Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
11 lượt xem

Kỹ Thuật Sử Dụng Đèn Flash Tích Hợp 3: Tạo Ảnh Chân Dung Tuyệt Đẹp Bằng Daylight Sync

Trong bài viết đầu tiên, chúng ta đã tìm hiểu việc nháy đèn flash vào ban ngày có thể giúp ích thế nào cho ảnh của chúng ta. Đây là một kỹ thuật được gọi là “daylight sync”, và ứng dụng cơ bản nhất của nó là cân bằng ánh sáng ở tiền cảnh và hậu cảnh khi chụp ở điều kiện ánh sáng tự nhiên mạnh. Trong bài viết này, chúng ta tìm hiểu nó có thể được sử dụng một cách sáng tạo như thế nào để tạo ra một hiệu ứng đẹp giống đèn sân khấu chiếu lên đối tượng. (Người trình bày: Teppei Kohno)

Chân dung với hiệu ứng đèn sân khấu

FL: 18mm (tương đương 28mm)/ Manual exposure (f/11, 1/200 giây)/ ISO 100 Bù phơi sáng flash EV+2

Trong ảnh này, hậu cảnh tối hơn đối tượng, làm cho nó có vẻ như đối tượng đang đứng dưới đèn sân khấu. Phần khó là làm rõ hiệu ứng đồng thời đảm bảo rằng độ tương phản giữa hậu cảnh và đối tượng không quá mạnh và có vẻ thiếu tự nhiên.

Từng bước: Cách tạo ra hiệu ứng

Sơ đồ

A: Sử dụng các hướng dẫn thiết lập máy ảnh sau đây để phơi sáng hậu cảnh.

  • – Chế độ phơi sáng: Manual
  • – Độ nhạy sáng ISO: Thấp (Ở đây tôi sử dụng ISO 100)
  • – Khẩu độ: Tương đối hẹp (có thể bắt đầu bằng f/8)
  • – Tốc độ cửa trập: Tốc độ đồng bộ flash của máy ảnh (Thường là 1/200 giây)
XEM THÊM:  Đau Bụng Với Loạt Ảnh Chế Thưởng Tết, Ảnh Chế Vui Bảng Lương Và Thưởng Tết 2021

B: Áp dụng bù phơi sáng flash dương để chiếu sáng đối tượng. Chụp. C: Kiểm tra kết quả chụp, và điều chỉnh bù phơi sáng flash nếu cần. D: Nếu bạn cần làm cho hậu cảnh tối hơn, hãy tăng số f.

Ở bên dưới, chúng ta tìm hiểu các khái niệm đằng sau các bước này một cách chi tiết hơn.

Khái niệm 1: Thiết lập phơi sáng cơ bản của máy ảnh quyết định độ sáng của hậu cảnh

Để tạo ra hiệu ứng đèn sân khấu, bạn muốn đối tượng trông sáng hơn hậu cảnh. Một thủ thuật để đạt được điều đó là làm cho hậu cảnh tối hơn một chút, có thể đạt được điều này bằng một khẩu độ hẹp hơn và tốc độ cửa trập cao hơn.

Việc tăng số f cũng ghi lại chi tiết ở hậu cảnh, giúp mang lại hiệu ứng siêu thực cho ảnh.

Việc sử dụng chế độ phơi sáng thủ công mang lại cho bạn khả năng kiểm soát cả thiết lập khẩu độ lẫn tốc độ cửa trập.

Nắm thông tin này: Tốc độ đồng bộ flash là gì?

Tốc độ đồng bộ flash là tốc độ cửa trập cao nhất mà bạn có thể sử dụng với đèn flash. Ở mức cao hơn tốc độ cửa trập này, máy ảnh sẽ không thể nháy đèn flash đủ nhanh trước khi màn trập đóng lại, dẫn đến các phần trong ảnh của bạn bị tối, hoặc tối hoàn toàn hoặc ở dạng các sọc tối nằm ngang được gọi là banding. Tốc độ đồng bộ flash trên hầu hết các máy ảnh là khoảng 1/200 giây.

XEM THÊM:  Chèn Icon Vào Ảnh Online - Chỉnh Sửa Ảnh Trực Tuyến Miễn Phí

Khái niệm 2: Bù phơi sáng flash kiểm soát độ sáng của đối tượng và hiệu ứng “đèn sân khấu”

Mặc dù điều này phụ thuộc vào khoảng cách của bạn với đối tượng, có khả năng nhất là bạn sẽ phải tăng bù phơi sáng flash để làm cho đối tượng của bạn sáng hơn và hoàn chỉnh hiệu ứng đèn sân khấu. Nếu bạn thấy rằng hiệu ứng này quá sáng, hãy giảm giá trị bù phơi sáng flash của bạn.

Có khả năng là bạn sẽ cần phải tiếp tục điều chỉnh độ sáng của hậu cảnh/đối tượng cho đến khi bạn có được hình ảnh bạn muốn.

Thủ thuật: Sử dụng đầu góc rộng của ống kính

Điều này làm tăng tỉ lệ hậu cảnh tối trong ảnh, làm cho khu vực được chiếu “đèn sân khấu” trở nên nổi bật hơn. Nó cũng làm tăng cảm giác không gian và tạo ra một tấm ảnh sống động.

Xin chúc mừng! Bạn vừa có được một tấm chân dung ngoài trời độc đáo chỉ với máy ảnh, ống kính và đèn flash tích hợp.

Cải thiện nó thêm bằng đèn Speedlite

Ánh sáng từ đèn flash không chỉ có thể chiếu xa hơn, cho phép bạn đứng cách xa đối tượng hơn, bạn còn có thể nháy đèn flash ngoài máy ảnh để có các hiệu ứng sáng tạo khác nhau. Đèn flash ngoài cũng có chế độ đồng bộ tốc độ cao loại bỏ giới hạn tốc độ cửa trập, cho phép bạn sử dụng khẩu độ lớn hơn để tạo ra hiệu ứng bokeh.

XEM THÊM:  Hình Ảnh Lông Mày Dựng Ngược Khi Mang Thai Tuần Đầu Tiên, CáCh NhậN BiếT Mang Thai

Sau đây là cách mà một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cưới sử dụng tính năng daylight sync trên đèn Speedlite ngoài máy ảnh để tạo ra bóng đổ rất đẹp: 2 Kỹ Thuật Dùng Một Đèn Để Có Ảnh Cưới Chân Dung Ngày/Đêm Tuyệt Đẹp

Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng kỹ thuật đồng bộ chậm trên đèn flash tích hợp để chụp ảnh chân dung trên nền hoàng hôn.

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE là trang web Tổng hợp hình ảnh - thủ thuật hay, trước kia thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng chúng tôi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *