ngứa mũi là điềm gì

Phương thức tấn công

Phương thức tấn công bằng vi-rút máy tính

Vi rút được viết như một quy trình thực thi sửa đổi các tham số địa chỉ một số hướng dẫn trỏ đến địa chỉ của nó. Khi virus chấm dứt, nó sẽ chuyển quyền điều khiển sang chương trình được gọi là thói quen. Virus máy tính chỉ hoạt động dưới dạng mã, và khả năng sao chép nhiễm virus sẽ phụ thuộc vào kỹ năng của người tạo ra nó.

Ba. Cách ngăn chặn

Những biện pháp phòng chống virus máy tính

Xem thêm: PTFE là gì | Teflon là gì | Ứng dụng | 10 ưu điểm nổi bật

Các biện pháp phòng chống vi rút máy tính

1. Cài đặt phần mềm chống vi-rút

Cách phổ biến nhất và dễ nhất để ngăn vi-rút máy tính là cài đặt phần mềm chống vi-rút. Chỉ là một thao tác đơn giản và sẽ không chiếm quá nhiều thời gian của người dùng nhưng lợi ích của việc cài đặt các phần mềm này là rất lớn và giúp bạn bảo vệ máy tính và thông tin cá nhân của mình hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các chương trình chống vi-rút không thể chặn vi-rút khác với những vi-rút trong cơ sở dữ liệu hiện tại , vì vậy người dùng cần cập nhật dữ liệu của họ thường xuyên. Chương trình chống vi-rút hoạt động bình thường.

2. Hệ thống đóng băng

Khi bạn thực hiện Đóng băng, máy tính của bạn được giữ nguyên, hạn chế các thay đổi để khiến vi-rút khó nhiễm hơn. Nếu bị nhiễm, chúng sẽ bị loại bỏ ngay sau khi máy tính được khởi động lại.

XEM THÊM:  sang năm là năm con gì

3. Đặt quy tắc sử dụng

Đây được coi là cách phòng chống virus máy tính hiệu quả nhất, luôn quét virus hoặc chỉ sao chép phần mềm từ các nguồn đáng tin cậy trước khi sử dụng thiết bị lưu trữ di động, … tránh xa phần mềm độc hại. Nguồn lây lan các loại virus nguy hiểm.

4. Dữ liệu sao lưu

Ngay cả khi bạn đã áp dụng đầy đủ tất cả các biện pháp phòng ngừa, máy tính của bạn vẫn có thể bị nhiễm vi-rút và dữ liệu của bạn sẽ dễ bị hư hỏng bất cứ lúc nào. Vì vậy, hãy tạo thói quen tốt là luôn sao lưu dữ liệu quan trọng của bạn sang một nơi khác để đảm bảo khôi phục an toàn và dễ dàng trong các tình huống khác nhau.

Bốn. Một số phần mềm diệt virus máy tính phổ biến

Phần mềm diệt vi-rút uy tín và mạnh mẽ nhất mà bạn có thể tin tưởng để cài đặt và sử dụng trên máy tính của mình là:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.