Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
124 lượt xem

Làm máy phát điện mini – tự chế máy phát điện đơn giản tại nhà

Bạn đang quan tâm đến Làm máy phát điện mini – tự chế máy phát điện đơn giản tại nhà phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Được sử dụng điện miễn phí là điều mà nhiều người mong muốn. Cách làm máy phát điện mini sau đây sẽ là gợi ý hoàn hảo để bạn có thêm công suất sử dụng mà không tốn quá nhiều chi phí mua máy phát điện. Trong bài viết tiếp theo, yên phat sẽ tổng hợp cách làm máy phát điện đơn giản và dễ thực hiện nhất.

Máy phát điện tự chế là gì?

Như chúng ta đã biết, máy phát điện là một trong những sản phẩm hữu ích sử dụng dòng điện xoay chiều để tạo ra điện năng. Nói một cách khái quát, máy phát điện tự chế là sản phẩm được làm từ những vật liệu có sẵn. Người ta có thể dùng nam châm vĩnh cửu, động cơ cũ … để chế tạo máy có thể tạo ra điện.

Bạn đang xem: Cách làm máy phát điện đơn giản

Làm máy phát điện mini

Làm một máy phát điện mini đơn giản bằng các vật liệu có sẵn

Theo từng kiểu thực hiện, hiệu suất của máy phát điện tự chế cũng được tùy chỉnh theo ý muốn của người sử dụng. Ngoài ra, vì là dòng máy nội địa nên công suất sản phẩm thường nhỏ, đáp ứng nhu cầu của một số ít thiết bị điện.

Ví dụ, máy phát điện cố định có công suất tương đối thấp và thường được sử dụng để thắp sáng bóng đèn. Máy phát điện xoay chiều vi mô dùng cho động cơ ba pha có công suất lớn hơn và được sử dụng rộng rãi hơn. Máy tạo dòng nước vi sinh thuận tiện sử dụng nhất ở những vùng sâu, vùng xa. Sử dụng dòng nước để làm quay các tua-bin sẽ giúp cung cấp năng lượng cho ngôi nhà.

Cách tạo máy phát điện mini bằng nam châm

Hiện nay, thị trường máy phát điện siêu nhỏ cũng rất đa dạng, với nhiều mẫu mã ở các mức công suất và giá cả khác nhau. Thay vì sử dụng các loại máy nguyên bộ tương đối phức tạp, đắt tiền, bạn có thể chế tạo máy phát điện theo những cách đơn giản hơn. Chỉ bằng cách dùng nam châm, bạn có thể tự chế cho mình một chiếc máy phát điện đơn giản có thể thắp sáng nhiều bóng đèn cùng lúc.

Làm máy phát điện mini thế nào

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện nam châm thu nhỏ

Công cụ và vật liệu để chuẩn bị máy phát điện của riêng bạn ở nhà

Nguyên liệu làm máy phát điện mini rất đơn giản, dễ kiếm và thường được tái sử dụng. Để có thể làm máy phát điện mini bằng nam châm, bạn cần chuẩn bị:

 • Một cuộn dây đồng mỏng cách điện (nam châm điện) có tiết diện 0,255mm, chiều dài xấp xỉ 6m.
 • 2 – 4 nam châm gốm, khoảng 4 W x D 4 x 1cm.
 • Bóng đèn
 • Các tông
 • Đinh sắt mỏng, dài ≥8cm.
 • Các dụng cụ khác: tuốt dây, kéo, băng dính cách điện, bút chì, thước kẻ …

Chi tiết về cách tạo máy phát điện mini từ nam châm

Cách chế tạo máy phát điện mini được nhiều người đánh giá là đơn giản và hầu hết mọi người đều có thể làm được. Trên thực tế, tất cả những gì bạn cần là một khung để giữ và quấn dây điện, nam châm,… và kết nối với các thiết bị điện. Vui lòng hoàn thành sản phẩm như chi tiết dưới đây:

1. Xây dựng khung dây cho máy phát điện tự chế

Đây là bước đầu tiên bạn cần làm khi muốn tự tạo máy phát điện mini. Phần này sẽ bao gồm các bước cụ thể sau:

Làm máy phát điện mini tại nhà

Chuẩn bị một số công cụ và vật liệu cần thiết khi chế tạo máy phát điện của riêng bạn

 • Bước 1: Cắt bìa cứng để tạo khung

Xem thêm: Cách tạo dấu chấm trong word nhanh chóng nhất – TOTOLINK Việt Nam

Tấm bìa cứng bạn chuẩn bị trước đó được dùng làm khung đỡ cho máy phát điện mini. Bạn dùng thước để cắt bìa cứng thành hình chữ nhật có kích thước dài x rộng 8 x 30,4 cm. Cắt khung này ra và làm theo các bước tiếp theo để tạo khung.

 • Bước 2: Đánh dấu các điểm của khung máy phát điện mini

Khi tạo máy phát điện nhỏ , hãy chạy thước dọc theo chiều dài của thẻ bạn vừa cắt. Đánh dấu 4 điểm theo chiều rộng của tấm thẻ: điểm thứ nhất 8cm, điểm thứ hai là 11,5cm, điểm thứ ba là 19,5cm và điểm thứ ba là 22,7cm.

4 điểm vừa đánh dấu này sẽ tạo ra đoạn (8cm – 3.5cm – 8cm – 3.2cm – 7.7cm), hãy cẩn thận để không cắt bìa cứng. Trên thực tế, điểm đánh dấu có thể linh hoạt miễn là nó phù hợp với nam châm để di chuyển tự do trong khung.

 • Bước 3: Gấp thùng carton thành hình

Gấp bìa cứng theo các điểm được đánh dấu trong bước 2 để tạo thành khung máy phát. Khung này sẽ chứa các thành phần bên trong của động cơ được tạo ra.

Làm máy phát điện mini đơn giản

Một số bước cơ bản để tạo máy phát điện mini bằng nam châm

 • Bước 4: Chế tạo Trục kim loại

Dùng đinh đã chuẩn bị trước để đục lỗ trên bìa cứng. Các nhà sản xuất có thể sử dụng trục kim loại hoặc sử dụng các đinh giống như trục động cơ.

2. Quy trình tạo mạch khi chế tạo máy phát điện mini

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình tạo máy phát điện của riêng chúng tôi. Để tạo mạch cho máy phát điện, bạn sẽ cần:

 • Bước 1: Quấn dây đồng đã chuẩn bị trước đó quanh khung và hình chữ nhật (quấn dây đều, đảm bảo quấn quanh mặt kín của khung). Trong quá trình cuộn dây đồng, bạn nhớ không quấn quá chặt để tránh làm xê dịch thùng giấy.
 • Bước 2: Nối hai đầu dây đồng vào bóng đèn, nối dây đồng với bóng đèn thiết bị điện, đèn led hoặc vào bóng đèn có sản phẩm đo (vôn kế, đồng hồ vạn năng …) kiểm tra. hàng. Máy phát điện có công suất phát tương đối nhỏ và chỉ có thể được sử dụng cho các thiết bị công suất thấp.

Làm máy phát điện mini dễ dàng tại nhà

Máy phát điện mini tự chế có gắn nam châm

3. Đặt nam châm bên trong máy phát điện tự chế

Tiếp theo trong Chế tạo máy phát điện mini , chúng ta chuyển sang cách đặt các nam châm vào khung máy cuộn:

 • Bước 1: Gắn Nam châm vào Trục

Bạn sử dụng keo nóng chảy cường độ cao để gắn các nam châm sứ vào trục kim loại hoặc đinh sao cho 2 nam châm hướng về phía cuộn bắc và 2 nam châm đối diện với cuộn dây hướng nam.

 • Bước 2: Quay trục máy phát điện

Bạn cố gắng xoay trục máy phát điện bằng tay để đảm bảo đầu nam châm không chạm vào thành thùng carton. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, nam châm quay tự do được đặt càng gần khung càng tốt, vì điều này giúp tăng hoạt động của từ trường.

Sau đó, sử dụng các đầu ngón tay của bạn để quay trục máy phát điện nhanh nhất có thể. Sau đó, bạn có thể nhận được một hiệu điện thế để thắp sáng một bóng đèn 1,5v. Muốn tăng công suất ta có thể tăng tốc độ trục từ.

Cách Làm máy phát điện mini

Xem thêm: Cách làm bánh bông lan cuộn không cần lò nướng

Máy phát điện tự tạo động cơ ba pha điện áp cao

Cách làm máy phát điện mini đơn giản tại nhà từ các vật liệu khác

Phương pháp chúng tôi vừa mô tả ở trên sử dụng nam châm làm máy phát điện là phương pháp dễ nhất, nhưng tạo ra điện áp thấp hơn. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp tạo công suất cao hơn bằng các vật liệu khác như:

Máy phát điện tự chế tạo động cơ 3 pha

Trên thực tế, việc chế tạo một máy phát điện nhỏ với động cơ ba pha là sự kết hợp giữa động cơ và bộ kích nổ có thể cung cấp điện áp cao hơn so với việc chỉ sử dụng nam châm. Đầu tiên bạn cần lắp một tụ điện (khoảng 60 microfarads), phần động cơ 3 pha cần có 6 dây, nhóm 3 dây lại với nhau.

Tiếp theo, bạn cần lắp tụ điện vào cả hai đầu của động cơ ba pha, phần còn lại chúng ta kéo ra kéo xuống. LƯU Ý: Không kết nối cả hai đầu của động cơ ba pha vì điều này có thể gây đoản mạch. Vì vậy, người ta thường lấy một đầu dây lấy khoảng 220v. Sau khi kết nối, bạn có thể kết nối với thiết bị (bóng đèn 220v) để kiểm tra hoạt động của máy phát điện.

Chế tạo máy phát điện nhỏ với động cơ DC

Làm máy phát điện mini gia đình

Sử dụng động cơ một chiều để làm máy phát điện nhằm tạo ra dòng điện một chiều điện áp thấp

Máy phát điện một chiều cho phép tạo ra dòng điện một chiều trong những trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, công suất sử dụng động cơ điện một chiều để tạo ra điện không lớn, chỉ đủ cấp điện cho một bóng đèn nhỏ.

Chế tạo máy phát điện theo cách này rất dễ dàng, bạn chỉ cần chuẩn bị một động cơ DC và làm theo các bước chúng tôi đã trình bày ở trên về cách sử dụng nam châm làm máy phát điện mini.

Cách tạo máy phát điện từ động cơ của xe đạp điện

Nếu bạn có một động cơ xe đạp điện cũ, bạn có thể sử dụng nó để tự chế tạo một chiếc máy phát điện nhỏ. Vặn đai ốc để giữ cho nó không đi quá vào trong và sử dụng bộ căng xích để điều chỉnh sao cho động cơ không chạm vào xích.

Thực hiện kết nối và căn chỉnh dây xích sao cho dây xích kéo dài vừa phải để động cơ hoạt động trơn tru hơn. Khi cần biến đổi điện thành ba pha một chiều cần trang bị các loại điốt đặc biệt. Đi dây cùng lúc với công tắc (3 dây cho đầu nối và 3 chân cho diode).

Làm máy phát điện mini nhỏ

Tạo máy phát điện từ động cơ của máy giặt

Cách tạo máy phát điện mini từ động cơ máy giặt cũ

Ngoài các phương pháp trên, máy phát điện cũng có thể được làm từ máy giặt cũ không còn sử dụng. Điện áp động cơ của máy giặt nói chung là 440v, có thể đánh giá bằng cách cắm nguồn điện và theo dõi tiếng ồn.

Tiếp theo bạn đo điện áp ở 2 cực của động cơ (thường là 18v), khi sử dụng hết động cơ có thể lên 40 – 50v. Phần động cơ của máy giặt có thể quay bằng máy khoan, có thể tạo ra hơn 230v trong trường hợp quay nhanh.

Kết luận

Vừa rồi yên phat đã tổng hợp cách làm máy phát điện mini đơn giản và chi tiết nhất. Chỉ với những vật liệu và phụ tùng đơn giản, bạn có thể tự chế máy phát điện công suất nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu sử dụng lâu dài thì có thể tham khảo các dòng máy phát điện mini chính hãng giá rẻ để có hiệu quả và độ bền tốt hơn. Liên hệ Hotline: 0966 631 546 để biết thêm chi tiết.

Xem thêm: Cách làm hoa hồng khô giữ màu đẹp ấn tượng ngày 20/10

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *