Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
794 lượt xem

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phong Cách Lãnh Đạo, Phong Cách Lãnh Đạo Là Gì

Bạn đang quan tâm đến Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Phong Cách Lãnh Đạo, Phong Cách Lãnh Đạo Là Gì phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Trong một doanh nghiệp, tổ chức, phong cách lãnh đạo được dùng để phản ánh về quá trình quản lý và dẫn dắt toàn thể nhân viên phát triển. Vậy bạn đã hiểu phong cách lãnh đạo là gì chưa? Hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau.

Đang xem: Các yếu tố ảnh hưởng đến phong cách lãnh đạo

*

1. Khái niệm phong cách lãnh đạo là gì?

Phong cách lãnh đạo được xem là một phương thức hay cách thức giúp cho các nhà lãnh đạo đưa ra được những bản kế hoạch, phương hướng cũng như đặt ra mục tiêu thực hiện. Đồng thời thể hiện sự động viên kịp thời với toàn bộ nhân viên cấp dưới.

Dưới góc nhìn từ phía một nhân viên, phong cách lãnh đạo phần lớn sẽ được biểu hiện dựa vào các hành động rõ ràng hay ngụ ý từ lãnh đạo của họ. Phong cách lãnh đạo cũng chính là một yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả quản lý của các nhà lãnh đạo. Bên cạnh đó cũng ảnh hưởng tới tập hợp, thu hút những người điều hành đối với quá trình thực hiện những mục tiêu tổ chức đề ra.

2. Các phong cách lãnh đạo phổ biến

Phong cách lãnh đạo là gì? Có bao nhiêu loại phong cách lãnh đạo? Đây là những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Theo như nghiên cứu, hiện nay có 3 phong cách lãnh đạo nổi bật đó là:

Phong cách lãnh đạo độc đoánPhong cách lãnh đạo tự do Phong cách lãnh đạo dân chủ

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về các phong cách lãnh đạo này nhé.

2.1. Phong cách lãnh đạo tự do

Phong cách lãnh đạo tự do là phong cách lãnh đạo mà khi đó các nhà quản lý thường chỉ giao nhiệm vụ hay vạch ra các kế hoạch chung cho nhân viên của mình, họ ít khi tham gia trực tiếp vào công việc. Nhân viên sẽ được giao khoán công việc và là người có quyền đưa ra những quyết định cũng như là người chịu các trách nhiệm về quyết định của mình đối với cấp trên.

Phong cách lãnh đạo tự do thường được áp dụng đối với trường hợp nhà quản lý có quá nhiều vấn đề cần được giải quyết và họ tin tưởng vào năng lực, khả năng phân tích vấn đề của nhân viên mình.

*

Ưu điểm

Tạo điều kiện làm việc độc lập cho nhân viên và giúp đảm bảo được hiệu quả công việc.Các nhà lãnh đạo sẽ có các công cụ tốt nhằm kiểm soát tiến độ thực hiện công việc của mỗi nhân viên.Đề cao tinh thần cá nhân, tinh thần hiệp đồng và trách nhiệm của nhân viên trong công việc.

Nhược điểm

Người lãnh đạo theo phong cách tự do và nhân viên thường dễ dàng buông thả, không theo nề nếp, kỉ luật. Điều này có thể dẫn tới kết quả của công việc không được ổn định.Nếu không kiểm soát tốt có thể dẫn đến một số xung đột trong tập thể.Năng suất thấp và người lãnh đạo thường xuyên vắng mặt.

Ví dụ về phong cách lãnh đạo tự do

Điển hình cho phong cách lãnh đạo tự do đó chính là phong cách lãnh đạo của Mai Kiều Liên, một CEO giỏi đã giúp đưa thương hiệu Vinamilk vươn tầm quốc tế.

2.2. Phong cách lãnh đạo dân chủ

Phong cách lãnh đạo dân chủ thể hiện ở việc các nhà quản lý sẽ cho phép nhân viên của mình tham gia vào quá trình đưa ra những quyết định trước một vấn đề nào đó. Nhân viên sẽ cùng với nhà lãnh đạo phân tích vấn đề và tìm ra những điều thiết thực cần thực hiện và cách giải quyết vấn đề ra sao.

Mặc dù nhân viên là người đưa ra ý kiến đóng góp nhưng quyết định cuối cùng sẽ được thực hiện thông qua nhà lãnh đạo. Điều này cũng có nghĩa là nhà lãnh đạo đang nhận được sự tôn trọng của nhân viên chứ không phải là do năng lực yếu kém mà mới cần tới sự đóng góp ý kiến của nhân viên.

*

Ưu điểm

Giúp tạo một bầu không khí làm việc được thoải mái, cởi mở, chân thành khiến mọi người tự tin hơn trong công việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.Tạo một mối quan hệ tốt đẹp giữa nhà lãnh đạo đối với nhân viên.Giúp cho nhân viên của công ty có thể chủ động và sáng tạo hơn trong quá trình làm việc và phát huy tối đa năng lực của bản thân.Vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng nhờ vào những cuộc thảo luận.

Xem thêm: Thư Viện / Phương Pháp Xử Lý Ảnh Trong Java Servlet, Hướng Dẫn Xử Lý Ảnh Trong Java Với Opencv

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm vượt trội thì phong cách lãnh đạo dân chủ cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Chẳng hạn nếu trường hợp nhà lãnh đạo đó nhu nhược và không quyết đoán thường sẽ dẫn tới tình trạng không đưa ra được một quyết định đúng đắn và khi đó các quyết định có thể bị sai lệch, chậm chạp. Đồng thời nhà lãnh đạo cũng dễ rơi vào tình trạng ba phải và quá phụ thuộc vào ý kiến của tập thể.

Ví dụ về phong cách lãnh đạo dân chủ

Nhà lãnh đạo mang phong cách lãnh đạo dân chủ điển hình trên thế giới đó chính là Henry Ford và Tim Cook – Nhà điều hành Apple.

2.3. Phong cách lãnh đạo độc đoán

Phong cách lãnh đạo độc đoán là hình thức các nhà lãnh đạo tự đưa ra những ý kiến và bắt buộc nhân viên phải thực hiện theo quyết định của họ. Sẽ không có bất kỳ một lời khuyên hay ý kiến đóng góp nào từ phía nhân viên cấp dưới.

Phong cách này thường chỉ được áp dụng với một số trường hợp nếu như nhà lãnh đạo đã cầm chắc được sự thành công khi mà nhân viên thực hiện theo ý mình hoặc khi nhận thấy rằng nhân viên có đủ động lực để làm việc.

*

Ưu điểm

Giúp cho nhân viên cấp dưới có thể nhìn thẳng vấn đề và giải quyết các vấn đề nhanh chóng nhất.Giúp dập tắt được những mâu thuẫn nội bộ giữa các nhân viên và giúp nhân viên làm việc nghiêm túc, tự ý thức được công việc hơn.

Nhược điểm

Tạo cảm giác khó chịu, gò bó đối với nhân viên.Nhân viên dễ làm việc theo kiểu thụ động.Hạn chế về khả năng sáng tạo của mỗi nhân viên khi làm việc.

Ví dụ về phong cách lãnh đạo độc đoán

Tiểu biểu cho phong cách lãnh đạo độc đoán là Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln thời điểm xứ sở cờ hoa trải qua cuộc nội chiến trong giai đoạn năm 1861 – 1865. Khi đó nước Mỹ yêu cầu phải có một người đứng đầu táo bạo và tài hoa.

3. Các yếu tố ảnh hưởng đến phong cách lãnh đạo

Hiểu được phong cách lãnh đạo là gì và các loại phong cách lãnh đạo phần nào cũng sẽ giúp các bạn nắm được các yếu tố ảnh hưởng đến phong cách lãnh đạo. Cụ thể như:

Lịch sử phát triển

Lịch sử phát triển là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới phong cách lãnh đạo. Một nét văn hóa, truyền thông của quốc gia hay dân tộc nào đó đều gắn liền với quá trình hình thành và phát triển. 

Trong một doanh nghiệp cũng vậy, để có sự phát triển giống như ngày hôm nay thì sự lãnh đạo trước kia đã có được các thành quả nhất định và người lãnh đạo lúc này cần phải duy trì và noi theo.

Môi trường đào tạo

Nếu một nhà lãnh đạo được đào tạo trong một môi trường đảm bảo, có tính kỷ cương cao nhưng thiên theo hướng phong cách lãnh đạo độc đoán, phong cách lãnh đạo tự do hoặc dân chủ thì bắt buộc nhà lãnh đạo phải đi theo và chịu ảnh hưởng bởi môi trường đó.

*

Tâm lý của nhà lãnh đạo

Tâm lý của nhà lãnh đạo cũng ảnh hưởng rất lớn tới phong cách lãnh đạo của họ. Với các nhà lãnh đạo, khi mới nhận chức thường rất khó biểu hiện được hết phong cách lãnh đạo của mình bởi họ chưa làm quen với môi trường mới và vẫn đang còn sự rụt rè, kiêng nể.

Trình độ và năng lực của các nhà lãnh đạo

Phần lớn khi nhà lãnh đạo có trình độ chuyên môn cao và có nhiều hiểu biết họ sẽ cho rằng các ý kiến mình đưa ra là đúng và xu hướng sẽ theo phong cách lãnh đạo độc đoán. Đối với những nhà lãnh đạo khi có trình độ chuyên môn vừa phải thì họ thường cần tới sự đóng góp ý kiến của các nhân viên.

Xem thêm: Hình Ảnh Chúc Ngủ Ngon Kinh Dị, Dọa Ma Và Rùng Rợn Nhất

Chắc hẳn qua bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về phong cách lãnh đạo là gì? Hy vọng bài viết sẽ mang tới những thông tin hữu ích giúp bạn áp dụng được phong cách phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy truy cập vào website trực tiếp của Khóa Luận Tốt Nghiệp nhé.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *