Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Vô thường là gì?

Bạn đang xem: Vô thường là gì? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Vô thường là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

“Sinh ra ở kiếp vô thường”.

Hãy yêu nhau giữa cuộc đời vô thường

vô thường có nghĩa là mọi thứ đều thay đổi và không có gì giữ nguyên hai lần liên tiếp. Vì nó thay đổi từng phút, chúng tôi không thể mô tả chính xác nó giống hay khác so với trước đây.

Bạn đang xem: Vô thường là gì

Hôm nay, khi chúng ta tắm trên dòng sông mà chúng ta đã tắm hôm qua, dòng sông này có còn là dòng sông cổ xưa không? Nhà triết học Heraclitus nói: “Chúng ta không thể tắm trong cùng một dòng sông hai lần”. Anh ấy đúng. Dòng sông hôm nay chẳng khác gì dòng sông hôm qua chúng ta đã tắm dù vẫn là dòng sông. Khổng Tử đứng nhìn dòng sông chảy mà nói: “Làm hiền tử, dạ dạ chẳng phụ!” (Ôi, sông không ngừng ngày đêm, không bao giờ ngừng!)

Sự giác ngộ về vô thường giúp chúng ta thoát khỏi các khái niệm. Nó giúp chúng ta vượt qua ý tưởng giống nhau hay khác nhau, đi hay đến. Nó cũng giúp chúng ta thấy rằng những con sông của ngày hôm nay khác với ngày hôm qua. Nó cho chúng ta biết rằng ngọn nến chúng ta thắp sáng bên cạnh giường tối nay không phải là ngọn nến vẫn đang cháy sáng mai. Ngọn nến đó không phải là hai ngọn lửa cũng không phải là một ngọn lửa.

Xem thêm: Weeaboo (Wibu) là gì? Sử dụng nói về ai?

Cơ thể là vô thường, tâm là vô thường và môi trường cũng vô thường

Vô thường làm cho mọi thứ trở nên khả thi

Chúng ta thường cảm thấy rất buồn và đau khổ khi mọi thứ thay đổi. Nhưng sự thay đổi và vô thường cũng có mặt tích cực. Vì vô thường nên cái gì cũng có cơ may. Cuộc sống tồn tại qua vô thường. Nếu hạt ngô không vô thường, thì hạt ngô sẽ không bao giờ trở thành cây ngô. Nếu không có sự vô thường thì cây ngô sẽ không thể cho ta ngô để ăn. Nếu con gái bạn không thay đổi, nó không thể lớn lên thành một người phụ nữ. Cháu của bạn sẽ không bao giờ được sinh ra. Vì vậy, thay vì than thở vô thường, tốt hơn bạn nên nói: “Hoan nghênh vô thường, muôn năm vô thường”. làm cho chúng tôi hạnh phúc. Nỗi buồn của chúng ta sẽ qua đi khi chúng ta nhìn thấy điều kỳ diệu của vô thường.

Vô thường cũng cần được hiểu theo nghĩa phụ thuộc lẫn nhau. Vì vạn vật liên quan mật thiết với nhau nên luôn ảnh hưởng lẫn nhau. Người ta thường nói rằng âm thanh vỗ cánh của cánh bướm ở một bên của Trái đất sẽ ảnh hưởng đến khí hậu của bán cầu bên kia. Mọi thứ đều không cố định vì chúng bị ảnh hưởng bởi những thứ khác.

Thực hành vô thường

Hiểu được vô thường, người ta nhận ra sự vô ích của hạnh phúc giả tạm thời và khôn ngoan tìm kiếm hạnh phúc đích thực.

Vô minh là không biết về vô thường, sự sống và cái chết

Xem thêm: SOLID là gì? Áp dụng SOLID để trở thành lập trình viên giỏi | TopDev

Tất cả chúng ta đều có thể hiểu được vô thường bằng trái tim của mình, nhưng chúng ta không hiểu nó thực sự có nghĩa là gì. Tâm trí không đưa chúng ta đến giải thoát. Khi chúng ta ổn định và tập trung, chúng ta có thể thực hành quan sát sâu. Khi chúng ta nhìn sâu và hiểu rõ bản chất của vô thường, chúng ta có thể quán chiếu về sự hiểu biết sâu sắc này. Do đó, sự hiểu biết về vô thường trở thành một phần của chúng ta – nó trở thành thực hành hàng ngày của chúng ta. Chúng ta phải luôn ý thức về vô thường để có thể thấy và sống trong vô thường mọi lúc. Nếu chúng ta thiền định về đối tượng của vô thường, chúng ta phát triển một cảm giác về vô thường sống trong chúng ta mỗi ngày. Bằng cách thực hành theo cách này, vô thường sẽ là chìa khóa mở ra cánh cửa dẫn đến chân lý của thực tại.

Chúng ta không thể chỉ giác ngộ về vô thường trong chốc lát, sau đó đóng cánh cửa của sự hiểu biết đó và xem mọi thứ vô thường như trước. Hầu hết thời gian, chúng ta đối xử với con cái của chúng ta như thể chúng sẽ sống chung một nhà với chúng ta mãi mãi. Chúng tôi không bao giờ nghĩ rằng trong một vài năm nữa, họ sẽ kết hôn, kết hôn và lập gia đình riêng của họ. Đó là lý do tại sao chúng ta không trân trọng thời gian con cái chúng ta ở nhà với chúng ta.

Tôi biết nhiều bậc cha mẹ có con cái mười tám hoặc mười chín tuổi khi họ rời nhà và sống xa nhau. Cha mẹ mất con cảm thấy rất buồn. Họ không biết quý trọng thời gian dành cho con cái. Đối với vợ chồng cũng vậy. Bạn nghĩ rằng vợ / chồng của bạn sẽ ở bên bạn đến hết cuộc đời. Nhưng tại sao bạn lại chắc chắn như vậy? Chúng tôi thực sự không biết đối tác của chúng tôi sẽ ở đâu trong hai hoặc ba thập kỷ nữa hoặc bao lâu nữa. Điều thực sự quan trọng là thực hành vô thường mỗi ngày.

Trích từ cuốn sách “Không chết, không sống, không sợ hãi”

Thiền sư thích một Thiền

Xem thêm: Outsourcing vs Offshoring: What Is Better for Your Project – CrustLab

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *