Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
119 lượt xem

Wifi là gì? Có những chuẩn Wifi nào?

Bạn đang xem: Wifi là gì? Có những chuẩn Wifi nào? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Wifi là gì? Có những chuẩn Wifi nào? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Kết nối không dây trên điện thoại di động, máy tính, tivi đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, trong đó phổ biến nhất là wifi, vậy wifi là gì? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về các chuẩn wifi hiện nay.

1 Wi-Fi là gì?

wifi là viết tắt của Wireless Fidelity và là một hệ thống truy cập Internet không dây. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và sóng radio.

wifi là công cụ kết nối không thể thiếu đối với điện thoại di động, laptop, máy tính bảng và một số thiết bị thông minh khác như đồng hồ thông minh.

Bạn đang xem: Wi là gì

Wifi là gì?

2 Cách mạng Wi-Fi hoạt động

Để tạo kết nối Wi-Fi, bạn cần có bộ định tuyến (bộ thu phát), bộ định tuyến này lấy thông tin từ Internet thông qua kết nối có dây, chuyển đổi thành tín hiệu vô tuyến và gửi đi, không dây trên thiết bị di động Bộ phát (bộ điều hợp) nhận tín hiệu này và giải mã thành dữ liệu cần thiết.

Quá trình này có thể được đảo ngược, bộ định tuyến nhận tín hiệu vô tuyến từ bộ điều hợp và giải mã chúng và gửi chúng qua internet.

Hoạt động của Wifi.

3 Một số chuẩn kết nối wifi hiện nay

Quá trình phát triển của các chuẩn Wifi.

Chuẩn 802.11

Năm 1997, IEEE giới thiệu tiêu chuẩn mạng không dây đầu tiên và đặt tên là 802.11. Khi đó, tốc độ tối đa được mạng này hỗ trợ chỉ là 2 mbps 2,4ghz.

Chuẩn 802.11b

Xem thêm: Bảng đơn vị đo độ dài và cách học thuộc đơn giản, nhanh chóng

Vào tháng 7 năm 1999, chuẩn 802.11b ra đời và hỗ trợ tốc độ lên đến 11mbps . Tiêu chuẩn này cũng hoạt động ở băng tần 2,4ghz và do đó cũng dễ bị nhiễu từ các thiết bị điện tử khác.

Chuẩn 802.11a

Với sự phát triển của tiêu chuẩn b, tiêu chuẩn 802.11a truyền ở tần số cao hơn 5ghz để tránh nhiễu từ các thiết bị khác. Tốc độ xử lý tiêu chuẩn là 54 mbps , tuy nhiên tiêu chuẩn này khó vượt tường và giá thành hơi cao.

Chuẩn 802.11g

Chuẩn

802.11g tốt hơn một chút so với chuẩn b, nhưng nó cũng hoạt động ở 2.4ghz nên vẫn dễ bị nhiễu. Tiêu chuẩn này có thể xử lý tốc độ lên đến 54 mbps.

Chuẩn 802.11n

Được giới thiệu vào năm 2009, đây là tiêu chuẩn phổ biến nhất hiện nay vì nó tốt hơn tiêu chuẩn b và g. Chuẩn kết nối 802.11n hỗ trợ tốc độ lên đến 300mbps và hoạt động trên dải tần 2,4 ghz và 5 ghz.

Chuẩn kết nối này đã dần thay thế 802.11g với phạm vi phát sóng lớn hơn, tốc độ cao hơn và giá cả phải chăng.

Các chuẩn Wifi hiện nay.

Chuẩn 802.11ac

Đây là tiêu chuẩn được IEEE giới thiệu vào đầu năm 2013 và hoạt động ở băng tần 5 ghz . Tiêu chuẩn ac có thể cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốc độ tối đa lên đến 1730 mpbs.

Do chi phí cao, các bộ tạo tín hiệu cho tiêu chuẩn này chưa được phổ biến rộng rãi, dẫn đến việc tối ưu hóa bộ phát bị hạn chế.

Chuẩn 802.11ad

Được giới thiệu vào năm 2014, chuẩn wifi 802.11ad hỗ trợ băng thông lên đến 70 gbps và hoạt động trên băng tần 60ghz . Nhược điểm của chuẩn này là tín hiệu sóng rất khó xuyên tường, nghĩa là chỉ cần router không nằm trong tầm nhìn thì thiết bị sẽ không thể kết nối wifi được nữa.

Chuẩn 802.11ax

Xem thêm: Tảo hôn là gì? Khi nào tảo hôn được công nhận vợ chồng?

wi-fi 6 là bản cập nhật mới nhất cho tiêu chuẩn mạng không dây. wi-fi 6 dựa trên tiêu chuẩn ieee 802.11ax và cung cấp tốc độ nhanh hơn, dung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng cao hơn cũng như hiệu suất tốt hơn. Tính năng mới này Tên gọi wifi 6 sẽ chính thức được áp dụng từ năm 2019.

điểm phát sóng wifi

Ngoài các chuẩn kết nối trên, mỗi thiết bị di động còn có thể tự động tạo sóng wifi cho các thiết bị khác. Nói cách khác, thiết bị di động có thể được xem như một bộ định tuyến.

Wifi Hotspot trên thiết bị di động.

Tổng hợp các chuẩn wifi phổ biến hiện nay:

Các chuẩn wifi hiện nay

4 Tiêu chuẩn nào được sử dụng phổ biến ở Việt Nam?

Sử dụng tất cả các chuẩn wifi tại Việt Nam. Tuy nhiên, hai chuẩn phổ biến nhất hiện nay là 802.11g và 802.11n và thông dụng nhất vẫn là 802.11n, hoạt động ở 2 băng tần là 2.4ghz và 5ghz. strong>

Một số thiết bị mới đang được sản xuất ở Việt Nam hiện nay đã sử dụng chuẩn 802.11ac , nhưng con số này không lớn (mặc dù đã được các nước phát triển ở các nước khác sử dụng rộng rãi), một phần vì nó không Phù hợp với cơ sở hạ tầng mạng còn hạn chế ở nước ta hiện nay.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về wifi và các chuẩn wifi cho đến thời điểm hiện tại cũng như một số ưu điểm của wifi 6.

Xem thêm: Spinosaurus là gì? Một số thông tin thú vị về khủng long gai thời cổ đại

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *