Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
8 lượt xem

Giải đáp: Xét nghiệm sàng lọc Covid là gì? | Medlatec

Bạn đang xem: Giải đáp: Xét nghiệm sàng lọc Covid là gì? | Medlatec Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Giải đáp: Xét nghiệm sàng lọc Covid là gì? | Medlatec phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Xét nghiệm sàng lọc coronavirus là gì? Tại sao cần phải sàng lọc COVID-19 là câu hỏi mà nhiều người đang đặt ra hiện nay, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch ngày càng phức tạp. Có nhiều xét nghiệm sàng lọc, nhưng hai phương pháp sàng lọc chính hiện nay là xét nghiệm nhanh và xét nghiệm RT-PCR. Mỗi loại sẽ có một cách tiếp cận khác nhau tùy thuộc vào sự tiến triển và tình trạng của bệnh nhân.

1. nhóm phát hiện vi-rút sars-cov-2

Trước khi chúng ta hiểu xét nghiệm sàng lọc covid là gì, trước tiên chúng ta hãy hiểu các nhóm xét nghiệm trong xét nghiệm vi rút covid-19. Hai thông số xét nghiệm là độ đặc hiệu và độ nhạy. Độ đặc hiệu càng cao thì tỷ lệ dương tính giả càng thấp và độ nhạy càng cao thì tỷ lệ âm tính giả càng thấp. Hiện nay có hai loại xét nghiệm virus là xét nghiệm virus (hay còn gọi là xét nghiệm kháng nguyên) và xét nghiệm kháng thể.

Bạn đang xem: Xét nghiệm sàng lọc covid là gì

Xét nghiệm sàng lọc Covid nhằm đánh giá sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể

xét nghiệm sàng lọc covid để đánh giá sự hiện diện của vi-rút sars-cov-2 trong cơ thể

Phát hiện trực tiếp sự hiện diện của vi rút

Đây là xét nghiệm phát hiện trực tiếp vi rút và lấy mẫu dịch mũi họng để xem vi rút có hoạt động hay không. Hai xét nghiệm chính trong nhóm xét nghiệm này là xét nghiệm phân tử và xét nghiệm kháng nguyên. Thử nghiệm phân tử phổ biến hơn trong các thử nghiệm như thử nghiệm đèn, thử nghiệm rt-PCR, v.v. Các xét nghiệm kháng nguyên chủ yếu phát hiện các protein trên bề mặt của virus.

Ưu điểm của nhóm xét nghiệm này là gần như có thể xác định chính xác sự hiện diện của vi rút ở mũi họng và đánh giá khả năng lây nhiễm. Tuy nhiên, muốn kết quả chính xác tuyệt đối thì cần phải có thiết bị chuyên dụng, nhân viên có trình độ chuyên môn và nhiều thời gian.

XEM THÊM:  Ask an Academic: Sophistication | The New Yorker

Phát hiện kháng thể

Đây là nhóm kiểm tra phát hiện vi rút gián tiếp. Không giống như các xét nghiệm chẩn đoán virus sử dụng dịch mũi họng, xét nghiệm kháng thể là mẫu máu. Xét nghiệm tìm kiếm các kháng thể do hệ thống miễn dịch tạo ra để chống lại vi rút.

Các kháng thể mới được tạo ra vài ngày hoặc vài tuần sau khi nhiễm vi-rút và chỉ trong một thời gian ngắn sau khi hồi phục. Do đó, các xét nghiệm kháng thể không thể được sử dụng để chẩn đoán tình trạng của những người bị nhiễm covid-19 và đánh giá khả năng miễn dịch trong tương lai của họ.

Xét nghiệm kháng thể không thể đánh giá mức độ nhiễm virus của người bệnh

Xét nghiệm kháng thể không thể đánh giá mức độ nhiễm virus ở bệnh nhân

2. Xét nghiệm sàng lọc covid-19 là gì?

Xét nghiệm sàng lọc covid-19 là một xét nghiệm đánh giá những người bị nhiễm vi-rút, xem họ không có triệu chứng hay nghi ngờ bị nhiễm và liệu họ có báo cáo về việc tiếp xúc với vi-rút hay không. Các xét nghiệm sàng lọc vừa có thể đánh giá mức độ lây nhiễm, vừa tìm ra những người nhiễm vi rút nhưng không có triệu chứng, từ đó có biện pháp cách ly để ngăn ngừa lây truyền.

Các xét nghiệm sàng lọc có giá trị hơn ở những khu vực có tỷ lệ nhiễm trùng cao và tỷ lệ tiêm chủng thấp. Các xét nghiệm sàng lọc thường xuyên có thể cải thiện hiệu quả đánh giá và kết quả sẽ có trong vòng 24 giờ. Kiểm tra sàng lọc hiện có sẵn theo các cách sau.

Ở những nơi có mức độ lây nhiễm cao, tỷ lệ tiêm vắc xin thấp thì xét nghiệm sàng lọc có giá trị càng cao

Ở những khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao và tỷ lệ tiêm chủng thấp, các xét nghiệm sàng lọc có giá trị hơn

Phương pháp phát hiện nhanh kháng nguyên

Xem thêm: Phiếu xuất kho, nhập kho tiếng Anh là gì? Mẫu phiếu xuất kho, nhập kho mới nhất – Step Up English

XEM THÊM:  Nhân viên tư vấn tiếng anh là gì

Xét nghiệm kháng nguyên nhanh thuộc nhóm xét nghiệm trực tiếp phát hiện vi rút sars-cov-2. Ưu điểm của phương pháp này là:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.