Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Các loại bệnh ở xương rồng là gì? Hướng dẫn nhận biết và cách trị bệnh

Bạn đang quan tâm đến Các loại bệnh ở xương rồng là gì? Hướng dẫn nhận biết và cách trị bệnh phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Cây xương rồng mạnh mẽ và dễ trồng. Tuy nhiên, cây cũng dễ bị nhiễm một số bệnh trên xương rồng như thối rễ , đốm than , tuyến trùng . Vậy bệnh xương rồng, rệp sáp là gì? Làm thế nào để điều trị?

1. Bệnh thối rễ – bệnh này xảy ra ở hầu hết các loài xương rồng

Một trong những bệnh phổ biến nhất của xương rồng là bệnh thối rễ . Bệnh thối rễ xảy ra trên hầu hết các loại xương rồng . Đặc biệt, chúng nguy hiểm hơn đối với cây trồng trong nhà.

Bạn đang xem: Xuong rong bi benh la gi

Các triệu chứng của bệnh xương rồng

Triệu chứng của bệnh thối rễ là bạn bắt đầu thấy những đốm nước nhỏ màu nâu sẫm hoặc xám. Ngoài ra, còn xuất hiện các chấm trắng hoặc đỏ tím. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời cây sẽ lây lan trên thân cây. Cây khô héo.

Nguyên nhân của cây xương rồng:

Thối rễ có thể do phân bón bạn bón chưa phân hủy hết. Hoặc bạn đã không làm khô các cành bạn lấy từ cây mẹ khi bạn cắt. Độ ẩm càng cao thì bệnh thối rễ càng mạnh. Loại nấm gây bệnh là Fusarium, tên khoa học là fusarium oxysporum schlecht . Nhiệt độ tối ưu để loại nấm này phát triển là 25-30 độ C.

Biện pháp phòng ngừa:

 • Chọn hỗn hợp đất trồng cây xương rồng đặc biệt. Bạn có thể tham khảo thêm giá thể đặc biệt cho cây xương rồng – đất xương rồng trộn ba.
 • Hoặc nếu bạn đang sử dụng đất cũ bị nhiễm bệnh, bạn phải khử trùng đất bằng formalin 50 ml / m2 và đợi cho đến khi thuốc bay hơi hết rồi mới trồng.
 • Khử trùng dụng cụ trồng cây bằng cồn 70 độ.
 • Đối với cây bị bệnh, nhổ và đốt, đồng thời tiến hành các bước khử trùng đất.
 • Thường xuyên xịt daconil 0,1%
 • Xem thêm: Giá thể xương rồng là gì? Tôi có nên sử dụng hỗn hợp đất không?

  2. Bệnh thán thư — một bệnh xương rồng phổ biến đối với cây hình cầu

  Triệu chứng

  Cây bị bệnh thán thư sẽ xuất hiện những đốm nước màu nâu nhạt. Theo thời gian, những vết này trở nên lõm xuống và xuất hiện những chấm đen nhỏ.

  Xem thêm: Game Bạn Là Ai Trong Dragon Ball Super, Bạn Là Ai Trong Dragon Ball

  Bệnh thán thư do nấm đĩa gây ra. Tên khoa học của chúng là Anthrax. Loại nấm này có đặc điểm là mọc rải rác, không màu, có lông thuôn dài. Bệnh than thường xuất hiện vào đầu mùa hè và đầu mùa đông. Đặc biệt là xương rồng hình cầu. Đây là một trong những bệnh thường gặp của cây xương rồng. Nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của cây trồng.

  Biện pháp phòng ngừa:

  Để ngăn ngừa bệnh này, bạn cần đặt cây ở vị trí thông gió, có ánh nắng mặt trời. Đừng quên rằng xương rồng là cây ưa khô hạn, vì vậy đừng tưới quá nhiều nước cho chúng. Khi bị bệnh cần phun nhanh daconil 0,1% hoặc boocdo 1% hoặc Topin 0,1%. Bạn chia thành nhiều lần phun, cách nhau 7-10 ngày.

  Xem thêm: Đất Xương Rồng là gì? Tại sao phải sử dụng giá thể xương rồng?

  3. Bệnh tuyến trùng-xương rồng thường gặp vào mùa xuân

  Triệu chứng

  Khi bệnh tuyến trùng gây hại cho rễ của xương rồng, nhiều khối u nhỏ xuất hiện trên rễ. Ban đầu những khối u này rất nhẵn, càng để lâu thì chúng càng trở nên thô ráp. Bệnh do tuyến trùng đốt rễ gây ra.

  Nguyên nhân của cây xương rồng:

  Chu kỳ phát triển của tuyến trùng này như sau: Khi mùa đông đến, tuyến trùng trưởng thành. Trứng và ấu trùng của chúng nằm trong đất. Mùa xuân đến rồi và chúng sẽ sống lại khi nhiệt độ vượt quá 12 độ C. Nhiệt độ lý tưởng cho tuyến trùng phát triển là 20-25 độ C.

  Biện pháp phòng ngừa:

  Đối với những cây ưa sáng, bạn có thể bón phân từ 5 đến 10 gam cacbofuran vào gốc cây. Phun thêm nemagon 0,1% vào mỗi gốc với liều lượng 10-15ml. Nếu đất bị nhiễm bệnh có thể khử trùng bằng thuốc nemagon 2% với thể tích 3ml / 1m2. Sau khi phun thuốc, bọc trong túi nylon và hấp trong vòng 15 ngày.

  Xem Thêm: Mẹo trồng cây xương rồng tại đây

  4. Rệp sáp – bệnh xương rồng phổ biến nhất

  Các triệu chứng của bệnh xương rồng

  Xem thêm: Cá chuối, cá quả, cá lóc, cá sộp là cá gì? Cách nhận biết và phân biệt với cá quả Trung quốc [Phần 1]

  Một loại rệp sáp gây bệnh ở xương rồng, tên khoa học là diaspis echinocacti bouche. Chúng dùng miệng hút nhựa cây xương rồng, làm cây yếu đi. Mùa sinh sản của rệp là tháng 5 đến tháng 7, tháng 10, mỗi năm đẻ 2 – 3 lứa.

  Biện pháp phòng ngừa:

  Bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng để loại bỏ rệp. Hoặc sử dụng ddvp 0,1% hoặc sumithion 0,1% trong mùa sinh sản của chúng. Cũng có thể trộn Lưu huỳnh + Vôi 0,5% và Malathion 0,2% để diệt rệp non.

  Đọc thêm: Bột màu tím trị rệp sáp starkle-g Thái Lan (1kg)

  Trên đây là một số bệnh mà cây xương rồng thường mắc phải. Vì vậy, để cây của bạn luôn khỏe mạnh, bạn cần chú ý đến những triệu chứng nêu trên để có biện pháp phòng tránh sớm. Chúc các bạn có một chậu xương rồng khỏe mạnh.

  Với uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp và 5 năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết phục vụ khách hàng bằng cách mang đến những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đạt tiêu chuẩn chất lượng. nông nghiệp hữu cơ. Tự tin trở thành nhà cung cấp điện áp lớn nhất của thành phố. hcm, chúng tôi có khả năng cung cấp cho khách hàng số lượng lớn nguyên liệu và thành phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *