Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
18 lượt xem

Cư trú là gì? Quy định về nơi cư trú và quản lý cư trú mới nhất?

Bạn đang quan tâm đến Cư trú là gì? Quy định về nơi cư trú và quản lý cư trú mới nhất? phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Chúng tôi thường gọi nơi ở của chúng tôi là nơi thường trú của chúng tôi. Tuy nhiên, thường trú chỉ là một hình thức cư trú. Vậy cư trú là gì? Có những loại hình cư trú nào? Quy chế lưu trú cá nhân, quản lý cư trú cá nhân theo quy định mới nhất?

Luật sư Tư vấn Pháp lý Tổng đài Tư vấn Trực tuyến Miễn phí: 1900.6568

Bạn đang xem: Cư trú là gì

1. Cư trú là gì?

Đạo luật Cư trú 2020 giải thích các quyền cư trú như sau:

“Cư trú là việc công dân sinh sống ở những nơi không có đơn vị hành chính cấp thị xã, thuộc đơn vị hành chính cấp thị xã, cấp huyện (sau đây gọi chung là đơn vị hành chính cấp thị xã).”

Vị trí:

– Nơi ở hiện tại là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú thường xuyên của công dân, nếu không có nơi ở thường xuyên hoặc tạm trú thì nơi ở hiện tại là nơi ở thực tế của công dân.

– Nơi thường trú là nơi công dân đã sinh sống ổn định lâu dài và được đăng ký thường trú.

– Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống có thời hạn ngoài nơi ở thường xuyên và được đăng ký tạm trú.

2. Nội quy cư trú:

– Tuân theo hiến pháp và luật pháp

– Bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân hài hòa với lợi ích của Nhà nước, cộng đồng và xã hội; bảo đảm quyền tự do cư trú, các quyền cơ bản khác của công dân và trách nhiệm của Nhà nước đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội củng cố quốc phòng, an ninh và kết hợp nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Xem thêm: Quy trình cấp giấy chứng nhận cư trú hợp pháp, nhà ở hợp pháp

– Trình tự, thủ tục đăng ký hộ khẩu phải đơn giản, thuận tiện, kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, không vướng mắc; bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả công tác quản lý cư trú.

– Thông tin về cư trú phải được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của pháp luật; đồng thời, mỗi công dân chỉ có một nơi thường trú và có thể có thêm một nơi tạm trú.

-Mọi hành vi vi phạm Luật Hộ khẩu phải kịp thời điều tra và trừng trị theo pháp luật.

3. Quyền tự do cư trú của công dân:

Quyền tự do cư trú của công dân được thực hiện như sau:

– Công dân thực hiện quyền tự do cư trú theo quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

– Việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế trong các trường hợp sau:

a) Người bị cơ quan, cá nhân có thẩm quyền cấm đi khỏi nơi cư trú hoặc áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam; đã bị phạt tù có thời hạn nhưng chưa được thi hành án; hoặc đã bị kết án thi hành án nhưng được tại ngoại chờ xét xử hoặc cho hưởng án treo, người đang bị quản chế; người bị phạt tù được quản chế trong thời gian thử thách; người đang chấp hành án, cấm cư trú, quản chế, cải tạo không giam giữ; người được tha tù trước thời hạn có điều kiện thì được quản chế;

b) Người đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, huyện, thị trấn, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào cơ sở giáo dục cải tạo; đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc. trung tâm cai nghiện ma túy hoặc đưa làm con nuôi Người đã chấp hành biện pháp quản chế, tạm đình chỉ thi hành; người quản lý trong thời gian cân nhắc, quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc, trường giáo dưỡng;

Xem thêm: Các nhân viên cảnh sát cộng đồng có thẩm quyền kiểm tra hành chính lúc nửa đêm không?

c) Những người bị cách ly do có nguy cơ lây lan dịch bệnh cho cộng đồng;

d) Địa điểm, khu cách ly phòng, chống dịch bệnh do cơ quan, cá nhân có thẩm quyền xác định; khu vực khẩn cấp theo quy định của pháp luật; địa điểm không tiếp nhận hộ khẩu thường trú, tạm trú mới, hoặc chia hộ theo quy định của luật này;

– Việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế trong những trường hợp pháp luật có quy định. Nội dung và thời hạn của việc hạn chế quyền tự do cư trú thực hiện theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác hoặc quy định của pháp luật có liên quan.

Nhà nước có chính sách và biện pháp đồng bộ để bảo vệ việc thực hiện quyền tự do cư trú của công dân. Đồng thời, nhà nước bảo đảm ngân sách, cơ sở vật chất, nhân lực và đầu tư phát triển công nghệ tiên tiến, hiện đại cho hoạt động đăng ký, quản lý cư trú.

nơi cư trú trong tiếng Anh là nơi cư trú

4. Cập nhật về Cư trú và Quản lý Cư trú:

4.1. Quy định về quyền và nghĩa vụ của công dân về nơi cư trú:

Nơi cư trú của công dân

– Lựa chọn, quyết định nơi ở, đăng ký nơi ở phù hợp với quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

– Đối với thông tin cá nhân bí mật, thông tin về hộ gia đình trong cơ sở dữ liệu cư trú, trừ khi pháp luật yêu cầu khác

Xem thêm: Chỗ ở hợp pháp của công dân là gì?

Xem thêm: Kiểm thử chấp nhận người dùng (UAT) là gì?

– Sử dụng thông tin về nơi cư trú của họ từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; có xác nhận của cơ quan đăng ký cư trú trên toàn quốc theo yêu cầu, bất kể nơi cư trú của họ.

– Cơ quan đăng ký tài khoản có thể cập nhật và điều chỉnh theo yêu cầu khi có thay đổi trong cơ sở dữ liệu tài khoản.

– Cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến việc thực hiện quyền tự do cư trú theo yêu cầu.

– Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo hộ quyền tự do cư trú.

– Khiếu nại, trình báo, khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật cư trú theo quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ cư trú của công dân

– Đăng ký thường trú theo quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

– Cung cấp thông tin, hồ sơ, tài liệu đầy đủ, chính xác, kịp thời cho cơ quan, cá nhân có thẩm quyền và chịu trách nhiệm về thông tin, hồ sơ, tài liệu đã cung cấp.

Xem thêm: Đánh giá hành chính là gì? Cơ quan giám sát hành chính?

– Thanh toán phí đăng ký tài khoản theo quy định của luật thu phí.

4.2. Quy định về cư trú của công dân:

Nơi cư trú của công dân

– Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi ở thường xuyên và nơi tạm trú.

– Đối với những trường hợp không xác định được nơi thường trú, tạm trú, không có nơi đăng ký thường trú, tạm trú thì nơi ở hiện tại được xác định theo quy định là nơi ở hiện tại của công dân.

p> p>

Nơi ở của trẻ vị thành niên

– Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ, nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi ở của người chưa thành niên là nơi ở của cha, mẹ thường trú của người chưa thành niên; nếu không xác định được nơi ở chung thì nơi ở của người chưa thành niên là nơi cư trú do cha, mẹ thoả thuận; nếu cha mẹ không thoả thuận được thì do Toà án quyết định nơi cư trú của người chưa thành niên.

– Trẻ vị thành niên không được sống ở cùng nơi cư trú với cha mẹ khi có sự đồng ý của cha mẹ hoặc theo yêu cầu khác của pháp luật.

Nơi cư trú của người được giám hộ

Xem Thêm: Kiểm tra Cơ quan có thẩm quyền của Cơ sở Kinh doanh

-Nơi cư trú của người được giám hộ là nơi cư trú của người giám hộ.

– Người được giám hộ có thể có nơi cư trú khác với người giám hộ nếu người được giám hộ đồng ý hoặc theo quy định của pháp luật.

Nơi cư trú của vợ / chồng

– Nơi ở của vợ chồng là nơi vợ chồng thường ở chung.

– Theo thỏa thuận hoặc quy định của pháp luật có liên quan, vợ, chồng có thể có nơi cư trú khác nhau.

Nơi ở của những người học tập, làm việc hoặc làm việc trong quân đội

– Nơi ở của sĩ quan, hạ sĩ quan, binh sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, sĩ quan quốc phòng, học viên, học viên Trường Sĩ quan CSND của đơn vị mà sĩ quan đó trực thuộc, trừ sĩ quan, hạ sĩ quan. sĩ quan, quân nhân, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng có nơi cư trú khác theo yêu cầu.

– Nơi ở của sĩ quan chuyên nghiệp, hạ sĩ quan nghiệp vụ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật, hạ sĩ quan nghiệp vụ kỹ thuật, học sinh, sinh viên, học viên Trường Công an nhân dân, lính nghĩa vụ cấp dưới, nghĩa vụ, công an nhân dân là nơi cư trú của đơn vị, trừ sĩ quan nghiệp vụ, Hạ sĩ quan nghiệp vụ, kỹ thuật viên nghiệp vụ, hạ sĩ quan nghiệp vụ. Kỹ thuật viên, Công an viên có nơi cư trú theo quy định khác.

Xem thêm: Cá nhân sống ở đâu? Xác định nơi bạn sống?

Nơi ở của những người sống hoặc làm nghề lưu động trên tàu, thuyền hoặc các phương tiện di chuyển khác

– Nơi cư trú của người đang sống hoặc làm công nhân di cư trên tàu, thuyền hoặc phương tiện khác có khả năng nâng hạ và di chuyển (sau đây gọi là phương tiện) là nơi đăng ký của phương tiện đó, trừ trường hợp có một nơi cư trú khác như được quy định trong Đạo luật này.

Xem thêm: White Collar là gì và cấu trúc cụm từ White Collar trong câu Tiếng Anh

Đối với các loại xe không cần đăng ký hoặc nơi đăng ký xe không phù hợp với nơi thường đỗ thì nơi người di cư sinh sống, làm việc là nơi thường đỗ. đi qua.

Nơi ở của những người hoạt động tín ngưỡng hoặc tôn giáo, trẻ em, người tàn tật và người không nơi nương tựa trong tín ngưỡng hoặc cơ sở tôn giáo

– Người hoạt động tôn giáo, nhà tu hành, chức sắc, chức việc, người hoạt động tôn giáo khác cư trú tại cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tín ngưỡng là cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo là nơi cư trú của cơ sở tôn giáo, trừ trường hợp có quy định khác tại địa phương nơi cư trú .

– Trẻ em được nhận làm con nuôi và sống trong các cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo là cơ sở tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo, người tàn tật nặng, khuyết tật nặng và người vô gia cư.

Nơi ở của người được chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc trợ giúp

– Nơi cư trú của người được chăm sóc, đào tạo, trợ giúp trong cơ sở trợ giúp xã hội là cơ sở trợ giúp xã hội.

Xem thêm: Cư trú theo Bộ luật dân sự 2015

– Nơi cư trú của người được chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng là nơi cư trú của người được chăm sóc, nuôi dưỡng.

Nơi cư trú của những người không có nơi cư trú thường xuyên hoặc tạm thời

– Đối với những người không có hộ khẩu thường trú và tạm trú do không đủ điều kiện đăng ký thường trú thì nơi tạm trú là nơi ở hiện tại, nếu không có nơi ở cụ thể thì nơi ở hiện tại là thị trấn. nơi cư trú thực tế của họ. đơn vị hành chính cấp. Những người không có hộ khẩu thường trú, tạm trú phải khai báo thông tin nơi cư trú với cơ quan quản lý hộ khẩu nơi ở hiện tại.

– Cơ quan đăng ký hộ khẩu có trách nhiệm hướng dẫn việc kê khai thông tin hộ khẩu theo các trường thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hộ khẩu.

4.3. Quy định về Quốc gia cư trú:

-Chính phủ quản lý thống nhất tình trạng cư trú của cả nước.

– Bộ Công an có các trách nhiệm sau đối với việc quản lý hành chính của quốc gia nơi chính phủ có trách nhiệm cư trú:

a) Soạn thảo và đệ trình luật cư trú do chính phủ hoặc cơ quan có thẩm quyền ban hành;

b) Hướng dẫn, tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về cư trú; tổ chức quản lý hộ khẩu quốc gia và cập nhật thông tin hộ khẩu vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hộ khẩu;

<3

c) Đình chỉ, bãi bỏ hoặc kiến ​​nghị cơ quan có thẩm quyền bãi bỏ quy chế quản lý khu dân cư vi phạm các quy định của Đạo luật này;

d) Phát hành, in và quản lý tờ khai thay đổi nơi cư trú và các tài liệu, tài liệu, biểu mẫu và sổ sách về cư trú;

đ) Trang bị máy móc, phương tiện, thiết bị; bố trí, đào tạo, tập huấn cán bộ làm công tác quản lý nhà ở;

e) Thống kê quốc gia về cư trú, tổng kết và nghiên cứu khoa học về quản lý cư trú, tổ chức công khai và giáo dục pháp luật về cư trú;

g) Xem xét, kiểm tra, xử lý các khiếu nại, tố cáo theo quy định của pháp luật và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về cư trú;

h) Hợp tác quốc tế trong quản lý cư trú.

– Tất cả các bộ, cơ quan ngang bộ chịu trách nhiệm quản lý nơi cư trú theo quy chế quốc gia do chính phủ giao trong phạm vi quyền hạn của mình.

– Ủy ban nhân dân các cấp trong phạm vi quyền hạn của mình thực hiện các trách nhiệm sau:

Xem thêm: Bài kiểm tra cư trú được tổ chức như thế nào?

a) Tổ chức thực hiện các công cụ pháp lý về cư trú tại địa phương;

b) Chỉ đạo việc phối hợp quản lý cư trú giữa các cơ quan liên quan của địa phương;

c) Tổ chức quảng bá, phổ biến và giáo dục pháp luật về cư trú;

d) Xem xét, kiểm tra, xử lý đơn tố cáo theo quy định của pháp luật và xử lý vi phạm pháp luật về cư trú.

Xem thêm: Cấu Trúc và Cách Dùng từ Smell trong câu Tiếng Anh

Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *