Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
13 lượt xem

Tê tê là con gì? Vảy tê tê có tác dụng gì? – IAS Links

Bạn đang xem: Tê tê là con gì? Vảy tê tê có tác dụng gì? – IAS Links Tại Vuihecungchocopie                        

Bạn đang quan tâm đến Tê tê là con gì? Vảy tê tê có tác dụng gì? – IAS Links phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Con tê tê là ​​gì? Đây là một loài động vật có vú, còn được người dân miền Trung và Nam bộ gọi là con “con ghẻ” và con prén của người dân Tây Nguyên. Để hiểu thêm về tê tê và vảy của chúng có tác dụng gì, hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Con tê tê là ​​gì?

Tê tê có tên khoa học là manis pentadactyla, trên mình có lớp vảy cứng chồng lên nhau. Tê tê ăn kiến ​​và mối, chúng sử dụng những chiếc lưỡi dính dài tới 40 cm để bắt mồi. Tê tê đặc biệt lăn nhanh vào một quả bóng chặt chẽ khi chúng cảm thấy bị đe dọa. Một số đặc điểm của tê tê:

 • Đầu tê tê dẹt hơn thân, thuôn dài về phía trước và thon dần về phía miệng. Tê tê không có răng và đôi mắt tròn hơi hướng vào trong.
 • Chân của tê tê ngắn và cứng cáp, móng dài nên chúng không di chuyển trên mặt đất mà co chân trước và giẫm lên mu bàn chân
 • Đuôi của tê tê Chiều dài khoảng 30-100cm tương đương với cơ thể của nó.

tê tê là con gì

Bạn đang xem: Con tê tê là gì

 1. Thức ăn: Thức ăn chính của tê tê là ​​kiến ​​và mối. Ngoài ra, chúng cũng có thể ăn các động vật không xương sống khác như ấu trùng ong, ruồi, sâu và dế. Chính vì chế độ ăn này mà chúng cực kỳ khó duy trì trong điều kiện nuôi nhốt. Chúng thường không ăn côn trùng lạ hoặc bị bệnh do ăn thức ăn lạ.
 2. Kiếm ăn: Tê tê sử dụng 2 chi trước để phá tổ côn trùng để tìm kiếm thức ăn trước khi dùng chiếc lưỡi dài của mình để bắt mồi. Sau khi con mồi bị mắc lưới dính, chúng sẽ nhanh chóng đẩy con mồi vào bụng.
 3. Phòng thủ: Khi đang ngủ hoặc cảm thấy không an toàn. Tê tê cuộn tròn an toàn để ngăn chặn sự tấn công của kẻ thù. Đây cũng là cách họ bảo vệ tê tê con của mình, đó là khi gặp nguy hiểm, tê tê mẹ sẽ giấu tê tê con dưới bụng và cuộn tròn lại. Vảy của tê tê rất ấm và mềm, không gây hại cho tê tê con.
 4. Sinh sản: Tê tê là ​​loài lưỡng tính nên việc giao phối rất khó khăn. Con đực sẽ thu hút con cái bằng cách để lại nước tiểu và đợi con cái đến. Tê tê mang thai khoảng 120-150 ngày. Chúng có thể ẩn mình trong hang từ 2-4 tuần trước khi chui ra để đẻ trứng. Mỗi lần sinh 1-3 con, trọng lượng của tê tê con dao động từ 80 – 450 gam.

  Vảy tê tê để làm gì?

  Theo y học, vảy tê tê gọi là tê tê, có vị mặn, hơi tanh, tính hơi lạnh, không độc, có tác dụng giải độc, tiêu viêm, giảm đau, diệt khuẩn, hạ sốt, lợi sữa. Tuy nhiên, nhiều người khẳng định vảy tê tê có công dụng chữa được nhiều bệnh, kể cả bệnh nan y và ung thư. Vì vậy, tê tê bị săn lùng ráo riết và bán giá quá cao.

  Xem thêm: Banana Boat Tanning cho làn da nâu thời thượng

  Theo Bộ Lâm nghiệp Việt Nam, trên thực tế, những tin đồn về tác dụng của vảy tê tê xuất phát từ những người buôn bán động vật hoang dã. Họ bịa đặt thông tin để tăng giá và kiếm lời. Giá một con tê tê trên thị trường cao tới 10 triệu đồng.

  Sách Đỏ Việt Nam liệt kê tê tê vào Nhóm V (Nguy cấp và Nguy cấp). Điều này là do chúng bị săn bắt quá nhiều để làm thuốc hoặc buôn bán qua biên giới. Để bảo vệ tê tê, Sách Đỏ Việt Nam khuyến nghị cấm săn bắt, buôn bán tê tê và các loại vảy của chúng …

  Danh mục

  Có 8 loài tê tê, bao gồm:

  • Tê tê Trung Quốc (manis pentadactyla) – cực kỳ nguy cấp
  • Tê tê Sunda (manis javanica) – cực kỳ nguy cấp
  • Tê tê Ấn Độ (manis crassicaudata) – cực kỳ nguy cấp
  • Tê tê (manis culionensis) – Nguy cấp
  • Tê tê (smutsia temminckii) – Sắp nguy cấp
  • Tê tê (phataginus tricuspis) – Sẽ nguy cấp
  • Tê tê khổng lồ (smutsia gigantea) – dễ bị tổn thương
  • Tê tê bụng đen (phataginus tetradactyla) – dễ bị tổn thương

  Xem thêm: XÁC ĐỊNH VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU – Góc học tập – Khoa Quản trị kinh doanh – Đại học Duy Tân

  vảy tê tê có tác dụng gì

  Tê tê sống ở đâu?

  Tê tê thường tập trung ở các khu rừng nhiệt đới và ngập nước, các bãi đất trống và đất canh tác. Nói chung, chúng sẽ được tìm thấy nhiều hơn ở những nơi có nhiều thức ăn (côn trùng). Đặc biệt, quần thể tê tê châu Á đang bị đe dọa nghiêm trọng do mất môi trường sống. Các hoạt động nông nghiệp mở rộng với nhiều mục đích sử dụng khác nhau đã dần dần xâm lấn môi trường sống của loài này.

  Tê tê đào hàng sâu để ngủ và xây tổ chứa các khoang hình tròn. Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các khoang lớn của tê tê trên cạn đủ lớn để con người có thể trèo vào và đứng lên. Một số loài tê tê khác, như tê tê Sunda, ngủ trong các hốc cây hoặc khúc gỗ.

  Sự thật ít biết về tê tê

  1. Pangolin có nghĩa là “cuộn lại”: Pangolin có tên tiếng Anh là “pangolin”, trong tiếng Mã Lai có nghĩa là “cuộn lại”. Tên gọi xuất phát từ cơ chế bảo vệ của tê tê. Khi gặp nguy hiểm, chúng cuộn tròn như một quả bóng. Với đặc điểm này, tê tê dễ săn bắt hơn vì thợ săn không phải vất vả lắm mới bắt được.
  2. Không ai biết chắc một con tê tê sẽ sống được bao lâu: Các nhà khoa học tin rằng tê tê có thể sống đến 20 năm trong tự nhiên. Bởi vì họ đã tìm thấy những con tê tê có thể sống đến 19 tuổi. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi nhốt, tê tê có thể bị suy dinh dưỡng. Vì vậy, các nhà khoa học vẫn chưa biết tuổi thọ trung bình của loài này là bao nhiêu.
  3. Động vật có vú duy nhất có lớp vỏ cứng: Đúng vậy, tê tê là ​​loài động vật có vú duy nhất trên thế giới có lớp vảy cứng quanh cơ thể, chỉ để lại phần bụng, chiếm 20 con. % trọng lượng cơ thể của nó%. Lớp vảy này được làm bằng keratin, giống như móng vuốt, sừng hoặc lông của các loài động vật có vú khác.
  4. Chiều dài của lưỡi lớn hơn chiều dài của cơ thể: Lưỡi: Tê tê có thể đạt chiều dài 0,4m khi duỗi ra tối đa, tức là dài hơn cơ thể của chính nó.
  5. Tê tê cũng có nọc độc: Khi bị kẻ thù tấn công, tê tê thường cuộn tròn lại như một quả bóng và sau đó dùng đuôi sắc nhọn tấn công người khác. Ngoài ra, tê tê còn tiết ra một loại axit độc tương tự như chất của chồn hôi.
  6. Ăn thịt tê tê không dễ: Ngoài con người, thiên địch chính của tê tê ở người là sư tử, hổ và báo. Tuy nhiên, với lớp vảy cứng của nó, ngay cả một con sư tử có bộ hàm khỏe cũng sẽ gặp khó khăn khi đối đầu với một con tê tê.
  7. Tê tê có thị lực kém: Trong số 8 loài tê tê, chỉ có loài sống ở Tây và Trung Phi là sống ban ngày, còn lại là sống về đêm. Do đó, tê tê có đôi mắt nhỏ, chứng tỏ tê tê có thị lực kém và thường dùng lưỡi để đánh hơi thức ăn.

  Trên đây là bài viết chia sẻ tê tê là ​​gì và những điều thú vị về loài vật này. Hy vọng bạn có thể có được một số thông tin hữu ích cho mình. Xin cảm ơn quý độc giả đã theo dõi bài viết!

  Xem thêm: Cấu trúc Recommend và cách dùng trong tiếng Anh – Step Up English

  XEM THÊM:  lao động trừu tượng là gì

  Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giới thiệu Vuihecungchocopie.vn

Trang tổng hợp về Hình ảnh - thủ thuật ẩm thực và game hay hàng đầu mới nhất VN Chia sẻ mọi thứ về thủ thuật, cách chơi, mẹo chơi, kinh nghiệm và kiến thức hỏi đáp
[email protected]

Vui Hè Cùng Choco Pie

Mobi: 090 631 75 79
Địa chỉ: 599 Lũy Bán Bích, Phường Phú Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
 
 

Mạng xã hội