Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Vuihecungchocopie.vn, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "vuihecungchocopie". (Ví dụ: công thức giải rubik 3x3 vuihecungchocopie). Tìm kiếm ngay
439 lượt xem

Trang chủ 3 biện pháp cải tạo đất bạc màu đơn giản hiệu quả chi phí thấp

Bạn đang quan tâm đến Trang chủ 3 biện pháp cải tạo đất bạc màu đơn giản hiệu quả chi phí thấp phải không? Nào hãy cùng Vuihecungchocopie đón xem bài viết này ngay sau đây nhé, vì nó vô cùng thú vị và hay đấy!

Thoái hóa đất đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Diện tích đất nông nghiệp cằn cỗi, mất đi độ phì nhiêu vốn có ngày càng tăng.

Sự sinh trưởng và phát triển của cây phụ thuộc vào đất. Tuy nhiên, đất bạc màu, bạc màu khiến cây sinh trưởng kém, sâu bệnh nhiều, năng suất thấp, chi phí bảo dưỡng cao. Vì vậy, cần cải tạo, chăm sóc để đất khỏe, tơi xốp, giàu dinh dưỡng.

Trong bài viết này, wao sẽ chia sẻ với các nhà vườn 3 cách đơn giản, tiết kiệm và hiệu quả để cải tạo đất bạc màu.

Bạn đang xem: Dat bac mau la gi

1. Đất bạc màu là gì?

Đất nghèo dinh dưỡng là đất bị mất đi các đặc tính vốn có của nó. Cấu trúc và kết cấu đất nghèo nàn, nghèo dinh dưỡng, thiếu mùn hữu cơ, khả năng giữ nước thấp và điều hòa nhiệt độ thấp. Đất không có sinh vật sống, …

2. Nguyên nhân làm suy thoái đất

Có nhiều lý do khiến đất nông nghiệp bị bạc màu, bao gồm một số nguyên nhân cơ bản gây xói mòn đất nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Việc lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật và phân bón.
 • Chặt và đốt rừng làm rẫy.
 • Đơn văn hóa.
 • Xói mòn rửa trôi lớp đất mặt.
 • Nhiễm độc kim loại nặng từ chất thải của con người.
 • 3. Cách cải tạo đất bạc màu

  3.1 Lớp phủ đất

  Che phủ đất là một biện pháp nông nghiệp mà người làm vườn cần thực hiện ngay lập tức để phục hồi đất bạc màu, bạc màu. Nếu đất không được che phủ, dưới tác động của nắng, mưa và gió, đất có thể bị khô, nén chặt và cứng lại, làm mất chất dinh dưỡng và hạn chế sự phát triển của sinh vật trong đất.

  Người làm vườn có thể sử dụng hai loại lớp phủ cùng một lúc: lớp phủ thực vật xanh và lớp phủ vật liệu hữu cơ.

  Che phủ bằng vật liệu hữu cơ:

  Người làm vườn sử dụng các nguồn vật liệu hữu cơ như rơm rạ, cành và lá khô, thân cây đậu hoặc cỏ khô, thân chuối, bèo tây, v.v. để phủ lên lớp đất mặt sau khi thu hoạch. Sau khi phân hủy các chất hữu cơ này giúp đất tơi xốp, giàu mùn, giàu dinh dưỡng.

  Phủ cây xanh:

  Người làm vườn trồng các loại cây bụi thấp như đậu xanh, đậu đen, sắn vàng hoặc cỏ dại như lạc dại, ba ba, cỏ vetiver … để che phủ toàn bộ khu vườn, đặc biệt là Vườn cây ăn quả và cây lâu năm.

  Che phủ những loại cây này giúp cải tạo đất vì rễ cây đâm sâu vào bên trong, giúp phá vỡ lớp đất cứng, đưa độ ẩm xuống sâu và giữ đất. Do có lớp phủ, độ ẩm và nhiệt độ đất được điều chỉnh ổn định. Các chất dinh dưỡng không bị rửa trôi bởi dòng chảy, độ pH của đất được cân bằng, các sinh vật trong đất hoạt động tích cực, và cây trồng được giữ gìn sức khỏe.

  Các loại đậu đặc biệt giúp cố định nitơ tự nhiên từ không khí, do đó tăng nguồn nitơ cho cây trồng. Khi cắt tỉa, nguồn sinh khối hữu cơ của cây giúp đất tơi xốp, màu mỡ.

  3.2 Chất bổ sung hữu cơ

  Xem thêm: 14 Tuổi Học Lớp Mấy Tuổi 2021? Khối Lớp Theo Độ Tuổi

  Có 2 nguồn hữu cơ mà người làm vườn có thể thêm vào đất để cải thiện: phân hữu cơ và chất hữu cơ.

  Phân hữu cơ giúp cải tạo đất, chẳng hạn như phân chuồng (trâu, bò), phân rác nhà bếp …

  Nên bổ sung các vật liệu hữu cơ như phân xanh (hải quỳ, hoa súng, bèo tây, bèo tây …) tàn dư thực vật (rơm, rạ, cỏ khô, lá khô, vỏ hạt, bắp ngô, v.v.), các loại đậu, … .).

  Những nguồn hữu cơ này giúp đất tơi xốp, mềm, màu mỡ và giữ ẩm tốt. Cải tạo đất bạc màu, khô cằn để tạo cấu trúc đất thoáng khí.

  3.3 Bổ sung vi sinh vật có lợi

  Vi sinh vật là một phần cực kỳ quan trọng của đất. Nếu đất không có vi sinh vật và các sinh vật khác, đó là đất chết. Đất chỉ được coi là tốt, lành mạnh khi các sinh vật trong đất phát triển. Vi sinh đất đóng vai trò quan trọng trong quá trình luân chuyển đất, giúp phân hủy chất hữu cơ, chuyển hóa chất dinh dưỡng, cố định đạm, cạnh tranh và chống lại nấm bệnh để bảo vệ cây trồng.

  Đất bị bạc màu do nhà vườn canh tác không hợp lý. Đặc biệt, vi sinh vật bị tiêu diệt bởi thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu độc hại.

  Vì vậy, để tái tạo đất bạc màu, người làm vườn cần ngừng sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn của mình và hạn chế tối đa việc đổ hóa chất bvtv độc hại vào đất.

  Cần bổ sung các vi sinh vật có lợi như Chaetomium, Trichoderma, Bacillus, Actinomyces, Saccharomyces cerevisiae, Rhodopseudomonas, …

  Các chủng vi sinh vật này sẽ đối kháng và tiêu diệt các mầm bệnh thối rễ như Phytophthora, Fusarium và các loại nấm gây bệnh khác. Đồng thời giúp phân hủy chất hữu cơ, tăng độ phì nhiêu cho đất. Ngoài ra còn giúp kích thích bộ rễ phát triển và tăng khả năng hút chất dinh dưỡng.

  Đề cập đến bộ dung dịch chăm sóc đất và bảo vệ bộ rễ chứa đầy đủ các vi sinh vật có lợi, axit humic, axit amin và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

  Xem thêm: máy tính bị tắt nguồn liên tục

  & gt; & gt; Nhấp vào tên sản phẩm để đặt hàng và tìm hiểu thêm

  Khi cộng đồng vi sinh vật trong đất tái sinh và mọc lại, đất sẽ khỏe mạnh và màu mỡ hơn, cây trồng phát triển tốt hơn, năng suất và chất lượng cao hơn.

  Ngoài các biện pháp này, nhà vườn cần thực hiện đồng thời các biện pháp khác như hạn chế xới đất, tránh làm mất kết cấu đất, ảnh hưởng đến hệ vi sinh trong đất. Nếu pH đất thấp (<5,5) thì bón thêm vôi bột dolomit. Luân canh, xen canh các loại cây trồng hợp lý.

  wao hi vọng 3 biện pháp cải tạo đất bạc màu mà wao chia sẻ trên đây có thể giúp các nhà vườn cải tạo đất màu mỡ, đảm bảo sự phát triển của cây trồng. Giúp cây ăn quả đạt năng suất cao, hương vị thơm ngon và tiết kiệm chi phí.

  gân hồng

  Xem thêm: Cách cải tạo đất

  Phân loại: phương pháp cải tạo đất hữu cơ, phương pháp cải tạo đất, thổ nhưỡng

  Xem thêm: “Resident Evil”: Albert Wesker Là Ai, Alex Wesker

  Công khai: VUIHECUNGCHOCOPIE.VN là trang web Tổng hợp Ẩm Thực - Game hay và Thủ Thuật hàng đầu VN, thuộc Chocopie Vietnam. Mời thính giả đón xem.

  Chúng tôi trân trọng cảm ơn quý độc giả luôn ủng hộ và tin tưởng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *