Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
142 lượt xem

Cách làm lồng đèn kéo quân bằng giấy cho Trung Thu từ A-Z

Bạn đang xem: Cách làm lồng đèn kéo quân bằng giấy cho Trung Thu từ A-Z Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Cách làm lồng đèn kéo quân bằng giấy cho Trung Thu từ A-Z phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Rằm gần đến rồi, bạn không cần bỏ ra một số tiền nhất định để mua lồng đèn mà có thể tự tay làm. Tham khảo cách làm lồng đèn cực đơn giản dưới đây.

Nhắc đến Tết Trung thu, người ta nghĩ ngay đến truyền thống rước đèn. Chiếc đèn lồng lúc này, trong ngày sum họp này như một món quà tinh thần. Nếu là một người khéo tay, bạn không được bỏ qua việc tự làm lồng đèn, chỉ cần chuẩn bị một số dụng cụ đơn giản là bạn có thể tự tay làm những chiếc đèn lồng cực đẹp và trải qua một mùa Trung thu khó quên. Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ!

Tham khảo: 12 Cách Làm Lồng Đèn Trung Thu Siêu Dễ Và Đẹp Cho Bé

Bạn đang xem: Cách làm đèn kéo quân đơn giản

1 Nguồn gốc và ý nghĩa của đèn lồng

Truyền thuyết về những chiếc đèn lồng

“Theo dân gian, xưa kia, khi Tết Trung thu đang đến gần, theo lệnh vua, mọi người tranh nhau làm ra những chiếc đèn lồng độc lạ, nhưng không có chiếc nào làm hài lòng nhà vua.

Thuở ấy, có một người nông dân nghèo tên là Lỗ Đề, mồ côi cha, sống với người mẹ hiếu thảo. Một ngày nọ, trong một giấc mơ, Lữ Đệ gặp một vị thần có râu tóc bạc trắng, tự xưng là Taizhong Laoquan, người đã bày cách làm đèn cho nhà vua.

Theo lệnh của Đức Chúa Trời, Lucder và mẹ anh đã làm một chiếc đèn từ thân cây tre trắng và giấy màu. Đến ngày rằm tháng tám, chiếc đèn được hoàn thành, ông vui vẻ mang đèn vào kinh thành để dâng vua.

Nhà vua rất vui mừng khi nhìn thấy chiếc đèn kỳ lạ, nhiều màu sắc và chuyển động này. Nhà vua hỏi ông ngọn đèn có ý nghĩa gì, ông Lục nói: “Tâu bệ hạ, cột tre ở giữa đèn tượng trưng cho trục trí tuệ, và cối xay gió xoay sáu cạnh tượng trưng cho sáu tính cách của một người: yêu, ghét. , giận, buồn, vui, Giận. Cối xay gió quay hoài, tượng trưng cho người hay thay đổi là có lý, đây là cách làm người, người tốt cũng có đức, sáu mặt làm nên ngọn đèn. giấy sáng để thể hiện cá tính của con người. “

Nhà vua ra lệnh mang đèn đến cho dân chúng. Khi đèn bật sáng, cánh quạt bắt đầu quay. Hình ảnh vua, quan, dân và ngựa xuất hiện liên tiếp với sáu màu rực rỡ. Tất cả đồ họa trên đèn đều được làm bằng giấy. Nhà vua hài lòng và ban thưởng cho mẹ con Lü De, người rất tốt bụng và phong cho ông một vạn người hầu.

Từ đó, hễ nghĩ đến câu chuyện về người con ngoan hiền của Lv Đệ, người ta lại đổ xô bắt chước ông làm những chiếc đèn lồng rực rỡ sắc màu, hay còn gọi là đèn kéo quân trong dịp Tết Trung thu. ”

p>

Sự tích lồng đèn Kéo quânSự tích lồng đèn Kéo quân

Tham khảo: Cách Làm Đèn Lồng Trung Thu Cá Chép Bằng Giấy Đơn Giản

Ý nghĩa của đèn kéo quân

Hình ảnh ngọn đèn kéo quân ban đầu gợi nhớ cho trẻ em về lịch sử và lòng yêu nước thông qua hình ảnh đoàn quân ra trận (chính là nơi bắt nguồn tên gọi “kéo quân”).

Sau này, người ta sáng tạo thêm nhiều hình tượng trên đèn như hình tượng tứ linh nhảy cầu mua, người nông dân làm ruộng, quan chức thờ cúng tổ tiên … hay những hình tượng hiện đại hơn là. một nhân vật hoạt hình của Doraemon, Monkey King, …

Tham khảo: Ý nghĩa của những chiếc đèn lồng Trung thu truyền thống chắc hẳn ai cũng chưa biết

Hai nguyên lý hoạt động của việc kéo đèn

Đèn này được làm theo đặc điểm kỹ thuật hình vuông bên ngoài, hình tròn bên trong . Bên ngoài đèn có 4 mặt giấy bóng kính, giống như 4 tấm bình phong.

Chứa:

  • Ở giữa đèn, cố định nó bằng một trục đứng làm bằng những thanh tre tròn thẳng, có gắn hai cây kim nhọn ở hai đầu. Tùy thuộc vào chiều cao của đèn, kích thước của trục có thể thay đổi từ 50, 60 cm đến vài mét.
  • Cột đèn được bao quanh bởi các cột đèn bằng giấy trang trí. Những tờ giấy trang trí này được sắp xếp thành nhiều lớp, gọi là lớp đèn, để có được nhiều hình dạng phong phú.

Nguyên lý hoạt động của lồng đèn Kéo quânNguyên lý hoạt động của lồng đèn Kéo quân

Vì trục của đèn nhẵn nên khi thắp đèn thì tờ giấy sẽ sáng và ngọn lửa bên trong đèn nóng lên làm giảm trọng lượng riêng của chất khí. Không khí ấm bốc lên va chạm vào hình trụ, làm cho đèn tự động quay. Tiếp theo, luồng không khí bên ngoài vào bóng đèn trở nên nặng hơn sẽ tiếp tục đốt cháy, nhiệt tạo ra sự đối lưu, khiến bóng đèn quay.

Đèn xoay, nghe thật hấp dẫn. Hãy cùng học cách làm đèn xe kéo vui nhộn nhưng cũng vô cùng đơn giản theo hướng dẫn dưới đây.

3 cách để làm lính đèn lồng

Dụng cụ làm đèn lồng

  • keo dán
  • máy cắt giấy
  • kéo
  • thước kẻ
  • la bàn
  • khoảng 6 – 7 tờ bìa cứng a4 màu hoặc trắng
  • 3-4 bìa cứng

Vật liệu làm lồng đèn kéo quânVật liệu làm lồng đèn kéo quân

Các bước làm đèn lồng bằng giấy

Bước đầu tiên Làm mái của đèn lồng

Cắt hình bát giác trên cùng bằng bìa cứng, mỗi cạnh 9,5cm để làm mái của đèn lồng.

Làm nóc lồng đènLàm nóc lồng đèn

Bước 2 làm hình nến

Bạn sử dụng một miếng bìa cứng khác cho giá đỡ nến, mỗi cạnh 9,5 cm . Sử dụng la bàn để chỉ một tâm ở giữa, cách đều 1,5 cm từ mỗi tam giác cần xóa.

Làm giá để nếnLàm giá để nến

Xem thêm: 3 cách nấu chè hạt sen thanh mát cực đơn giản tại nhà

Bước thứ ba là làm thành bên ngoài của đèn

Bạn cắt chiều rộng từ giấy A4 trắng xuống còn 9,5cm . Vậy mỗi tấm a4 là 2 bức tường. Bạn chỉ cần cắt cho đến khi bạn có được 8 bức tường và bạn có thể chọn màu bạn muốn. Sau đó, bạn cắt phần giữa của bức tường vừa chia.

Làm vách bọc bên ngoài đènLàm vách bọc bên ngoài đèn

Ghép ảnh Bước 4 dưới dạng cửa sổ

Lấy một tờ giấy trắng, đo cho vừa với cửa sổ bạn đã cắt trước đó và dán nó lại vào tường với cửa sổ màu trắng. Làm tương tự cho cả 8.

Cắt dán làm cửa sổCắt dán làm cửa sổ

Bước 5 Thu gọn 8 cửa sổ

Đối với mỗi bức tường bạn vừa hoàn thành, hãy gấp và xếp mỗi đầu khoảng 1 cm. Làm tương tự cho các bức tường còn lại.

Gấp 8 vách cửa sổGấp 8 vách cửa sổ

Bước 6 Dán Tường

Bạn lấy keo và dán phần 1cm vừa gấp vào nắp lồng đèn, mỗi bức tường bạn dán vào một mép nắp.

Dán các vách lạiDán các vách lại

Lấy đầu kia của bức tường và dán vào bìa cứng để giữ giá đỡ nến. Tại thời điểm này, bạn sẽ đã có một số hình dạng đèn lồng kéo .

Dán phần bìa cứng để giá nếnDán phần bìa cứng để giá nến

Bạn cắt các dải bên trong lồng đèn để giữ các bức tường với nhau, rộng khoảng 2-3 cm và chiều dài bạn vừa đo để vừa lồng đèn.

Đây sẽ là thành quà khi bạn dán xong thanh cố định các vách lại với nhauĐây sẽ là thành quà khi bạn dán xong thanh cố định các vách lại với nhau

Bước 7 Tạo Cánh quạt

Đây là bước làm cánh quạt thời tiết, cánh quạt được sử dụng để xoay con vật bên trong đèn và đổ bóng lên thành đèn. Kích thước của cánh quạt này phải nhỏ hơn kích thước của đèn lồng.

Lấy một tờ giấy trắng, dùng compa đo và cắt nó thành một hình tròn nhỏ hơn một chiếc đèn lồng . Dùng bút chì chia hình tròn thành các hình tam giác nhỏ, đồng nhất khoảng 8-16 hình tam giác, sau đó dùng máy cắt giấy để cắt theo đường kẻ của bút chì. Nhớ để cách tâm 1cm. Khi làm xong, bạn gập đầu mỗi cánh quạt khoảng 0,5 cm như hình.

Làm cánh quạt cho quạt gióLàm cánh quạt cho quạt gió

Cắt một hình tròn từ một miếng bìa cứng khác, có đường kính 0,5 cm, nhỏ bằng hình tròn của cánh quạt đã gấp. Sau đó bạn cắt 4 hình tam giác sao cho vừa với cánh quạt và ghim tâm cánh quạt với tâm hình tròn vừa cắt.

Cố định cánh quạtCố định cánh quạt

Tiếp tục dán một phần nhỏ của 0,5 cm đã gấp vào dải tròn như hình minh họa. Vậy là xong, bạn hãy dán tất cả các cách quạt mà bạn có.

Dán cánh quạtDán cánh quạt

Bước 8 Gắn trục vào quạt gió

Xem thêm: Cách làm biên bản bù trừ công nợ 3 bên

Khi dán cánh quạt, bạn nên có hình dạng này, sau đó đục một lỗ ở giữa cánh quạt. Quạt được cố định với trục bánh răng để không bị rung lắc khi quay quạt.

Gắn thanh trục vào quạt gióGắn thanh trục vào quạt gió

Bước 9 Trang trí Quạt gió

Dùng băng dính để dán con vật bạn muốn vào như hình minh họa.

Trang trí quạt gióTrang trí quạt gió

Trục chính cố định Bước 10

Lấy một thanh sắt, quấn như trong hình, đục 2 lỗ ở 2 bên nắp lồng đèn rồi lắp thanh sắt vào. Thanh sắt này dùng để giữ cho trục quay.

Cố định trục quayCố định trục quay

Tại thời điểm này, những chiếc đèn lồng được coi là đã hoàn thành.

Nếu bạn muốn thắp một ngọn nến, bạn lấy cánh quạt ra và đặt 2 ngọn nến ở hai bên sao cho cân đối và đối xứng.

Để cây nến hai bênĐể cây nến hai bên

Xong, đây là thành quả của hoạt náo viên lồng đèn.

Thành phẩmThành phẩm

Tham khảo thêm : Cách tạo nên ánh trăng đơn giản cho một ngôi sao (Mr. Star)

4 mẫu đèn lồng đẹp

Dưới đây là một số loại đèn lồng đẹp để bạn tham khảo:

Lồng đèn Kéo quân đẹp mắtLồng đèn Kéo quân đẹp mắt

Lồng đèn Kéo quân ngộ nghĩnhLồng đèn Kéo quân ngộ nghĩnh

Lồng đèn Kéo quân sáng tạo, đẹp mắtLồng đèn Kéo quân sáng tạo, đẹp mắt

Lồng đèn Kéo quân hình con cáLồng đèn Kéo quân hình con cá

Lồng đèn Kéo quân bằng vải sang trọngLồng đèn Kéo quân bằng vải sang trọng

Lồng đèn Kéo quân bằng giấy kính đơn giảnLồng đèn Kéo quân bằng giấy kính đơn giản

Lồng đèn Kéo quân họa tiết hình thúLồng đèn Kéo quân họa tiết hình thú

Vậy là xong, cách làm đèn kéo quân, rất đơn giản phải không các bạn? Chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay chuẩn bị một chiếc lồng đèn cực xinh cho ngày Tết Trung thu sắp tới. Ngoài ra, đừng quên làm những chiếc bánh trung thu dễ thương nhé.

Mua bánh tại Cửa hàng Bách hóa Xanh làm quà tặng cho trẻ em vào Tết Trung thu:

Cửa hàng bách hóa xanh

Xem thêm: Hướng Dẫn Thiết Lập Ánh Sáng Môi Trường Trong 3Dmax, Hướng Dẫn Thiết Lập V

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giới thiệu Vuihecungchocopie.vn

Trang tổng hợp về Hình ảnh - thủ thuật ẩm thực và game hay hàng đầu mới nhất VN Chia sẻ mọi thứ về thủ thuật, cách chơi, mẹo chơi, kinh nghiệm và kiến thức hỏi đáp
[email protected]

Vui Hè Cùng Choco Pie

Mobi: 090 631 75 79
Địa chỉ: 599 Lũy Bán Bích, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
 
 

Mạng xã hội