Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
63 lượt xem

Xét nghiệm là gì và các loại xét nghiệm thường dùng nhất | Medlatec

Bạn đang quan tâm đến Xét nghiệm là gì và các loại xét nghiệm thường dùng nhất | Medlatec phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Sự phát triển của y học hiện đại đã giúp cho việc chăm sóc y tế nói chung, khám chữa bệnh nói riêng ngày càng chính xác và hiệu quả. Trong số đó, không thể không kể đến vai trò của các loại xét nghiệm cho phép phát hiện, chẩn đoán hoặc theo dõi bệnh tật. Vậy kiểm tra là gì?

1. Kiểm tra là gì?

Xét nghiệm là một thiết bị hoặc quy trình y tế được sử dụng để kiểm tra, điều trị hoặc theo dõi bệnh. Xét nghiệm là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các thầy thuốc, đặc biệt trong việc sàng lọc bệnh hoặc cộng đồng có ít hoặc không rõ ràng, không đặc hiệu triệu chứng.

Bạn đang xem: Xét nghiệm là gì

Xét nghiệm có vai trò quan trọng trong y học hiện đại

Xét nghiệm đóng một vai trò quan trọng trong y học hiện đại

Với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều loại xét nghiệm đã được nghiên cứu và sử dụng cho các mục đích cụ thể trong chẩn đoán và theo dõi bệnh tật. Mỗi loại thử nghiệm cho kết quả khác nhau, với độ nhạy và độ đặc hiệu khác nhau.

Ngày nay, có rất nhiều bài kiểm tra nên rất khó để liệt kê tất cả các bài kiểm tra được sử dụng, nhưng chúng có thể được nhóm lại theo nhiều cách khác nhau, ví dụ:

Kiểm tra phương pháp

Mỗi loại thử nghiệm có cách triển khai riêng, có thể được chia thành các nhóm sau:

 • Xét nghiệm định tính các thành phần có trong dịch tiết, máu hoặc nước tiểu.

  Thử nghiệm phương pháp định lượng.

  Được phát hiện bằng các phương pháp sinh học phân tử như PCR.

  Ảnh chụp X-quang cho phép quan sát hình ảnh cấu trúc bên trong cơ thể

  Tia X có thể tiết lộ các cấu trúc trong cơ thể

  • Xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang.

   Kiểm tra tế bào học.

   Một xét nghiệm nuôi cấy vi sinh để xác định sự hiện diện của vi khuẩn trong mẫu vật.

   Kiểm tra khuếch đại gen.

   Xem thêm: RSSI là gì

   Loại thử nghiệm cho thử nghiệm loại mẫu

   Các xét nghiệm có thể được thực hiện trên nhiều loại mẫu cơ thể khác nhau, thường là máu, nước tiểu, dịch tiết đường hô hấp, mẫu mô, tóc, móng tay hoặc các chất tiết khác của cơ thể.

   2. Các loại xét nghiệm thường được thực hiện khi khám sức khỏe tổng quát

   Hiện nay, có rất nhiều loại xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán và theo dõi bệnh, nhưng phổ biến và được nghiên cứu nhiều nhất là xét nghiệm dùng trong kiểm tra sức khỏe tổng quát. Đây là những xét nghiệm tương đối đơn giản nhưng mang lại cái nhìn tổng quan về sức khỏe và nguy cơ mắc các bệnh thông thường.

   Cụ thể, các xét nghiệm thường được thực hiện khi khám sức khỏe tổng quát bao gồm:

   2.1. xét nghiệm máu

   Xét nghiệm máu thường là xét nghiệm cơ bản, nhưng nhiều thành phần và hợp chất sinh học có thể được phân tích trong một mẫu máu để phát hiện tình trạng sức khỏe và bệnh cụ thể. Khi khám sức khỏe định kỳ, các xét nghiệm máu thường bao gồm:

   Xét nghiệm máu là xét nghiệm cơ bản nhưng có vai trò quan trọng

   Xét nghiệm máu là xét nghiệm cơ bản nhưng đóng vai trò quan trọng

   Các xét nghiệm huyết học : bao gồm:

   • Xét nghiệm công thức máu: Xét nghiệm để kiểm tra các thành phần cơ bản của máu như bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu, … từ đó bác sĩ có thể đánh giá xem bệnh nhân có bị thiếu máu, tăng bạch cầu bất thường, nhiễm trùng hay không. thành phần máu bất thường.
   • Gõ máu: Việc lấy máu là điều cần thiết, thông tin y tế được đính kèm để bệnh nhân chủ động trong trường hợp khẩn cấp, đồng thời bệnh nhân sẽ sớm được truyền máu.

   Xét nghiệm hóa học máu

   Các xét nghiệm hóa học máu cũng được thực hiện trên các mẫu máu thông thường, nhưng định lượng các dấu hiệu sinh hóa đại diện cho chức năng cơ quan quan trọng hoặc các bệnh lý thông thường. Chi tiết như sau:

   • Phát hiện lipid máu: Phát hiện định lượng các chỉ số lipid máu như cholesterol toàn phần, ldl-cholesterol, hdl-cholesterol và triglyceride.

    Xét nghiệm axit uric máu: Đánh giá nguy cơ bệnh gút.

    Phát hiện chức năng gan bằng cách phát hiện định lượng các men gan như alt, ast, ggt và bilirubin.

    Phát hiện chức năng thận bằng urê, creatinin trong máu và các chỉ số khác …

    Kiểm tra sắt, canxi, chất điện giải …

    Các xét nghiệm miễn dịch: Viêm gan B, Viêm gan C.

    Nội tiết tố và xét nghiệm nội tiết tố như tsh, ft3, t3, …

    Kiểm tra sinh học phân tử: hbv-dna, …

    2.2. Phân tích nước tiểu

    Xem thêm: OCB OMNI – Ứng dụng ngân hàng số tiện lợi nhất cho bạn

    Ngoài xét nghiệm máu và sinh hóa máu, phân tích nước tiểu là một trong những xét nghiệm cơ bản thường được thực hiện trong khám và điều trị lâm sàng. Các chỉ số định lượng trong nước tiểu giúp đánh giá chức năng và tình trạng hoạt động của gan, tụy, thận, cơ quan bài tiết và các cơ quan khác …

    Xét nghiệm nước tiểu để đánh giá hoạt động của nhiều cơ quan

    Xét nghiệm nước tiểu có thể đánh giá chức năng của nhiều cơ quan

    2.3. Các bài kiểm tra khác

    Khám sức khỏe tổng quát và tầm soát bệnh sớm cũng có thể giúp khám chuyên môn hơn như:

    • Xét nghiệm tầm soát ung thư gan, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt …

     Kiểm tra vi sinh vật và ký sinh trùng: Kiểm tra tình trạng nhiễm vi sinh vật gây bệnh như ngoáy âm đạo, ký sinh trùng sốt rét, viêm loét dạ dày, v.v.

     Các xét nghiệm di truyền như phân tích nhiễm sắc thể.

     Khám sức khỏe tổng quát cũng ngày càng phổ biến khi ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe và tầm soát bệnh sớm. Hiểu được ý nghĩa của việc xét nghiệm giúp mỗi chúng ta chủ động và hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của việc khám sức khỏe trong việc tầm soát bệnh tật.

     3. Thử nghiệm dương tính hay tiêu cực đại diện cho điều gì?

     Kết quả xét nghiệm có thể được trả về dưới dạng chất chỉ thị nếu việc định lượng một nhóm chất cụ thể là âm tính hoặc dương tính với một mầm bệnh cụ thể. Nếu trả về dưới dạng chỉ số thì cần đối chiếu với chỉ số bình thường để xem có bất thường hay không, đôi khi phải kết hợp nhiều kết quả mới đưa ra được kết luận chính xác.

     Xét nghiệm dương tính hay âm tính cho biết bạn có mắc bệnh hay không. Vẫn có những trường hợp dương tính giả hoặc âm tính giả, có nghĩa là kết quả xét nghiệm không thể hiện chính xác tình trạng bệnh. Có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, chẳng hạn như: chất kích thích hoặc thuốc, giai đoạn bệnh, phương pháp lấy mẫu và xét nghiệm, đặc điểm của loại xét nghiệm …

     Mỗi loại xét nghiệm đều có ý nghĩa riêng trong chẩn đoán bệnh

     Mỗi xét nghiệm có ý nghĩa riêng trong chẩn đoán

     Để diễn giải chính xác kết quả xét nghiệm, tốt nhất bệnh nhân nên nói chuyện với chuyên gia hoặc bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm. Ngoài kết quả xét nghiệm, bác sĩ còn chẩn đoán và theo dõi bệnh dựa trên các triệu chứng, tình trạng sức khỏe, quá trình dịch tễ học và nhiều thông tin y tế khác …

     Trung tâm Xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Medlatec là địa chỉ uy tín cho những khách hàng có nhu cầu xét nghiệm vì:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *