Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
87 lượt xem

WebDAV: Nó là gì, nó xuất hiện ở đâu và các lựa chọn thay thế của nó

Bạn đang quan tâm đến WebDAV: Nó là gì, nó xuất hiện ở đâu và các lựa chọn thay thế của nó phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

mạng (công nghiệp, mạng)

Webdav là gì? Bạn đã gặp trong hoàn cảnh nào? Nó khác với các lựa chọn thay thế khác như thế nào?

Bạn đang xem: Webdav là gì

Mạng và webdav

Trang web toàn cầu được sử dụng như một phương tiện tiêu thụ nội dung . Nhưng các trình duyệt web đã mất khả năng chỉnh sửa các trang web gần như ngay lập tức, và nội dung chỉ đọc được đưa lên như một tiêu chuẩn áp đảo.

WorldWideWeb (trình duyệt web gốc dựa trên NeXT) hiển thị nhiều chức năng / miền công cộng / của Tim Berners-Lee cho CERN / Tạo: 13 tháng 12 năm 1994Các trình duyệt web sớm nhất hỗ trợ chỉnh sửa các trang web.

Tuy nhiên, chỉnh sửa cộng tác nội dung từ xa thường rất cần thiết, vì vậy nó sẽ xuất hiện trở lại trên web dưới nhiều hình thức khác nhau. webdav (tác giả xuất bản và phiên bản web) là một cơ chế. Máy chủ web hỗ trợ webdav, cũng hoạt động như một máy chủ tệp. Đây là một khả năng mạnh mẽ.

Bạn có thể gặp webdav trong http server apache, microsoft iis, box.com, wordpress, drupal, microsoft sharepoint, subversion, git, windows explorer, macos finder, microsoft office, apple iwork, adobe photoshop và nhiều thứ khác.

Webdav của cuối những năm 90; trong nhiều năm nó đã cũ. Trong thế giới của các giao thức web và API, nó có trước xà phòng / xml và các kiến ​​trúc khôi phục. Bất chấp tuổi thọ của nó, việc triển khai webdav có thể hơi kỳ quặc. Nhiều máy chủ và máy khách triển khai các tập con hoặc tập con mở rộng của nhiều tiêu chuẩn liên quan. Do đó, khả năng tương tác có thể được giả định; thành công phụ thuộc vào nền tảng, môi trường và các tiện ích mở rộng dành riêng cho nhà cung cấp.

Vì tất cả những điều này, webdav đang được thay thế bằng các cơ chế hiện đại hơn trong nhiều trường hợp sử dụng. Nhưng khi được kết hợp với máy chủ và máy khách phù hợp, nó vẫn là một khả năng mạnh mẽ và một công việc vững chắc. Bạn có thể gặp nó ở nhiều môi trường khác nhau.

Webdav là gì?

webdav (rfc 4918) là phần mở rộng của http, giao thức được trình duyệt web và máy chủ web sử dụng để giao tiếp với nhau. Giao thức webdav cũng cho phép máy chủ web hoạt động như máy chủ tệp, cho phép cộng tác tác giả nội dung web.

webdav mở rộng bộ tiêu đề và phương thức http chuẩn để cung cấp khả năng tạo tệp hoặc thư mục, chỉnh sửa tệp tại chỗ, sao chép hoặc di chuyển hoặc xóa tệp, v.v. Là một phần mở rộng của http, webdav thường sử dụng cổng 80 để truy cập không được mã hóa và cổng 443 (https) để truy cập an toàn.

Để hỗ trợ tác giả cộng tác, đặc tả webdav ban đầu đã bao gồm khóa tệp, nhưng nó đã bị chặn trong phiên bản dav đầu tiên do sự phức tạp của miền theo dõi sửa đổi. deltav (rfc 3253), trình quản lý cấu hình và kiểm soát phiên bản cho webdav, được định nghĩa sau. Một chức năng tìm kiếm cũng được thêm vào trong một tiện ích mở rộng sau này (rfc 5323).

Truy cập và thao tác tệp là một tính năng nổi tiếng và thuận tiện cho nhiều đối tượng. Nhưng theo dõi sửa đổi là xa lạ đối với người dùng không phải là kỹ thuật. Hệ điều hành, hệ thống kiểm soát phiên bản và ứng dụng cũng không có cách chung để mô phỏng lịch sử và các thay đổi. Nhiều kế hoạch đang được sử dụng. Vì vậy, không có phiên bản webdav nào được cung cấp rộng rãi và deltav được triển khai ít thường xuyên hơn nhiều.

Nếu bạn gặp một máy chủ webdav có tên lớp 1, điều đó có nghĩa là máy chủ đó đang thiếu khóa. Lớp 2 bao gồm các ổ khóa. Máy chủ webdav, phiên bản của nó thường được gọi là máy chủ deltav.

Bản thân webdav là cơ sở cho các giao thức khác, bao gồm lập lịch (caldav) và quản lý liên hệ (carddav).

Bạn sẽ tìm thấy webdav ở đâu

webdav xuất hiện trong nhiều môi trường khác nhau, cả phía máy chủ và phía máy khách.

Một lưu ý: nhiều người trong số họ đã hỗ trợ webdav trong một thời gian dài. Khi webdav không phải là cốt lõi của một gói cụ thể, chức năng của webdav có thể không được duy trì tốt như trước đây ..

máy chủ webdav

Máy chủ webdav luôn là một máy chủ web, nhưng nó có thể được nhúng vào một hệ thống khác.

Máy chủ web toàn cầu

Triển khai webdav nguồn mở mặc định nằm trong máy chủ http apache. Nhiều máy chủ web hỗ trợ webdav thông qua các mô-đun plugin, chẳng hạn như nginx, lighttpd và microsoft iis.

Hệ thống kiểm soát phiên bản

Một số hệ thống kiểm soát phiên bản có thể truy cập được thông qua các dạng webdav khác nhau, bao gồm subversion, git và pvcs.

Trang web và Hệ thống quản lý nội dung

Xem thêm: Ngò rí và 30 công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Các cộng tác như microsoft sharepoint hoặc cms như wordpress, drupal hoặc joomla có thể có webdav hoặc có sẵn thông qua mô-đun plugin.

Dịch vụ lưu trữ và lưu trữ đám mây

Các thiết bị lưu trữ kèm theo mạng (nas) trên mạng cục bộ của bạn có thể hỗ trợ truy cập từ xa qua webdav. Các dịch vụ lưu trữ tệp đám mây như box.com cho phép bạn truy cập các thư mục và tệp của mình qua webdav.

Các ứng dụng khác nhau

webdav xuất hiện ngẫu nhiên khi nó hữu ích cho việc chỉnh sửa và thao tác tệp từ xa. Ví dụ, labview nền tảng thiết kế hệ thống có thể sử dụng webdav để chuyển các tệp đến / từ một máy tính đích được nhúng.

ứng dụng khách webdav

Như được mô tả trong tài liệu lật đổ, ứng dụng khách webdav là các ứng dụng độc lập, tiện ích mở rộng trình khám phá tệp hoặc mô-đun hệ thống tệp. Cụ thể, ứng dụng khách webdav có thể là một trong những ứng dụng sau.

ứng dụng truy cập tệp webdav

Các ứng dụng được thiết kế để cho phép bạn truy cập các tệp từ xa hoàn toàn có thể được định hướng webdav, chẳng hạn như công cụ dòng lệnh linux hoặc trình khám phá đồ họa dav explorer. Hoặc chúng có thể là các công cụ hỗ trợ nhiều giao thức, chẳng hạn như woncp hoặc cyberduck.

WinSCP cho phép truy cập các tệp trên máy chủ WebDAVSử dụng WinSCP để duyệt các tệp từ xa qua WebDAV.

Những thứ này cho phép bạn tải xuống và tải lên các tệp, thao tác với các thư mục, v.v.; guis cung cấp phép ẩn dụ kéo và thả và các hình ảnh trực quan liên quan.

Các ứng dụng sử dụng webdav

Các ứng dụng khác nhau có khả năng xử lý các tệp được truy cập qua webdav. Hộp thoại chọn tệp của ứng dụng không chỉ hỗ trợ đầu vào của tên tệp cục bộ mà còn hỗ trợ đầu vào của url webdav, cũng như tên người dùng và mật khẩu mà máy chủ webdav yêu cầu. Các ứng dụng này bao gồm microsoft office (word, excel, v.v.); apple iwork (đánh số trang, đánh số, keynote); adobe photoshop và dreamweaver; và các ứng dụng khác.

Khi các ứng dụng như vậy sử dụng tệp hoặc thư mục trên máy chủ webdav, webdav sẽ hoạt động trong nền để cung cấp sửa đổi tệp từ xa mang tính cộng tác. Các tệp trên máy chủ được chỉnh sửa tại chỗ và không cần tải xuống hệ thống tệp cục bộ để tải lên lại sau này (tạo nhiều bản sao có thể không đồng bộ.)

Phần mở rộng của trình duyệt tệp

Giao diện người dùng của hầu hết các trình quản lý tệp của hệ điều hành bao gồm một phần mở rộng để hiển thị và thao tác các thư mục và tệp webdav như thể chúng là cục bộ. Chúng bao gồm trình khám phá windows explorer, công cụ tìm macos và các tệp gnome (nautilus) và kde konqueror trên linux.

Trình khám phá tệp Windows tiêu chuẩn có thể được trỏ vào máy chủ WebDAV.Ánh xạ máy chủ WebDAV dưới dạng ổ đĩa mạng trong Windows Explorer.

Trong mỗi trường hợp, sẽ có một tùy chọn để kết nối với máy chủ nơi bạn có thể cung cấp url máy chủ webdav (đáng buồn là định dạng url thay đổi tùy theo công cụ). Sau đó, bạn cung cấp tên người dùng và mật khẩu để truy cập vào máy chủ.

Trong Explorer tệp WIndows, các tệp WebDAV có thể được thao tác như thể chúng nằm trên một ổ đĩa cục bộ.Máy chủ WebDAV được ánh xạ trong Windows Explorer.

Trình quản lý tệp hiển thị các tệp và thư mục từ xa được truy cập qua webdav dưới dạng tài nguyên cục bộ mà bạn có thể nhấp, kéo và thả, v.v.

Mô-đun hệ thống tệp

Nhiều hệ điều hành bao gồm tùy chọn sử dụng mô-đun hệ thống tệp cấp thấp để gắn hoặc ánh xạ kết nối tới máy chủ webdav dưới dạng ổ đĩa hoặc ổ gắn kết. Chúng bao gồm trình chuyển hướng webdav của microsoft, hệ thống tệp webdav macos và gvfs gnome linux và kde kio.

Khi hệ điều hành ánh xạ / gắn kết máy chủ webdav, các tệp và thư mục được hiển thị qua webdav dường như là cục bộ. Chúng được truy cập bằng các cuộc gọi truy cập tệp thông thường và vị trí thực của chúng không được biết đối với bất kỳ ứng dụng cục bộ nào đang truy cập chúng.

Các lựa chọn thay thế cho webdav

webdav cho phép chỉnh sửa và thao tác tệp từ xa. Có các cơ chế khác để làm việc với các tệp trên máy chủ từ xa; webdav khác nhau như thế nào?

ftp

ftp (Giao thức truyền tệp) bắt đầu vào những ngày đầu của Internet. Internet hồi đó chỉ là một thị trấn nhỏ, vì vậy bảo mật ftp bình thường hoàn toàn không đủ so với những đường phố bình thường của internet ngày nay. Ngược lại, webdav sử dụng bảo mật https. ftp ftp không được thiết kế để thân thiện với tường lửa, nơi webdav dựa trên các cơ chế tiêu chuẩn để hỗ trợ các máy chủ web. ftp cần quy trình máy chủ của riêng nó, nơi webdav nằm trong máy chủ web. và ftp không bao gồm các tính năng hướng tới cộng tác như khóa và theo dõi phiên bản.

Con cháu của ftp đáp ứng nhu cầu bảo mật bằng cách chạy các tiện ích mở rộng cho ftp hoặc các giao thức tương tự qua ssl / tls hoặc ssh.

ssh

Xem thêm: Đá Pyrite Là Gì? 5 Ý Nghĩa Phong Thủy Vàng Găm🔑

Giao thức ssh (Secure Shell) sử dụng mã hóa để cung cấp an toàn các dịch vụ của hệ điều hành, chẳng hạn như truy cập tệp và thực thi lệnh, qua các mạng không an toàn. Các dịch vụ này bao gồm scp (Secure Copy Protocol) và sftp (Secure File Transfer Protocol).

ssh (và do đó scp và sftp) yêu cầu quy trình tường lửa và quy trình máy chủ của riêng nó, nhưng hỗ trợ ssh gần như phổ biến trên linux và macos và gần đây đã trở thành một dịch vụ tích hợp trên windows 10 (yêu cầu phần mềm của bên thứ 3). scp chỉ xử lý các tệp di chuyển, nơi sftp có thể thao tác các thư mục, xóa tệp, v.v. Tuy nhiên, chúng thiếu các tính năng hướng tới cộng tác; giao thức sftp không hỗ trợ khóa tệp, nhưng bạn vẫn có thể tin tưởng vào việc nó ở đó và được kích hoạt.

Wiki

Khi chúng ta đang nói về sản xuất nội dung hợp tác trên web, wiki là một ví dụ rõ ràng. Wiki là một trang web do nhóm biên tập có thể được sử dụng làm cơ sở kiến ​​thức về dự án, công cụ ghi chú, trang cộng đồng, v.v.

Một wiki cho phép người dùng sửa đổi nội dung trang, tạo trang và sửa đổi kết nối giữa các trang bằng trình duyệt web bình thường – không cần giao thức đặc biệt như webdav.

wiki thường sử dụng các ngôn ngữ đánh dấu đơn giản, hạn chế hơn và dễ nắm bắt hơn html. Một công cụ wiki sống trong các máy chủ web như webdav. Để cho phép chỉnh sửa bằng các trình duyệt web phổ biến, wiki không bao gồm khả năng chỉnh sửa tệp đa phương tiện và trình quản lý “tệp / thư mục duy nhất” với khả năng tạo và sửa đổi tệp. Các siêu liên kết giữa các trang wiki.

Lý tưởng nhất, wiki là một trang web có nguồn lực từ cộng đồng và tự tổ chức; bất kỳ người dùng nào cũng có thể sửa đổi nó và không có chủ sở hữu hoặc người gác cổng được xác định trước. Các lý tưởng của chủ nghĩa vô chính phủ thường bị vi phạm; có nhiều công cụ wiki khác nhau, nhiều công cụ hỗ trợ xác thực người dùng và áp đặt các kiểm soát truy cập đối với các hoạt động.

Hệ thống tệp phân tán

Có nhiều giao thức để chia sẻ hệ thống tệp từ xa trên các mạng, cách sử dụng phổ biến nhất là ánh xạ / gắn kết các chia sẻ mạng do máy chủ xuất, cho phép bạn truy cập các thư mục và tệp trên máy chủ như thể chúng là ổ đĩa cục bộ. windows-native smb / cifs; nfs có nguồn gốc từ unix / linux; đối với macos, smb không hỗ trợ afp mặc định cũ.

Các giao thức này về cơ bản cung cấp tất cả các dịch vụ hệ thống tệp trên ổ đĩa cục bộ, bao gồm cả khóa tệp, nhưng không có phiên bản tệp tích hợp sẵn.

Các công cụ hệ thống tệp phân tán thường được bao gồm trong hệ điều hành; nếu được thêm vào sau này, chúng thường yêu cầu thêm các mô-đun bổ sung vào hệ điều hành.

Các giao thức này được phát triển để hoạt động trên lan. Mặc dù bạn có thể giảm thiểu hạn chế này ở một mức độ nào đó, nhưng hiệu suất qua internet diện rộng hoặc vpn sẽ không đáng chú ý và các phiên bản mới hơn của giao thức sẽ cố gắng giải quyết cách sử dụng mới này.

Các giao thức này có bề mặt tấn công lớn hơn các giao thức đơn giản hơn như webdav. Mặc dù một số phiên bản gần đây (như nfsv4 và smb3) đã được cải tiến để hỗ trợ sử dụng an toàn qua các mạng không đáng tin cậy, hầu hết các phiên bản của các dịch vụ này không an toàn bên ngoài lan và việc định cấu hình chúng cho mục đích đó là rất nguy hiểm.

Lưu trữ tệp trên đám mây

Các dịch vụ lưu trữ đám mây như dropbox, microsoft onedrive, google drive và box.com dường như là một nơi tự nhiên cho webdav. Nó xuất hiện trong một số người trong số họ – box.com có ​​thể truy cập thông qua webdav và onedrive có thể truy cập thông qua các công cụ webdav cửa sổ tiêu chuẩn (mặc dù nó chỉ cần thiết nếu không có đồng bộ hóa tệp đồng.onedrive được cài đặt). Các dịch vụ lưu trữ đám mây khác cung cấp các API chuyên dụng, phần mềm đồng bộ hóa tệp và ứng dụng khách web và nếu bạn muốn truy cập webdav, bạn sẽ cần sử dụng cổng của bên thứ ba.

Các API chuyên dụng, phần mềm đồng bộ hóa tệp và ứng dụng khách web được cung cấp bởi các dịch vụ đám mây được thiết kế để cung cấp bảo mật và hiệu suất cho các mạng như Internet.

Tại sao lại là webdav?

Mặc dù có các lựa chọn thay thế cho webdav và một số trong số đó là các hệ thống mới hơn, không có hệ thống cạnh tranh nào tích hợp tất cả các tiện ích của webdav. Các thuộc tính webdav quan trọng là:

  • Tích hợp hệ điều hành
  • Miễn phí sử dụng
  • Tích hợp chặt chẽ với các dịch vụ web
  • Kiểm soát phiên bản
  • Mã hóa truyền tải
  • li> li>

  • Truy cập từ xa
  • Lưu trữ tập trung
  • Kiểm soát phiên bản
  • Khóa tệp

Không có hệ thống thay thế nào để quản lý các tệp có tất cả các thuộc tính này. Bạn có thể chuyển tệp một cách an toàn bằng sftp và scp, nhưng các giao thức này không bao gồm kiểm soát phiên bản. webdav cấp quyền truy cập từ xa vào tài liệu trong cửa hàng trung tâm, thay vì yêu cầu sao chép tệp vào máy tính cục bộ của người dùng và quay lại.

Bạn có thể mua gói quản lý tác giả cộng tác, nhưng sau đó bạn phải trả tiền cho một hệ thống chỉ sao chép dịch vụ webdav mà bạn nhận được miễn phí.

Mặc dù đôi khi webdav được mô tả là một phương pháp lỗi thời, nhưng nó phục vụ tốt cho các công ty lưu trữ đám mây phổ biến để cung cấp quyền truy cập cục bộ liền mạch vào các tệp từ xa. Các phương pháp làm việc hiện đại như chia sẻ công việc, quản lý dự án, cộng tác tác giả, điều phối phát triển, dịch vụ viễn thông và đám mây đã tạo ra nhu cầu về những gì webdav có thể cung cấp trong nhiều thập kỷ. Theo một cách nào đó, webdav đã đi trước thời đại và chỉ bây giờ các doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động theo cách yêu cầu đầy đủ chức năng của webdav.

máy chủ và máy khách webdav vẫn hoạt động mạnh mẽ

webdav là một giao thức cổ cho phép máy chủ web hoạt động như máy chủ tệp và hỗ trợ cộng tác tác giả nội dung trên web. Trong nhiều trường hợp sử dụng, webdav đang được thay thế bằng các cơ chế hiện đại hơn. Nhưng nó vẫn là một công việc vững chắc khi máy chủ và máy khách phù hợp được kết hợp, vì vậy nó vẫn gặp phải trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Mạng cho ngành-công nghiệp-4 glem, được cấp phép theo quy định của pháp luật.

worldwideweb (trình duyệt web gốc tiếp theo), c. 1993, heart berners-lee for cern – qua wikipedia.

Xem thêm: Giới thiệu tổng quan về nước Đức từ kinh tế, văn hoá và con người

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *