Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
10 lượt xem

Chất thải là gì? Phân loại chất thải như thế nào?

Bạn đang xem: Chất thải là gì? Phân loại chất thải như thế nào? Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Chất thải là gì? Phân loại chất thải như thế nào? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

“Thùng rác” – Hàng nghìn tấn chất thải được thải ra môi trường mỗi ngày, có tác động đáng kể đến môi trường mà chúng ta đang sống. Vậy chất thải là gì? Phân loại và xử lý rác thải? Đừng bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây!

Chất thải là gì?

Chất thải, còn được gọi là chất thải , có thể là bao bì, túi nhựa, túi tạp hóa, giấy … Vì vậy, chất thải là tất cả những gì chúng ta không sử dụng. và thải ra môi trường xung quanh.

Bạn đang xem: Chất thải là gì

Bạn có thể tìm thấy thùng rác ở bất cứ đâu, từ nông thôn đến thành thị, từ các nước nghèo đến các vùng lớn. Các loại rác nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Phân loại thùng rác

Có hai cách để phân loại rác thải . Chi tiết như sau:

Theo Nguồn

Nếu phân loại theo nguồn gốc phát sinh loài, có 6 loài. Bao gồm:

Phân loại rác thải sinh hoạt

Rác sinh hoạt là rác do con người và động vật thải ra trong quá trình sản xuất và sinh hoạt. Cũng có nhiều người hài hước định nghĩa rác thải sinh hoạt là rác hữu cơ dùng cho con người. Khi không còn sử dụng, chúng được coi là “phế tích” và được trả về nơi sinh sống.

Bất kỳ hoạt động nào của con người đều tạo ra nhiều rác. Trung bình mỗi ngày sẽ có từ 0,5-1 kg rác thải sinh hoạt được “xả” ra ngoài. Nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Phân loại chất thải gia đình : Nó được chia thành ba loại: chất thải hữu cơ, chất thải vô cơ và chất thải có thể tái chế.

Chất thải hữu cơ

Rác hữu cơ dễ bị phân hủy. Chúng thường được tái chế thành phân trộn hoặc thức ăn gia súc.

Chất thải hữu cơ bao gồm:

 • Những phần thức ăn bỏ đi sau khi chế biến: rau hỏng
 • thức ăn thừa, thức ăn hư hỏng: cơm / canh / thức ăn thừa hoặc thiu, bã chè, cà phê
 • Hoa, lá, cỏ , cây không sử dụng: cỏ xén, hoa rụng …
XEM THÊM:  Thâm dụng lao động (Labor Intensive) là gì? Đặc điểm

Xem thêm: Tái định cư là gì? Nhà ở, đất tái định cư có được mua bán, tách sổ không?

Chất thải vô cơ

Chất thải vô cơ là chất thải không thể sử dụng hoặc tái chế. Chúng chỉ có thể được xử lý bằng cách chôn cất.

Chất thải vô cơ bao gồm:

 • Bao bì bên ngoài cho chai / hộp thực phẩm
 • Bỏ túi nhựa. Các gói này có thể “sống” trong một thời gian khá dài. Nếu chôn xuống đất, nó sẽ phân hủy hoàn toàn trong 400-600 năm.
 • Những vật dụng / thiết bị mà mọi người vứt bỏ trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Tái chế chất thải

Chất thải tái chế là loại chất thải khó phân hủy nhưng có thể được tái sử dụng. Chẳng hạn như giấy vụn, hộp / chai / lon thực phẩm.

Rác thải văn phòng

Rác văn phòng được hiểu là những văn phòng phẩm không còn sử dụng. Đó có thể là những tờ báo cũ, những chiếc bút không còn mực, đã hỏng …

Chất thải công nghiệp

Chất thải công nghiệp là chất thải có chứa các thành phần độc hại cao, chẳng hạn như chất ngâm tẩm, chất tẩy rửa, hóa chất, chất thải công nghiệp …

Rác thải công nghiệp có thể ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe của con người và môi trường xung quanh nếu không được xử lý đúng cách trước khi thải ra môi trường. Không chỉ vậy, nó còn có thể dẫn đến ung thư, đột biến gen, thoái hóa giống loài …

Chất thải nông nghiệp

Chất thải nông nghiệp được gọi là chai thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng …

Chất thải xây dựng

Chất thải xây dựng được thải ra môi trường xung quanh trong quá trình xây dựng và bảo trì công trình. Những loại chất thải này còn được gọi là rác vụn và bao gồm gạch, đá, chất bẩn….

Phân loại chất thải y tế

Chất thải y tế là việc thải các vật thể rắn, lỏng hoặc khí từ các cơ sở y tế. Việc phân loại chất thải y tế cụ thể như sau:

 • Chất thải lây nhiễm
XEM THÊM:  Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Quốc tế Nụ hôn 6/7

Chất thải lây nhiễm bao gồm băng dính bẩn, băng gạc, găng tay … tóm lại là những vật dụng tiếp xúc với máu và chất thải của bệnh nhân.

 • Vật sắc nhọn

Các vật sắc nhọn bao gồm: kim tiêm, dao mổ, ống tiêm, kéo, ống hút, lưỡi dao, mảnh kính vỡ …

 • Chất thải trong phòng thí nghiệm

Bao gồm găng tay, ống nghiệm, hộp đựng chất cấy hoặc mầm bệnh, túi máu, vi sinh vật …

 • Thuốc

Xem thêm: Ngủ nhiều là dấu hiệu của bệnh gì

Chất thải dược phẩm là thuốc hết hạn sử dụng cần được trả lại, bị đổ, bị hỏng …

 • Mẫu vật

Phân của bệnh nhân là các mô, cơ quan, bộ phận cơ thể người, nhau thai, xác người, mô và xác động vật thí nghiệm …

Theo mức độ nguy hiểm

Theo phân loại môi trường và công cộng, nếu phân loại theo mức độ chất thải nguy hại thì có 2 loại chất thải nguy hại và chất thải nguy hại.

Chất thải nguy hại là rác có chứa các chất hoặc hợp chất có đặc tính nguy hại trực tiếp như dễ cháy, nổ, độc, ăn mòn, lây nhiễm … thậm chí tương tác với các chất khác có hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Chất thải không nguy hại là chất thải không chứa hoặc chứa rất ít các hợp chất có hại cho môi trường và sức khỏe con người.

Xử lý chất thải là quá trình giảm thiểu, loại bỏ, phân tách, đốt, chôn … các yếu tố nguy hại trong chất thải bằng công nghệ và quy trình. Có 3 cách để xử lý chất thải, bao gồm:

Thu gom và xử lý bãi chôn lấp

Đây là phương pháp truyền thống được sử dụng nhiều vì nó có thể xử lý lượng lớn dữ liệu. Tuy nhiên, các bãi rác hiện nay không được đầu tư xây dựng bài bản. Điều này có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường xung quanh trong khu vực.

XEM THÊM:  Windows Registry là gì? Lưu ý và cách sử dụng Windows Registry

Sử dụng hóa chất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hóa chất có thể xử lý rác thải như biostreme 9442f, gem-k, em wat-1, làm sạch không khí … Tuy nhiên, những hóa chất này lại gây hại trực tiếp cho con người. Do đó, phương pháp xử lý rác này ít được sử dụng.

Sử dụng lò đốt chất thải rắn

Đây là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Hiện có hai loại lò đốt:

 • Lò đốt công suất lớn tiết kiệm năng lượng.
 • Lò đốt rác gia đình công suất nhỏ không sử dụng năng lượng.

Lò đốt chất thải có những ưu điểm sau:

 • Chi phí thấp
 • Dễ xây dựng
 • Nguyên tắc hoạt động đơn giản
 • Xử lý sạch chất thải từ mọi nguồn
 • Tro có sẵn Được sử dụng làm phân bón / gạch xây dựng.

Ngoài 3 cách xử lý rác thải bằng công nghệ và quy trình, có lẽ giáo dục trong lĩnh vực quản lý rác và xả rác cũng rất quan trọng. Vì vậy, người dân phải hình thành thói quen phân loại rác, thay vì vứt bừa bãi như hiện nay. Bởi phân loại rác từ nguồn không chỉ giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà còn tạo thói quen sinh hoạt tốt cho người dân. Không chỉ vậy, ý thức bảo vệ môi trường của người dân cũng sẽ tăng lên. Sau đó, tình trạng ô nhiễm sẽ được cải thiện.

Phân loại rác không chỉ bảo vệ môi trường mà còn tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, giảm lượng rác thải ra môi trường sống … Nếu có ý thức phân loại rác sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cộng đồng, và môi trường xung quanh sẽ xanh và sạch hơn.

Tóm lại, làm thế nào để mọi người hình thành thói quen tốt và sử dụng hợp lý rác thải, rác thải không ảnh hưởng đến sức khỏe, đồng thời là nguồn lợi cho con người. Giúp thúc đẩy tăng trưởng xanh và mang lại sự an toàn cho môi trường.

Xem thêm: Uống nước lá ngải cứu có tác dụng gì

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.