Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
12 lượt xem

ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM

Bạn đang xem: ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Xâm nhập mặn là gì.

Xâm nhập nước mặn, còn được gọi là đất mặn siêu mặn, xảy ra khi nước biển xâm nhập lục địa trực tiếp khi thủy triều lên, mực nước biển dâng hoặc khi nguồn nước ngọt bị cạn kiệt. Nước biển mang theo các muối hòa tan, bị giữ lại bởi kết cấu của đất, tích tụ và gây ra muối.

Bạn đang xem: Xâm nhập mặn là gì

Ngoài ra, xâm nhập mặn là quá trình nước ngọt trong các tầng chứa nước ven biển được thay thế bằng nước mặn do sự dịch chuyển của các khối nước mặn vào các tầng chứa nước ngọt. Nói một cách đơn giản, xâm nhập mặn là sự tích tụ của các muối hòa tan dư thừa trong đất.

Xâm nhập mặn là kết quả của biến đổi khí hậu. Đây là một hiện tượng tự nhiên xảy ra hàng năm và có thể được dự báo trước. Để giải quyết vấn đề này, trước hết chúng ta phải hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng xâm thực nước biển.

Nguyên nhân nước mặn xâm nhập.

Thông thường, khi nước biển xâm thực vào đất liền, lượng nước ngọt từ các con sông thượng nguồn đổ về hạ lưu giúp trung hòa nước mặn và đẩy ngược ra biển. Tuy nhiên, trong các tháng mùa khô, không có mưa và nước sông bốc hơi do nhiệt. Điều này khiến lượng nước ngọt không đủ, gây ra hiện tượng xâm thực.

Do tình trạng khai hoang đất nông nghiệp bừa bãi nên diện tích rừng bị phá ngày càng mở rộng. Việc xây dựng các công trình thủy lợi được thực hiện có chiều sâu. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng ngày càng tăng. Diện tích rừng tự nhiên bị suy giảm nghiêm trọng. ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc của đất. Các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng xâm nhập mặn bao gồm:

* Sự nóng lên toàn cầu có tác động tiêu cực đến biến đổi khí hậu. Hiện nay, những biến đổi khí hậu toàn cầu như mực nước biển dâng, nhiệt độ tăng thường xuyên xảy ra ở nhiều nơi. Lượng mưa và nhiệt độ làm thay đổi đáng kể tốc độ bổ sung nước ngầm trong các hệ thống tầng chứa nước, dẫn đến xâm nhập nước biển.

* Do hoạt động kinh tế của con người. Tác động rõ ràng nhất của biến đổi khí hậu là làm thay đổi chế độ dòng chảy của hầu hết các sông suối, dẫn đến giảm dòng chảy nghiêm trọng. Ngoài ra, nó còn gây ra lũ lụt, lũ quét và sạt lở bờ.

* Việc khai thác nước ngầm quá mức nhằm phục vụ đời sống nhân dân và phát triển kinh tế – xã hội cũng dẫn đến cạn kiệt nguồn nước. Hơn nữa, nguy cơ xâm nhập mặn tăng lên nếu không có sự bổ sung cần thiết để bù lại lượng nước đã được khai thác.

Xem thêm: Script là gì? Dân IT mà không biết đến cái này là dở rồi

* Do các quy trình của con người, các hoạt động tưới tiêu và sử dụng phân bón …

Mối nguy hiểm của xâm nhập mặn là gì?

Thiếu nước ngọt là một trong những thiệt hại lớn nhất: người dân không thể sử dụng nước mặn cho các mục đích hàng ngày như tắm, vệ sinh, giặt giũ, v.v. vì nước mặn không phù hợp với nhu cầu của họ. Nó có tính ăn mòn cao và gây tổn thương cho cơ thể con người Hệ thống ống nước, dụng cụ chứa nước, .. Người tiếp xúc trực tiếp với nước muối sẽ làm da tay bị ăn mòn nghiêm trọng. Không có nước ngọt, người nông dân không thể tưới và tiêu thụ cây ăn quả, hoa màu, ngũ cốc, … làm cho sản xuất nông nghiệp bị đình trệ. Ngoài ra, đất bị nhiễm mặn ảnh hưởng không tốt đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cây không thích nghi được với môi trường mặn – kiềm xảy ra hiện tượng chết hàng loạt. Nước biển xâm thực cũng đã làm gián đoạn nghiêm trọng ngành nuôi trồng thủy sản. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ gia đình và kinh tế địa phương.

Cụ thể:

* Tác hại của xâm nhập mặn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống con người và sự phát triển kinh tế xã hội.

* Gây ra tình trạng thiếu nước trong sinh hoạt và sản xuất của người dân.

* Nguy cơ cao bùng phát dịch sốt xuất huyết và bệnh TCM do thiếu nước sạch và điều kiện vệ sinh kém.

* Nước mặn xâm nhập gây thiệt hại nhiều diện tích lúa, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản.

* Nước mặn làm hỏng cấu trúc của đất, làm giảm sự phát triển của rễ cây, giảm khả năng thấm và thoát nước của đất, và gây ra tình trạng thiếu oxy trong quá trình phát triển của rễ.

* Việc sử dụng nước mặn để tưới cây có thể gây hại do muối, làm rụng lá, hoa, quả và có thể chết cây.

Xem thêm: Parametric Design là gì? Xu hướng thiết kế mới | Housedesign

* Nhu cầu nước ngọt gia tăng trong mùa khô làm giảm nguồn nước ngầm và tăng nguy cơ xâm nhập mặn.

Một số giải pháp chống xâm nhập mặn hiện nay

* Tiếp tục theo dõi tình hình và xây dựng công trình thủy lợi chống mặn

Các cơ sở môi trường thường xuyên theo dõi và kiểm soát nồng độ muối trong nước và đất. Ở các vùng cửa sông cần đặc biệt quan tâm đến các công trình thủy lợi. Đồng thời, kết quả được cập nhật và khuyến cáo người dân chuẩn bị cho các hoạt động phòng ngừa và ứng phó kịp thời.

Kết hợp với việc xây dựng hệ thống thủy lợi, tăng cường trữ lượng nước ngọt và ngăn nước biển xâm thực, xây dựng các đập ngăn nước biển, xây dựng bờ bao ở các vùng ven biển. Xây dựng tường chắn sóng và hệ thống kè sông dọc biển Đông Tây để ứng phó với nước biển dâng.

* Khả năng chống mặn của thực vật và thủy sản, nuôi trồng thủy sản

Cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ mặn hóa cây trồng (duy trì độ ẩm, tránh thoát hơi nước cho cây bằng cách ủ rơm rạ ở gốc). Nên trồng những loại cây chịu được độ mặn cao. Nên thay đổi cơ cấu giống thích hợp, chăm sóc chu đáo để hạn chế thiệt hại do hạn hán.

Đối với các gia đình nuôi thủy sản phải thực hiện quan trắc, giám sát độ mặn môi trường. Thời gian bắt đầu và kết thúc sau đó được xác định dựa trên tình trạng xâm nhập mặn hiện tại.

* Lưu trữ và bảo quản nước ngọt

Các cơ sở sản xuất và hộ gia đình cần thực hiện các quy trình tiết kiệm càng nhiều nước ngọt càng tốt. Ứng dụng của nước khai hoang cho các mục đích khác nhau. Phục vụ mục đích sinh hoạt và tưới tiêu hợp lý. Bắt đầu lưu trữ nước ngọt từ nước mưa và giữ nó đúng cách để tránh bốc hơi trong mùa khô.

* Cài đặt hệ thống lọc nước muối

Ngoài việc lưu trữ và bảo tồn, mọi người cũng cần lắp đặt hệ thống lọc nước muối để đảm bảo sử dụng nước sinh hoạt và tưới tiêu tối ưu. Hệ thống lọc nước muối được coi là sử dụng trực tiếp các nguồn nước muối hiện có. Các thành phần muối tan trong nước được xử lý qua hệ thống lọc, cho ra nguồn nước có độ ngọt hợp lý. Đặc biệt nước lọc có thể uống trực tiếp. Hoặc tưới cho cây có khả năng chịu mặn kém. /.

Xem thêm: Web 3.0 là gì? Tìm hiểu chi tiết về Web 3.0 – Kỷ nguyên mới của Internet (Phần 1)

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *