Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
5 lượt xem

Phạm vi có thể nhất trí (Zone of possible agreement – ZOPA) là gì?

Bạn đang quan tâm đến Phạm vi có thể nhất trí (Zone of possible agreement – ZOPA) là gì? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Hình minh họa (nguồn: 123rf)

Phạm vi có thể chấp nhận

Khái niệm

Bạn đang xem: Zopa là gì

khu vực thỏa thuận khả thi Tiếng Anh: khu vực thỏa thuận khả thi – zopa.

zopa là một khu vực hoặc khu vực có thể đạt được thỏa thuận thỏa đáng của cả hai bên. Nói cách khác, nó là một tập hợp các thỏa thuận hai bên cùng thỏa mãn.

Giá được các bên chấp nhận xác định giới hạn của zopa. Bản thân zopa tồn tại ở giao điểm của giới hạn trên và giới hạn dưới, tức là giữa mức giá cả hai bên chấp nhận được.

Ví dụ

Xem thêm: Tín dụng là gì? Tất tần tật mọi điều cần biết về tín dụng

Người mua đặt giá có thể chấp nhận được là $ 275,000 để mua nhà kho. “Đó là mức giá cao nhất mà tôi sẵn sàng mua,” cô tự nhủ. Tất nhiên, cô ấy vẫn thích giá thấp. Trong khi đó, người bán đặt giá chấp nhận của nó là 250.000 đô la. Đây là mức tối thiểu để anh ta bán tài sản của mình.

Vì vậy, zopa là từ 250.000 đô la đến 275.000 đô la, như thể hiện trong hình ảnh bên dưới. Hai bên có thể thương lượng một chút để đạt được thỏa thuận, nhưng một thỏa thuận ở mức độ này sẽ làm hài lòng cả hai bên.

Ví dụ: giá thương lượng là $ 265,000.

Trong ví dụ thông thường này, mỗi bên đã có giá chấp nhận được của riêng mình và họ mặc cả trong zopa đó. Khi làm như vậy, mỗi bên nhận được một mức giá tốt hơn mức giá mà họ chấp nhận. Chúng ta có thể thấy rằng không ai trong số họ biết mức giá chấp nhận được của người kia. Và thông tin này rất có giá trị.

XEM THÊM:  Ý nghĩa của tầm nhìn và sứ mệnh trong doanh nghiệp - Open End

Ví dụ: bằng cách biết trước những gì bên kia sẵn sàng làm, người mua có thể thương lượng khó hơn, bám sát mức giá gần 250.000 đô la. Đôi khi có thể ước lượng mức giá chấp nhận được đối với đối thủ.

Xem thêm: Lưỡng Hà cổ đại: Cái nôi của nền văn minh nhân loại

Ví dụ: nếu một nhà kho có thể so sánh trong khu vực đang yêu cầu 260.000 đô la, người mua có thể tự tin rằng giá chào bán của người bán sẽ gần với con số đó. Tương tự như vậy, người mua sẽ giảm giá thầu của họ nếu bạn biết rằng người bán có động cơ bán hàng cao.

Bây giờ, hãy xem điều gì sẽ xảy ra nếu các con số bị đảo ngược, tức là người mua đạt mức giá chấp nhận là 250.000 đô la và người bán đặt giá chấp nhận là 275.000 đô la. Điều đó có nghĩa là người mua không thể trả nhiều hơn 250.000 đô la và các đại lý không thể tính phí dưới 275.000 đô la.

Không có giao lộ nào trong khu vực này, vì vậy cả hai có thể đi đến thỏa thuận – tức là không có zopa. Cho dù các nhà đàm phán có kỹ năng như thế nào, không có thỏa thuận nào có thể đạt được trừ khi có các yếu tố có giá trị khác để xem xét, hoặc một trong hai bên thay đổi mức giá mà họ chấp nhận.

XEM THÊM:  2 góc trong cùng phía bù nhau là gì

Ví dụ: nếu người bán nhà gặp khó khăn trong việc xác định rằng người mua tiềm năng này cần chỗ đậu xe cho mười xe giao hàng và nếu anh ta tình cờ có nhiều chỗ trống gần đó, anh ta có thể cung cấp chúng như một phần nhỏ của giá trị bán . Sự “hối lộ” này có thể khai thông thế bế tắc.

Đây là một ví dụ về cách có thể tạo ra giá trị thông qua các cuộc đàm phán M&A. Chia sẻ thông tin sẽ giúp các cuộc đàm phán trở nên dễ dàng hơn.

(Tham khảo: Sổ tay Kinh doanh Harvard – Kỹ năng Đàm phán, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh)

Xem thêm: Xét nghiệm HPV – PCR là gì và những ảnh hưởng do virus HPV gây ra | Medlatec

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.