Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
7 lượt xem

XRF là gì? – Giới thiệu kĩ thuật XRF và lợi ích của nó

Bạn đang xem: XRF là gì? – Giới thiệu kĩ thuật XRF và lợi ích của nó Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến XRF là gì? – Giới thiệu kĩ thuật XRF và lợi ích của nó phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trong ngành công nghiệp ngày nay, có nhiều kỹ thuật phân tích nguyên tố được sử dụng trong quá trình sản xuất và kiểm soát chất lượng như icp, icp-oes, aas, icp-ms và xrf. Và trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về phương thức xrf là gì?

Röentgen là người phát hiện ra tia X

Phương pháp XRF là gì?

Bạn đang xem: Xrf là gì

Phương thức xrf là ​​gì?

Phương pháp xrf là ​​một phương pháp phân tích phổ huỳnh quang tia x. Nó là một kỹ thuật phân tích nguyên tố được sử dụng trong kiểm soát chất lượng và các quy trình công nghiệp.

Nguyên tắc của xrf là ​​khi các nguyên tử riêng lẻ bị kích thích bởi một nguồn năng lượng bên ngoài, chúng sẽ phát ra các photon tia X có năng lượng hoặc bước sóng đặc trưng. Bằng cách đếm số lượng photon của mỗi năng lượng do mẫu phát ra, có thể xác định cụ thể và chính xác và định lượng các nguyên tố có trong mẫu.

Sự hình thành và phát triển của xrf

Dựa trên khám phá của röentgen về tia X (bức xạ năng lượng cao), Henry Mosley đã chế tạo một ống tia X điện tử năng lượng cao để bắn phá các mẫu. Năm 1912, ông đã khám phá ra mối quan hệ toán học giữa các nguyên tố, bước sóng phát tia X và số hiệu nguyên tử.

Bức xạ phát ra từ vật liệu mẫu

Roentgen, người phát hiện ra tia X

Năm 1925, coster và nishina đi tiên phong trong việc sử dụng tia X thay vì electron. Đến năm 1928, glocker và schreiber đã đi tiên phong trong việc phân tích định lượng vật liệu bằng cách sử dụng xrf.

Đến năm 1950, máy quang phổ tia X đầu tiên được sản xuất thương mại.

Cơ sở lý luận cho phương thức xrf

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp xrf là ​​xác định các nguyên tố dựa trên bức xạ đặc trưng phát ra từ lớp vỏ electron (e) bên trong của nguyên tử trong những điều kiện nhất định. Các lượng tử bức xạ phát ra là các photon tia X có năng lượng riêng, có thể xác định các nguyên tử tạo nên chúng.

XEM THÊM:  Nhất Phú Quý Là Gì - Bàn Về Tuổi Kết Duyên (Tơ Hồng Luận)

Xem thêm: Vải Sợi Pha Là Gì – Tại Sao Vải Pha Lại Phổ Biến – May mặc Nadi

Máy quang phổ huỳnh quang tia X (XRF)

Bức xạ do vật liệu mẫu phát ra

Khi một vật liệu được chiếu xạ bằng chùm điện tử năng lượng cao, hai quá trình xảy ra:

– phát ra các photon có phổ năng lượng rộng. Bức xạ này, được gọi là bremsstrahlung, là kết quả của sự giảm tốc độ của các electron bên trong vật liệu. Tính liên tục của bức ảnh được minh họa như một hàm của điện áp gia tốc e khi mục tiêu chụp nhũ ảnh được sử dụng.

– Các quang điện tử phát ra từ lớp vỏ bên trong của các nguyên tử tạo nên vật liệu. Các quang điện tử này rời đi với động năng (e – φ). Động năng này là hiệu năng lượng giữa năng lượng (e) của hạt tới và năng lượng liên kết (φ) của nguyên tử e. Các điện tử bị đẩy ra để lại một lỗ trống trong cấu trúc điện tử của nguyên tử, và chúng sắp xếp lại trong một thời gian ngắn với các điện tử từ lớp vỏ năng lượng cao hơn để lấp đầy chỗ trống. Làm cho năng lượng của nguyên tử phát ra bằng hiệu năng lượng giữa trạng thái đầu và trạng thái cuối.

Từ hai quá trình trên, chúng ta có thể xác định các quá trình chuyển đổi nguyên tố và điện tử cụ thể và nguồn gốc của chúng. Đây cũng là cơ sở để đo xrf.

Máy quang phổ huỳnh quang tia X là gì?

Máy quang phổ huỳnh quang tia X (xrf) là một thiết bị phân tích thành phần hóa học của vật liệu dựa trên tín hiệu và cường độ huỳnh quang do vật liệu mẫu phát ra khi nó được chiếu tia X.

XEM THÊM:  Mủ là gì? Làm thế nào để tiêu mủ nhanh chóng? • Hello Bacsi

p>Đo độ dày lớp mạ bằng máy XRF

Máy quang phổ huỳnh quang tia X

Có 2 loại máy quang phổ huỳnh quang tia X, bao gồm tia X tán xạ năng lượng (edx) và tán xạ theo bước sóng x (wdx)

1. Máy quang phổ tia X phân tán năng lượng (edx)

Huỳnh quang tia X do mẫu phát ra đồng thời đi vào phần tử cảm biến bán dẫn. Sau đó, dựa trên mức năng lượng, các tính toán được thực hiện cho từng phần tử bằng xử lý tín hiệu điện và phổ huỳnh quang tia X thu được. Với chiếc máy này, chúng ta có thể phân tích đồng thời nhiều yếu tố.

2. Máy quang phổ tán xạ bước sóng x (wdx)

Xem thêm: Tìm hiểu các thông tin liên quan đến RCD, RCCB, RCBO, MCCB, MCB –

Huỳnh quang tia X do mẫu phát ra sẽ đi vào buồng đơn sắc thông qua khe hở. Bộ phát hiện và bộ phát hiện đơn sắc sẽ được liên kết với các góc liên kết θ, 2θ. Chỉ huỳnh quang tia X có bước sóng thỏa mãn mối tương quan này mới có thể đi vào máy dò, vì bước sóng mà huỳnh quang tia X có thể được tách ra phụ thuộc vào θ. Bằng cách tịnh tiến liên tục θ, có thể thu được phổ huỳnh quang tia X.

Lợi ích của việc sử dụng máy quang phổ huỳnh quang tia X

– xrf rất nhạy cảm với các nguyên tố kim loại, đặc biệt là các nguyên tố từ nhôm (al) đến uranium (u). Bằng cách phân tích độ dày lớp phủ của vật liệu, xrf là ​​một kỹ thuật đặc biệt hữu ích để mạ bất kỳ kim loại nào, từ một lớp đến nhiều lớp, kim loại hoặc phi kim loại. Vì khi phân tích cần xác định thành phần hợp kim nên xrf có thể xác định thành phần phần trăm của các nguyên tố tạo nên hợp kim xem chúng thuộc loại vật liệu nào.

XEM THÊM:  Significance Level Là Gì - Ý Nghĩa Thống Kê (Statistical Significance) Là Gì

XRF là gì? - Giới thiệu kĩ thuật XRF và lợi ích của nó

Đo độ dày lớp phủ bằng máy xrf

– Xác định các ion kim loại có trong bể để kiểm soát chính xác và hiệu quả quá trình mạ điện.

– Máy xrf có thể đo trực tiếp trên vật liệu rắn hoặc lỏng mà không cần chuẩn bị mẫu hoặc quá trình chuẩn bị rất đơn giản. Nó có thể phân tích bất kỳ loại mẫu nào mà không cần pha loãng hoặc nghiền. Bằng cách này, chất thải hóa học không cần phải được xử lý.

– Máy có thể được đặt tại cơ sở sản xuất, gần dây chuyền sản xuất, để kiểm soát tại chỗ quy trình. Với phần mềm đào tạo cơ bản đơn giản, bộ điều khiển quá trình có thể dễ dàng vận hành máy.

– Có thể đo thể tích mẫu tương đối lớn, từ 100 mg đến 10 g. Kết quả là, tính đại diện của mẫu sẽ cao hơn, và các sai số do tính không đồng nhất của mẫu dễ dàng giảm đi do không có nguy cơ nhiễm chéo.

Hy vọng rằng từ những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, bạn đã có thêm những kiến ​​thức hữu ích về phương pháp xrf . Đừng quên truy cập labvietchem.com.vn để biết thêm nhiều bài viết hay hơn nữa.

Xem thêm:

Xem thêm: Promate Là Gì ? Gợi Ý Trang Phục Phù Hợp Nhất Dành Cho Nam Và Nữ Của Prom

  • Đèn UV là gì? Cách ngăn tia UV hiệu quả để bảo vệ làn da của bạn

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.