Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
985 lượt xem

Tot go hon tot nuoc son la gi

Bạn đang xem: Tot go hon tot nuoc son la gi Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Tot go hon tot nuoc son la gi phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Gỗ tốt hơn sơn tốt là gì? Đây là một lời khuyên rằng hãy coi trọng phẩm chất bên trong của một người hơn là vẻ bề ngoài.

Kho tàng tục ngữ Việt Nam chứa đựng nhiều câu tục ngữ hay, có tác dụng nâng cao nhân phẩm. Một người dù đẹp đẽ bên ngoài và xấu bên trong đến đâu cũng sẽ bị xã hội khinh thường. Nhưng nếu một người có ngoại hình không đẹp nhưng nhân phẩm lại tốt thì chúng ta cần phải nhìn nhận một cách nghiêm túc. “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” là câu tục ngữ minh chứng cho quan điểm này. Quan điểm này có đúng không? Hãy cùng tìm hiểu thêm qua các bài viết sau.

Tốt gỗ hơn tốt nước sơn là gì?

Mọi thứ đều có hai khía cạnh: nội dung và hình thức. Khía cạnh nội dung hay còn gọi là chất lượng của sản phẩm thường được đánh giá cao.

Thực tế cho thấy, các đồ vật (giường, tủ, bàn ghế…) được làm bằng gỗ tốt, gỗ quý càng dùng lâu, càng dùng càng bóng đẹp. Chỉ cần làm phẳng chúng và đánh bóng chúng bằng một lớp dầu bóng là đủ. Đồng thời, những đồ dùng bằng gỗ kém chất lượng thì phần gỗ bên ngoài thường được sơn lớp sơn lòe loẹt. Dù đẹp đến đâu, chúng cũng rất mong manh. Vì vậy, người ta thích đồ đẹp, bền mà bỏ qua hình thức. Nghĩa đen của câu tục ngữ trên là thế này.

Nhưng cũng giống như nhiều câu tục ngữ khác, câu nói tốt hơn nước sơn còn có một ý nghĩa sâu sắc hơn. Đây là lời khuyên thiết thực và đúng đắn về cách nhìn nhận, đánh giá con người. Chúng ta thấy rõ sự nhất quán về nội dung bên trong so với hình thức bên ngoài.

Lời khuyên này rất đúng vì nó được đúc kết từ kinh nghiệm sống của nhiều thế hệ. Đánh giá một con người cần có thời gian dài, không nên chủ quan, mơ hồ, dễ dẫn đến sai sót, thậm chí dẫn đến hậu quả nguy hại khó lường.

Tại sao người xưa cho rằng nội dung tốt hơn hình thức?

Ai cũng phải thừa nhận rằng những người có đạo đức cao, hiểu biết cao và có năng lực lao động mạnh sẽ làm được nhiều việc có ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội. Ngược lại, nếu không có những đức tính tốt này thì dù bề ngoài của người đó có hào nhoáng, đẹp đẽ đến đâu cũng rất khó thành công trong cuộc sống. Vì vậy, người ta mới nói “cái được hơn cái mất”, dù có đẹp đến đâu cũng không bằng tính cách.

Tài liệu tham khảo

Vẻ đẹp có nghĩa là gì?

Quan điểm của người xưa rất rõ ràng về hình thức và nội dung

Người xưa dùng những cái tên mỉa mai cho những người chỉ có tướng mạo, hoặc dùng vẻ bề ngoài để lừa gạt người khác, che giấu những điều xấu xa, khuyết điểm bên trong … một thanh mai trúc mã. không có giá trị.

Theo quan điểm của người xưa, chúng ta nên đánh giá đúng về con người ngày nay như thế nào? Tất cả chúng ta đều biết rằng nội dung và hình thức có liên quan với nhau. Nội dung quyết định hình thức và hình thức làm tăng giá trị cho nội dung. Vì vậy, khi nhận xét, đánh giá một con người, chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu, phân tích một cách bình tĩnh, lý trí để rút ra những kết luận đúng đắn và chính xác nhất.

Nhất quán với quan điểm của người xưa vẫn lấy phẩm chất (đạo đức, tài năng, …) làm tiêu chuẩn cơ bản, làm tiêu chuẩn để đo giá trị của con người. Đánh giá người tốt, người xấu theo phẩm chất, mục đích công việc, quan hệ với gia đình, nhà trường và xã hội. Người tốt là người sống có lương tâm, có trách nhiệm với bản thân và mọi người.

Tập trung vào nội dung chứ không phải hình thức

Tập trung vào nội dung, nhưng chúng ta không nên coi thường hình thức vì hình thức phản ánh một phần nội dung. Trước đây, những vĩ nhân, những nhà khoa học … thì thường đơn giản. Đơn giản nhưng nghiêm túc, tôn trọng bản thân và tôn trọng người khác. Ngược lại, những người thích phô trương bề ngoài thì bên trong lại nông cạn và trống rỗng. Nếu kết hợp hài hòa được giữa nội dung và hình thức thì đương nhiên giá trị con người sẽ tăng lên rất nhiều.

Gỗ tốt hơn sơn tốt là gì? Đây là một câu tục ngữ vô cùng quý giá, một lời khuyên vô cùng chí lý và thiết thực để đánh giá sự vật và con người trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hãy chú ý đến bên trong, chú trọng phẩm chất hơn là vẻ bề ngoài, đừng theo đuổi sự hào nhoáng mà đánh mất phẩm chất tốt đẹp của một người. Vẻ đẹp phẩm chất là giá trị cốt lõi của chủ nghĩa nhân văn xã hội thời xưa và nay.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *