Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
128 lượt xem

Trẻ mấy tháng biết lật và các mốc phát triển của trẻ sơ sinh ⋆ Hồng Ngọc Hospital

Bạn đang quan tâm đến Trẻ mấy tháng biết lật và các mốc phát triển của trẻ sơ sinh ⋆ Hồng Ngọc Hospital phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Em bé của tôi có thể lật được bao nhiêu tháng? Với thời gian trẻ biết lật người, trẻ đã có những thay đổi gì, cha mẹ cần lưu ý những gì?

Con tôi bao nhiêu tháng thì có thể lật?

Người xưa có câu tục ngữ: “3 tháng lăn, 7 tháng bò, 9 tháng tập đi”. Lật là một từ khác để chỉ hành vi xoay người từ lưng của bé trở mặt xuống dưới. Vì vậy, mẹ có thể hiểu rằng khoảng tháng thứ 3 trở đi, bé sẽ biết xoay người.

Bạn đang xem: Bé lẫy là gì

Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng biết lật vào thời điểm này. Các mốc phát triển có thể khác nhau ở mỗi trẻ, nhưng không nhiều. Nhiều bé đến tháng thứ 4 mới biết lăn, thậm chí có nhiều bé còn “chạy mất dép”, tức là sang tháng thứ 4 hoặc 5, bé sẽ tự lăn, bò trước khi bé đến tháng thứ 6, 7.

Vì vậy, mẹ đừng quá lo lắng trước khi con lăn lộn nhé! Nếu bé vẫn bú mẹ, đi tiêu, tăng cân đều và không có biểu hiện gì bất thường thì mẹ hãy yên tâm chăm sóc bé nhé!

Cách phân chia các mốc phát triển của trẻ sơ sinh

Sự phát triển của trẻ thường được chia thành các lĩnh vực sau:

 • Nhận thức
 • ngôn ngữ
 • thể chất, chẳng hạn như kỹ năng vận động tinh (cầm thìa, cầm nắm) và kỹ năng vận động thô (kiểm soát đầu, ngồi và đi bộ)
 • Xã hội

Sự phát triển thể chất của trẻ

Sự phát triển thể chất của em bé bắt đầu ngay từ đầu và sau đó tiến dần đến các phần còn lại của cơ thể. Ví dụ, hít vào trước khi ngồi và hít vào trước khi đi bộ.

Sơ sinh đến 2 tháng

– Có thể nâng và quay đầu khi nằm ngửa

– bàn tay nắm chặt, cánh tay uốn cong

– Cổ không thể nâng đỡ đầu khi trẻ được kéo vào tư thế ngồi

Phản ánh thô bao gồm:

– Phản xạ Babinski, ngón chân hướng ra ngoài khi vuốt lòng bàn chân;

– Phản xạ ngày mai (phản xạ giật mình), mở rộng cánh tay rồi uốn cong và kéo về phía cơ thể bằng những tiếng kêu ngắn; thường được kích hoạt bằng âm thanh lớn hoặc chuyển động đột ngột

– Thực hiện một cái nắm tay bằng bàn tay của bạn, em bé khép bàn tay của bạn và “nắm lấy” các ngón tay của bạn

– Khi chạm vào đế, chân thẳng

– Nắm lấy đế giày, em bé uốn cong các ngón chân và bàn chân trước

– Ngửa đầu để tìm núm vú khi hai má chạm vào nhau, bắt đầu mút khi núm vú chạm môi

– Thực hiện các bước nhanh chóng với đôi chân của bạn trên bề mặt hỗ trợ

– Cơ cổ phản ứng lại, khi em bé nhìn sang trái, cánh tay trái sẽ mở rộng trong khi cánh tay và chân phải thu vào trong và ngược lại

3 đến 4 tháng

Xem thêm: Marketing trực tiếp là gì? Hiệu quả ra sao, cách tận Dụng như thế nào? – Tmarketing

Khả năng kiểm soát cơ mắt tốt hơn cho phép trẻ sơ sinh theo dõi đồ vật.

Đã bắt đầu điều khiển các chuyển động của cánh tay và chân, nhưng các chuyển động này không được tinh chỉnh. Em bé có thể bắt đầu sử dụng tay, làm việc cùng nhau và hoàn thành nhiệm vụ. Trẻ sơ sinh chưa thể phối hợp các thao tác cầm nắm của mình, nhưng có thể trượt qua các đồ vật để đưa chúng đến gần hơn.

Thị lực được cải thiện cho phép trẻ sơ sinh phân biệt các vật thể nền (chẳng hạn như các nút trên áo sơ mi cùng màu) với rất ít độ tương phản.

Trẻ sơ sinh nằm ngửa (nằm sấp) với cánh tay nâng lên (phần trên cơ thể, vai và đầu).

Các cơ cổ đã phát triển đủ để cho phép em bé ngồi trên giá đỡ và nâng đầu lên.

Hình ảnh phản chiếu ban đầu biến mất hoặc bắt đầu biến mất.

5 đến 6 tháng

Ngồi một mình mà không cần người hỗ trợ trong một thời gian, sau đó lên đến 30 giây hoặc hơn.

Trẻ sơ sinh bắt đầu nắm bắt các khối hoặc hình dạng bằng kỹ thuật nắm lấy lòng bàn tay ulnar (ấn khối vào lòng bàn tay trong khi gập hoặc gập cổ tay), nhưng chưa sử dụng ngón tay cái.

Trẻ sơ sinh cuộn từ lưng xuống bụng. Ở tư thế nằm sấp, em bé có thể dùng tay đẩy lên để nâng vai và đầu, nhìn xung quanh hoặc với lấy một vật gì đó.

6 đến 9 tháng

Bạn có thể bắt đầu thu thập thông tin;

Trẻ sơ sinh có thể đi nhờ bàn tay của người lớn;

Trẻ sơ sinh có thể ngồi ổn định trong thời gian dài mà không cần người hỗ trợ;

Trẻ sơ sinh học cách ngồi từ tư thế đứng;

Trẻ sơ sinh có thể kéo và lấy đồ đạc;

9 đến 12 tháng

Trẻ sơ sinh bắt đầu giữ thăng bằng khi đứng một mình;

Trẻ sơ sinh bắt chéo nắm tay; có thể đi một mình vài bước.

khoa san benh vien hong ngoc my dinh 2 e1611567503706

Các mốc phát triển giác quan của trẻ

Thính giác bắt đầu trước khi sinh và trưởng thành khi mới sinh. Trẻ sơ sinh rất thích giọng hát.

Các giác quan xúc giác, vị giác và khứu giác đã trưởng thành khi mới sinh; chúng thích vị ngọt.

Xem thêm: Vai trò của đại lý lữ hành là gì

Tầm nhìn, trẻ sơ sinh có thể nhìn được từ 20 đến 30 cm. Thị giác màu phát triển từ 4 đến 6 tháng. Lên đến 2 tháng để theo dõi các đối tượng chuyển động và khuôn mặt lên đến 180 độ.

Các giác quan ở tai trong (tiền đình), mà trẻ sơ sinh phản ứng với việc lắc lư và thay đổi vị trí.

Các mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ sơ sinh

Khóc là một hình thức giao tiếp rất quan trọng. Đến ngày thứ ba sau khi sinh, các bà mẹ đã có thể phân biệt tiếng khóc của con mình với tiếng khóc của những đứa trẻ khác. Vào tháng đầu tiên của cuộc đời, hầu hết các bậc cha mẹ có thể biết được tiếng khóc của trẻ là đói, đau hay tức giận. Khóc cũng có thể làm cho sữa của người mẹ đang cho con bú mệt mỏi trở nên đầy hơn.

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh khóc khác nhau trong 3 tháng đầu, dao động từ 1 đến 3 giờ mỗi ngày. Trẻ khóc hơn 3 giờ một ngày thường được mô tả là bị đau bụng. E. coli ở trẻ sơ sinh hiếm khi gây ra bởi các vấn đề về thể chất. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ dừng lại ở 4 tháng tuổi.

Bất kể nguyên nhân là do đâu, tiếng khóc của trẻ cần được đánh giá y tế. Điều này có thể gây căng thẳng cho gia đình và có thể dẫn đến trầm cảm …

 • 0 đến 4 tháng: Sử dụng phạm vi tiếng ồn (tiếng khóc) để biểu thị nhu cầu, chẳng hạn như đói hoặc đau.
 • 2 đến 4 tháng: khóc
 • 4 đến 6: nguyên âm (“oo”, “ah”)
 • 6 đến 9 tháng: bi bo; thổi bong bóng; cười
 • 9 đến 12 tháng: Bắt chước một số âm thanh. Nói “Bố” và “Bà”, nhưng không chỉ người đó (em bé chưa biết điều đó). Trả lời các mệnh lệnh đơn giản bằng lời nói, chẳng hạn như “không”

tre-may-thang-biet-lat

Các mốc phát triển hành vi của trẻ sơ sinh

Hành vi của trẻ sơ sinh dựa trên sáu trạng thái ý thức:

 • Khóc
 • Ngủ Chủ động
 • Buồn ngủ
 • Khóc
 • Cảnh báo yên tĩnh
 • Nhận chúc ngủ ngon

Trẻ sơ sinh khỏe mạnh với hệ thần kinh bình thường có thể di chuyển nhịp nhàng từ trạng thái này sang trạng thái khác. Nhịp tim, nhịp thở, trương lực cơ và chuyển động của cơ thể khác nhau ở mỗi trạng thái.

Nhiều chức năng cơ thể không ổn định trong vài tháng đầu đời. Điều này là bình thường và khác với trẻ sơ sinh. Căng thẳng và kích thích có thể ảnh hưởng đến:

 • Đi đại tiện
 • ọc ọc
 • ợ hơi
 • màu sắc
 • kiểm soát nhiệt độ
 • nôn mửa
 • Ngáp

Thở định kỳ bắt đầu và ngừng thở là bình thường. Đây không phải là dấu hiệu của hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (sids). Một số trẻ bị nôn trớ hoặc ọc sữa sau mỗi lần bú mà không gặp vấn đề gì về cơ thể. Chúng tiếp tục tăng cân và phát triển bình thường.

Những trẻ khác kêu ca và rên rỉ khi đi tiêu, nhưng phân mềm, không có máu và trẻ đang phát triển và bú tốt. Điều này là do cơ bụng chưa trưởng thành được sử dụng để đẩy và không cần điều trị.

be-4-6-thang-tuoi

Cho đến khi trẻ sơ sinh được 3 tháng tuổi, chu kỳ ngủ / thức là thay đổi và thất thường. Các chu kỳ này xảy ra trong khoảng thời gian ngẫu nhiên từ 30 đến 50 phút khi sinh. Thời gian tăng lên khi đứa trẻ trưởng thành. Khi được 4 tháng, hầu hết trẻ sơ sinh sẽ ngủ 5 tiếng liên tục mỗi ngày.

Một em bé bú sữa mẹ được bú khoảng 2 giờ một lần. Trẻ bú sữa công thức có thể đợi 3 giờ giữa các lần bú. Trong thời kỳ phát triển nhanh chóng, chúng có thể kiếm ăn thường xuyên hơn.

Bạn không cần phải cho con mình uống nước. Trong thực tế, nó có thể nguy hiểm. Một đứa trẻ sơ sinh được nuôi dưỡng tốt sẽ tạo ra từ 6 đến 8 chiếc tã ướt trong 24 giờ. Dạy bé ngậm núm vú giả hoặc ngón tay cái để tạo cảm giác thoải mái giữa các cữ bú.

An toàn cho Em bé

An toàn là rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Các biện pháp an toàn dựa trên giai đoạn phát triển của trẻ. Ví dụ, một em bé khoảng 4 đến 6 tháng tuổi có thể lăn lộn. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận khi cho bé ngồi trên bàn hoặc giường không có thanh vịn.

Hãy xem xét các mẹo an toàn quan trọng sau:

 • Cẩn thận với các chất độc (chất tẩy rửa gia dụng, mỹ phẩm, thuốc men và thậm chí một số loại thực vật) ở ngoài tầm với của bạn và em bé. Sử dụng ngăn kéo và chốt an toàn của tủ.
 • Không cho phép trẻ lớn hơn bò hoặc đi trong bếp khi người lớn hoặc anh chị em đang nấu ăn. Chặn bếp bằng cửa ra vào, hoặc đặt con bạn vào nôi, ghế cao hoặc cũi trong khi những người khác đang nấu ăn.
 • Không uống nước hoặc mang đồ nóng khi bế trẻ để tránh bị bỏng. đốt cháy. Trẻ sơ sinh bắt đầu vẫy và cầm nắm đồ vật trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 tháng tuổi.
 • Không để trẻ sơ sinh một mình với anh chị em hoặc vật nuôi. Trong trường hợp khẩn cấp, ngay cả anh chị em lớn tuổi hơn cũng có thể không sẵn sàng để xử lý tình huống khẩn cấp. Mặc dù vật nuôi có vẻ hiền lành và đáng yêu, nhưng chúng có thể phản ứng bất ngờ với tiếng khóc hoặc cái nắm của em bé, hoặc có thể khiến em bé bị nghẹt thở nếu bị đặt quá gần.
 • Không bị ngã bằng cách để em bé một mình trên bề mặt có thể đung đưa hoặc lăn.
 • Trong 5 tháng đầu đời, luôn đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ. Tư thế này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDs). Một khi em bé có thể tự mình lăn lộn, hệ thần kinh trưởng thành sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị sid.
 • Tìm hiểu cách xử lý trường hợp cấp cứu nghẹt thở ở trẻ sơ sinh bằng cách tham gia các trường hợp Cấp cứu nghẹt thở. Khóa học này đã được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ, hoặc bệnh viện địa phương của bạn chấp thuận.
 • Không bao giờ để các vật nhỏ ngoài tầm với của trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ. Trẻ sơ sinh khám phá môi trường của chúng bằng cách đưa mọi thứ trong tầm với của chúng vào miệng.
 • Bất kể quãng đường ngắn như thế nào, hãy đặt trẻ sơ sinh của bạn ngồi trên ghế ô tô phù hợp mỗi khi bạn đi xe. Sử dụng ghế ô tô quay mặt về phía sau cho đến khi trẻ sơ sinh được ít nhất 1 tuổi và nặng từ 9 kg trở lên nếu có thể. Sau đó, bạn có thể chuyển sang ghế ô tô quay mặt về phía trước một cách an toàn. Nơi an toàn nhất cho ghế ô tô dành cho trẻ sơ sinh là ở giữa băng ghế sau. Điều rất quan trọng là tài xế chú ý lái xe và không chơi với em bé. Nếu bạn cần trông trẻ, hãy tấp vào và đỗ xe an toàn trước khi cố gắng giúp đỡ.
 • Sử dụng cửa ở cầu thang để ngăn cách các phòng không phải là “phòng dành cho em bé”. Tôi ”. Hãy nhớ rằng trẻ sơ sinh có thể tập bò hoặc lăn ngay khi được 6 tháng tuổi.

** Lưu ý: Thông tin được cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Ruby chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y tế. Người bệnh không được tự ý mua thuốc điều trị. Để nắm được chính xác tình trạng bệnh, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán xác định và đưa ra phương án điều trị hợp lý.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Ruby để biết thêm thông tin hữu ích: https://www.facebook.com/benhvienhongngoc/

Xem thêm: Tiểu sử XOÀI NON là ai, bao nhiêu tuổi, đời tư của nữ hotgirl?

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *